PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 01.04 Kính Thánh Hu-gô Giám mục Thành Grenoble

Sau khi nhận lại Tòa Giám mục, Thánh Hu-gô đã hoạt động không biết mệt mỏi trong việc chống lại nạn mại thánh. Ngài dấn thân cho sự độc lập của Giáo phận trong những vấn đề liên quan đến tài sản chưa rõ ràng về quyền sở hữu.

Ngày 25.03 Lễ Truyền Tin

Mẹ nói lời “Fiat”, biến nó thành cái phúc cho mẹ và cho nhân loai, cho từng người. Cái phúc ấy vẫn như là một dòng suối linh thiêng đang từ từ tuôn chảy trong từng người con của mẹ. Nhân loại mãi mãi và muôn thuở vẫn nhận được cái phúc từ mẹ vì từ mẹ, từ cung lòng mẹ.

Ngày 19.03 Kính Thánh Giuse thành Nazareth

Trong Phụng Vụ của Giáo hội Tây phương, Thánh Giu-se được mừng kính trong hai Đại Lễ. Thứ nhất là Đại Lễ Kính Thánh Giu-se vào ngày 19 tháng 03. Và thứ hai là Lễ Kính Thánh Giu-se Thợ vào ngày mồng 01 tháng 05. Vào năm 1962, Danh Tính của Thánh Giu-se đã được Đức Gio-an XXIII bổ sung vào trong Kinh Nguyện Thánh Thể.

Ngày 18.03 Kính Thánh Syrilô, giám mục, tiến sĩ hội thánh

Thánh Sy-ri-lô có tài, có đức và cuộc đời của Ngài luôn chói ngời các nhân đức, Ngài đã sống như lời Chúa: “Ta sẽ cho dân Ta những mục tử như lòng Ta mong muốn. Các mục tử này sẽ dùng sự khôn ngoan và giáo lý mà chăn dắt đoàn chiên”.

Ngày 17.03 Kính Thánh Patrick, giám mục

Thánh Patrick luôn nêu cao ngọn lửa đức tin và sống nêu gương bằng một nếp sống khổ hạnh, khắc khổ và cầu nguyện. Thánh nhân đã thực thi đúng lời Chúa: ‘Tôi đến cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào”.

Ngày 09.03 Kính Thánh Phan-xi-ca, thành Rô-ma

Bà đã biến một phần khu dinh thự của gia đình thành một bệnh viện, và bà đã sử dụng bệnh viện này để chăm sóc các bệnh nhân bị mắc dịch hạch. Nhờ sự hy sinh chăm sóc của bà, nhiều bệnh nhân, đa số là nữ giới, đều đã được chữa lành.

Ngày 08.03 Kính Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ

Thánh nhân đã trở về nhà bán hết gia sản mình có, phân chia cho người nghèo và bước theo Đức Giêsu cứu thế. Thánh nhân trở nên như chàng điên vì lòng yêu mến Chúa và yêu thương các người nghèo, đặc biệt là những người kém phần may mắn hơn cả trong xã hội.

Ngày 07.03 Kính thánh Perpetua và Fêlicita, tử đạo

Hai thánh nữ và nhiều bạn khác khi bị lý hình, quân lính điệu ra pháp trường, các Ngài không hề lo sợ, các Ngài vẫn hiên ngang, ca hát, chúc tụng, tôn vinh Chúa, Đấng đã ban sự sống cho các Ngài.

Ngày 04.03 Kính Thánh Casimir

Cho dù thuộc gia đình vương tộc và phải tham gia vào các vấn đề của đất nước do cha trao phó, nhưng Casimir vẫn là con người cầu nguyện, sám hối và khiết tịnh. Việc tôn thờ bí tích Thánh Thể, chiêm ngắm cuộc khổ nạn lôi kéo ngài luôn mãi; đồng thời ngài cũng yêu mến Đức Mẹ và cầu nguyện cùng Mẹ.

Ngày 23.02 Kính Thánh Pôlycarpô, giám mục, tử đạo.

Thánh nhân đã can đảm, nhất quyết theo Chúa tới cùng. Nên, dù đau đớn thân xác đến tột cùng, thánh nhân vẫn một mực trung kiên với Chúa, với Giáo Hội. Ngài đã hy sinh mạng sống của Ngài để minh chứng cho bộ mặt đầy yêu thương của Chúa Giêsu phục sinh.

Ngày 22.02 Lập Tông Toà Thánh Phêrô.

Ngày lễ lập tông tòa thánh Phêrô là lời mời gọi toàn thể dân Chúa trên hoàn vũ hãy cầu nguyện thật nhiều, cầu nguyện liên lỉ  cho vị Cha chung của Giáo Hội trước một trọng trách nặng nề mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho Ngài.

Ngày 21.02 Kính Thánh Phêrô Damianô, giám mục tiến sĩ Hội Thánh

Với bao nhiêu công đức, với tâm hồn thánh thiện và các nhân đức đã tới chỗ anh hùng, Giáo Hội đã lấy lời sách huấn ca để ca tụng Ngài: ”Chúa đã cho người lên tiếng giữa cộng đoàn, ban cho người đầy tinh thần khôn ngoan minh mẫn và mặc cho người áo vinh quang”. Đức Thánh Cha Lêô XII đã tôn vinh Ngài lên bậc hiển thánh.

Ngày 17.02 Kính 7 Thánh Lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ.

Các thánh lập dòng tôi tớ Đức Mẹ có mục đích rao giảng Chúa Giêsu chịu đóng đinh và sự thương khó của Đức Mẹ. Mặc dầu gặp trăm bề khó khăn lúc ban đầu, nhưng dòng đã thực sự phát triển mạnh mẽ. Vào đầu thế kỷ XIV dòng đã đảm nhận công cuộc truyền giáo ở Ấn Độ.

Ngày 14.02 Kính THÁNH CYRILLÔ, đan sĩ và THÁNH MÊTHOĐIÔ, giám mục

Hai vị thánh anh em ruột này đã minh chứng một đời sống đạo đức, tinh thần phục vụ vô vị lợi, lòng quảng đại sâu xa. Tiếng tăm của các Ngài vang xa vì tinh thần truyền giáo, lòng quảng đại, xả kỷ, hy sinh của các Ngài.

Ngày 11.02 Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.

Tại Lộ Đức, Đức Mẹ với tấm lòng yêu thương dạt dào đã chữa lành biết bao bệnh nhân tật nguyền với biết bao loại bệnh khác nhau và ban cho nhiều người ơn ăn năn sám hối.

Ngày 10.02 Kính Thánh Scolastica, trinh nữ

Thánh Scolastica và thánh Bênêđictô là hai anh em sinh đôi. Thánh Bênêđictô đã lập Dòng, em của Ngài là thánh nữ Scolastica cũng lập nhiều nhà dòng. Hai anh em ra qui ước với nhau là một năm gặp nhau một lần để bàn hỏi đường tu đức.

Ngày 08.02 Kính Thánh Hiêrônimô Emilianô, Lập dòng.

Thánh nhân có một tấm lòng bác ái siêu vời, vì thế, Ngài hướng về các trẻ mồ côi, những trẻ bị mất cha mất mẹ, giáo dục và yêu thương chúng theo tinh thần Kitô giáo.

Ngày 06.02 Kính Thánh Phaolô Miki, linh mục và các bạn tử đạo.

Bị cực hình, bị treo lên những cây thập tự giá, nắng, gió, đau đớn, nhưng với ơn Chúa giúp thánh Phaolô Miki và các bạn vẫn tươi vui, phấn khởi, không hề sợ sệt và vẫn hăng hái, sốt sắng giảng đạo, khuyên răn các người đến xem ăn năn hối cải, trở về với Thiên Chúa.

Ngày 05.02 Kính THÁNH AGATA, trinh nữ, tử đạo

”Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sáng ra đón Đức Kitô”. Thánh Agata là người trinh nữ khôn ngoan đã làm rạng danh Chúa Kitô.

Ngày 02.02 Lễ Dâng Chúa Giêsu Vào Đền Thánh

Như mọi người dân Do Thái, Mẹ Maria cũng hoàn toàn vâng theo lề luật. Vì thế, khi Chúa Giêsu đã đúng ngày luật định, Mẹ Maria và thánh cả Giuse đã đưa Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa.