Giới Thiệu
 Ban Tuyên Úy
 Ban Thường Vụ
 Các Giáo Đoàn
 Hội Đoàn & Phong Trào
 Ban Ngành - Đoàn Thể
 Tin Giáo Hội
 Tin Cộng Đồng
 Thông Báo
 Bài Đọc Hàng Tuần
 Suy Niệm - Sống Lời Chúa
 Giờ Lễ
 Hướng Dẫn Nghi Thức
 Kinh Đọc Thường Ngày
 Sống Đạo
 Cuộc Đời Chúa Cứu Thế
 Tài Liệu - Chia Sẻ
 Chuyện Kể Về Mẹ
 Truyện Các Thánh
 Hình Ảnh Sinh Hoạt
 Hình Ảnh Phúc Âm
 Hình Ảnh Chúa và Đức Mẹ
 Hình Ảnh Nghệ Thuật
 Thánh Ca
 Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh
 Thanh Niên Công Giáo
 Legio Mariae Sydney
 Website Công Giáo
 
 Suy niệm - Sống lời Chúa
MÙA XUÂN YÊU THƯƠNG VÀ AN BÌNH.
27-01-2017 2:12 pm
Phúc thay ai xót thương người. Phúc thay ai xây dựng hòa bình.
Chúa Nhật thư 4 thường niên với Bài Tin Mừng Matthêu hôm nay theo 2 câu trong Hiến Chương Nước Trời của 8 Mối Phúc Thật trong Bài Giảng trên núi, đã khai mào cho Năm Mới Đinh Dậu, năm con Gà của Việt Nam, nhắn gửi chúng ta về một Mùa Xuân và Năm Mới yêu thương và an bình. Năm Đinh Dậu như khai mào bằng niềm hy vọng của yêu thương và an bình. Hình ảnh chú gà đầy hy vọng của Năm Mới này.

Mỗi khi sang Israel thăm Nhà Thờ Gallicantu, câu Chuyện Phêrô Chối Chúa, lại nhớ câu chuyện vui về Thánh Phêrô. Có một ông kia rất ngang bướng. Khi chết, đến gặp thánh Phêrô và nằng nặc đòi vào Thiên Đàng. Thánh Phêrô xem lại sổ bộ, không thấy tên ông nên không cho vào. Sừng sộ cũng không đuợc, năn nỉ cũng không xong, ông này liền bỏ đi. Nhưng chỉ một lát sau, ông ta quay lại, trên vai đeo thêm một cái bao. Thánh Phêrô nói: “Một là một, hai là hai, đừng có năn nỉ lôi thôi.” Rồi nghe tiếng sột soạt trong cái bao, Thánh Phêrô nói thêm: “Ngươi mang con gì trong bao vậy?” Ông ngang bướng không nói gì,  ông mở cái bao he hé vừa đủ cho Thánh Phêrô xem. Vừa nhìn xong, Thánh Phêrô mặt không còn hột máu, lật đật mở cửa Thiên Đàng, miệng thì thầm: “Vào ngay đi, đừng nhắc lại chuyện cũ đau lòng ta lắm, con ạ!”  Chuyện cũ gì mà làm cho Thánh Phêrô đau lòng lắm vậy? Chuyện Phêrô chối Chúa 3 lần khi gà chưa gáy.

Nói về Gà thì nhiều lắm, hiện nay trên thế giới, người ta thống kê có gần 200 giống gà khác nhau, tất cả đều xuất thân từ loài chim rừng màu đỏ có tên là Red Jungle Fowl, tên khoa học là Gallus. Trong cuốn “Origin of Species,” Darwin cũng khẳng định các giống gà nuôi trên thế giới đều có nguồn gốc từ gà rừng Đông Nam Á. Chuyện gà tây bên Hoa Kỳ cũng đặc biệt, Kennedy là tổng thống Mỹ đầu tiên thả một con gà tây vào tháng 11 năm 1963 không giết thịt, nhưng mãi đến thời George Bush vào năm 1989, lễ xá tội cho gà tây mới trở thành truyền thống ở Nhà Trắng. Tổng Thống Obama ngày 23 tháng 11 năm 2016 vừa qua đã thả 2 con gà tây cuối cùng với tư cách tổng thống Hoa Kỳ trong dịp lễ Tạ Ơn. Chuyện gà Việt Nam  mới đây cũng rất ly kỳ. Lúc xảy ra cá chết “Formosa” có người tiếc cá đem cho gà ăn, hàng ngàn con gà chết lăn quay, nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản nói là gà chết vì ăn quá no.

Gà trong Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam rất phong phú. Câu ca dao nổi tiếng về tình yêu thương đùm bọc: “Khôn ngoan đá đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.” Hình ảnh Gà trong Thánh Kinh, con Gà trong truyện những câu chuyện về truyền thống văn hóa, văn chương, cổ tích và ngụ ngôn Việt Nam. Gà có mặt trong trong tất cả các dân tộc trên thế giới.

Con gà bé nhỏ như thế mà có biết bao ích lợi cho con người. Năm con Gà Chúa cũng mời gọi chúng ta xây dựng yêu thương và an bình. Để năm mới Đinh Dậu, mỗi người chúng ta có Chúa trong cuộc đời. Dẫu hoàn cảnh nào của cuộc sống. Hình ảnh gà mẹ ấp ủ gà con là hình ảnh của tình mẫu tử, sự thương yêu đùm bọc của Thiên Chúa và yêu thương lẫn nhau: "Bao nhiêu lần ta muốn nhóm họp các ngươi như gà mái ấp ủ con mình trong cánh mình." Từ tình thương yêu của Thiên Chúa, chúng ta sống nhân ái yêu thương với triết lý Việt Nam trong gia đình, cộng đồng, và xã hội.

Xin kính chúc mọi người nhiều điều tốt đẹp, khỏe mạnh, hạnh phúc, không bị cúm gà, ho gà, kẻo "trói gà không chặt," ngủ ngon giấc để khỏi "ngủ gà ngủ gật." Mùa Xuân Đinh Dậu tránh chuyện cãi nhau trong gia đình khi "ông nói gà, bà nói vịt." Quý anh thì không bị thói "mèo mả gà đồng," mọi người ai cũng tỉnh táo nhận định tránh "trông gà hóa cuốc," tay chân khéo léo viết chữ đẹp khác kiểu "gà bới," nếu đi chơi xa không gặp chuyện "vắng chủ nhà, gà mọc đuôi tôm," tính tình dễ chịu không "bới lông tìm vết," mọi điều tốt đẹp trong yêu thương và an bình.

Lạy Chúa của Mùa Xuân Đinh Dậu, xin ban Hòa Bình Yêu Thương của Năm Đinh Dậu trên Quê Hương Úc Đại Lợi, cho Quê Hương Việt Nam, CĐCGVN, cho từng gia đình và mỗi cá nhân chúng con. Amen.

Lm Paul Chu Văn Chi.
[ Print ] [ Back ] [ Tell to friend ]

Tin khác:
  Đừng Sợ - nhưng hãy sống giá trị Tin Mừng.... (23-06-2017)
  "Ai ăn Bánh Này sẽ sống đời đời."... (16-06-2017)
  Nguồn cội và cứu cánh của chúng ta... (09-06-2017)
  THẦN KHÍ NGUỒN SỰ SỐNG... (02-06-2017)
  LỄ CHÚA THĂNG THIÊN... (26-05-2017)
  Chúa Thánh Thần: Đấng Bảo Trợ - Thần Khí Sự Thật... (19-05-2017)
  SỨ ĐIỆP FATIMA.... (12-05-2017)
  CHÚA LÀ MỤC TỬ.... (05-05-2017)
  Sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống... (28-04-2017)
  Vì vết thương chí thánh và vinh hiển …... (21-04-2017)
  PHỤC SINH: NGUỒN HY VỌNG CHỨA CHAN... (13-04-2017)
  Người là ai vậy?... (07-04-2017)
  Ta là sự sống lại.... (31-03-2017)
  Cái nhìn Thương Xót của Chúa... (24-03-2017)
  Cho Đi Vs Nhận Lãnh... (18-03-2017)
  HIỂN DUNG: KINH NGHIỆM CHO HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN... (10-03-2017)
  Mùa Xuân thiêng liêng mới…... (10-03-2017)
  Tinh thần lo lắng đích thực.... (24-02-2017)
  Hãy yêu thương kẻ thù... (17-02-2017)
  YÊU THƯƠNG LÀ CỘI RỄ CỦA LỐI SỐNG CÔNG CHÍNH... (10-02-2017)
 
 
 
 
 
Untitled Document