PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 24.6 Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả.

Thánh Gioan Tẩy Giả được coi là vị ngôn sứ cao cả nhất trong dân Israel. Ngài đã qui tụ, thu hút được đám đông quần chúng mà chưa có vị ngôn sứ nào làm được công việc ấy như Ngài.

Ngày 21.6 Kính Thánh Louis Gonzaga

Qua những bức thư để lại, Thánh Louis cho thấy Ngài dành rất nhiều thời gian cho việc chăm sóc đời sống tinh thần của giới trẻ. Ngoài ra Ngài cũng quyết tâm giúp đỡ bất cứ người nghèo nào cũng nhận được một sự chôn cất xứng đáng sau khi qua đời.

Ngày 19.6 Kính Thánh Romualdô, viện phụ

Thánh nhân ước ao được đi truyền giáo tại Hung Gia Lợi, thế nhưng ý Chúa nhiệm mầu lại hướng Ngài đi một lối khác là đến một nơi thanh vắng trong hoang địa để sống những ngày còn lại hết mình cho Thiên Chúa.

Ngày 13.06 Kính Thánh Antôn Padua, linh mục, tiến sĩ Hội thánh.

Ngoài biệt tài về giảng thuyết, thánh Antôn còn làm được nhiều phép lạ như một điều Thiên Chúa muốn chứng thực những việc ngài làm là nhằm vinh danh Chúa và mưu ích cho con người.

Ngày 09.06 Kính Thánh Ephrem Phó Tế

ĐTC Benedictô XV viết: "Thật là vô cùng hạnh phúc đối với chúng ta khi bổ sung thêm vào triều thiên của Thánh Ephrem Ẩn Sĩ một bông huệ mới. Theo lời mời gọi của Chúa Thánh Thần, tâm hồn chúng ta tràn ngập niềm vui khi tặng thưởng cho thánh Ephrem tước hiệu Tiến Sĩ Hội Thánh“.

Ngày 6.6 Kính Thánh Nobertô, giám mục

Thánh Nôbertô đã rất có công đối với Hội Thánh: đặc biệt Ngài đã giúp Đức Giáo Hoàng Innocentê II cách đắc lực khi công đồng Reims được triệu  tập. Thánh nhân cũng phải đương đầu mạnh mẽ, quyết liệt với nhóm ly giáo Pierre de Léon.

Ngày 05.06 Kính Thánh Bônifaciô, giám mục tử đạo

Thánh Bônifaciô được lãnh nhận sứ vụ linh mục vào lúc 30 tuổi và được Bề trên đề cử làm giáo sư chủng viện. Tuy nhiên, ý Chúa nhiệm mầu và đường lối của Chúa không ai dò thấu, Chúa lại muốn kêu gọi Ngài làm việc truyền giáo cho dân tộc Đức.

Ngày 03.06 Kính Thánh Carloro và các Bạn tử đạo.

Khi thánh Carloro và các thừa sai bắt đầu rao giảng Tin Mừng thì nhà vua sẵn sàng ủng hộ các ngài. Tuy nhiên, các phù thủy và những kẻ buôn người Ả Rập lại sinh lòng ghen ghét, xúi dục nhà vua bắt đạo. Nhà vua đã nghe theo lời của họ và ra lệnh bắt giết các thừa sai và những ai tin vào Chúa.

Ngày 02.06 Kính Thánh Marcellinô và Phêrô, tử đạo

Lịch sử không ghi lại nhiều về hai vị thánh này, người ta chỉ biết rằng thánh Phêrô được đặc ân Chúa ban cho trừ quỉ, Ngài đã làm nhiều phép lạ do tình thương của Chúa, xua trừ ma quỉ ra khỏi nhiều người bị chúng ám hại.

Ngày 01.06 Kính Thánh Giustinô, Tử Đạo

Thánh nhân không chịu từ bỏ niềm tin vào Thiên Chúa, cũng không chịu tố giác nơi các Kitô hữu hội họp, nên đã bị đánh đòn và chém đầu. Thánh nhân lãnh nhận triều thiên tử đạo vào ngày 1/6/166.

Ngày 31.5 Mẹ Maria Thăm Viếng Bà Êlisabét

Sự vội vã của Mẹ Maria khi lên đường, thăm hỏi, cảm thông và chia sẻ niềm hạnh phúc của ơn cứu độ nói lên niềm vui khôn tả khiến Gioan Tẩy giả nhảy mừng trong lòng bà Isave, còn bà Isave cảm nghiệm sâu xa Chúa đang hiện diện qua con người của Mẹ Maria.

Ngày 30.5 Kính Thánh Phéc-đi-nan-đô III vua nước León-Castilia

Sự dấn thân của vua Phéc-đi-nan đô cho công lý đã được nhìn nhận bởi chính các đối thủ của ông. Ông đã cố gắng sống ơn gọi làm vua với tư cách là một Ki-tô hữu.

Ngày 27.5 Kính Thánh Augustinô Canterbury, Giám mục. 

Thánh nhân được Đức Thánh Cha ủy thác thành lập hàng giáo phẩm tại Anh. Công việc nào cũng có sóng gió, cũng phải vác thập giá, thánh nhân đã phải chiến đấu mạnh mẽ với sự phân hóa, chia rẽ của hai khuynh hướng cũ mới.

Ngày 26.5 Kính Thánh Philipphê Nêri, linh mục.

Thánh nhân chủ trương: ”sống vui vẻ, cởi mở, hài hòa để cảm hóa mọi người”. Ngài đã sống đúng lời Chúa dậy:” Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

Ngày 22.5 Kính Thánh Ri-ta Ca-si-a, Nữ tu

Thánh nhân kiên trì cầu nguyện và phấn đấu hết sức, tin tưởng, cậy trông, phó thác nơi Chúa, Chúa đã chấp nhận lời Rita cầu xin và đã can thiệp bằng phép lạ để Ngài được nhận vào Dòng Augustine.

Ngày 21.5 Kính Thánh Christophe de Magallanes và các bạn tử đạo

Thánh Christophe de Magallanes dâng hiến cuộc đời cho Chúa để xây dựng sự hiệp nhất nơi các tín hữu tại Mễ Tây Cơ. Ngài và các bạn tử đạo đã hy sinh tới giọt máu cuối cùng để làm chứng cho Chúa phục sinh.

Ngày 20.5 Kính thánh BERNAĐINÔ thành Siêna, Linh mục

Ngày 8 tháng 9 năm 1402, khi thánh nhân nhận ra tiếng Chúa, Ngài mạnh dạn, can đảm bán tất cả của cải mình có, phân chia cho người nghèo và xin gia nhập dòng anh em hèn mọn Phanxicô.

Ngày 14.5 Kính thánh Matthêu Tông đồ.

Thánh Matthêu đã được tuyển chọn vào số 12 vì ông đủ tiêu chuẩn do Phêrô, thủ lãnh các tông đồ đề ra: đã theo Chúa Giêsu, từ khi Ngài chịu phép rửa ở sông Giorđan đến khi Chúa về trời để có thể làm chứng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Ngày 13.5 Mừng Kính MẸ FATIMA

Trải qua nhiều năm, Fatima đã thu hút biết bao khách hành hương đến tôn vinh Mẹ. Các Đức Giáo Hoàng Piô XII, Phaolô VI, Gioan Phaolô II và Phanxicô .... đã đích thân tới Fatima để cầu khẩn cho hoà bình thế giới.

Ngày 12.5 kính hai thánh NÊRÊ và ACHILLÊÔ, Tử đạo. 

Thánh Nêrê và thánh Achillêô đều phục vụ trong quân đội như thánh Sêbastianô dưới thời Hoàng Đế Điôclêtianô. Khi cơn bách hại đạo xẩy ra vào năm 304, các Ngài còn là người ngoại giáo, nhưng trước những mẫu gương sáng chói của các vị tử đạo, các Ngài đã xin trở lại với Chúa Giêsu Kitô.