Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Suy niệm - Sống lời Chúa
TINH THẦN CẦU NGUYỆN
21-10-2016 12:55 pm
Hôm ấy Ozanam, một sinh viên, bước vào một Nhà Thờ cổ ở thủ đô Paris để tìm một chút thanh thản cho tâm hồn. Đứng cuối ở Nhà Thờ, anh nhìn thấy một bóng đen đang quì cầu nguyện nơi hàng ghế đầu. Đến gần, Ozanam mới nhận ra đó chính là nhà bác học André Marie Ampère. Chàng sinh viên không ngừng theo dõi cử chỉ cầu nguyện của vị giáo sư vật lý và hoá học nói trên.

Khi ông đứng dậy ra về, chàng liền bước tới phòng làm việc của ông. Thấy chàng thanh niên đứng trước cửa phòng dáng vẻ rụt rè, giáo sư Ampe liền cất tiếng hỏi: "Này, người bạn trẻ, anh cần gì đó? Tôi có thể giúp anh giải một bài toán vật lý nào không?” Chàng thanh niên nhỏ nhẹ trả lời: "Thưa giáo sư, con là một sinh viên khoa văn chương. Con dốt khoa học lắm. Xin giáo sư cho phép con được hỏi một chút về vấn đề đức tin mà thôi." Giáo sư Ampère khiêm tốn đáp lại: Đức tin là môn yếu nhất của tôi. Nhưng nếu được giúp ích cho anh về điều gì, tôi sẽ lấy làm hân hạnh. Chàng sinh viên lại hỏi: "Thưa giáo sư, người ta có thể vừa là nhà bác học vĩ đại vừa là một tín hữu cầu nguyện bình thường được chăng? Giáo sư Ampère ngỡ ngàng trước câu hỏi vừa nêu. Với cặp môi run rẩy đầy cảm xúc, ông trả lời: "Chúng ta chỉ vĩ đại khi cầu nguyện mà thôi."
Hình ảnh cầu nguyện của nhà bác học Ampere cho tôi hiểu được tinh thần cầu nguyện

với Bài Tin Mừng Luca và Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay.

Sách Huấn Ca nói lên hiệu quả của cầu nguyện:"Chúa nhậm lời kêu xin của kẻ nghèo hèn". Đây là chủ đề về cầu nguyện của toàn bộ Thánh Kinh: Trong Cựu Ước  cũng như Tân Ước, Thiên Chúa luôn bênh vực và nhận lời cầu nguyện của những người nghèo hèn yếu đuối. 

Hình ảnh Môisen cầu nguyện liên tục khi chiến đấu với các dân Amalec và các dân khác trên đường về Hứa Địa từ Ai Cập mà tôi chứng kiến khi Vượt Qua Biển Đỏ và tham dự Lễ Lều của người Do Thái tại Thành Phố Tiberias. Tất cả nhắc lại tâm tình cầu nguyện của Môisen và Dân Chúa.

Thánh Phaolô gửi Timote nói lên những suy nghĩ và tâm tình của mình khi đang ngồi tù và biết mình sắp chết khuyên Timotê sống kiên trì rao giảng Tin Mừng và cầu nguyện.
Bài Tin Mừng Luca kê lại sự kiện Hai người lên đền thờ cầu nguyện là hai hình ảnh minh họa cho hai thái độ tâm tình cầu nguyện. Người biệt phái có rất nhiều lễ vật dâng lên Chúa nhưng thiếu tình yêu và tâm tình cầu nguyện. Anh đã không yêu người khác khi lên án: "Tôi không như các người khác, hay là như tên thu thuế kia." Anh cũng không yêu Chúa vì anh giữ luật và làm nhiều việc lành chỉ để chứng tỏ cho Chúa biết anh là người đàng hoàng và do đó Chúa phải yêu thương anh, ban thưởng anh. Người thu thuế chẳng có lễ vật gì dâng lên Chúa mà chỉ có tình yêu và tâm tình cầu nguyện. Tình yêu của anh không nồng nàn thắm thiết mà chỉ là một tình yêu muộn màn của đứa con tội lỗi quay về với một tấm lòng tan nát, một trái tim đang kêu gọi tình thương xót của Chúa với tâm tình tha thiết: "Lạy Chúa xin thương xót con vì con là kẻ tội lỗi." Với tâm tình cầu nguyện tha thiết này, anh đã được Chúa yêu thương và nhận lời.
Lạy Chua, xin cho con sống tâm tình cầu nguyện trong khiêm tốn, tha thiết và trông cậy, để con hưởng nhờ lòng thương xót bao la của Chúa. Amen.

LM Paul Chu Văn Chi
[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Đừng Sợ - nhưng hãy sống giá trị Tin Mừng.... (23-06-2017)
  "Ai ăn Bánh Này sẽ sống đời đời."... (16-06-2017)
  Nguồn cội và cứu cánh của chúng ta... (09-06-2017)
  THẦN KHÍ NGUỒN SỰ SỐNG... (02-06-2017)
  LỄ CHÚA THĂNG THIÊN... (26-05-2017)
  Chúa Thánh Thần: Đấng Bảo Trợ - Thần Khí Sự Thật... (19-05-2017)
  SỨ ĐIỆP FATIMA.... (12-05-2017)
  CHÚA LÀ MỤC TỬ.... (05-05-2017)
  Sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống... (28-04-2017)
  Vì vết thương chí thánh và vinh hiển …... (21-04-2017)
  PHỤC SINH: NGUỒN HY VỌNG CHỨA CHAN... (13-04-2017)
  Người là ai vậy?... (07-04-2017)
  Ta là sự sống lại.... (31-03-2017)
  Cái nhìn Thương Xót của Chúa... (24-03-2017)
  Cho Đi Vs Nhận Lãnh... (18-03-2017)
  HIỂN DUNG: KINH NGHIỆM CHO HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN... (10-03-2017)
  Mùa Xuân thiêng liêng mới…... (10-03-2017)
  Tinh thần lo lắng đích thực.... (24-02-2017)
  Hãy yêu thương kẻ thù... (17-02-2017)
  YÊU THƯƠNG LÀ CỘI RỄ CỦA LỐI SỐNG CÔNG CHÍNH... (10-02-2017)
 
 
 
 
 
Untitled Document