PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 04.03 Kính Thánh Casimir

Tình yêu Thiên Chúa làm cho ông hoàng trẻ tuổi này rất nhạy cảm trước nổi khổ của dân chúng; vì thế ngài được tiếng là “cha và là kẻ bảo vệ kẻ nghèo và bất hạnh”. Đối với những người phê phán ngài về cách hoạt động không thích hợp với một ông hoàng, ngài trả lời: “Có gì vinh dự cho bằng phục vụ Chúa Kitô trong các chi thể đau khổ của Người ?”.

Ngày 23.02 Kính Thánh Pôlicarpô, giám mục, tử đạo

Thánh nhân có sức thu hút mãnh liệt vì thế Ngài đã đưa nhiều người lạc giáo thuộc nhóm Marcion và Valentin về với Giáo Hội. Do đó, có rất nhiều người căm ghét Ngài.

Ngày 22.02 Lập Tông Toà Thánh Phêrô

Ngày lễ Lập Tông Tòa Thánh Phêrô là lời mời gọi toàn thể dân Chúa trên hoàn vũ hãy cầu nguyện thật nhiều, cầu nguyện liên lỉ cho vị Cha chung của Giáo Hội trước trọng trách nặng nề mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho Ngài.

Ngày 21.02 Kính THÁNH PHÊRÔ ĐAMIANÔ, giám mục tiến sĩ Hội Thánh

Với tinh thần khiêm tốn, lòng đạo đức tuyệt vời, thánh nhân đã làm cho dòng Thánh Giá phát triển rất mạnh nhờ vào tài ba, đức độ và lòng quảng đại của Ngài. Ngài đã giúp anh em trong dòng sùng kính Đức Mẹ vì nhờ Mẹ mà cuộc sống trọn lành của mọi người được bảo đảm.

Ngày 19.02 Kính Thánh Bô-ni-pha-xi-ô Giám Mục thành Lausanne

Trong thời gian làm Giám Mục tại Giáo phận Lausanne, Ngài đã nỗ lực cách đặc biệt trong việc đào tạo các giáo sĩ trong Giáo phận của Ngài. Ngài đã mời các Tu Sĩ Dòng Đa-minh – một Dòng mới được thành lập lúc bấy giờ - đến hoạt động tại Giáo phận.

Ngày 17.02 Kính 7 THÁNH LẬP DÒNG TÔI TỚ ĐỨC MẸ

Bảy thánh lập dòng tôi tớ Đức Mẹ đã được ơn Chúa soi sáng, các Ngài cùng có một chí hướng dâng trọn cuộc đời cho Chúa Giêsu. Do đó, các Ngài đã bán hết của cải mà các Ngài đã tạo dựng được, đem phân phát cho những người nghèo.

Ngày 14.02 Kính Thánh CYRILLÔ, đan sĩ và Thánh MÊTHOĐIÔ, giám mục

Hai vị thánh anh em đã đưa cả dân tộc Moravie về với đức tin công giáo và nhận biết Chúa Giêsu Kitô. Tiếng tăm của các Ngài vang tới nước Ý vì tinh thần truyền giáo, lòng quảng đại, xả kỷ, hy sinh của các Ngài.

Ngày 11.02 Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.

Tại Lộ Đức, Đức Mẹ với tấm lòng yêu thương dạt dào đã chữa lành biết bao bệnh nhân tật nguyền với biết bao loại bệnh khác nhau và ban cho nhiều người ơn ăn năn sám hối.

Ngày 10.02 Kính Thánh SCOLASTICA, trinh nữ

Hai thánh nhân - là anh em sinh đôi - luôn bắt chước gương nhân đức của Cha mình, lòng yêu mến Chúa Thánh Thần, Đấng soi sáng tâm trí của các Ngài. Khi thành đạt, hai anh em lại chung một chí hướng tận hiến cho Chúa để phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn.

Ngày 08.02 Kính Thánh HIÊRONIMÔ EMILIANÔ, Lập dòng.

Thánh nhân có một tấm lòng bác ái siêu vời, vì thế, Ngài hướng về các trẻ em mồ côi, những trẻ em bị mất cha mất mẹ, giáo dục và yêu thương chúng theo tinh thần Kitô giáo.

Ngày 06.02 Kính THÁNH PHAOLÔ MIKI, linh mục và các bạn tử đạo.

Thánh Phaolô Miki sinh ra tại đất nước Nhật Bản vào thế kỷ XVI giữa lúc nước Nhật cấm cách, bắt bớ đạo công giáo một cách thật gắt gao. Thánh nhân là một tu sĩ Nhật Bản rất hăng say, nhiệt thành với công việc loan báo Tin Mừng.

Ngày 05.02 Kính THÁNH AGATA, trinh nữ, tử đạo

Thánh nhân dù nhiều lần bị quan quân dụ dỗ, trấn áp, tra tấn dã man, vẫn một mực trung kiên với Thiên Chúa. Tức giận, quan càng đàn áp, hạ lệnh nướng thánh nhân trên giường sắt, thánh nữ Agata vẫn kiên trung, cậy trông, phó thác vào Thiên Chúa nhân từ, vì chỉ có Chúa mới cứu được Ngài.

Ngày 03.02 Kính Thánh BLASIÔ, giám mục, tử đạo và Thánh ANSGARIÔ, giám mục

Là một giám mục, một khâm sứ tòa thánh, nhưng thánh nhân luôn sống đời sống khắc khổ khó nghèo của một thầy dòng Bênêđitô. Thánh nhân luôn tin tưởng, phó thác, cậy trông vào Chúa.

Ngày 02.02 Lễ Dâng Chúa Giêsu Vào Đền Thánh

Như mọi người dân Do Thái, Mẹ Maria cũng hoàn toàn vâng theo lề luật. Vì thế, khi đến đúng ngày luật định, Mẹ Maria và thánh cả Giuse đã đưa Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để dâng con cho Thiên Chúa.

Ngày 31.02 Kính Thánh Gioan Bosco, Linh Mục.

Thánh Don Bosco chủ trương giáo dục các em thiếu nhi bằng sự dịu hiền và sự tận tụy hy sinh của một người mẹ. Thánh nhân luôn khích lệ, thúc giục các em siêng năng cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích.

Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô, Linh Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh.

Năm 27 tuổi, thánh Tôma đã trở thành giảng sư đại học với một kiến thức uyên bác. Ngài đã viết bộ "Tổng luận thần học" đầy giá trị, để lại cho Giáo Hội và hậu thế. Ngài nói Ngài đã múc tất cả sự khôn ngoan nơi Chúa Giêsu qua suy niệm và cầu nguyện.

Ngày 27.01 Kính Thánh Angela Mêrisi

Ngay từ thời niên thiếu, Ngài có tấm lòng yêu thương người nghèo, con tim nhạy cảm giống chúa Giêsu. Ngài hay động lòng trắc ẩn trước những nỗi sầu khổ, thiếu thốn của anh chị em đồng loại. Thánh nữ Angela Mêrisi luôn lưu tâm tới người nghèo.

Ngày 26.01 Kính Thánh Rô-béc-tô Tổ Phụ Dòng Xi-tô

Đan Viện Molesme nhanh chóng trở nên nổi tiếng, và được nhìn nhận như một mẫu gương. Nhưng việc khuếch trương Đan Viện cũng dẫn tới sự tranh chấp giữa các Đan Sĩ. Sự rạn nứt giữa các Đan Sĩ theo chủ trương khác nhau đến độ không thể cứu vãn.

Ngày 25.01 Lễ Kính Cuộc Hoán Cải Của Thánh Phao-lô Tông Đồ

Sao-lô là một người Pha-ri-siêu mẫu mực đã bách hại các Ki-tô hữu. Tuy nhiên, ông đã hoán cải và trở thành người loan báo Tin Mừng và trở thành Tông Đồ cho dân ngoại.

Ngày 24.01 Kính thánh Phanxicô Salê, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh,

Với một tâm hồn lạc quan, vui tươi, tin tưởng và phó thác nơi Chúa: "Chúa là nguồn vui của Con", thánh Phanxicô đã đưa trở lại với Giáo Hội hàng chục ngàn người lạc giáo.