PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
24.11 Kính Thánh An-rê Dũng Lạc và các Bạn Tử Đạo

Để trung thành với Đức Tin Công giáo, nhiều ngàn tín hữu Việt Nam, thậm chí là hàng trăm ngàn, đã không ngần ngại hy sinh mạng sống của mình. Các Ngài đã lấy máu đào để tuyên xưng niềm tin vào Chúa Ki-tô. 118 vị Tử Đạo Việt Nam chính là đại diện của rất nhiều ngàn tín hữu anh dũng đó.

23.11 Kính thánh Clementê Đệ Nhất, giáo hoàng, tử đạo

Thánh Clemente Đệ Nhất là người đã sống họa lại hình ảnh của Chúa Giêsu nhân từ, hiền hậu. Ngài đã sống trọn vẹn đến nỗi có thể nói được như thánh Phaolô:" Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Ðức Kitô sống trong tôi ".

22.11 Kính Thánh Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo

Thánh Xê-xi-li-a là một trong muôn vàn vị thánh đã bảo vệ đức khiết tịnh của mình đến nỗi đã trở nên con người anh hùng và hân hoan được phúc tử vì đạo.

21.11 Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thánh.

Mẹ Maria được dâng hiến trong đền thánh là bước đầu khai mở cuộc đời tận hiến, dẫn tới đức khiết tịnh Kitô giáo. Mẹ Maria đã biến cuộc đời mình, đã biến cái tinh hoa cao quí nhất của cuộc đời mình làm cái phúc.

19.11 Kính Thánh Mechthilđê, Nữ Đan Sĩ

Thánh Nữ để cho mình được dẫn dắt bởi Lời Chúa và bởi Bí Tích Thánh Thể. Thánh Nữ đã đi trên con đường hiệp nhất nội tâm với Thiên Chúa, luôn luôn trong sự trung tín hoàn toàn với Giáo hội.

17.11 Kính thánh Gertrude Cả, Nữ Đan Sĩ

Thánh Nữ cũng là một phụ nữ có học vấn và có nhiều năng khiếu về nghệ thuật. Đời sống huyền bí sâu rộng và sự tôn kính một cách đặc biệt của Thánh Nữ đối với Thánh Tâm Chúa Giê-su đã nói lên tâm hồn đạo hạnh của Thánh Nữ.

15.11 Kính Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Bên cạnh những kiến thức uyên bác về Khoa Học Thánh lẫn khoa học tự nhiên, Ngài còn được ghi nhận là một con người rất đạo hạnh và khiêm tốn. Trong suốt cuộc đời, ngoài thời gian để nghiên cứu khoa học, Ngài sử dụng thời gian còn lại để cầu nguyện và chiêm niệm.

12.11 Kính thánh Josaphat, giám mục, tử đạo

Ngài luôn sốt sắng, nhiệt tình vận động cho sự hiệp nhất giữa Giáo Hội Hy Lạp và La Tinh. Thánh nhân đã làm cho nhiều người lạc giáo quay về với Giáo Hội.

11.11 Kính Thánh Mactinô, giám mục.

Người ta có thể coi cuộc đời Ngài là một cuộc đời truân chuyên, gặp nhiều vất vả, khó khăn, đau khổ vì bị anh em bội bạc. Nhưng Ngài vẫn một niềm xác tín cậy trông, Ngài coi mọi sự là rác rến, thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là biết Ðức Kitô.

07.11 Kính thánh En-ghen-béc-tô Giám Mục, Tử Đạo

Ngay sau khi được tấn phong Giám Mục, Ngài đã nhanh chóng bắt tay vào việc xây dựng và tái tổ chức Giáo phận. Ngài sử dụng những kinh nghiệm chính trị và quản lý để áp dụng vào việc xây dựng và tái tổ chức. Ngài đặc biệt quan tâm tới việc thành lập các Dòng Hành Khất mới trong Giáo phận.

04.11 Kính thánh Carôlô Borômêô, giám mục.

Với đức tính hiền lành và khiêm nhượng, với lòng nhiệt thành phụng sự Chúa và các linh hồn. Với nhiều sức lực và óc vươn tiến, thánh nhân đã luôn cảm nghiệm lời Chúa phán dạy:" Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu"(Ga 15, 13).

03.11 Kính Thánh Martinô De Porres

Với địa vị khiêm tốn làm trợ sĩ trong Dòng Ðaminh, thánh Martinô đã sống hết mình, phục vụ Chúa hết mình qua những người anh em sống xung quanh. Thánh nhân đã cảm nghiệm sâu xa lời Chúa: " Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn, khát cho uống, rách rưới cho Ta ăn mặc".

02.11 Cầu Cho Những Người Đã Qua Đời

Theo Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, những người đã qua đời có thể trông chờ vào sự giúp đỡ của người còn sống cũng như có thể nhận được sự giúp đỡ của họ thông qua việc họ cầu nguyện, ăn chay và làm phúc bố thí.

01.11 Kính Các Thánh Nam Nữ

Các thánh là những người sống như ta, nhưng chỉ có một điều là các Ngài dám tin, còn ta hoặc chưa dám tin hay còn yếu tin vào Chúa Giêsu và con đường phúc thật của Ngài .

28.10 Kính Thánh Simon và Thánh Giuda, tông đồ

Ðọc lại tiểu sử của các Vị Thánh, có thể mọi người sẽ cảm thấy thật bất ngờ vì Chúa chọn các Ngài vượt trên những tiêu chuẩn của người đời, vượt trên những suy nghĩ của con người

24.10 Kính Thánh Antôn Maria Claret

Người dành 10 năm để đi giảng tuần đại phúc, và luôn luôn nhấn mạnh đến bí tích Thánh Thể và sự sùng kính Trái Tim Mẹ Maria. Người ta nói, chuỗi mân côi không bao giờ rời khỏi tay người.

22.10 Kính Thánh Maria Salômê

Thánh Salômê được nhắc đến trong văn chương Khải Huyền và trong truyền thống Syria. Ngoài ra, Thánh Salômê còn được nhắc tới trong truyền thống Ai-cập, như trong Ngụy Tin Mừng theo Thánh Mác-cô.

18.10 Kính Thánh Lu-ca Thánh sử

Thánh Lu-ca được tôn kính với tư cách là Bổn Mạng của các Bác Sĩ, của các vị Thầy Thuốc cũng như của các họa sĩ. Vì thế, hiệp hội các họa sĩ cũng được gọi là hiệp hội Thánh Lu-ca.

17.10 Kính thánh Inhaxiô Antiocha

Khi cơn bão tố bắt đạo của hoàng đế Đôminitianô tác động vào các Kitô hữu tại Syria, thì ngài luôn tỉnh thức và không mệt mỏi trong các cố gắng gợi hứng hy vọng và sức mạnh cho đoàn chiên còn non yếu của ngài.

16.10 Kính Thánh Giêradô Majella DCCT

Điều thầy Giêrado mong ước hơn hết là “Yêu Chúa nhiều, luôn hiệp nhất với Chúa, làm mọi sự vì Chúa, yêu mọi sự vì Chúa, chịu đau khổ vì Chúa, công việc duy nhất của con là làm theo ý Chúa”