PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 28.09 Kính Thánh Wenceslaus Bohemia

Sự cai trị của ngài được ghi nhận qua các nỗ lực nhằm đoàn kết Bohemia, hỗ trợ Giáo Hội và các cuộc đàm phán hòa bình với nước Ðức, nhưng chính vì thế ngài đã gặp khó khăn với những người chống Kitô Giáo.

Ngày 27.09 Kính Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục

Theo gương Chúa,thánh Vinh-sơn Phaolô đã luôn cứu giúp người nghèo, sống như người nghèo trong việc phục vụ, lao động để gần gũi chúa. Phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa. Sống như người nghèo là sống như Chúa. Gặp gỡ người nghèo là gặp gỡ Chúa.  

Ngày 26.09 Kính Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo

Ý thức sâu xa, con đường của Chúa đã đi, lời Chúa đã dậy, thánh Cosma và Ða-mi-a-nô đã nói lên cho nhân loại điều này: "Chỉ có tình thương tha thứ mới giải thoát được con người". Chúa đã yêu thương, tha thứ cho nhân loại tội lỗi, Chúa đã kê vai gánh tội cho nhân trần, tại sao nhân loại lại không thể cảm thông tha thứ cho nhau?

Ngày 25.09 Kính Thánh Sergius

Thánh nhân nổi tiếng đến nỗi người ta đã mời ngài làm giám mục một giáo phận lớn nhất bên Nga Sô. Nhưng thánh Sergius khiêm tốn từ chối. Lần kia, hoàng tử xứ Moscow phân vân không biết có nên đem quân chinh phạt giặc Tatar đang đàn áp dân Nga hay không. Thánh Sergius nói: “Hoàng tử đừng sợ! Hãy dùng niềm tin mà tiến lên chống lại kẻ thù. Thiên Chúa sẽ ở với hoàng tử!” Và sau đó dân Nga đã toàn thắng.

Ngày 24.09 Kính Thánh Pacificus

Pacifico là một người khổ hạnh. Ngài ăn chay trường, sống bằng bánh mì và nước lã. “Áo nhặm” của ngài được làm bằng sắt. Sự khó nghèo và vâng phục là hai đức tính mà các anh em tu sĩ nhớ đến ngài nhiều nhất.

Ngày 23.09 Kính Thánh Piô năm dấu

Vào ngày 20/9/1918, trong lúc cầu nguyện cảm tạ sau Thánh Lễ, Cha Piô được nhìn thấy Chúa Giêsu. Khi thị kiến ấy chấm dứt, ngài được in các dấu thánh ở tay, chân và cạnh sườn.

Ngày 22.09 Kính Thánh Lorenzo Ruiz và các bạn tử đạo.

Cả năm người bi giết chết bằng cách treo ngược đầu. Chung quanh bụng của họ bị đeo gông và đá để gia tăng sức ép. Họ bị trói chặt để máu luân chuyển chậm hơn và như thế cái chết sẽ kéo dài hơn.

Ngày 21.09 Kính Thánh Matthêu, tông đồ, thánh sử.

Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi. Lêvi không chần chừ, không do dự, ông đứng dậy khỏi bàn thu thuế mà đi theo Chúa Giêsu. Ơn gọi của Lêvi thật là huyền diệu! Chúa Giêsu không nói nhiều, Người chỉ nói một câu vỏn vẹn, ngắn ngủi: "Hãy theo Ta".

Ngày 20.09 Kính Các Thánh An-rê Kim Tê-gon, Phaolô Chung Ha-san và Các Bạn Tử Ðạo

Thánh Anrê Kim Têgon trong cảnh tù ngục cùng với 20 người bạn đã không hề than van trách móc, đã không đổ tội cho ai. Ngài đã viết thư động viên giáo hữu của Người trong giáo xứ: "Hãy tin tưởng phó thác, hãy kiên nhẫn trong tin yêu vì một sợi tóc trên đầu cũng do sự quan phòng của Chúa".

Ngày 19.09 Kính Thánh Gia-nu-a-riô, Giám Mục, Tử Ðạo

Ngài giữ một vai trò rất quan trọng trong công đồng Sardique, nên Thánh nhân là đích tấn công của các kẻ thù Giáo Hội nhắm tới. Cuộc bách hại đạo công giáo càng lúc càng trở nên khốc liệt. Thánh nhân sa vào tay kẻ thù, bị tra tấn hết sức dã man, sau cùng bị ném cho thú dữ xâu xé thân xác, nhưng để chứng tỏ quyền năng Chúa gìn giữ thân xác thánh nhân vẹn toàn.

Ngày 18.09 Kính Thánh Giuse Cupertino

Cha Giuse ở Cupertino là người nổi tiếng bay bổng khi cầu nguyện. Việc bay bổng khi cầu nguyện của cha Giuse đôi khi là thập giá cho ngài, vì nhiều người đến xem như đi xem xiệc. Tuy được ơn sủng đặc biệt này nhưng ngài thật khiêm tốn, kiên nhẫn và vâng phục, dù có nhiều khi bị thử thách nặng nề và cảm thấy như Thiên Chúa bỏ quên ngài. Suốt cuộc đời, ngài ăn chay và đeo một giây xích sắt trong người.

Ngày 17.09 Kính Thánh Rôbertô Bellarminô, Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh

Với cuộc đời thánh thiện của thánh giám mục Robertô, nhân loại nhận ra rằng: thánh nhân đã sống hết mình với bổn phận, trong mọi chức vụ, trong mọi cương vị, thánh nhân đã đem hết tài sức để phục vụ mọi người. Ngài muốn nói với nhân loại: chỉ có tình yêu mới làm được mọi sự.

Ngày 16.09 Kính Thánh Giáo Hoàng Corneliô

Vấn đề lớn nhất trong thời gian hai năm làm giáo hoàng của Thánh Cornelius có liên quan đến Bí Tích Hòa Giải và nhất là việc tái gia nhập của các Kitô Hữu đã chối đạo trong thời bị bách hại. Cả hai thái cực của vấn đề đều bị lên án.

Ngày 15.09 Lễ Đức Mẹ sầu bi

Lễ Đức Mẹ sầu bi cử hành ngay sau lễ kính Thánh giá cho thấy ý nghĩa của nó. Các bức tượng Pietà, đặc trứng của nghệ thuật Gotique và thời phục hưng, cũng như một số ca vãn như Stabat Mater đã nói lên những đau khổ của Đức Mẹ dước chân Thánh giá Chúa.

Ngày 14.09 Lễ Suy Tôn Thánh Giá

Chữ “thập giá” cũng có nghĩa những đau khổ trên đường đời. Khi chúng ta kiên nhẫn và vui lòng chấp nhận đau khổ như Ðức Giêsu đã chấp nhận thập giá của Ngài, chúng ta sẽ trở nên “người vác thập giá” như Ðức Giêsu Kitô.

Ngày 13.09 Kính Thánh Gioan Kim khẩu, Tiến Sĩ Hội Thánh

Năm 386, Ngài thụ phong Linh Mục và suốt 12 năm Ngài đã làm cho thính giả thành Antiokia say mê và mến phục tài giảng thuyết. Ngài đả kích mãnh liệt những cổ tục mê tín, cuộc sống xa hoa của những người giàu có.

Ngày 12.09 Kính Thánh Danh Đức Maria

Thánh Bênađô viết: “Khi bạn chiến đấu với bão táp trên biển cuộc đời, hãy ngước nhìn lên sao biển là Mẹ Maria. Nếu những ngọn gió cám dỗ thổi vào chiếc thuyền lòng bạn, hay nếu bạn bị va đụng bởi những tảng đá đau khổ, hãy nhìn lên ngôi sao – và hãy gọi tên Mẹ!

Ngày 11.09 Kính Thánh John Gabriel Perboyre

Thánh John Gabriel Perboyre ngày đêm cầu nguyện và ước mong được tử đạo để làm chứng Phúc Âm. Sau bốn năm rao giảng Tin Mừng thì có sắc lệnh của Hoàng đế Càn Long cấm đạo. Ngài vẫn tiếp tục ẩn náu trong nhà giáo dân để giảng dạy cho họ, nhưng một hôm bị điềm chỉ, ngài bị quan quân vây bắt vào ngày 16 tháng 9 năm 1840.

Ngày 10.09 Kính Thánh Nicholas Tolentino

Người ăn chay hãm mình mỗi tuần 4 ngày với bánh khô và nước lã, cầu nguyện cho các linh hồn nơi chốn luyện hình và thăm viếng tù nhân và kẻ nghèo.

Ngày 09.09 Kính Thánh Phêrô Claver

Mặc dù việc buôn bán nô lệ từng bị Ðức Giáo Hoàng Phaolô III lên án, nhưng nó vẫn phát đạt. Cha Peter Claver, một linh mục dòng Tên đã hy sinh cuộc đời để phục vụ người nô lệ ở Tân Thế Giới và cha tự nhận mình là “người nô lệ muôn đời của người da đen.“