PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 25.01 Lễ Kính Cuộc Hoán Cải Của Thánh Phao-lô Tông Đồ

Kể từ đó, Sao-lô trở thành một con người mới. Ngài hăng hái loan báo Tin Mừng khắp nơi. Trước tiên, Ngài vào trong các Hội Đường Do-thái để rao giảng Tin Mừng cho người đồng hương. Tuy nhiên, vì ghen tức với Ngài, nhiều người Do-thái đã dùng những lời lăng nhục để chống lại những lời Thánh Phao-lô nói. Nên, Thánh Phao-lô đã tuyên bố thẳng thừng rằng: “Anh em phải là những người đầu tiên được nghe công bố Lời Thiên Chúa, nhưng vì anh em khước từ Lời ấy, và tự coi mình không xứng đáng hưởng sự sống đời đời, thì đây chúng tôi quay về phía dân ngoại”

Ngày 24.01 Kính Thánh Phanxicô Sales

Ngoài hai tác phẩm nổi tiếng của ngài là “Khởi Ðầu Ðời Sống Ðạo Ðức” và “Luận Án về Tình Yêu Thiên Chúa”, ngài còn viết nhiều cuốn sách nhỏ và rất nhiều bài báo. Vì những văn bản này mà ngài được đặt làm quan thầy của báo giới Công Giáo. Văn bản của ngài, đầy dẫy những nét nhân hậu, nhắm đến người giáo dân. Ngài muốn họ hiểu là họ cũng được mời gọi để trở nên thánh.

Ngày 23.01 Kính Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na, Trinh Nữ Tử Đạo

Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na thuộc về nhóm các vị Tử Đạo mà danh tánh các Ngài vẫn còn được lưu lại bởi các bảng chữ khắc trên những phiến đá cũng như trên các bức họa cổ.

Ngày 22.01 Kính Thánh Vincent Pallotti

Tại Ý, người ta có thói quen hôn tay linh mục mỗi khi chào gặp và từ giã. Thánh Vincent không thích thói lệ ấy nhưng thấy khó tránh nên ngài nhờ người ta làm cho ngài một chiếc hộp đặc biệt bên trong có tượng Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi. Thánh nhân sẽ dơ chiếc hộp này ra cho người ta hôn kính thay vì hôn tay ngài.

Ngày 21.01 Kính thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo

Tức giận trước sự từ khước của An-nê, người con trai của viên thị trưởng đã lôi cô ra trước tòa án. Tại đây, viên chánh án đã sử dụng mọi mánh khoé từ đe dọa đến dụ dỗ ngon ngọt, nhưng không thể khuất phục được An-nê và không làm cô phản bội lại với lời mà cô đã khấn hứa với Chúa.

Ngày 20.01 Kính Thánh Sebastian, tử đạo.

Không một hoàng đế nào biết Thánh Sebastian là một Kitô Hữu và ngài đã bí mật giúp đỡ các vị tử đạo. Sau cùng, ngài bị bắt gặp, bị đánh đập trước mặt Hoàng Ðế Maximian và được giao cho các cung thủ của Mauritanian để hành hình. 


Ngày 19.01 Kính Thánh Agrixiô Giám Mục Thành Trier

Thánh Agrixiô đã coi Thánh Phê-rô Tông Đồ chính là mẫu gương của mình trong những hoạt động không biết mệt mỏi cho Nước Chúa, đến độ Ngài muốn noi gương Thánh Phê-rô trong từng chi tiết, cho dẫu đó là sự Tử Đạo.

Ngày 18.01 Kính Thánh Prisca

Thánh Prisca là một trong những phụ nữ đã giữ vai trò quan trọng của Giáo Hội sơ khai, họ không chỉ là người giúp đỡ các thánh Tông đồ mà còn là những nhà truyền giáo, những người quản lý tài giỏi và đắc lực. 


Ngày 17.01 Kính Thánh An-tôn Cả

Thánh An-tôn là người đã có mặt trong buổi rạng Đông của đời sống Đan Tu, và được coi là Tổ Phụ của giới Đan Sinh cả bên Đông lẫn bên Tây. Hình thức Đan Tu theo tinh thần Thánh An-tôn đặt nền tảng trên sự khổ hạnh và sự ẩn dật, và do đó khác hẳn với lối sống Đan Tu theo Tu Luật Thánh Biển Đức.

Ngày 16.01 Kính Thánh Berardus và Các Bạn

Họ là các tu sĩ Phanxicô đầu tiên được tử đạo. Khi Thánh Phanxicô nghe tin về cái chết của họ, ngài đã thốt lên, “Bây giờ tôi có thể thực sự nói rằng tôi có được năm Tu Sĩ Dòng!”

Ngày 15. 01 Kính Thánh Mau-rô Viện Phụ

Ngay từ lúc thiếu thời, Mau-rô đã được cha mẹ gửi cho Thánh Biển Đức để Ngài nuôi nâng và giáo dục. Theo gương vị Thầy thánh thiện, Mau-rô quyết định dấn thân vào đời sống Đan Tu, và chẳng bao lâu đã trở thành một trong các Đan Sĩ mẫu mực của Đan Viện Biển Đức tiên khởi tại Ý.

Ngày 14.01 Kính Thánh Macrina the Elder

Thánh Macrina và chồng đã phải trả một giá rất đắt khi theo Ðức Kitô. Trong thời kỳ bách hại của các hoàng đế La Mã Galerius và Maximinus, hai ông bà đã phải đi trốn. Họ luôn luôn bị đói khát và lo sợ nhưng không mất đức tin. Họ đã kiên nhẫn chờ đợi và cầu nguyện để chấm dứt sự bách hại. Và cuộc bách hại này đã chấm dứt sau bảy năm dài.

Ngày 13.01 Kính Thánh Hilary Poitiers, Giám mục Tiến Sĩ Hội Thánh. 


Vị trung kiên bảo vệ thiên tính của Ðức Kitô này là một người hiền lành và can đảm, tận tụy sáng tác một số văn bản tuyệt vời về Ba Ngôi Thiên Chúa. Trong giai đoạn cực kỳ khủng hoảng của Giáo Hội, sự thánh thiện của ngài nổi bật cả trong lãnh vực uyên bác và tranh luận.

Ngày 12.01 Kính Thánh Antony Mary Pucci

Ngài được giáo dân mến mộ đặt cho ngài cái tên dễ mến là “il curatino” (cha sở bé nhỏ). Ngài đặc biệt lưu tâm đến người bệnh, người già và người nghèo, và tận tâm phục vụ họ, nhất là trong hai trận dịch tễ hoành hành ở đây.

Ngày 11.01 Kính Thánh Thê-ô-đô Cả, Đan Sĩ

Sau một cuộc sống thánh thiện và hăng say chống lại lạc giáo nhất tính thuyết, Thánh Thê-ô-đô đã qua đời vào năm 529 tại Mar Dosi. Ngay khi còn sinh thời, dân chúng đã rất mến mộ Ngài và coi Ngài như một vị Thánh sống. Và rồi ngay sau khi Ngài qua đời, dân chúng lại càng dành cho Ngài niềm tôn kính hơn nữa.

Ngày 09.01 Kính Thánh Julian và Thánh Basilissa

Thánh Basilissa và Julian đã dành trọn cuộc đời để giúp đỡ người khác và phục vụ Thiên Chúa. Họ đã vun trồng hạt giống đức tin bằng một đời sống thánh thiện. Họ đã tưới bón hạt giống đức tin ấy để nó lớn lên bằng chính máu đào của mình đã đổ ra vì Đức Giêsu Kitô.


Ngày 09.01 Kính Thánh Giles Egidi


Khi nào cảm thấy cái tôi của mình là trung tâm, khi ấy chúng ta hãy dâng lên thánh Giles một lời nguyện. Thánh nhân sẽ giúp chúng ta biết cách đặt Thiên Chúa làm trung tâm cuộc đời và biết sống quảng đại với tha nhân.

Ngày 08.01 Kính Chân phước Eurosia Fabris

Việc phong chân phước cho bà Eurosia Fabris rất có ý nghĩa vì nói lên lập trường của Giáo Hội bảo vệ sự sống và đời sống gia đình, chống lại những tệ đoan phản Công giáo như hôn nhân đồng tính, sống với nhau không có phép cưới, v.v…

Ngày 07.01 Kính Thánh Raymond Penyafort

Cha Raymond đã viết một cuốn sách dành cho các cha giải tội. Cuốn sách này không chỉ kể ra các tội và việc đền tội, mà còn thảo luận các luật lệ và học thuyết chính đáng của Giáo Hội liên hệ đến vấn đề hay trường hợp mà cha giải tội phải giải quyết.

Ngày 06.01 Kính Thánh Andre Bessette

Khi bệnh dịch bùng nổ từ một trường kế cận, Thầy Andre đã xung phong đến đó chăm sóc bệnh nhân. Số người bệnh đến với thầy ngày càng gia tăng. Giới thẩm quyền địa phận nghi ngờ; các bác sĩ gọi ngài là lang băm. Thế nhưng, thầy thường nói: “Ðâu có phải tôi chữa mà là Thánh Giuse.”