Lược Sử Phong Trào

"Hồng ân Thiên Chúa bao la. Muôn đời con sẽ ngợi ca Danh Người”.

Phong trào Cursillo luôn cùng với Giáo hội công bố sứ điệp “Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô yêu thương chúng ta”. Thiên Chúa yêu thương loài người và không ngừng tuôn đổ hồng ân nơi mỗi người, cũng như mọi cộng đoàn. Thiên Chúa tạo mọi điều kiện thuận lợi để con người đón nhận hồng ân và ơn đặc sủng hình thành Phong trào Cursillo là 1 chứng minh điển hình để giúp cho người Kitô hữu sống đúng căn tính của mình trong Chúa Kitô một cách thâm thúy. 

Phong trào Cursillo được phát sinh từ đảo Majorca, nước Tây Ban Nha vào thập niên 1940. 

Phong trào Cursillo đã không được thành hình một cách ngẫu nhiên, mà do sự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh. Khóa Cursillo đầu tiên được khai diễn vào ngày 19/8/1944, mệnh danh là Cursillo de Cristiandad, nghĩa là khóa học ngắn về Kitô Giáo, tính đến nay đã được gần 72 năm. 

Qua bao thử thách, nhờ Ơn Chúa, Phong trào Cursillo đã lướt thắng mọi trở ngại, vượt khỏi biên giới hòn đảo Majorca để tiến vào đất liền. Năm 1954, khóa Cursillo đầu tiên được tổ chức trong đất liền tại Valencia, và rồi Phong trào lan rộng một cách nhanh chóng tại khắp nước Tây Ban Nha và các nước khác.

Ngày nay, Phong trào Cursillo đã trở thành một tổ chức Quốc Tế với số thành viên gần 10 triệu người, tại trên 60 Quốc Gia trong đó có Việt Nam và Úc Châu.

Đối với Việt Nam thân yêu của chúng ta, Phong trào Cursillo được du nhập vào Việt Nam năm 1965. Tướng Tobias Lopez, Chỉ Huy quân đội Phi Luật Tân sang trợ chiến tại Việt Nam, đã cùng với một số Cursillistas Phi Luật Tân xin phép mở khóa Cursillo đầu tên tại Sài Gòn cho các Sĩ quan người Phi, sau đó tới các khóa Cursillo nói bằng tiếng Anh dành cho các Linh Mục, Tu Sĩ và giáo dân Việt Nam.

Khóa Cursillo đầu tiên bằng tiếng Việt bắt đầu vào năm 1967, sau khi Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đi dự khóa tại Manila, Phi Luật Tân về. Các khóa tiếng Việt đầu tiên được mở tại Sài Gòn và Nha Trang, sau đó lan rộng đến các Giáo Phận khác như: Xuân Lộc, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long Xuyên và Huế. Phong trào đã đóng góp rất nhiều cho Giáo Hội cũng như góp phần cải thiện xã hội. 

Sau biến cố tháng 4/1975, trong làn sóng người tỵ nạn, một số anh chị Cursillista đã đến định cư tại Úc Đại Lợi. Tuy nhiên, năm 1991 mới là mốc điểm Phong trào Cursillo ngành Việt Nam có sinh hoạt chính thức tại Úc, sau khi quý Cha Linh Hướng và quý Anh Chị tham dự 3 khóa 215, 221 và 222 bên Hoa Kỳ trở về, đã cùng với quý Anh Chị tham dự khóa tại Việt Nam thành lập Văn Phòng Điều Hành, sinh hoạt Hậu Cursillo và chuẩn bị cho những phát triển của Phong Trào.

25 năm qua, ơn Chúa luôn tuôn đổ dồi dào cho Phong Trào, cho các môi trường mà Phong Trào phục vụ, cách riêng là Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam. Thật là một sự trùng hợp tốt lành khi Phong Trào mừng kỷ niệm Ngân Khánh trùng với Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đây là dịp cho mọi người nhìn lại những ơn Chúa ban và dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn chân thành, cũng như xin Chúa hướng dẫn mỗi Cursillista sống tích cực ơn gọi Cursillo của mình, “Thầy đã chọn con” (Ga 15:16).

25 năm qua, Chúa đã quan phòng và dìu dắt từng mỗi bước đường...

Vào giữa năm 1990, cha Phêrô Vũ Đình Trác, Linh hướng Phong Trào Cursillo ngành Việt Nam thuộc Giáo phận Orange, California Hoa Kỳ, sang viếng thăm Úc châu. Qua cuộc gặp gỡ với quý Cha Tuyên úy và một số anh em, ngài chia sẻ những kinh nghiệm nơi Cộng đồng Dân Chúa tại giáo phận Orange và nhiều giáo phận khác bên Hoa Kỳ. Cha đưa ra đề nghị nên có Phong Trào Cursillo tại Cộng đồng Công giáo Việt Nam Sydney như một giải pháp tốt đẹp cần thiết cho Sydney nói riêng và Úc Châu nói chung.

Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh và nhóm anh em hiện diện xin tham dự một khóa Cursillo để tìm hiểu về Phong Trào. Và rồi Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh và 9 anh em giáo dân lên đường sang Hoa Kỳ dự khóa 215 tại Marywood Centre, thuộc Giáo phận Orange California, từ ngày 14-17/3/1991. Sau khi mãn khóa, cha Thạnh và 9 anh em càng nhận rõ hơn sự lợi ích của Phong trào Cursillo, nên Cha và anh em xin với cha Linh hướng cùng Văn phòng Điều hành chấp thuận cho Úc châu gởi thêm 20 khóa sinh nữa sang dự 2 khóa Nam và Nữ gần nhất.

Được sự chấp thuận của cha Linh hướng và Văn phòng điều hành Phong Trào Cursillo Giáo phận Orange, Cha Tuyên úy trưởng Dominic Nguyễn Văn Đồi, cha Paul Chu Văn Chi cùng 7 anh em từ Sydney sang Hoa Kỳ tham dự khóa 221 từ ngày 25 đến 28/7/1991. Khóa 222 từ ngày 01 đến ngày 04/8/1991, có 13 chị từ Úc châu, trong số này có 2 chị tại Brisbane QLD và 11 chị tại Sydney NSW cùng tham dự.

Sau 3 Khóa tĩnh huấn Cursillo từ Hoa Kỳ trở về, các tân Cursillista kêu mời các cựu Cursillista đã dự các khóa Cursillo tại VN cùng trở lại sinh hoạt, tổng cộng được tất cả 45 anh chị em Cursillista. Một Văn phòng Điều hành Lâm thời đã được thành lập với thành phần như sau:

LINH HƯỚNG LM. Giuse Nguyễn Quang Thạnh

TRƯỞNG BAN Giuse Đinh Quang Khanh

PHÓ BAN Giuse Vũ Văn Hào

THƯ KÝ Maria Đỗ Thị Hồng Loan

THỦ QUỸ Antôn Vũ Năng Toán

KHỐI TIỀN Giuse Đinh Văn Cương

KHỐI BA NGÀY Micae Trần Văn Hùng

BAN TRUYỀN THÔNG Giuse Nguyễn Văn Thắng

Cảm nghiệm được lợi ích thiết thực của Phong trào, Văn phòng Điều hành và quý Cha Linh hướng quyết định phát triển Phong trào bằng việc sẽ mở khóa ngay tại Sydney. Đến năm 1992, nhờ sự giúp đỡ tận tình của quý Cha Linh Hướng và các anh chị trong Phong Trào Cursillo thuộc Giáo Phận Orange và San Jose, Phong Trào Cursillo ngành Việt Nam Úc Châu đã mở Khóa 1 Nam và Khóa 2 Nữ đầu tiên tại Đồi Dundas, Sydney mà đối tượng ứng viên là các thành viên trong Hội đồng Mục vụ của Cộng đồng. 

- Khóa Cursillo 1 (Nam) Sydney từ ngày 12-15/3/1992 tại tu viện Dundas, NSW với 55 khóa sinh; trong đó có 2 Linh mục. Khóa Cursillo 2 (Nữ) Sydney từ ngày 19-22/3/1992 cũng tại tu viện Dundas, NSW với 55 khóa sinh

Như một luồng gió mới của Chúa Thánh Thần thổi đến, các sinh hoạt của Cộng đồng Công giáo Việt Nam Sydney đã thay đổi rất nhiều, mọi người đã sinh hoạt với nhau trong tình yêu thương, gắn bó và phục vụ Cộng đồng với một tinh thần mới.

Để đáp ứng sự lớn mạnh của Phong trào, một Văn phòng Điều hành chính thức đã được thành lập với nhiệm kỳ 2 năm (1992-1994) gồm:

LINH HƯỚNG LM. Đôminicô Nguyễn Văn Đồi và LM. Giuse Vũ Đức Thông

CHỦ TỊCH Giuse Đinh Quang Khanh

PHÓ CHỦ TỊCH Têrêsa Nguyễn Thị Kim Dung 

THƯ KÝ Giuse Nguyễn Vy Túy

THỦ QUỸ Antôn Vũ Năng Toán

TRƯỜNG LÃNH ĐẠO Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thanh

KHỐI TIỀN Giuse Vũ Hữu Thích

KHỐI BA NGÀY Gioakim Nguyễn Văn Thiện

KHỐI HẬU Gioan Giang Văn Hoan

BAN TRUYỀN THÔNG Giuse Nguyễn Vy Túy

Các Cursillista hăng say sinh hoạt Hậu Cursillo, tham gia Trường Lãnh đạo để bồi đắp thêm kiến thức về Phong trào. Từ đó, Văn phòng Điều hành quyết định cộng tác với Cha Linh hướng và các anh chị bên Hoa Kỳ thành lập Ban điều hành và đội ngũ Rollista để tổ chức tiếp 2 khóa 3 và 4 tại tu viện St Columban's Sydney.

- Khóa Cursillo 3 (Nam) từ ngày 28-31/01/1993 có 53 khóa sinh; trong đó có 5 Linh mục. Khóa 4 (Nữ) từ ngày 04-07/2/1993 có 57 khóa sinh.

Để thăng tiến và bồi đắp tinh thần cho Phong trào Cursillo còn non trẻ tại Úc châu, Đức Tổng Giám Mục F. X. Nguyễn Văn Thuận, nhân chuyến viếng thăm Cụ Cố Nguyễn Văn Ấm và thân nhân tại Sydney, Ngài đã ưu ái dành cho Phong trào tổ chức Khóa Lãnh Đạo I tại trường Trung học Mc Killop, Lakemba Sydney từ ngày 17 đến 18/7/1993 gồm 121 Cursillista trong số có các anh chị từ Canberra và NSW tham dự. Ngài là giảng viên duy nhất phụ trách toàn khóa. 

Nhận thức được các Cha và các anh chị bên Hoa Kỳ không thể sang giúp mãi được, nên các Cursillista nỗ lực tìm tòi, học hỏi để dần tự lực trong việc mở khóa.

- Đầu năm 1994, Văn phòng Điều hành Tổng giáo phận Sydney cùng với Văn phòng Điều hành Tổng giáo phận Canberra & Goulburn đã kết hợp để mở 2 khóa tĩnh huấn Cursillo tại Merici College Canberra.

Khóa 5 (Nam) từ ngày 12-15/2/1994 với 57 khóa sinh, có 4 Linh mục. Khóa 6 (Nữ) từ ngày 19-22/2/1994 với 65 khóa sinh, trong đó có 1 Nữ tu.

- Tháng 5/94, Đức Tổng Giám Mục F. X. Nguyễn Văn Thuận qua thăm Úc châu lần nữa, lợi dụng dịp này Phong trào lại xin Đức Cha cho phép mở Khóa Lãnh Đạo 2. Được Ngài chấp thuận, Cha Linh hướng và Văn phòng Điều hành đã kêu mời được 149 Cursillista tham dự. Khóa được khai diễn từ ngày 14 đến 15/5/1994 tại Hall Revesby Sydney.

Đây là niềm vinh dự lớn lao cho Phong trào Cursillo ngành Việt Nam Úc châu, vì 2 Khóa Lãnh Đạo này là hai khóa đầu tiên trên thế giới mà Đức Cha đã ưu ái dành cho Phong trào Cursillo Úc Châu.