PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 27.08 Kính Thánh Monica

Con người và cuộc đời đầy hương thơm thánh thiện của thánh nữ Monica giúp ta nhận ra rằng: để cảm hóa và dẫn đưa những con người lầm lạc về với Chúa cần phải có sự hiền lành, kiên nhẫn trong lời cầu nguyện, và tin tưởng Chúa sẽ can thiệp vào thời điểm của Ngài. 

Ngày 25.08 Kính Thánh Luy IX, vua nước Pháp.

Đời sống của Vua Luy thật sự là một đời sống tín thác, trông cậy và yêu mến Chúa. Để thể hiện lòng yêu mến, thánh nhân đã hiểu rõ lời Chúa trong Tin Mừng của thánh Matthêu (25,31-46), Ngài đã tìm dịp để giúp đỡ những kẻ nghèo, thăm viếng và nâng đỡ những người đau yếu tật nguyền.

Ngày 24.08 Kính Thánh Batôlômêô, Tông Đồ.

Một số truyền thuyết lại cho rằng, Ba-tô-lô-mê-ô chính là chàng rể trong tiệc cưới tại Cana mà Tin Mừng theo Thánh Gio-an nói tới. Với tư cách là Nathanael, thì Ba-tô-mê-ô còn được Tin Mừng theo Thánh Gio-an nêu đích danh trong cuộc hiện ra của Đấng Phục Sinh trên bờ hồ Gennesaret.

Ngày 21.08 Kính Thánh Giáo Hoàng Piô X

Sau khi đăng quang Giáo Hoàng, Đức Pi-ô X vẫn sống với tư cách là một con người khiêm tốn và giản dị: Ngài tránh tối đa việc sử dụng cách xưng hô “Ta”, và chỉ miễn cưỡng sử dụng nó khi nghi thức chính thức của Tòa Thánh đòi phải sử dụng cách xưng hô đó.

Ngày 20.08 Kính Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ hội thánh.

Thánh Bênađô là một nhà giảng thuyết danh tiếng. Ngài đã để lại những tư tưởng đạo đức thâm sâu và một đời sống đầy vâng phục, thánh thiện. Ngài được coi như vị tổ phụ thứ hai của Dòng Xitô vì cho tới lúc Ngài qua đời Dòng của Ngài đã có 68 chi nhánh.

Ngày 19.08 Kính Thánh Gioan Euđê, linh mục

Thánh nhân có đời nội tâm sâu sắc, chính Ngài đã chấn chỉnh lại đời sống đạo đức và uy thế của các giáo sĩ bị sa sút, và thánh Gioan Euđê đã thiết lập nhiều chủng viện để thực hiện dự tính tốt lành của Ngài trong việc chấn hưng đạo đức và đào tạo giáo sĩ.

Ngày 17.08 Kính Thánh Hyaxin, linh mục

Khi về tới Ba-lan, ngoài việc công bố Tin Mừng, Thánh Hy-a-xin còn thành lập nhiều Tu viện Đa-minh và nhiều trường học tại đó. Ngài trở nên nổi tiếng, nên nhiều người, kể cả người Phổ lẫn người Nga, đều muốn làm môn đệ Ngài. Lòng nhiệt thành mở rộng nước Chúa đã thúc đẩy Ngài đi tới tận Na-uy và Thụy Điển để hoạt động truyền giáo.

Ngày 16.08 Kính Thánh Stêphanô xứ Hungari

Được phong Vương với tước hiệu: “Vua truyền giáo của đất nước Hung-ga-ri”, thánh nhân đã nỗ lực sống tình yêu của Chúa Kitô đối với thần dân, đối với đất nước của Ngài. Suốt 42 năm trên ngai Vua, thánh nhân đã xây dựng đất nước Hung-ga-ri với đôi bàn tay vững chắc, với con tim yêu thương, với tấm lòng quảng đại bao la của Ngài.

Ngày 15.08 Mừng Đại Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Vì Đức Maria được hoàn toàn thanh thoát trước mọi tội lỗi, và vì sự tan rã của thân xác chính là một hậu quả của tội lỗi, nên có thể kết luận rằng, thân xác của Mẹ được miễn trừ khỏi số phận chung của sự tan rã.

Ngày 13.08 Kính thánh Ponxianô, giáo hoàng, tử đạo và Thánh Hippôlitô, linh mục, tử đạo

Hai thánh Pon-ti-a-nô và Hip-pô-ly-tô quả đã cùng chịu đau khổ, bị đầy ải, bị hất hủi khinh chê, bị dằn vặt khổ cực về thân xác và tâm hồn, nhưng các Ngài đã biết nhìn lên Chúa, các Ngài đã hiểu thế nào là phần thưởng Chúa dành cho những ai yêu mến Ngài.

Ngày 11.08 Kính Thánh Clara, đồng trinh.

Tại vùng thôn dã, thánh nữ đã gặp thánh Phanxicô khó khăn và chính thánh Phanxicô đã tận tình giúp Ngài trên đường nhân đức, trên đường nên thánh.

Ngày 10.08 Kính Thánh Lô-Ren-Xô, Phó Tế, Tử Đạo.

Thánh Lô-Ren-Xô được đặt làm bổn mạng của những người nghèo và là quan thầy của những quản thủ thư viện, quan thầy của phòng cháy chữa cháy và những nghề nghiệp có liên quan tới lửa.

Ngày 08.08 Kính Thánh Đaminh, linh mục, sáng lập Dòng Đaminh

Cha Đôminicô vẫn tiếp tục hoạt động trong đường lối khổ hạnh và cầu nguyện. Không chấp nhận kiểu rao giảng khua trống gióng chiêng, "nhưng hãy trang bị bằng kinh nguyện và chân không để chống lại bè rối".

Ngày 04.08 Kính thánh Gioan Vianey, linh mục, bổn mạng các cha xứ.

Thánh Gioan Vianey chôn mình trong tòa giải tội vì phần rỗi các linh hồn đến hao mòn kiệt sức. Sau khi qua đời, cha thánh được chôn cất cạnh tòa giải tội, nơi mà người ta vẫn thường gọi là phép lạ lớn nhất của xứ Ars.

Ngày 01.08 Kính thánh Anphongsô, sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế.

Thánh Anphongsô như một Phaolô ngã ngựa trên đường Damas để nhận ra tiếng Chúa gọi. Thanh bảo kiếm đặt dưới chân tượng "Đức Mẹ Chuộc Kẻ Làm Tôi" nói lên sự từ bỏ danh vọng, quyền hành, địa vị, chức tước. Thánh Anphongsô đã nhận ra cái phù phiếm của cuộc đời: “Phù vân. Tất cả đều là phù vân”.

Ngày 31.07 Kính Thánh Ignatiô Loyola, sáng lập Dòng Tên.

Thánh Ignatiô đã qui tụ được 9 người bạn cùng chí hướng trên ngọn đồi MontMartre, và đã thành lập Dòng Tên vào năm 1534 với lý tưởng tất cả cho vinh danh Chúa và vì phần rỗi các linh hồn.

Ngày 30.07 Kính Thánh Phê-rô Kim Ngôn, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Ngay sau khi qua đời, Đức Giám mục Phê-rô đã sớm được tôn kính như một vị Thánh. Vào năm 1729, Ngài được Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XIII tôn phong lên bậc Tiến Sĩ Hội Thánh. Ngài nhận được danh hiệu Kim Ngôn vì tài hùng biện của Ngài.

Ngày 29.07 Kính Thánh Nữ Macta

Đức Giêsu vào làng kia, có một phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà (Lc 10, 38) Thánh nữ Mácta niềm nở đón tiếp Chúa Giêsu. Đây là hình ảnh rất đẹp về một con người luôn mau mắn, nhanh lẹ trong đời sống đời thường: tiếp rước và phục vụ với tất cả tâm tình của mình.

Ngày 28.07 Kính Thánh Nazariô và Thánh Xenxiô Tử Đạo

Thấy Thánh Nazariô và Xenxiô thu hút quá nhiều người dân ngoại, nên các tư tế và tộc trưởng ngoại giáo nổi giận. Họ bắt các Ngài và quăng cho thú rừng xé xác. Nhưng những con thú dữ đã không dám động tới các Ngài.

Ngày 26.07 Kính Thánh Gio-a-kim và Thánh Anna

Thánh Gio-a-kim và Thánh Anna là hai vị Thánh vô cùng nổi tiếng, vì các Ngài là song thân của Đức Maria và là ông bà ngoại của Chúa Giê-su. Mặc dù là hai nhân vật quan trọng và nổi tiếng như vậy, nhưng cả bốn sách Tin Mừng và toàn bộ Tân Ước đều không đề cập gì tới các Ngài.