PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 25.04 Kính Thánh Marcô, thánh sử 

Thánh Mác-cô đã viết lại cuộc đời của Chúa Giêsu một cách mạch lạc và rõ ràng theo chương mục dựa theo lời giảng dạy của thánh Phêrô. Thánh Phêrô đã cho phép phổ biến và dùng trong giáo đoàn. Thánh Mác-cô sau đó đã được thánh Phêrô, vị Giáo Hoàng tiên khởi sai đi truyền giáo ở Ai Cập. Với lòng nhiệt thành, đạo đức, tài hùng biện và lợi khẩu, thánh nhân đã đưa rất nhiều linh hồn về với Chúa.

Ngày 23.04 Kính Thánh Giôgiô, Tử đạo.

Riêng đại úy Gio-gi-ô đứng lên phản đối sự bất công phân biệt đạo giáo, trái với ý Thiên Chúa. Thánh nhân cương quyết bảo vệ đức tin dẫu có phải hy sinh vì đạo, vì lý tưởng.

Ngày 21.04 Kính Thánh Anselmô, Giám mục, tiến sĩ.

Sớm nhận ra ý Chúa trong cuộc đời và thấy sự dối trá, gian manh của thế gian muôn mặt, thánh nhân đã quyết dấn thân hiến mình cho Chúa trong một tu viện, nhưng Ngài gặp không biết bao trở ngại lúc ban đầu, mãi sau này Ngài mới được toại nguyện.

Ngày 13.04 Kính Thánh Martinô I, Giáo hoàng, tử đạo. 

Ngay những ngày đầu tiên, thánh nhân ngự trên Ngai Giáo Hoàng, Ngài đã cố gắng thuyết phục các anh em lạc giáo, bè rối và ly giáo, nhất là nhóm ly khai Phaolô đệ Constantinople - được Hoàng Đế Constance bao che, đỡ đầu, đang hoành hành và lan tràn khắp nơi - trở về với Hội Thánh.

Ngày 11.04 Kính Thánh Stanislao, Giám mục tử đạo

Thánh nhân sống đời sống thánh thiện, đạo đức. Ngài ăn chay, đánh tội, bố thí hàng ngày và đi thăm những người đau ốm. Thánh nhân rất hiền lành, nhưng lại rất cương quyết chống lại, khuyến cáo và răn đe những người tội lỗi.

Ngày 07.04 Kính Thánh Gioan Baotixita De Lasan, linh mục

Biết bao người đã giúp đỡ thánh nhân, nhưng cũng không biết bao nhà giáo lại ghen tương và hiềm khích khi thấy Ngài có uy thế và bổng lộc. Thánh nhân liền khước từ lương bổng và từ chức, bán tất cả tài sản phân chia cho người nghèo. Với lòng đạo đức, kiên nhẫn, thánh nhân lại tiếp tục công việc giáo dục của Ngài cách can đảm và kiên trì.

Ngày 06.04 Kính Thánh Phê-rô Verona Linh mục, Tử Đạo

Cách giảng thuyết của Cha Phê-rô vô cùng cuốn hút đến độ từ khắp nơi, người ta ùn ùn kéo tới với Ngài để nghe Ngài giảng. Sau khi nghe Ngài giảng, rất nhiều người, trong đó có cả những người có thế lực và địa vị cao, đã quay trở về với Đức Tin chân thật.

Ngày 05.04 Kính Thánh Vinh Sơn Ferriê, linh mục.

Đời sống khó nghèo đi đôi với lời rao giảng của Ngài, nên được nhiều người tin theo vì lời giảng của Ngài có sức lôi cuốn. Lời nói của Ngài luôn đi đôi với hành động.

Ngày 04.04 Kính Thánh Isiđôrô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Thánh Isiđôrô đã hướng dẫn dân Chúa không những bằng những lời thuyết giảng hết sức lôi cuốn, có sức thuyết phục, thánh nhân còn đào tạo thanh thiếu niên qua việc thiết lập một học viện do chính Ngài trông coi.

Ngày 02.04 Kính Thánh Phanxicô đệ Phaolô

Dòng do thánh nhân thành lập có tên là ”Anh em hèn mọn” với tôn chỉ bác ái, khiêm tốn, giữ luật, vâng lời, yêu mến các linh hồn và đặc biệt sùng kính Đức Nữ Trinh Maria.

Ngày 01.04 Kính Thánh Hu-gô Giám mục Thành Grenoble

Sau khi nhận lại Tòa Giám mục, Thánh Hu-gô đã hoạt động không biết mệt mỏi trong việc chống lại nạn mại thánh. Ngài dấn thân cho sự độc lập của Giáo phận mình.

Ngày 25.03 Lễ Truyền Tin

Mẹ chấp nhận ý định tuyệt vời của Chúa và sẵn sàng tiếp tay với Chúa trong công việc cứu độ nhân loại, đến nỗi Mẹ đã cất cao lời chúc tụng, tạ ơn, tri ân Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa … Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”

Ngày 19.03 Kính Thánh Giuse thành Nazareth

Có lẽ ngoài Đức Maria ra, không vị Thánh nào có thể chiếm được sự mến mộ của các tín hữu nhiều cho bằng Thánh Giu-se. Không những Giáo hội dành hẳn một tháng, là tháng 3, để tôn kính, mà trong năm Phụng Vụ, Giáo hội còn dành ra tới hai ngày để kính nhớ Ngài nữa, đó là ngày 19 tháng 03 và ngày 01 tháng 05.

Ngày 17.03 Kính Thánh Patrick, giám mục

Thánh Patrick luôn nêu cao ngọn lửa đức tin và sống nêu gương bằng một nếp sống khổ hạnh, khắc khổ và cầu nguyện. Thánh nhân đã thực thi đúng lời Chúa: ‘Tôi đến cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10).

Ngày 09.03 Kính Thánh Phan-xi-ca thành Rô-ma

Mặc dù là một người vợ, một người nội trợ, một người mẹ của sáu đứa con, nhưng bà Phan-xi-ca vẫn dành nhiều thì giờ trong ngày để cầu nguyện, để phục vụ những người nghèo và các bệnh nhân.

Ngày 08.03 Kính Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ

Thánh nhân đã trở về nhà bán hết gia sản mình có, phân chia cho người nghèo và bước theo Đức Giêsu cứu thế. Thánh nhân trở nên như chàng điên vì lòng yêu mến Chúa và yêu thương các người nghèo, đặc biệt là những người kém phần may mắn hơn cả trong xã hội.

Ngày 07.03 Kính thánh Perpetua và Fêlicita, tử đạo

Cái giá phải trả cho các anh hùng tử đạo là bị tra tấn, đánh đập, nhốt tù, giết chết. Thánh nữ Perpêtua và Fêlicita, người nô lệ đang có thai, cùng với nhiều bạn hữu khác đều bị bắt tống ngục khi họ nại vào danh Chúa Kitô, tuyên xưng Chúa Kitô là gia nghiệp và là Chúa tể trời đất.

Ngày 04.03 Kính Thánh Casimir

Tình yêu Thiên Chúa làm cho ông hoàng trẻ tuổi này rất nhạy cảm trước nổi khổ của dân chúng; vì thế ngài được tiếng là “cha và là kẻ bảo vệ kẻ nghèo và bất hạnh”. Đối với những người phê phán ngài về cách hoạt động không thích hợp với một ông hoàng, ngài trả lời: “Có gì vinh dự cho bằng phục vụ Chúa Kitô trong các chi thể đau khổ của Người ?”.

Ngày 23.02 Kính Thánh Pôlicarpô, giám mục, tử đạo

Thánh nhân có sức thu hút mãnh liệt vì thế Ngài đã đưa nhiều người lạc giáo thuộc nhóm Marcion và Valentin về với Giáo Hội. Do đó, có rất nhiều người căm ghét Ngài.

Ngày 22.02 Lập Tông Toà Thánh Phêrô

Ngày lễ Lập Tông Tòa Thánh Phêrô là lời mời gọi toàn thể dân Chúa trên hoàn vũ hãy cầu nguyện thật nhiều, cầu nguyện liên lỉ cho vị Cha chung của Giáo Hội trước trọng trách nặng nề mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho Ngài.