PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 31.01 Kính Thánh Gioan Bosco, Linh Mục.

Việc làm bác ái của Ngài luôn chiếu sáng trên khắp thế giới và các con cái Ngài luôn đi theo hướng của Ngài đã vạch ra. Ðức thánh cha Piô XI đã phong Ngài lên bậc hiển thánh vào năm 1934.

Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô, Linh Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Năm 27 tuổi, thánh Tôma đã trở thành giảng sư đại học với một kiến thức uyên bác có thể hướng dẫn được giới trí thức đang say mê triết học Hy Lạp ngoại giáo. Ngài đã viết bộ "Tổng luận thần học" đầy giá trị, để lại cho Giáo Hội và hậu thế.

Ngày 25.01 Lễ Kính Cuộc Hoán Cải Của Thánh Phao-lô Tông Đồ

Giáo hội cử hành cuộc Hoán Cải của vị Tông Đồ Dân Ngoại như là một kỳ công vĩ đại của Thiên Chúa quyền năng. Phaolô vốn là một người Pha-ri-siêu mẫu mực, nhưng lại là người bách hại các Ki-tô hữu.

Ngày 24.01 Kính thánh Phanxicô Salê, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Lời Chúa trong Sách tiên tri Êdêkien: "Ta sẽ kiểm điểm đoàn chiên của Ta, và đặt một mục tử chăn dắt chúng. Còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng". Ðiều này rất thích hợp với cuộc sống của thánh Phanxicô Salê vì đời mục tử của Ngài rất nổi bật trong việc dọn bài giảng và dậy giáo lý tân tòng.

Ngày 22.01 Kính Thánh Vinh Sơn, Phó Tế, Tử Ðạo.

"Vì lề luật Chúa. Vị thánh này đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không sợ hãi lời đe dọa của người gian ác. Bởi Người được xây dựng trên tảng đá vững bền".

Ngày 21.01 Kính thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo

Viên chánh án đã sử dụng mọi nghiệp vụ của mình, từ dụ dỗ ngon ngọt tới đe doạ để thuyết phục. Nhưng tất cả những biện pháp đó đều không thể khuất phục được An-nê, và cũng không thể khiến cho cô phản bội lại lời khấn hứa.

Ngày 19.01 Kính Thánh Agrixiô Giám Mục Thành Trier

Thiên Chúa đã không để cho người tôi trung của Ngài phải một mình chịu đựng cảnh vất vả cực nhọc. Ngài đã chúc lành cách đặc biệt cho những hoạt động của Thánh Agrixiô, nên công cuộc loan báo Tin Mừng của Ngài đã gặt hái được những thành quả ngoài sức tưởng tượng.

Ngày 17.01 Kính Thánh An-tôn Cả

Thánh An-tôn là người đã có mặt trong buổi rạng Đông của đời sống Đan Tu, và được coi là Tổ Phụ của giới Đan Sinh cả bên Đông lẫn bên Tây. Hình thức Đan Tu theo tinh thần Thánh An-tôn đặt nền tảng trên sự khổ hạnh và sự ẩn dật, và do đó khác hẳn với lối sống Đan Tu theo Tu Luật Thánh Biển Đức.

Ngày 15. 01 Kính Thánh Mau-rô Viện Phụ

Theo Thánh Grê-gô-ri-ô Cả Giáo Hoàng thì Thánh Mau-rô có một sức mạnh phi thường trong việc chữa lành các bệnh tật. Thánh Mau-rô nổi tiếng với lối sống đức hạnh, với sự vâng phục hoàn toàn và với sự khiêm nhượng thẳm sâu.

Ngày 13.01 Kính Thánh Hilariô, giám mục tiến sĩ hội thánh.

Thánh nhân ham mê và thích văn chương, triết lý ngay từ thuở thiếu thời. Mặc dầu ngoại giáo nhưng nhờ sự đắm chìm vào suy tư sâu sắc, Hilariô đã sớm giác ngộ và tìm về chân lý. Ngài đã xin trở lại đạo và xin rửa tội làm con Chúa và con của Giáo Hội. Trở về với Chúa, thánh nhân đã nêu gương một đời sống thánh thiện và đạo đức.

Ngày 11.01 Kính Thánh Thê-ô-đô Cả, Đan Sĩ

Ngài đã biến những chiếc hang động thành những khu nhà nghỉ cho khách lữ hành, cho người hành khất, cho các bệnh nhân, cũng như cho những người tâm thần. Vì hương thơm thánh thiện nên Ngài đã lôi kéo được rất nhiều môn sinh.

Ngày 05.01 Kính Thánh Gioan Neumann DCCT

Nếu Thánh Anphongsô Maria là vị sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, đặt nền tảng, hướng đi và hoạt động thì Thánh Clêmentê Maria Hofbauer đã đưa Dòng Chúa Cứu Thế vượt qua rặng núi Alpes và lan tràn ở Âu Châu và thế giới.

Ngày 03.01 Kính Thánh Danh Chúa Giêsu

Danh Thánh Chúa Giêsu quả cao siêu mầu nhiệm. Chỉ mới nghe Danh Thánh Chúa Giêsu: tà thần, ma quỉ đã chạy trốn, cả trái đất khiếp run. Vì ma quỉ là bóng tối, ánh sáng luôn tiêu diệt bóng tối.

Ngày 01.01 Kính Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

"Vì sự trùng hợp tốt đẹp giữa ngày 1 tháng 1 với ngày giáp lễ Giáng sinh mà chúng tôi đã đặt ngày đó là ngày Thế Giới Hòa Bình, mà thế giới mỗi ngày càng hưởng ứng thêm, và thành quả của hòa bình đã phát sinh trong lòng nhiều người".

Ngày 31.12 Kính THÁNH SILVESTRÊ I.

Thiên Chúa chọn lựa một con người theo cái nhìn, theo con mắt, theo sự phán đoán của Người. Không ai có quyền bắt Chúa phải chọn người này hay người kia. Thiên Chúa tuyển lựa con người vì Ngài yêu mến con người, Ngài hoàn toàn tự do để chọn lựa, để tuyển chọn một con người.

Ngày 28.12 Kính Các Thánh Anh Hài, tử đạo.

Các thánh Anh Hài dù còn thơ bé, nhưng Chúa đã cho các Ngài góp tay vào công việc cứu thế của Ngài. Máu của các Ngài đổ ra để minh chứng cho Chúa Giêsu hoàn toàn vô tội.

Ngày 27.12 Kính Thánh Gioan, tông đồ, thánh sử

Ðời sống của thánh Gioan quả thật đặc biệt, thánh Augustinô đã nói: "Từ trong lồng ngực Chúa, Gioan đã tìm thấy nguồn suối ban cho chúng ta thứ nước không còn khát và sự hiểu biết".

Ngày 26.12 Kính THÁNH STÊPHANÔ, tử đạo tiên khởi

Cảm nghiệm sâu xa Lời Chúa: "Đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác mà không giết được linh hồn”. Thánh Stê-pha-nô đã chấp nhận sự vu khống của những kẻ ghen tỵ, thù hằn Ngài".

Ngày 21.12 Kính Thánh Phêrô Canisiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Với những công lao to lớn đóng góp cho Giáo Hội với chỉ một mục đích duy nhất là làm vinh danh Chúa Kitô. Thánh nhân đã cống hiến biết bao sinh lực, công sức, tài năng qua các bài giảng thuyết, các sách vở đạo đức mang tính thần học sâu xa và chính thống.

Ngày 14.12 Kính Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Chúa luôn có con đường của Ngài, ý của Ngài khác với sự suy nghĩ của con người. Cuộc cải cách của thánh nhân và các bạn được chấp thuận, thánh Gioan thánh giá được trao cho nhiều chức vụ quan trọng trong dòng. Ngài đã sống tình yêu và khích lệ mọi tu sĩ trong dòng hãy sống tình yêu như Chúa đã sống.