Quá Trình Thành Lập

A.  QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP CT/TTHNGĐ. 

 Vào cuối thập niên 1970, thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 từng đợt sóng người Việt di cư tỵ nạn và ngay cả đến bây giờ (đoàn tụ). Người Việt mang theo một nền văn hóa lâu đời, trong đó giá trị gia đình được đề cao, nay đang bị thử  thách bởi một nền văn hóa đề cao “cá nhân chủ nghĩa” của Phương Tây! Làm nảy sinh nhiều vấn nạn, nhất là trong lãnh vực HÔN NHÂN GIA ĐÌNH. 

 Linh Mục Phêrô Chu Quang Minh, Dòng Tên, khi đi làm Mục Vụ cho các trại Tỵ Nạn ở Macao, HồngKông, Đài Loan...và khi đi hướng dẫn các khóa  Linh Thao Cộng Đồng... Hoàn cảnh khác nhau nhưng giống nhau ở chỗ: Con bỏ nhà ra đi, cha mẹ xô xát, ly thân, ly dị, cụ gìa buồn tủi trong viện dưỡng lão cô đơn..

Trong bối cảnh đó, và do những kinh nghiệm thực tế cộng thêm tri thức khi lấy văn bằng Tiến sỹ Tâm Lý Hướng Dẫn. Linh Mục Phêrô Chu Quang Minh, SJ. đã sáng lập ra Chương trình TTHNGĐ. 

 Nơi đầu tiên Linh Mục sáng lập áp dụng Phương Pháp Cảm Nghiệm của CT/TTHNGĐ là WICHITA, tiểu bang KANSAS, USA. Vào tháng 9 năm 1986. Nhưng nơi mang danh hiệu Khóa I của Chương Trình TTHNGĐ là ở Giáo phận ORANGE, CALIFORNIA, USA. Tổ chức vào ngày 13, 14 và 15 tháng 6 năm 1987, tại Marywood Center. Khóa I này mang lại nhiều lợi ích cho các khóa viên, khóa gây được tiếng vang tốt, nên đã được các Đấng Bậc quan tâm theo dõi và nhiều giáo dân  đã tích cực tham gia các khóa kế tiếp.

Mùa hè năm 1991, Chương Trình TTHNGĐ được Hội-Đồng Linh-Mục Việt Nam tại Giáo phận Orange, công nhận là một Mục-Vụ quan trọng trong Cộng-Đồng Công-Gíao Việt-Nam tại Giáo-Phận Orange, California, Hoa Kỳ.    

Dịp Cha Phêrô Chu-Quang-Minh, SJ. dự Đại Hội Mục Vụ Thế Giới tại Rôma, với sự giúp đỡ tận tình của Đức Ông Trần-Ngọc-Thụ, Đức Thánh Cha Gioan PhaoLô II đã chúc lành cho các gia đình, cho Chương Trình TTHNGĐ, và ký vào huy hiệu của Chương Trình cũng như tự tay đề ngày 28 tháng 10 năm 1994 (Đây qủa là một hồng ân cũng như sự ưu ái mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ban tặng cho CT/TTHNGĐ), .(xem hình ĐTC ban phép lành cho CT/TTHNGĐ và tường trình về diễn tiến chữ ký của Cố Giáo Hoàng Phaolô II trên huy hiệu của CT trong website: www.cttthngd.net)   

Trong đại hội này, Đức Cố Hồng Y F.X Nguyễn-Văn-Thuận cũng đã ưu ái cho thâu hình và thâu thanh khi Ngài ngỏ lời cùng các gia đình trong CT/TTHNGĐ.

Chương Trình có tính cách quốc tế vì được tổ chức ở nhiều tiểu bang Hoa-Kỳ, Canada, Úc Châu, nhiều nước bên Âu Châu. 

 Nhiều đấng bậc và giáo dân từ VN đi du lịch ngoại quốc đã tham dự các khóa học của CT/TTHNGĐ, nhận thấy Chương Trình rất hữu ích cho các gia đình nên đã thỉnh mời cha Chu Quang Minh về mở khóa tại quê nhà. Hiện nay tại Việt Nam hầu hết các giáo phận đều có sinh hoạt của CT/TTHNGĐ. 

Tại Việt-Nam, khóa đầu tiên được tổ chức vào ngày 7, 8 và 9 tháng Hai năm 2003. Tại Tòa Tổng Giám-Mục Sài-Gòn. Đức Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn, Tổng Giáo Phận Sài Gòn và Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể, Tổng Giáo Phận Huế (khi còn tại vị), đã thăm viếng, hiện diện và theo dõi diễn tiến của Khóa, nhận thấy Khóa học mang lại rất nhiều ích lợi cho các cặp vợ chồng tham dự Khóa, nên đã có văn thư công nhận Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, chính thức sinh hoạt để giúp Thăng Tiến đời sống các gia đình trong Giáo Phận của các Ngài.