Tài Liệu - Chia Sẻ
Người hùng thầm lặng : Việc tốt là để làm , chứ không phải để kể !
03-09-2016 6:21 pm

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 , có 1 người đã âm thầm chịu nguy hiểm tánh mạng , hết lần này đến lần khác liều mình để cứu hơn 800 người xa lạ , mà không 1 lần nói ra và cũng không chịu nhận mình là anh hùng .

Đó là tay đua xe đạp đường trường nổi tiếng của Ý , ông Gino Bartali .

Sanh ra trong 1 gia đình nghèo khó ở Ý , ông Gino theo đạo Công giáo và hết lòng tin tưởng Chúa Giêsu , suốt cuộc đời mình ông luôn cố gắng sống theo lời Chúa dạy. Ông có tài đua xe đạp , và đã nhiều lần đoạt giải quán quân Ý .

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ , chủ nghĩa Phát xít của Hitler phát triển mạnh , từ Đức lan sang Ý . Mussolini là Thủ tướng Ý lúc bấy giờ , cũng là lãnh đạo tối cao của đảng Phát xít Ý . Mussolini theo tư tưởng của Hitler , muốn dân tộc Ý cũng thuộc vào hàng cao cấp , nên rất o bế các vận động viên có khả năng đoạt huy chương vàng quốc tế , để đem lại vinh dự cho quốc gia , trong số đó có ông Gino Bartali .

Năm 1943 , khi quân đội Đức thắng lớn ở Châu Âu , Hitler điều quân vào đóng ở 2 miền Trung và Bắc nước Ý , rồi bắt đầu ra lệnh vây bắt người Do Thái ở đây , bắt được là toàn bộ giết hết bất kể già trẻ , gái trai . Cho đến thời điểm đó , Hitler đã tàn sát trên 1 triệu người Do Thái ở Đức .

Trước sự tàn sát quá dã man này , nhà thờ Thiên Chúa Giáo không thể làm ngơ . Mặc dù khác đạo , nhưng các Linh mục Công giáo đều cố gắng hết sức để cứu người Do Thái . Đức Tổng Giám Mục giáo phận Florence , ông Elia Dalla Costa , bí mật cho in giấy tờ giả , thay đổi tên họ và quốc tịch của những người Do Thái để biến họ thành người Ý . Nhưng họ sống rải rác khắp nơi trên nước Ý , làm sao đưa giấy tờ giả đến cho họ mà không bị quân Hitler phát giác ?

Đức Tổng Giám Mục Elia Costa liền gọi ông Bartali đến , và nhờ ông làm người đưa thư , đem các giấy tờ giả này đến cho các gia đình người Do Thái . Ông Bartali liền vui vẻ nhận lời , dù rằng mỗi chuyến đi là 1 lần nguy hiểm tánh mạng , nếu chẳng may bị phát giác bị bắt , thì ông sẽ lập tức bị xử tử ! Không những thế , mà cả gia đình ông cũng sẽ bị xử chết theo !

Nhưng nhờ là 1 tay đua nổi tiếng và còn là người được Mussolini sủng ái , nên ông Bartali đã không bị nghi ngờ . Ông nhét giấy tờ vào trong tay lái và khung xe đạp , và đạp xe đi khắp nơi giả bộ như đang tập luyện cho giải đua sắp tới . Mỗi khi bị dừng tại trạm khám xét , ông yêu cầu không phá chiếc xe của ông vì nó cần được lắp ráp đặc biệt để chạy nhanh hơn .

Cứ như vậy hết ngày này qua ngày khác , ông Bartali đã âm thầm đem giấy tờ giả đến cho từng gia đình , cứu được sanh mạng của hơn 800 người Do Thái .

Thế nhưng cả cuộc đời ông , ông không bao giờ hé răng nói cho ai biết ngoài con trai của mình . Khi ông Bartali đã rất già và chế độ Phát xít Hitler đã sụp đổ từ lâu , con trai ông muốn đem câu chuyện ra kể , thì ông vẫn gạt đi , và nói với con rằng :

" Việc tốt là để làm , không phải để kể . Huy chương cao đẹp nhất là huy chương mà chúng ta có thể đeo trong tâm hồn , chứ không phải là thứ mà chúng ta đeo trên ve áo ! "

Chỉ mới khoảng vài năm trước đây , sau khi ông Bartali đã qua đời được gần 10 năm , qua lời kể của nhiều gia đình Do Thái rằng họ đã được cứu như thế nào , thì người ta mới biết đến hành động dũng cảm phi thường và lòng nhân ái vô biên của ông Bartali .

Khi các gia đình này tìm đến con trai của ông Bartali để tạ ơn và vinh danh ân nhân , thì con trai ông đã nói :

" Cha tôi không nhận lời tôn vinh ông ấy là anh hùng đâu . Ông ấy dặn tôi rằng : Con phải nhớ cha không phải là anh hùng , cha chỉ là 1 người đua xe bình thường . Khi mình làm việc tốt mà mình đem ra kể lể để được khen thưởng hay được người đời ca tụng , thì là mình đã lợi dụng sự khốn khó hay tai họa của người khác để kiếm lợi cho bản thân . Những người anh hùng thật sự là những người đã phải chịu những mất mát to lớn về tinh thần và xác thịt , chứ không phải là người có chút liều như cha đâu ! "

Thật là 1 tấm gương sáng ngời cho chúng ta suy ngẫm và học hỏi !

Nhờ đâu mà ông Bartali có được đức tánh thánh thiện dường ấy ? Phải chăng là nhờ ông đã làm theo lời dạy của Chúa Giêsu , chứ không phải vì đã học theo " tấm gương đạo đức " của 1 lãnh tụ chính trị nào ?

 

http://www.bbc.com/news/magazine-27333310

( Ngoc Nhi Nguyen phỏng dịch ) .
Untitled Document