PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 20.10 Kính Thánh Vi-ta-lít, Giám mục Salzburg

Thánh Vi-ta-lít là người đã tiếp tục những hoạt động truyền giáo của Thánh Rupert tại nhiều nơi trên nước Áo, đặc biệt là tại vùng Pinzgau và sau đó đã thành lập một Đan Viện. Theo tương truyền, Ngài là một vị Mục Tử rất tận tâm, và rất được dân chúng quý trọng.

Ngày 18.10 Kính Thánh Luca thánh sử.

Những điều giống nhau cả về cách hành văn lẫn tư tưởng Thần Học cũng như những đối chiếu giữa cuốn Tin Mừng theo Thánh Lu-ca và sách Công Vụ Tông Đồ cho thấy hai tác phẩm này có chung một tác giả. Mà tác giả, theo truyền thống, đó chính là Thánh Lu-ca.

Ngày 17.10 Kính Thánh Inhaxiô Antiochia, Giám mục, tử đạo

Thánh Inhaxiô là môn đệ của thánh Gioan tông đồ, ngài được cất nhắc làm giám mục thành Antiôchia dưới thời Hoàng đế Trajan. Cuộc đời giám mục của Inhaxiô là một chuỗi những hy sinh, từ bỏ. Thánh nhân luôn tận tụy với sứ vụ mục tử.

Ngày 15.10 Kính Thánh Têrêxa, tiến sĩ Hội Thánh

Têrêxa là vị thánh của các bí nhiệm tình yêu. Tình yêu này phát xuất từ chính Thiên Chúa tình yêu. Thiên Chúa đã ban cho Người khả năng yêu và được yêu

Ngày 14.10 Kính Thánh CA-LI-TÔ I, Giáo hoàng tử đạo

Ðức Giáo Hoàng Zêphyrinô tín cẩn thầy phó tế Ca-li-tô và Thầy sáu Ca-li-tô vì đã giúp đỡ rất nhiều cho Ðức Giáo Hoàng. Chính vì thế, khi Ðức Thánh Cha Zêphyrinô tạ thế, phó tế Ca-li-tô đã được bầu chọn lên kế vị Ngài vào năm 217.

Ngày 13.10 Kính Thánh Ê-đu-a hoàng đế nước Anh

Hoàng đế Ê-đu-a sống rất khiêm tốn và giản dị, cũng như đã giúp đỡ những người nghèo một cách quảng đại. Mặc dù lập gia đình vào năm 1045 với hoàng hậu Editha, công chúa của quận công xứ Wessex, nhưng theo tương truyền, hoàng đế Ê-đu-a vẫn sống trinh thục cho tới trọn đời.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.

Trong thời gian phục vụ Hội Thánh, Ngài đã gặp một số trắc trở, rắc rối vì một số người ghen tương hay chống đối, nhưng nhờ ơn Chúa giúp, Ngài đã vượt thắng và thành công hơn thất bại. Mãn thời hạn phục vụ, Ngài trở về đời sống thầm lặng, tĩnh mịch và cầu nguyện.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ

Đời sống thánh thiện của vị Viện Phụ trẻ ngay lập tức lôi cuốn rất nhiều môn sinh. Dưới sự hướng dẫn của Ngài, các môn sinh đã thực hành một đời sống đầy tính xây dựng, và nhờ thế đã mang đến phúc lành cho toàn vùng. Ngài đã vượt lên trước họ xuyên qua các gương sáng tuyệt vời và thực hiện một cuộc sống mẫu mực với việc cầu nguyện liên lỷ.

Ngày 04.10 Kính Thánh PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI


Thánh nhân quyết định rũ bỏ bụi trần, từ bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu, dù rằng bị người cha già hết sức phản đối. Thánh nhân phân phát tất cả của cải mình có cho những người nghèo, Ngài chỉ giữ lại một chiếc áo choàng cũ kỹ,rồi ra đi rao giảng Tin Mừng.

Ngày 02.10 Kính Các Thiên Thần Hộ Thủ

Ngay trang đầu khởi nguyên,Kinh Thánh đã viết: "thần khí Chúa bay lượn là là trên mặt nước". Ðây là các Thiên thần luôn túc trực để thờ phượng Chúa và nâng đỡ con người. Trong số này, có muôn vàn Thiên Thần Bản Mệnh, Chúa sai tới để nâng đỡ, gìn giữ từng người.

Ngày 01.10 Kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng các xứ truyền giáo.

Con đường tình yêu là con đường phó thác đơn sơ như người con thơ hoàn toàn cậy dựa vào cha mẹ. Trong tình yêu Thiên Chúa, thánh nhân đã hoàn toàn đặt cả sinh mạng của mình cho Chúa. Ngài được yêu nhiều và đáp trả lại nhiều.

Ngày 29.09 Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần MICAEN, GÁPRIEN, RAPHAEN

Đối với con người, các Thiên Thần có một mối giây liên lạc mật thiết. Thiên Thần Gáprien mang hai sứ điệp truyền tin; cả một đạo binh Thiên Quốc hát mừng trong đêm giáng sinh, các Thiên Thần còn báo tin Chúa phục sinh và loan báo cho các môn đệ ý nghĩa cuộc Thăng Thiên.

Ngày 27.09 Kính Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục

Dù đã cao tuổi, thánh Vinh-sơn lúc nào cũng rao giảng Tin Mừng, loan báo Tin vui của Chúa không biết mệt mỏi, không chán nản. Người ta không ngại gọi Ngài là vị tông đồ của giới lao động. Vì quả thực, với tuổi già sức yếu, Ngài luôn hoàn thành sứ mạng của vị mục tử, luôn chu toàn trách vụ của đời linh mục.

Ngày 26.09 Kính Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo

Hai anh em sinh đôi Cot-ma và Ða-mi-a-nô đã sống trung thành với giáo lý chân chính của chúa, của Giáo Hội. Các Ngài cảm nghiệm tình thương vô biên của Chúa. Tình thương đã tha thứ cho người trộm lành. Tình thương đã hoán cải con người Mađalêna và tình thương đã cải hóa ông Gia-kêu, người thu thuế.

Ngày 21.09 Kính Thánh Matthêu, tông đồ, thánh sử.

Ðường Chúa chọn khác với cách cất nhắc của người đời thường làm. Chúa chọn ai tùy ý Người. Chúa cất nhắc ai là do ơn huệ nhưng không của Chúa. Ðó là mầu nhiệm đức tin. Con người phải có đôi mắt đức tin mới nhận ra sự lạ lùng, kỳ diệu đó, vì ơn gọi của mỗi người là một mầu nhiệm.

Ngày 20.09 Kính Các Thánh An-rê Kim Tê-gon, Phaolô Chung Ha-san và Các Bạn Tử Ðạo

Thánh Anrê Kim Têgon,Phaolô Chung Hasan và các bạn đã anh dũng hy sinh làm cho vườn hoa Giáo Hội Ðại Hàn nẩy sinh tươi tốt. Chính Dòng máu của các Ngài đã làm cho Hội Thánh Triều Tiên lớn mạnh.

Ngày 19.09 Kính Thánh Gia-nu-a-riô, Giám Mục, Tử Ðạo

Dù rằng cuộc bách hại đạo mỗi lúc mỗi gia tăng, thánh nhân vẫn nhiệt tình phục vụ Giáo phận không hề mảy may nao núng, danh tiếng của Ngài vang dội khắp nơi nên Thánh nhân là đích tấn công của các kẻ thù ghen ghét Giáo Hội nhắm tới.

Ngày 15.09 Mừng Lễ ÐỨC MẸ SẦU BI

Mẹ Maria chịu đau khổ, sự đau khổ của Mẹ không chỉ là đau khổ thể xác mà còn làm cho tâm hồn Ðức Mẹ nát tan, giầy vò vì từ khi nói lời xin vâng, dâng con vào đền thánh, lạc mất con vv. Cuộc đời của Ðức Mẹ luôn hướng về cây thập giá. Có thể nói, mọi hành vi của Ðức Mẹ đều chuẩn bị cho con Mẹ là Chúa Giêsu tự hiến tế để cứu chuộc nhân loại.

Ngày 14.09 Suy Tôn Thánh Giá

Chúa nói: ”Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình, vác thập giá của mình mà theo Thầy“. Thập giá là tình thương.Thập giá là hạnh phúc cho những ai có lòng tin. Thập giá là niềm tin và là hạnh phúc cho bất cứ ai biết chấp nhận với lòng vâng phục, yêu mến và tự do.

Ngày 13.09 Kính Thánh Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Với tất cả sự hùng biện, ngài phanh phui lối sống vô kỷ luật và xa hoa tại triều đình. Sự can đảm của ngài làm phật lòng hoàng hậu Eudoxia. Bà cảm thấy khó chịu khi bị vị thượng phụ lên án lối sống thiếu thanh khiết, bèn liên kết với Theophile, thượng phụ giáo chủ thành Alexandria, tìm cách chống lại và hạ bệ Thánh Nhân.