PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 21.02 Kính Thánh Phêrô Damianô giám mục tiến sĩ Hội Thánh

Với bao nhiêu công đức, với tâm hồn thánh thiện và các nhân đức tới chỗ anh hùng, Giáo Hội đã lấy lời sách Huấn Ca để ca tụng Ngài: ” Chúa đã cho người lên tiếng giữa cộng đoàn, ban cho người đầy khôn ngoan minh mẫn và mặc cho người áo vinh quang” (Hc 15, 5)

Ngày 19.02 Kính Thánh Bôniphaxiô, Giám Mục

Năm 1603, Đức Thánh Cha Clemens VIII đã tôn phong Đức Cha Bô-ni-pha-xi-ô lên bậc Chân Phúc. Vào ngày 19 tháng 02 năm 1702, Đức Thánh Cha Clemens XI đã tôn phong Chân Phúc Bô-ni-pha-xi-ô lên bậc Hiển Thánh.  

Ngày 17.02 Kính Bảy Thánh Lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ.

Các thánh lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ có mục đích rất rõ ràng là rao giảng Chúa Giêsu chịu đóng đinh và sự thương khó của Đức Mẹ. Mặc dầu Dòng gặp trăm bề khó khăn lúc ban đầu, nhưng Dòng đã thực sự phát triển mạnh mẽ.

Ngày 14.02 Kính Thánh Cyrillô, đan sĩ và Thánh Mêtôdiô, giám mục

Hai vị thánh anh em đã đưa cả dân tộc Moravie về với đức tin công giáo và nhận biết Chúa Giêsu Kitô. Tiếng tăm của các Ngài vang tới nước Ý vì tinh thần truyền giáo, lòng quảng đại, xả kỷ, hy sinh của các Ngài.

Ngày 11.02 Đức Mẹ Hiện Ra tại Lộ Đức - Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân

Tại Lộ Đức, Đức Mẹ với tấm lòng yêu thương dạt dào đã chữa lành biết bao bệnh nhân tật nguyền với biết bao loại bệnh khác nhau và ban cho nhiều người ơn ăn năn sám hối. Trong số 5.000 phép lạ chữa lành, Hội Thánh đã công nhận 65 vụ được khỏi bệnh là những phép lạ thật do lòng xót thương của Đức Mẹ.

Ngày 10.02 Kính Thánh Scolastica, trinh nữ.

Hai anh em thánh Scolastica và Benedictô sinh ra trong một gia đình thánh thiện, quảng đại và bác ái. Vừa mở mắt chào đời được mấy tháng đã vội mồ côi mẹ, hai anh em chỉ biết sống nương nhờ vào tình thương ấp ủ của người Cha hiền từ, đạo đức. Trong cảnh gà trống nuôi con, người cha luôn yêu thương con cái với một tấm lòng rộng mở bao la để bù đắp những thiếu thốn của tình mẫu tử.

Ngày 08.02 Kính Thánh Hiêrônimô Êmilianô, lập dòng

Dòng của thánh nhân thành lập có mục đích chăm sóc bệnh nhân và lo cho các trẻ cô nhi không ai chăm sóc. Năm 1537, Ngài bị lây nhiễm bệnh nặng đang khi hăng say săn sóc bệnh nhân và qua đời lúc 56 tuổi.

Ngày 06.02 Kính Thánh Phaolô Miki, linh mục và các bạn tử đạo.

Bị cực hình, bị treo lên những cây thập tự giá, nắng, gió, đau đớn, nhưng với ơn Chúa giúp thánh Phaolô Miki và các bạn vẫn tươi vui, phấn khởi, không hề sợ sệt và vẫn hăng hái, sốt sắng giảng đạo, khuyên răn các người đến xem ăn năn hối cải, trở về với Thiên Chúa.

Ngày 05.02 Kính Thánh Agata, trinh nữ, tử đạo

Bị nhốt trong ngục tù, bị hành hạ trăm bề, thánh nữ đã trút hơi thở cuối cùng. Thiên Chúa đã thưởng công thánh nhân bằng muôn vàn phép lạ. Phép lạ lạ lùng là thành Catana đã khỏi hiểm họa núi lửa Etna.

Ngày 03.02 Kính Thánh Blasiô giám mục, tử đạo và Thánh Angasriô, giám mục

Biết bao phép lạ của thánh nhân đã được các nước Tây Phương cũng như Đông phương biết đến và trân trọng. Sau cùng, thánh nhân được phúc đổ máu đào làm chứng cho Chúa Kitô phục sinh và giúp cho Giáo Hội Arménie bền vững.

Ngày 02.02 Dâng Chúa Giêsu vào đền thánh

Như mọi người dân Do Thái, Mẹ Maria cũng hoàn toàn vâng theo lề luật. Vì thế, khi Chúa Giêsu đã đúng ngày luật định, Mẹ và thánh cả Giuse đã đưa Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa.

Ngày 31.01 Kính Thánh Gioan Bosco, Linh Mục

Thánh nhân nghĩ tới các em mồ côi, bụi đời, lang thang, cơ nhỡ, nên từ ngày 08/12/1841, Ngài bắt đầu thu nạp các em. Công việc càng lúc càng nhiều, Ngài phải nhờ một số linh mục tới giúp đỡ và đó là lý do để dòng Don Bosco Salésien ra đời.

Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô, Linh Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh,

Thánh Tôma Aquinô đã sớm tiến tới trong đàng nhân đức, có một đức tin sắt đá và một nền học vấn uyên thâm để có thể hiểu và giải đáp được những vấn nạn trong xã hội cũng như những giải đáp cho thời đại đang tiến bộ.

Ngày 27.01 Kính Thánh Nữ Angela Mêrisi

Thánh nữ có lòng đạo đức ngay từ thời niên thiếu, Ngài có tấm lòng yêu thương người nghèo, con tim nhạy cảm giống Chúa Giêsu. Ngài hay động lòng trắc ẩn trước những nỗi sầu khổ, thiếu thốn của anh chị em đồng loại.

Ngày 26.01 Kính Thánh Rô-béc-tô Tổ Phụ Dòng Xi-tô

Đời sống tại Đan Viện Molesme rất nghiêm ngặt và khó nghèo trong những túp lều bằng gỗ. Các Ngài thực hiện những công việc thể xác khá vất vả và nặng nhọc.

Ngày 24.01 Kính thánh Phanxicô Salê, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh,

Với một tâm hồn lạc quan, vui tươi, tin tưởng và phó thác nơi Chúa. Ngài nói: "Chúa là nguồn vui của Con". Thánh Phanxicô Salê đã đưa trở lại với Giáo Hội 72 ngàn người lạc giáo.

Ngày 23.01 Kính Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na, Trinh Nữ Tử Đạo

Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na chính là em nuôi của Thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo thành Rô-ma. Thánh nhân cũng là một trong những Ki-tô hữu tận mắt chứng kiến cuộc Tử Đạo của Thánh An-nê.

Ngày 21.01 Kính thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo

Nhưng tất cả mọi lời đe dọa cũng như những lời ngon ngọt của vị quan tòa đều không thể khuất phục được An-nê, và cũng không thể khiến cho cô phản bội lại với lời mà cô đã khấn hứa.

Ngày 20.01 Kính Thánh Fabianô, Giáo Hoàng, Tử Ðạo.

Thánh Fabianô sống đời sống bác ái, chia sẻ, cảm thông và lưu tâm như Chúa Giêsu. Ngài còn lập hội các nhà sưu tầm sử học, viết lại biên niên sử, tiểu sử của các vị tử đạo trong Giáo hội. Thánh nhân còn lưu ý đặc biệt canh tân phụng vụ.

Ngày 19.01 Kính Thánh Agrixiô Giám Mục Thành Trier

Thánh nhân kiên nhẫn đặc biệt, cộng với sự nhiệt thành phi thường. Công cuộc loan báo Tin Mừng của ngài không chỉ được giới hạn trong Giáo phận của Ngài, mà còn vươn sang các nước khác.