PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 07.10 Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi

Xét về hình thức, cách cầu nguyện bằng việc lần Chuỗi Mân Côi đã thay đổi khá nhiều trong suốt lịch sử. Và cách cầu nguyện bằng Tràng Hạt Mân-côi theo hình thức mà các Tín hữu Công Giáo ngày nay đang thực hành, trừ Năm Sự Sáng mà Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã bổ sung sau này, đã được bắt đầu từ Mùa Vọng năm 1409 bởi Dominicus von Preußen - Đan Sĩ Dòng Bru-nô.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.

Thánh Brunô là một trong những vị thánh đã cảm nghiệm sâu sắc lời của thánh Phaolô. Tất cả đều do hồng ân của Chúa. Ta có được gì là do Thiên Chúa. Do đó, thánh Brunô luôn tuân phục thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Và Các Bạn Tử Đạo

Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Tử Đạo là một trong những môn đệ xuất sắc nhất của Thánh Biển Đức. Ngài là người Rô-ma, và sinh vào khoảng cuối thế kỷ thứ V. Khi Thánh Biển Đức thành lập Đan Viện trên núi Monte Cassino, và danh tiếng về cách sống của Ngài vang khắp nơi, thì nhiều gia đình có tiếng tại Rô-ma đã gửi gắm con cái của họ để Ngài giáo dục chúng.

Ngày 04.10 Kính Thánh PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI Khó Khăn. 


Cuộc đời của bất cứ vị thánh nào trong Giáo Hội cũng đều bắt đầu bằng cuộc sám hối. Sám hối của các thánh có nghĩa là nhìn vào Chúa để bắt chước Chúa hơn là nhìn vào mình để ngao ngán, chán nản mà không muốn vươn tiến. Mỗi vị thánh đều có một cung cách sống, đều có một hướng đi riêng biệt, muôn vẻ, muôn mầu, muôn sắc, nhưng tựu trung, tất cả đều có một mẫu số chung là trở nên giống Chúa Kitô.

Ngày 03.10 Kính Thánh Gerard Brogne

Đối với ngài, cầu nguyện có thể đem lại niềm vui thanh thoát và quên đi những đau đớn thể xác và tinh thần. Từ đó ngài từ bỏ cuộc đời sung túc nơi triều đình và xin vào tu ở tu viện. Ngài yêu mến cuộc sống ở đó và chịu chức linh mục.

Ngày 02.10 Lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh

Việc sùng kính các thiên thần bản mệnh được bắt đầu khi truyền thống đan viện khai sinh. Thánh Bênêđíc là người thúc đẩy mạnh và Thánh Bernard Clairvaux, người cải cách mạnh mẽ của thế kỷ 12, thường nói nhiều về các thiên thần bản mệnh, nhờ đó sự sùng kính các thiên thần được hình thành cho đến ngày nay.

Ngày 01.10 Kính Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu, Tiến Sĩ Hội Thánh

Têrêsa luôn nghĩ tới những sự trên trời, Ngài nói rằng: Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá để cứu rỗi các linh hồn, nhưng thật đáng buồn khi có rất nhiều người không đáp lại lời mời gọi của Chúa. Bởi thế, thánh nữ đã cầu nguyện và thống hối để đưa các linh hồn về trời. Có một kẻ cướp tên là Pranzini bị án tử hình. Thánh nữ đã cầu nguyện cho hắn được ơn hối cải. Ngài còn xin một dấu chỉ chứng tỏ hắn hối cải. Tên cướp từng từ chối sự giúp đỡ của linh mục, lúc lên đoạn đầu đài, bỗng quay nhìn Thánh Giá và hôn ba lần.

Ngày 30.09 Kính Thánh Giêrô-rô-ni-mô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Việc Ngài được Ðức Thánh Cha Bonifaciô VII suy tôn lên bậc tiến sĩ Hội Thánh nói lên rằng Ngài đã để lại cho Giáo Hội và nhân loại những chỉ dẫn, những tư tưởng lỗi lạc nhưng hoàn toàn thuần túy bắt nguồn từ Phúc Âm. Ngài xứng đáng được Giáo Hội tán dương.

Ngày 29.09 Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần MICAEN, GÁPRIEN, RAPHAEN.

Theo điển ngữ Thần Học Thánh Kinh, tên các Thiên Thần không do bản tính mà do chức vụ. Thiên Thần là sứ giả. Các Ngài là ”những thần khí chuyên lo phục vụ, được sai đi giúp ích những người sẽ thừa hưởng phần rỗi” (Dt 1, 14). Các Ngài lập thành một thế giới huyền nhiệm ở ngoài lãnh vực tri giác thông thường của chúng ta.

Ngày 28.09 Kính Thánh VEN-XÉT-LAO, tử đạo

Thánh nhân đã công khai bênh vực quyền tự do tín ngưỡng trước mặt các thủ lãnh bè rối dù rằng Ngài biết làm như thế mạng sống của Ngài sẽ không được an toàn. Thánh nhân đã sống đức độ và luôn theo gương bà nội sống thánh thiện, đạo đức. Thánh nhân đã làm gương sáng để mọi người noi theo,bắt chước. Thánh nhân đã nhắc nhở mọi người chúng ta: "Hãy sống giản dị,nhân ái và yêu thương mọi người".

Ngày 27.09 Kính Thánh Vinh Sơn Phao lô

Cha Vincent là một người hay cáu kỉnh, ngay cả bạn hữu của ngài cũng công nhận điều ấy. Thế nhưng ngài cho biết, nhờ ơn Chúa, ngài đã trở nên một người dịu dàng và dễ mến, rất nhạy cảm trước nhu cầu của những người khác.

Ngày 26.09 Kính Thánh Cosma và Đamianô

Hai vị thánh tử đạo này là những y sĩ xuất sắc. Cosma và Đamianô nhìn thấy trong mỗi bệnh nhân là hình ảnh của một người anh em trong Chúa Kitô. Vì lý do đó, các ngài đã chiếu tỏa một đức bác ái thật lớn lao đối với tất cả mọi người và cư xử với các bệnh nhân cách rất chu đáo.

Ngày 25.09 Kính Thánh Sergius

Không phải do học hành thông giỏi mà thánh Sergius đã được nhiều người tin tưởng và yêu mến. Chính niềm tin vào Thiên Chúa và ước muốn giúp đỡ tha nhân đã khiến thánh Sêgiô có được vinh dự này.

Ngày 24.09 Kính Thánh Pacificus

Pacifico là một người khổ hạnh. Ngài ăn chay trường, sống bằng bánh mì và nước lã. “Áo nhặm” của ngài được làm bằng sắt. Sự khó nghèo và vâng phục là hai đức tính mà các anh em tu sĩ nhớ đến ngài nhiều nhất.

Ngày 23.09 Kính Thánh Piô năm dấu

Vào ngày 20/9/1918, trong lúc cầu nguyện cảm tạ sau Thánh Lễ, Cha Piô được nhìn thấy Chúa Giêsu và ngài được in các dấu thánh ở tay, chân và cạnh sườn. Sau biến cố ấy, Cha không được phép cử hành Thánh Lễ nơi công cộng hay được giải tội.

Ngày 22.09 Kính Thánh Lorenzo Ruiz và các bạn tử đạo.

Lorenzo sinh trưởng ở Manila và bố là người Trung Hoa, mẹ là người Phi Luật Tân, cả hai đều là Kitô Hữu. Bởi thế ngài biết tiếng Tầu và tiếng Tagalog từ bố mẹ, và ngài còn biết tiếng Tây Ban Nha từ các cha Ða Minh mà ngài thường giúp lễ và dọn lễ cho các cha. Ngài sống về nghề chuyên môn viết chữ đẹp (calligrapher), biên chép lại các tài liệu trong một dạng tự tuyệt vời. Ngài là hội viên trung kiên của Hội Ái Hữu Mai Khôi dưới sự bảo trợ của các cha Ða Minh.

Ngày 21.09 Kính Matthêu, tông đồ, thánh sử.

Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi. Lêvi không chần chừ, không do dự, ông đứng dậy khỏi bàn thu thuế mà đi theo Chúa Giêsu. Ơn gọi của Lêvi thật là huyền diệu! Chúa Giêsu không nói nhiều, Người chỉ nói một câu vỏn vẹn, ngắn ngủi: "Hãy theo Ta".

Ngày 20.09 Kính Các Thánh An-rê Kim Tê-gon và Các Bạn Tử Ðạo

Thánh Anrê Kim Têgon trong cảnh tù ngục cùng với 20 người bạn đã không hề than van trách móc, đã không đổ tội cho ai. Ngài đã viết thư động viên giáo hữu của Người trong giáo xứ: "Hãy tin tưởng phó thác, hãy kiên nhẫn trong tin yêu vì một sợi tóc trên đầu cũng do sự quan phòng của Chúa".

Ngày 19.09 Kính Thánh Gia-nu-a-riô, Giám Mục, Tử Ðạo

Dù rằng cuộc bách hại đạo mỗi lúc mỗi gia tăng, thánh nhân vẫn nhiệt tình phục vụ Giáo phận, phục vụ mọi người không hề mảy may nao núng, danh tiếng của Ngài vang dội khắp nơi. Ngài cũng giữ một vai trò rất quan trọng trong cộng đồng Sardique, nên Thánh nhân là đích tấn công của các kẻ thù ghen ghét Giáo Hội nhắm tới.

Ngày 18.09 Kính Thánh Giuse Cupertino

Cha Giuse Cupertino là người nổi tiếng bay bổng khi cầu nguyện. Việc bay bổng khi cầu nguyện của cha Giuse đôi khi là thập giá cho ngài, vì nhiều người đến xem như đi xem xiệc. Tuy được ơn sủng đặc biệt này nhưng ngài thật khiêm tốn, kiên nhẫn và vâng phục, dù có nhiều khi bị thử thách nặng nề và cảm thấy như Thiên Chúa bỏ quên ngài. Suốt cuộc đời, ngài ăn chay và đeo một giây xích sắt trong người.