PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 01.07 Kính Thánh Junipero Serra

Cuộc đời truyền giáo của Cha Junipero là một cuộc chiến chống với giá lạnh và đói khát, với các nhà lãnh đạo quân sự không có cảm tình và ngay cả bị nguy hiểm đến tính mạng vì những người da đỏ. Ðể duy trì tinh thần truyền giáo hăng say ấy, ngài cầu nguyện hàng đêm, có khi từ nửa đêm cho đến sáng.

Ngày 29.06 Kính Thánh Phêrô và Thánh Phaolô

Các chi tiết trong Phúc Âm cho thấy các thánh sử không xu nịnh Phêrô. Hiển nhiên ngài là một người không biết giao tế. Và đó là sự an ủi lớn lao cho chúng ta khi thấy Phêrô cũng có những yếu đuối của con người. Trong khi đó, tâm điểm đức tin của Phaolô thật đơn giản và tuyệt đối: chỉ Thiên Chúa mới có thể cứu chuộc nhân loại. Không một nỗ lực nào của con người có thể tạo nên công trạng để có thể dâng lên Thiên Chúa như của lễ đền tội và đền đáp các ơn sủng.

Ngày 28.06 Kính Thánh Irênê

Các văn bản của Thánh Irenaeus giúp ngài có một địa vị cao trọng trong các giáo phụ của Giáo Hội, vì các tư tưởng ấy không những giúp hình thành nền tảng thần học Kitô Giáo mà còn gìn giữ đức tin Công Giáo khỏi những nguy hiểm của lạc thuyết.

Ngày 27.06 Kính Thánh Cyrilô, tử đạo.

Ngài là thần học gia sáng chói nhất của truyền thống Alexandria. Văn bút của ngài có đặc tính chính xác về tư tưởng, lập trường rõ ràng, và lý luận sắc bén. Ngài được Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII tuyên xưng là tiến sĩ Giáo Hội vào năm 1882.

Ngày 26.06 Kính Thánh Pêlagiô

Cậu bé trả lời cách cương quyết và dứt khoát. “Tôi đã là một Kitô hữu. Hiện nay tôi đang là Kitô hữu và tôi sẽ tiếp tục là Kitô hữu!” Nhà lãnh đạo hết sức ngạc nhiên. Rồi ông thay đổi phương sách của mình. Ông ngăm đe nạt nộ thay vì hứa hẹn… . Nhưng kết cục chẳng ăn thua gì!

Ngày 25.06 Kính Thánh William Vercelli

Cả William và Mantua đều là những người bạn cao cả vĩ đại, thế nhưng có lối nhìn sự việc khác nhau. Mantua đi lên phía đông còn William trẩy xuống phía tây. Cả hai đều rất thành công. Thật vậy, cả hai đều là những vị thánh.

Ngày 24.06 Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả.

Thánh Gioan đã phủ nhận vai trò Mêsia mà đám đông dân chúng gán cho Ngài vì gương sáng, lòng đạo đức, sự thánh thiện và những công việc Ngài đang làm. Thánh nhân đã gồm tóm cuộc đời của Ngài trong câu nói:” Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại “.

Ngày 23.06 Kính Thánh Giuse Cafasso

Ngay khi còn là một thanh niên, cha Giuse Cafasso đã yêu quý Thánh Lễ và nổi tiếng về sự khiêm tốn cũng như hăng say cầu nguyện. Ngài hoạt động đặc biệt chống ảnh hưởng của lạc thuyết Jansen và sự can thiệp của nhà nước vào hoạt động của Giáo Hội. Ngài dùng phương cách của Thánh Francis de Sales và Thánh Anphong Liguori để điều hòa sự khắc khổ quá đáng mà thời ấy rất phổ thông trong các chủng viện.

Ngày 22.06 Kính Thánh Gioan Fisher

Vua nước Anh là Henry VIII muốn li dị hoàng hậu là bà Catherine ở Aragon vì bà không sinh được con trai nối dõi. ĐGM Fisher đã làm nhà vua tức giận khi tuyên bố hôn nhân cũ của nhà vua vẫn còn giá trị, và từ chối không chấp nhận Henry là thủ lãnh tối cao của Giáo Hội Anh Quốc.

Ngày 21.06 Kính Thánh Louis Gonzaga

Trong vô vàn những bức thư mà Ngài để lại, Thánh Louis đã cho thấy Ngài dành rất nhiều thời gian và sức lực cho việc chăm sóc đời sống tinh thần của giới trẻ, và Ngài đã dấn thân để bất cứ người nghèo nào cũng đều có thể nhận được một sự chôn cất xứng đáng sau khi họ qua đời.

Ngày 20.06 Kính Chân phước Michelina Pesaro.

Michelina sống cầu nguyện. Ngài dùng thời giờ rảnh rỗi để phục vụ những người nghèo đói túng cực. Ngài viếng thăm những người cô đơn sầu muộn và săn sóc những người đau bệnh hoặc cao niên không thể tự lo cho bản thân. Cuối cùng, Michelina trở thành một chị Dòng ba Phanxicô.

Ngày 19.06 Kính Thánh Romualdô, viện phụ

Thánh nhân ước ao được đi truyền giáo cho dân tộc Hung Gia Lợi, nhưng ý Chúa nhiệm mầu lại hướng Ngài đi một lối khác. Ngài tìm đến một nơi thanh vắng trong hoang địa hoàn toàn sống chiêm niệm, cầu nguyện, ăn chay và đánh tội.

Ngày 18.06 Kính Thánh Gregorio Barbarigo

Hồng y Grêgôriô Barbarigô đã sống một cuộc đời hy sinh và giản dị. Ngài chi một số tiền lớn cho những nhu cầu bác ái từ thiện. Ngài luôn mở rộng cửa nhà để sẵn sàng tiếp đón những người lâm cảnh túng thiếu. Ngài mở một trường đại học danh tiếng và một chủng viện để đào luyện các chủng sinh thành linh mục. Ngài ban tặng chủng viện một phòng thư viện hạng nhất gồm nhiều loại sách quý của các giáo phụ thời Giáo hội sơ khai và các sách Kinh Thánh.

Ngày 17.06 Kính Thánh Emily Vialar

Mẹ Emily Vialar viết nhiều bài thơ bày tỏ lòng yêu mến tha thiết đối với Thiên Chúa, với Giáo hội và các tín hữu. Mẹ quan tâm đến mỗi người. Trong trái tim mình, Mẹ Emily Vialar nhận thấy dân chúng khắp nơi đang cần Giáo hội đem chân lý Tin mừng và tình yêu thương đến cho họ. Mẹ nài xin Đức Chúa Giêsu ban thêm cho sức mạnh cần thiết để tiếp tục công việc.

Ngày 16.06 Kính Thánh Gioan Phanxicô Regis

Mặc dù Cha Regis ao ước đi truyền giáo cho người da đỏ Bắc Mỹ ở Gia Nã Ðại, nhưng suốt cuộc đời ngài đã tận tụy phục vụ Thiên Chúa trong những nơi hoang vu nhất ở ngay quê hương của ngài. Ở đó ngài phải chịu sự khắc nghiệt của thời tiết và nhiều thiệt thòi khác.

Ngày 15.06 Kính Thánh Germaine Cousin

Germaine quá nghèo để có thể chia sẻ vật chất cho người khác. Nhưng tình yêu tha nhân của cô luôn luôn được thể hiện qua sự giúp đỡ bất cứ ai cần đến cô, và nhất là các trẻ em trong làng, là những người được cô dạy họ biết kính sợ Thiên Chúa.

Ngày 14.06 Kính Thánh Albert Chmielowski

Adam gia nhập dòng Phanxicô Thế Tục và lấy tên là Albert khi sáng lập tổ chức các Thầy Dòng Ba Phanxicô. Công việc chính yếu của tổ chức là giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư, bất kể tuổi tác, tôn giáo hay chính kiến.

Ngày 13.06 Kính Thánh Antôn Padua

Ðược công nhận là một người siêng năng cầu nguyện, hiểu biết Kinh Thánh và thần học, Thầy Antôn là thầy dòng đầu tiên được dạy thần học cho các thầy khác. Kiến thức uyên thâm của thầy lại được Thiên Chúa dùng để rao giảng cho những người lạc giáo và hoán cải những kẻ lầm lạc.

Ngày 12.06 Kính Thánh Giáo Hoàng Lêô III

Ðức Lêô được cảm tình của người thế lực nhất thời bấy giờ, đó là Hoàng Ðế Charlemagne ở Paderborn, và ông đã cung cấp vệ binh để hộ tống đức giáo hoàng trở về Rôma giữa tiếng reo hò của mọi người. Tuy nhiên, kẻ thù vẫn không để ngài yên. Họ tố cáo Ðức Lêô về tội thề gian và ngoại tình. Năm 800, Charlemagne chỉ định một ủy ban điều tra thế nhưng không tìm thấy một chứng cớ nào.

Ngày 11.06 Kính Thánh Barnabê, tông đồ

Dân bản xứ và các người ngoại giáo, đón tiếp các Ngài một cách nhiệt tình, họ tin theo các Ngài. Tuy nhiên cũng có những người Do Thái có óc thủ cựu, hẹp hòi đã tìm cách gièm pha, chế diễu và nói nhiều lời ngạo mạn đối với các Ngài, họ xúi giục những thành phần bất hảo ngược đãi và trục xuất các Ngài.