PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 19.06 Kính Thánh Romualdô, viện phụ

Thánh nhân ước ao được đi truyền giáo cho dân tộc Hung Gia Lợi, nhưng ý Chúa nhiệm mầu lại hướng Ngài đi một lối khác. Ngài tìm đến một nơi thanh vắng trong hoang địa để sống những ngày còn lại hết mình cho Thiên Chúa.

Ngày 13.06 Kính Thánh Antôn Padua, linh mục, tiến sĩ Hội thánh.

Ngoài biệt tài về giảng thuyết, thánh Antôn còn làm được nhiều phép lạ như một điều Thiên Chúa muốn chứng thực những việc ngài làm là nhằm vinh danh Chúa và mưu ích cho con người.

Ngày 11.06 Kính Thánh Barnabê, tông đồ

Thánh Barnabê luôn có Chúa Thánh Thần tràn đầy và nhờ tài giảng thuyết, Ngài đã đưa được biết bao nhiêu người trở về với Chúa. Thánh nhân đã mời thánh Phaolô về ở với mình và cùng giảng dậy, loan báo Tin Mừng ở Antiokia.

Ngày 09.06 Kính Thánh Ephrem Phó Tế

Đức Giám Mục rất cảm phục trước sự đạo đức và sự thông minh của Ngài, và muốn phong chức Linh mục cho Ngài. Nhưng Thánh Nhân coi mình là bất xứng, và vì Ngài không biết phải từ chối như thế nào nên đã giả bộ hóa điên, và nhờ thế, Ngài đã suốt đời làm Phó Tế.

Ngày 06.06 Kính Thánh Nobertô, giám mục

Thánh nhân tuy sống trên nhung lụa, quyền hành, thế giá trong tay nhưng Ngài vẫn cảm nghiệm: ”Phù vân chỉ là phù vân”. Mọi sự trên đời như bóng mây, như gió thổi, như mây bay, Ngài cảm nghiệm sâu sắc lời Chúa nói với người thanh niên giầu có:” Hãy về bán hết của cải, phân chia cho kẻ nghèo khó, rồi hãy đến theo Ta”.

Ngày 03.06 Kính Thánh Carloro và các Bạn tử đạo.

Khi thánh Carloro và các vị thừa sai bắt đầu rao giảng Tin Mừng thì nhà vua vui mừng và sẵn sàng ủng hộ các ngài. Tuy nhiên, các phù thủy và những kẻ buôn người Ả Rập lại sinh lòng ghen ghét, đã xúi dục nhà vua bắt đạo. Nhà vua đã nghe theo lời của họ và ra lệnh bắt giết các thừa sai và những ai tin vào Chúa.

Ngày 20.05 Kính thánh Bernađinô thành Siêna, Linh mục 

Thánh nhân lãnh nhận sứ vụ linh mục và được các bề trên sai đi rao giảng, loan báo Tin Mừng. Thánh nhân hiểu sức của mình và khả năng có hạn, thế nhưng Ngài luôn đặt tin tưởng, phó thác vào Chúa và Ngài đã lướt thắng tất cả, lướt thắng bản thân, lướt thắng khó khăn, để chỉ một lòng phục vụ nước Chúa và tha nhân.

Ngày 14.5 Kính thánh Matthêu Tông đồ.

Chúa nói: ”Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em để anh em ra đi, thu được kết quả và kết quả của anh em được lâu bền” (Ga 15, 16).

Ngày 12.5 kính hai thánh NÊRÊ và ACHILLÊÔ, Tử đạo. 

Hai thánh nhân trước khi được phúc chết vì đạo đều là những binh sĩ ngoại giáo. Quả thực, Chúa muốn tuyển chọn ai là do sự tự do, tấm lòng quảng đại, hoàn toàn vô vị lợi của Chúa. Tiếng của Chúa có thể ngỏ trực tiếp với một người, nhiều người, con người có sẵn sàng đáp trả hay không tùy thuộc tự do của mỗi người.

Ngày 03.05 Kính hai Thánh PHILÍPPHÊ và GIACÔBÊ, Tông đồ.

Như Thầy của mình, các môn đệ đã liều mình, hy sinh mạng sống của mình để làm chứng cho Chúa Giêsu phục sinh. Các Ngài nhất nhất chết cho tình yêu. Đúng như Chúa Giêsu đã nói: ”Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15, 13).

Ngày 02.05 Kính Thánh Athanasius Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh 

Thánh nhân thực hiện lời Chúa dậy: Củng cố lòng tin, hiên ngang anh dũng, giữ vững đức tin, với một ý chí sắt đá, với một lòng tin không gì lay chuyển nổi, thánh Athanasiô đã luôn bảo vệ giáo lý chân chính của Chúa Kitô.

Ngày 01.05 Kính Thánh GIUSE THỢ

Thánh Giuse đã nêu gương cần lao, đã biến gia đình Nagiarét thành trường đào tạo công ăn việc làm với tất cả lòng tin yêu. Chúa Giêsu cũng đã xuất thân trong gia đình Nagiarét, đã chấp nhận một công việc và làm cho việc lao động tràn đầy ý nghĩa.

Ngày 30.04 Kính Thánh Giáo Hoàng Piô V

Dù trên ngôi cao, chức trọng, thánh nhân vẫn giữ sự  khắc khổ, khó nghèo: ăn mặc thô sơ và từ chối mọi của cải, gia tài cha mẹ chia cho Ngài. Thánh nhân rất khiêm tốn, hiền lành nhưng đầy quả cảm, cương quyết. Thánh nhân mở rộng lãnh vực hoạt động và đã đem lại nền hòa bình cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày 29.04 Kính Thánh Catharina Thành Siena

Không chỉ thể hiện quan điểm trong những gì liên quan tới đời sống Đức Tin, Sơ Catharina cũng còn hoạt động rất tích cực trong các lãnh vực chính trị và xã hội nữa. Sơ không ngần ngại chỉ trích gắt gao những người mang trách nhiệm cả trong Giáo hội lẫn trong xã hội chính trị.

Ngày 28.04 Kính Thánh Phêrô Maria Chanel, linh mục tử đạo. 

Dù thiếu thốn, đói khổ, nguy hiểm, các Ngài vẫn kiên trì phục vụ, số tín hữu ngày càng đông đảo đúng như lời thánh vịnh: ”Ngài cho con ngẩng đầu hãnh diện, tựa như trâu ngạo nghễ giương sừng, thân con, Ngài xức dầu thơm mát. Mắt con nghênh những kẻ địch thù, tai nghe biết lũ hại con mạt vận”.

Ngày 25.04 Kính Thánh Marcô, thánh sử 

Thánh Mác-cô đã viết lại cuộc đời của Chúa Giêsu một cách mạch lạc và rõ ràng theo chương mục dựa theo lời giảng dạy của thánh Phêrô. Thánh Phêrô đã cho phép phổ biến và dùng trong giáo đoàn. Thánh Mác-cô sau đó đã được thánh Phêrô, vị Giáo Hoàng tiên khởi sai đi truyền giáo ở Ai Cập. Với lòng nhiệt thành, đạo đức, tài hùng biện và lợi khẩu, thánh nhân đã đưa rất nhiều linh hồn về với Chúa.

Ngày 23.04 Kính Thánh Giôgiô, Tử đạo.

Riêng đại úy Gio-gi-ô đứng lên phản đối sự bất công phân biệt đạo giáo, trái với ý Thiên Chúa. Thánh nhân cương quyết bảo vệ đức tin dẫu có phải hy sinh vì đạo, vì lý tưởng.

Ngày 21.04 Kính Thánh Anselmô, Giám mục, tiến sĩ.

Sớm nhận ra ý Chúa trong cuộc đời và thấy sự dối trá, gian manh của thế gian muôn mặt, thánh nhân đã quyết dấn thân hiến mình cho Chúa trong một tu viện, nhưng Ngài gặp không biết bao trở ngại lúc ban đầu, mãi sau này Ngài mới được toại nguyện.

Ngày 13.04 Kính Thánh Martinô I, Giáo hoàng, tử đạo. 

Ngay những ngày đầu tiên, thánh nhân ngự trên Ngai Giáo Hoàng, Ngài đã cố gắng thuyết phục các anh em lạc giáo, bè rối và ly giáo, nhất là nhóm ly khai Phaolô đệ Constantinople - được Hoàng Đế Constance bao che, đỡ đầu, đang hoành hành và lan tràn khắp nơi - trở về với Hội Thánh.

Ngày 11.04 Kính Thánh Stanislao, Giám mục tử đạo

Thánh nhân sống đời sống thánh thiện, đạo đức. Ngài ăn chay, đánh tội, bố thí hàng ngày và đi thăm những người đau ốm. Thánh nhân rất hiền lành, nhưng lại rất cương quyết chống lại, khuyến cáo và răn đe những người tội lỗi.