PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 11.12 Kính Thánh Đamasô I, Giáo Hoàng

Năm 366, sau khi Ðức Giáo hoàng Libêriô qua đời, Hội Thánh Chúa gặp khủng hoảng trầm trọng do tình thế lúc đó gây nên, tạo ảnh hưởng không ổn định sâu rộng trong xã hội và tôn giáo. Tuy nhiên, Chúa có đường lối của Chúa, phó tế Ðamasô được bầu vào chức vị Giáo hoàng ngay trong hoàn cảnh bất ổn đó.

Ngày 08.12 Kính ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trùng với Mùa Vọng, chúng ta hãy nhớ tới ơn huệ tuyệt hảo Thiên Chúa dành cho mỗi người là có Mẹ Vô Nhiễm, do đó chúng ta phải có lòng sám hối, ăn năn để sống xứng đáng là Con của Mẹ Maria vô nhiễm.

Ngày 07.12 Kính Thánh Ambrôsiô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh 


Ðức Giám mục Ambrôsiô luôn luôn lưu tâm đến người nghèo. Ngài thường khiển trách người giàu khi lãng quên người nghèo: “Thiên Chúa tạo nên vũ trụ trong một phương cách để tất cả là của chung sẽ đem lại no ấm cho con người, và trái đất là sở hữu chung của tất cả mọi người".

Ngày 06.12 Kính Thánh Nicholas, Giám Mục

Việc thiếu những dữ kiện “xác thực” của lịch sử không ảnh hưởng đến sự nổi tiếng của các thánh, như trường hợp của Thánh Nicholas. Cả hai giáo hội Ðông Phương và Tây Phương đều vinh danh người, có thể nói, sau Ðức Mẹ, người là vị thánh thường được các nghệ nhân Kitô Giáo mô tả.

Ngày 03.12 Kính Thánh Phanxicô Xaviê .

Thánh nhân miệt mài chạy theo danh vọng trần tục, coi trần gian là tất cả. Thế nhưng Ý Chúa nhiệm mầu, cao sâu, huyền bí. Một lời của Chúa đã khiến Phanxicô thay đổi tất cả: "Ðược lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì ?".

Ngày 30.11 Kính Thánh Anrê, tông đồ

Theo tiếng Hy Lạp, Anrê có nghĩa là trượng phu và thanh nhã. Thánh Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Anrê và một tông đồ khác với Chúa Giêsu. Thánh nhân đã đáp trả lại lời mời gọi của Chúa Giêsu: "Hãy theo Ta,Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành ngư phủ lưới người ta".

Ngày 23.11 Kính thánh Clementê Đệ Nhất, giáo hoàng, tử đạo

Các thánh tử đạo là những người đã can trường làm chứng cho Chúa. Giáo Hội vững mạnh là được xây dựng trên dòng máu các anh hùng tử đạo. Thánh Clementê I, giáo hoàng là một nhân chứng của Chúa Giêsu Kitô vào cuối thế kỷ thứ nhất.

Ngày 22.11 Kính Thánh Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo

Giáo Hội Chúa Kitô được tô điểm bằng muôn vàn vị thánh. Các thánh là những người đã sống những nhân đức anh hùng, khiến mọi người đều phải công nhận những nét đẹp của các Ngài. Thánh Xê-xi-li-a là một trong muôn vàn thánh đã bảo vệ đức khiết tịnh của mình đến nỗi đã trở nên con người anh hùng, đã hân hoan được phúc tử vì đạo.

Ngày 21.11 Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ.

Mẹ Maria được dâng hiến trong đền thánh là bước đầu khai mở cuộc đời tận hiến, dẫn tới đức khiết tịnh Kitô giáo. Mẹ Maria đã biến cuộc đời mình, đã biến cái tinh hoa cao quí nhất của cuộc đời mình làm cái phúc.

Ngày 19.11 Kính Thánh Mechthilđê, Nữ Đan Sĩ

Đời sống cầu nguyện và chiêm niệm chính là “môi trường” sống quan trọng đối với cuộc hiện sinh của Thánh Nữ: Những mạc khải, những Giáo huấn và sự phục vụ tha nhân cũng như con đường của Thánh Nữ trong Đức Tin và trong Đức Ái, tất cả đều có gốc rễ và môi trường sống của chúng ở đó.

Ngày 17.11 Kính thánh Gertrude Cả, Nữ Đan Sĩ

Đời sống huyền bí sâu rộng và sự tôn kính một cách đặc biệt của Thánh Nữ đối với Thánh Tâm Chúa Giê-su đã nói lên tâm hồn đạo hạnh của Thánh Nữ.

Ngày 15.11 Kính Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Thánh An-béc-tô là một trong những Đại Thần Học Gia của thời Trung Cổ, vì thế Ngài được gọi là Doctor expertus (Tiến Sĩ Đầy Kinh Nghiệm), và Doctor venerabilis (Tiến Sĩ Đáng Kính). Ngài cũng là một trong những Đại Khoa Học Gia của thời Trung Cổ, với nhiều chuyên ngành khác nhau, chẳng hạn như Y Khoa, Sinh Học, Hóa Học, Vật Lý, Nguyên Tử và Địa Lý.

Ngày 12.11 Kính thánh Josaphat, giám mục, tử đạo

Ðường của Chúa thật kỳ diệu và vô cùng khác lạ. Thánh Gio-sa-phát là một người đã hiểu được đường lối huyền nhiệm của Chúa. Ngài đã chấp hành ý Chúa hơn vâng lời cha mẹ trần gian.

Ngày 11.11 Kính Thánh Mactinô, giám mục.

Cuộc đời của Thánh Mactinô là một cuộc đời truân chuyên, gặp nhiều vất vả, khó khăn, đau khổ vì bị anh em bội bạc. Nhưng Ngài vẫn một niềm xác tín cậy trông. Ngài coi mọi sự là rác rến, thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là biết Ðức Kitô.

Ngày 09.11 Lễ Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Lateranô

Vương Cung Thánh Đường Lateranô là Vương Cung Thánh Đường đầu tiên của Ki-tô giáo trong hình thức một Thánh Đường với năm hàng cột chạy dài, cánh ngang và một điểm cận viễn nhật.

Ngày 07.11 Kính thánh En-ghen-béc-tô Giám Mục, Tử Đạo

Những tranh chấp và những tham vọng quyền lực của các bá tước trong vùng đã biến Đức Tổng Giám Mục En-ghen-béc-tô thành mục tiêu thanh trừng. Vì thế, vào ngày mồng 07 tháng 11, Ngài đã bị sát hại bởi người cháu của Friedrich von Isenberg, người đang làm đại diện cho các tu viện tại Essen.

Ngày 04.11 Kính thánh Carôlô Borêmêô, giám mục

Thánh Carôlô Borrêmêô vì luôn có tấm lòng muốn nên hoàn thiện. Ngài đã bỏ rất nhiều công sức để giúp Giáo Hội thăng tiến. Ngài đã có công rất nhiều trong việc điều hành công đồng Triđentinô.

Ngày 02.11 Cầu Nguyện Cho Những Người Đã Qua Đời

Thông qua việc cầu nguyện, làm phúc bố thí và viếng Nghĩa Địa, người Công giáo tưởng nhớ tới tất cả các Linh Hồn đang còn bị giam cầm trong luyện tội, và lãnh nhận các Ân Xá, đặc biệt là ơn Đại Xá để chỉ cho các Linh Hồn ấy.

Ngày 01.11 Kính Các Thánh Nam Nữ

Thánh Augustinô đã nói một câu để đời: "Ông kia bà nọ nên thánh, tại sao tôi lại không ?". Chúa mời gọi mọi người nên thánh. Các thánh dám đi con đường tám mối phúc để mong trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa.

Ngày 31.10 Kính Thánh Phô-ê-lân Giám Mục Tử Đạo

Thánh Phô-ê-lân được tôn kính với tư cách là Bổn Mạng của những người xây cầu, của các Nha Sĩ, của các Bác Sĩ phẫu thuật và của các Nữ Hộ Sinh.