PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 22.08 Kính Đức Maria Trinh Nữ Vương.

Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời được Đức Pio XII tuyên tín năm 1950, với xác tín Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Vô Nhiễm Nguyên Tội và Trọn Đời Đồng Trinh, sau khi hoàn tất cuộc sống trần gian, được lên trời cả hồn lẫn xác.

Ngày 21.08 Kính Thánh Giáo Hoàng Piô X

Chương trình mà Đức Pi-ô X đặt ra cho Giáo hội trong thế kỷ XX vẫn luôn là một mô hình đáng noi theo đối với những người kế vị Ngài. Đức Pi-ô X đã theo đuổi mục tiêu nhắm tới một sự ảnh hưởng phổ quát, đặc biệt là về mặt xã hội của tôn giáo đích thực.

Ngày 20.08 Kính Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ hội thánh.

Thánh Bênađô không những chỉ chú tâm vào việc phát triển Dòng tu của Ngài, nhưng Ngài còn chú trọng đến công việc của Hội Thánh. Ngài đã giúp ích nhiều cho Giáo Hội bằng cách làm tư vấn cho nhiều vị Giáo Hoàng và sứ thần tòa thánh.

Ngày 19.08 Kính Thánh Gioan Euđê, linh mục

Thánh nhân có đời sống nội tâm sâu sắc, chính Ngài đã chấn chỉnh lại đời sống đạo đức và uy thế của các giáo sĩ bị sa sút, và thánh Gioan Euđê đã thiết lập nhiều chủng viện để thực hiện dự tính tốt lành của Ngài trong việc chấn hưng đạo đức và đào tạo giáo sĩ.

Ngày 16.08 Kính Thánh Stêphanô xứ Hungari

Thánh Stê-pha-nô Hung-ga-ri đã sống như một vị vua hiền từ, khiêm nhượng và phục vụ như lời Vua Giêsu đã nói: “Đến để phục vụ chứ không phải để được hầu hạ“.

Ngày 15.08 Mừng Đại Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Vì Đức Maria được hoàn toàn thanh thoát trước mọi tội lỗi, và vì sự tan rã của thân xác chính là một hậu quả của tội lỗi, nên có thể kết luận rằng, thân xác của Mẹ được miễn trừ khỏi số phận chung của sự tan rã.

Ngày 14.08 Kính Thánh Maximilianô Konbê, linh mục, tử đạo.

Cha Mácximilianô Konbê đã xin chết thay cho người lính tử tù trẻ. Cha và 9 người tử tù khác phải bước vào phòng hơi ngạt số 14. Cha Macximilianô Konbê đã trút hơi thở đúng vào lễ vọng Ðức Maria hồn xác lên trời.

Ngày 13.08 Kính thánh Ponxianô và Thánh Hippôlitô, tử đạo

Hai thánh Pon-ti-a-nô và Hip-pô-ly-tô đều bị đầy ải qua Sardaigne và tại nơi đây, hai vị đều tuyên xưng đức tin để làm chứng cho Đức Kitô phục sinh. Đúng như lời thánh vịnh viết: ”Ai gieo trong nước mắt, sẽ gặt hái trong hoan lạc“. Giờ đây trên Nước Trời, hai thánh nhân được chiêm ngưỡng Thánh Nhan Chúa và biến các giọt nước mắt trở thành những viên ngọc sáng ngời.

Ngày 11.08 Kính Thánh Clara, đồng trinh.  

Với một đời sống luôn lấy Chúa làm cùng đích, thánh nữ Clara đã luôn tâm niệm: ”Tất cả cho Chúa, tất cả vì phần rỗi các linh hồn”.

Ngày 10.08 Kính Thánh Lô-Ren-Xô, Phó Tế, Tử Đạo.

Thánh nhân được đặt làm bổn mạng của những người nghèo và là quan thầy của những quản thủ thư viện, quan thầy của các đơn vị phòng cháy chữa cháy và những nghề nghiệp có liên quan tới lửa.

Ngày 08.08 Kính Thánh Đaminh, linh mục, sáng lập Dòng Đaminh

Ngài ý thức công việc rao giảng Tin Mừng và khuyên nhủ các người lạc giáo trở về với Giáo Hội không phải là việc một sớm một chiều. Nhưng nó đòi hỏi lời nói phải đi đôi với việc làm.

Ngày 04.08 Kính thánh Gioan Vianey, linh mục, bổn mạng các cha xứ.

Thánh Gioan Vianey xác tín: “Không phải tội nhân đến cùng Thiên Chúa để xin tha tội, nhưng chính Thiên Chúa chạy đến với tội nhân và làm cho họ đến với Ngài”.

Ngày 01.08 Kính thánh Anphongsô, sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế.

Thánh Anphongsô vì động lòng thương cảm người nghèo khó, nhất là đám nông dân chiếm đa số trong miền, nên đã thành lập Dòng Chúa Cứu Thế, để theo chân Đấng Cứu Thế rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó. “Người đã sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc 4, 18).

Ngày 31.07 Kính Thánh Ignatiô Loyola, sáng lập Dòng Tên

Thánh Ignatiô đã qui tụ được 9 người bạn cùng chí hướng và trên ngọn đồi MontMartre vào năm 1534 ngài đã thành lập Dòng Tên với lý tưởng "tất cả cho vinh danh Chúa và vì phần rỗi các linh hồn".

Ngày 30.07 Kính Thánh Phê-rô Kim Ngôn, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Ngài chỉ khao khát một điều duy nhất là giáo dân nên cố gắng tuân phục những lời khuyên dậy của Ngài, cũng như cố gắng làm sao đừng hành động ngược lại với những mệnh lệnh của Thiên Chúa.

Ngày 28.07 Kính Thánh Nazariô và Thánh Xenxiô Tử Đạo

Thấy Thánh Nazariô và Xenxiô thu hút quá nhiều dân ngoại, nên các tư tế nổi giận ra lệnh quăng các ngài cho thú dữ. Nhưng thú dữ không dám động tới các Ngài. Người ta lại tìm cách ném các ngài xuống biển nhưng hai vị lại đi trên mặt nước.

Ngày 26.07 Kính Thánh Gio-a-kim và Thánh Anna

Trước đây Giáo hội mừng kính Thánh Gio-a-kim vào ngày 16 tháng 08, nhưng kể từ ngày cải tổ Lịch Phụng Vụ tới giờ, Giáo hội đã mừng chung cả Thánh Gio-a-kim và Thánh Anna vào cùng một ngày là ngày 26 tháng 07.

Ngày 25.07 Kính Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ

Cuộc Tử Đạo của Thánh Gia-cô-bê được sách Tông Đồ Công Vụ liên kết với một cuộc bách hại nhắm vào các Ki-tô hữu. Vì thế, Thánh Gia-cô-bê được coi là vị Tử Đạo đầu tiên trong số các Tông Đồ.

Ngày 23.07 Kính Thánh Brigitta, nữ tu.

Thánh Brigitta là một người mẹ rất đạo đức khôn ngoan đã giúp đỡ, giáo dục đoàn con luôn biết yêu thương kẻ khó nghèo. Thánh nhân được Thiên Chúa yêu thương và được mạc khải nhiều điều bí nhiệm.

Ngày 22.07 Kính Thánh Nữ Maria Madalêna.

Thánh Nữ Mađalêna đã được Thánh Tôma Aquinô gọi là “Tông đồ của các Tông đồ“ (Apostolorum Apostola), vì Thánh Nữ đã báo tin Chúa sống lại cho các Tông đồ, và các Tông đồ lại loan tin ấy cho toàn thế giới.