PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 22.10 Kính Thánh Peter Alcantara

Trong khi những người khác chỉ nói về sự cải tổ, thì Thánh Phêrô đã bắt đầu cải tổ từ chính ngài. Ngài có được đức tính kiên nhẫn lớn lao đến độ sau này người ta có câu châm ngôn rằng: “Ðể chịu được sự xúc phạm ấy, phải có sự kiên nhẫn của Phêrô Alcantara.”

Ngày 21.10 Kính Thánh Hilarion Gaza

Thánh Hilarion cũng phải chiến đấu với nhiều cám dỗ. Đôi lúc dường như những lời cầu xin của ngài chẳng được Thiên Chúa ưng nhận. Tuy vậy, thánh Hilarion không để cho những cám dỗ này ngăn cản mình cầu nguyện.

Ngày 20.10 Kính Thánh Vi-ta-lít, Giám mục Salzburg

Theo tương truyền, Ngài là một vị Mục Tử rất tận tâm, và rất được dân chúng quý trọng. Dưới thời cai quản của Thánh Nhân, Giáo phận Salzburg đã được mở rộng nhờ vào sự dâng cúng đất đai của công tước xứ Bavaria. Thánh Vi-ta-lít là người đã tiếp tục những hoạt động truyền giáo của Thánh Rupert tại nhiều nơi trên nước Áo.

Ngày 19.10 Kính Thánh Isaac Jogues và các bạn tử đạo

Vào thế kỷ thứ XVII tại Bắc Mỹ, tám tu sĩ Dòng Tên bị tàn sát chết để làm chứng cho Chúa Kitô,có thể được phân chia làm hai nhóm: Thánh René Goupil chịu tử đạo tại Auriesville, thuộc tiểu bang Nữu Ước vào ngày 29.9.1642. Ngài là Vị tử đạo đầu tiên của Mỹ Châu.

Ngày 18.10 Kính Thánh Luca thánh sử.

Theo truyền thống, Ngài là một trong những môn đệ trung tín của Thánh Phao-lô. Thánh Nhân còn được coi là tác giả của sách Tin Mừng theo Thánh Lu-ca và của sách Công Vụ Tông Đồ trong bộ Kinh Thánh Tân Ước.

Ngày 17.10 Kính Thánh Inhaxiô Antiokia, Giám mục, tử đạo

Cuộc đời giám mục của Inhatiô là một chuỗi những hy sinh, từ bỏ. Thánh nhân luôn tận tụy với sứ vụ mục tử. Ngài có lòng yêu mến Chúa một cách rất chân tình, sâu sắc. Ngài năng thăm viếng những người đau yếu,bệnh tật, tận tâm loan báo Tin Mừng. Con đường của Ngài là con đường tận tụy vì Nước Trời.

Ngày 16.10 Kính Thánh Margaret Mary Alacoque

Như tất cả các thánh khác, sơ Margaret đã phải trả giá cho sự thánh thiện của mình. Một số các sơ trong dòng chống đối ra mặt. Bất kể sự chống đối mãnh liệt, Ðức Kitô kêu gọi ngài hãy hy sinh để đền bù cho những thiếu sót của các sơ trong dòng, và để sứ điệp của Chúa được lan rộng.

Ngày 15.10 Kính Thánh Têrêxa Avila, tiến sĩ Hội Thánh

Chính tình yêu của Chúa đã dệt nên con người tinh túy và tô điểm cho vườn hoa Giáo Hội, vườn hoa Nước Trời thêm mầu thêm sắc. Thánh nhân đã sống cuộc đời tận hiến với con người rất thật, rất phụ nữ của mình. Chính niềm say mê Thập giá Chúa Giêsu đã biến đời thánh nữ trở nên bài ca tuyệt vời dâng lên Thiên Chúa.

Ngày 14.10 Kính Thánh CA-LI-TÔ I, Giáo Hoàng tử đạo

Ðược phúc tử vì đạo, thánh Ca-li-tô I,đã giương cao ngọn cờ đức tin. Ngài đã làm rực sáng bầu trời Thiên quốc khi đổ những giọt máu cuối cùng để minh chứng cho Chúa phục sinh vì trách nhiệm và bổn phận của Ngài là củng cố đức tin của các anh em.

Ngày 13.10 Kính Thánh Ê-đu-a hoàng đế nước Anh

Dù hoàng đế Ê-đu-a không có nhiều quyền lực xét về khía cạnh chính trị, nhưng Ngài lại là một con người rất nhiệt tâm với Giáo hội. Ngài đã thúc đẩy các tổ chức của Giáo hội, hiệu triệu các Đức Giám mục từ Lothringen và Normandie, và nhờ thế củng cố mối hiệp thông giữa Giáo hội tại đảo quốc với Giáo hội tại châu lục.

Ngày 12.10 Kính Thánh Serafinus Montegranaro

Mỗi ngày, thầy trợ sĩ Seraphinus trung thành dành ba giờ đồng hồ để cầu nguyện trước Thánh Thể. Những người nghèo đến gõ cửa tu viện đều được ngài ân cần tiếp đón. Mặc dù cuộc đời của ngài thật bình dị, ngài đã đạt được chiều kích tinh thần đáng kể và làm được nhiều phép lạ.

Ngày 11.10 Kính Thánh Brunô I, Giám Mục thành Köln

Với tinh thần đạo đức, thánh Bru-nô đã cải thiện và nâng cao việc đào tạo các giáo sĩ trong triều đình, và đã đưa trường học của triều đình lên một tầm cao mới. Không những ủng hộ, ngài còn khuếch trương cải tổ Giáo hội.

Ngày 09.10 Kính Thánh ÐI-Ô-NI-XI-Ô, giám mục và các bạn tử đạo

Thánh Ði-ni-xi-ô và các bạn tử đạo đã cảm nghiệm sâu sắc con đường Thập giá của Chúa Giêsu. Thánh Ði-ni-xi-ô đã điều khiển Giáo Hội Nhã Ðiển một thời gian với tất cả tình thương, với tất cả niềm tin và sự cố gắng hy sinh của Ngài.

Ngày 08.10 Kính Thánh John Leonardi

“Tôi chỉ là một con người! Tại sao tôi phải làm mọi việc? Điều đó có ích gì cho tôi?” Ngày nay, cũng như bất cứ thời đại nào, người ta thường cảm thấy khó chịu khi rơi vào tình trạng khó xử vì bị liên lụy. Nhưng Thánh Gioan Leonardi đã trả lời những câu hỏi trên trong một phương cách độc đáo.

Ngày 07.10 Lễ Ðức Mẹ Mai Khôi

Mục đích khi lần chuỗi mai khôi là để giúp chúng ta suy tư về các mầu nhiệm cứu chuộc. Ðức Piô XII gọi đó là bản tóm lược phúc âm. Ðích điểm nhắm đến là Chúa Giêsu – sự sinh hạ, cuộc đời, sự chết và sự sống lại của Ngài. Kinh Lạy Cha nhắc nhở chúng ta rằng Cha của Ðức Giêsu là người khởi xướng sự cứu chuộc. Kinh Kính Mừng nhắc nhở chúng ta hãy cùng với Mẹ Maria suy niệm về những mầu nhiệm này. Kinh Sáng Danh nhắc nhở chúng ta về mục đích của mọi sự sống là để vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.

Giai đoạn Ngài phục vụ Giáo Triều là thời kỳ Giáo Hội đang gặp trăm ngàn thử thách, nguy khốn, nhưng với ơn Chúa, với trí thông minh, lòng can đảm, sự khôn khéo của Ngài, thánh Brunô đã giúp Giáo Hội vượt qua tất cả.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Và Các Bạn Tử Đạo

Đời sống thánh thiện của vị Viện Phụ trẻ đã ngay lập tức lôi cuốn rất nhiều các môn sinh. Dưới sự hướng dẫn của Ngài, các môn sinh đã thực hành một đời sống đầy tính xây dựng, và nhờ thế đã mang đến phúc lành cho toàn vùng. Ngài đã vượt lên trước họ xuyên qua gương sáng tuyệt vời.

Ngày 04.10 Kính Thánh Phanxicô Assisi

Ngài bị giằng co giữa một bên là đời sống tận hiến cho sự cầu nguyện và bên kia là một đời sống tích cực rao giảng Tin Mừng. Và ngài đã quyết định theo đuổi đường lối sau, nhưng luôn luôn trở về sự tĩnh mịch bất cứ khi nào có cơ hội.

Ngày 03.10 Kính Thánh Gerard Brogne

Tu viện của ngài trở nên danh tiếng và phồn thịnh nhưng ngài muốn có một đời sống thanh thoát và yên tĩnh nên ngài đã xây một ngôi nhà nhỏ bên cạnh nhà thờ để sống ẩn dật.

Ngày 02.10 Kính Các Thiên Thần Hộ Thủ

Chúa sai các Thiên Thần Bản Mệnh tới để nâng đỡ, gìn giữ từng người, giúp con người tránh xa các dịp tội, thêm sức mạnh để con người thoát những cơn cám dỗ nguy hiểm, nâng đỡ và khuyến khích khi con người gặp thất vọng, an ủi trong những cơn sầu muộn.