PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 30.01 Kính Thánh Mutien Marie Wiaux

Sư huynh Muziano khi 18 tuổi, được trao cho dạy một lớp học. Nhưng còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm, nên đã thất bại một cách thê thảm, đến nỗi cuối năm Nhà Dòng đã phải đặt vấn đề có nên nhận cho Sư huynh Muziano tiếp tục khấn không, lý do : một Sư huynh La San phải dạy học.

Ngày 29.01 Kính Thánh Gildas Rhuys

Danh tiếng ngài loan truyến khắp vùng nên nhiều người trẻ đến xin theo ngài để thụ giáo. Dân chúng làm nghề chài lưới trên đảo cũng đến tôn kính và tham vấn vị ẩn sĩ và loan truyền đến toàn vùng dọc theo bờ biển. Danh tiếng ngài ảnh hưởng đến toàn nước Anh. 


Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô

Thánh Tôma Aquinas là một trong những thần học gia vĩ đại và ảnh hưởng đến mọi thời đại. Ðức Giáo Hoàng Pius V tuyên xưng là Tiến Sĩ Hội Thánh ngày 11 tháng 4 năm 1567. Đức Giáo Hoàng Leo XIII đặt Ngài làm quan thầy các trường và các đại học Công Giáo ngày 04 tháng 8 năm 1880.

Ngày 27.01 Kính Thánh Angela Mêrisi

Thánh nữ luôn khước từ mọi sự giầu sang, xa hoa, phù phiếm, chóng qua để luôn làm việc bác ái, phục vụ cho người nghèo. Vào năm 12 tuổi, thánh nữ mồ côi cha mẹ, nhưng càng sống trong cảnh chật vật Ngài càng kết hiệp mật thiết với Chúa và có lòng yêu mến Ðức Mẹ sâu xa.

Ngày 26.01 Kính Thánh Timothê và Titô

Timôtê được Thánh Phaolô rửa tội khoảng năm 47, và sau đó cùng tiếp tay với ngài trong công cuộc tông đồ. Timôtê trở nên người bạn trung tín nhất của Phaolô. Titô là người bạn thân và là môn đệ của Thánh Phaolô. Titô được coi như người hòa giải, người quản đốc, người bạn rất tốt.

Ngày 25.01 Kính Thánh Phaolô trở lại

Toàn thể cuộc đời của Thánh Phaolô có thể nói hệ tại ở một biến cố — ngài được gặp Ðức Giêsu trên đường đi Damascus.

Ngày 24.01 Kính Thánh Phanxicô Sales

Năm 35 tuổi, ngài là Giám Mục của Geneva. Trong khi điều hành giáo phận, ngài tiếp tục rao giảng, nghe xưng tội và dạy giáo lý cho trẻ em. Sự nhân từ của ngài đã đưa được nhiều linh hồn về với Chúa. Ngài thực hành câu châm ngôn của chính ngài là “Một muỗng mật ong thì thu hút nhiều ruồi hơn một thùng dấm.”

Ngày 23.01 Kính Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na, Trinh Nữ Tử Đạo

Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na thuộc về nhóm các vị Tử Đạo mà danh tánh các Ngài vẫn còn được lưu lại bởi các bảng chữ khắc trên những phiến đá cũng như trên các bức họa cổ.

Ngày 22.01 Kính Thánh Vinh Sơn, Phó Tế, Tử Ðạo.

Ngay từ nhỏ, thánh Vinh Sơn đã được hấp thụ một nền đạo đức vững chắc. Ðược đào tạo, hun đúc trong bầu khí thánh thiện và tràn Thánh Thần của Chúa, thánh Vinh Sơn càng lúc càng trở nên con người tốt, trở nên mẫu mực và kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô. Ðức Cha Valêriô đã truyền chức phó tế cho Vinh Sơn để phụ giúp Ðức Cha trong việc loan báo Tin Mừng.

Ngày 21.01 Kính thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo

Trong Giáo hội Công giáo, Thánh An-nê được kêu cầu với tư cách là Nữ Bổn Mạng của các trinh nữ, của các cô gái trẻ, của những người được hứa hôn và của những người sống đời trinh tiết.

Ngày 20.01 Kính Thánh Fabianô, Giáo Hoàng, Tử Ðạo.

Thánh Fabianô đã lèo lái con thuyền Giáo Hội suốt những năm Hoàng đế Ðiocletianô cấm cách, bắt bớ và muốn vùi dập Giáo Hội cho thuyền đắm chìm. Ngài đã giữ vững tay lái và làm cho Hội Thánh luôn đứng vững. Ngài đã luôn chứng tỏ Chúa Kitô luôn có mặt: "Ðừng sợ".

Ngày 19.01 Kính Thánh Joseph Sebastian Pelczar

Ngài đã thiết lập hằng trăm thư viện, thuyết giảng vô số lần, phát hành và phổ biến hơn một ngàn cuốn sách, và mở trường dạy cho thành phần tôi tớ. Vào năm 1891, Ngài lập Hội Huynh Ðệ Ðức Bà, Nữ Vương Vinh Hiển Balan để chăm sóc người nghèo, mồ côi, những người làm công trả nợ và những người làm tôi, nhất là những người bệnh tật và thất nghiệp. 


Ngày 18.01 Kính Thánh Prisca

Thánh Prisca hay Priscilla là một trong những phụ nữ đã giữ vai trò quan trọng của Giáo Hội sơ khai, họ không chỉ là người giúp đỡ các thánh Tông đồ mà còn là những nhà truyền giáo, những người quản lý tài giỏi và đắc lực. 


Ngày 17.01 Kính Thánh An-tôn Cả

Thánh An-tôn là người đã có mặt trong buổi rạng Đông của đời sống Đan Tu, và được coi là Tổ Phụ của giới Đan Sinh cả bên Đông lẫn bên Tây. Hình thức Đan Tu theo tinh thần Thánh An-tôn đặt nền tảng trên sự khổ hạnh và sự ẩn dật, và do đó khác hẳn với lối sống Đan Tu theo Tu Luật Thánh Biển Đức.

Ngày 16.01 Kính Thánh Berard và Các Bạn tử đạo

Họ là các tu sĩ Phanxicô đầu tiên được tử đạo. Khi Thánh Phanxicô nghe tin về cái chết của họ, ngài đã thốt lên, “Bây giờ tôi có thể thực sự nói rằng tôi có được năm Tu Sĩ Dòng!”

Ngày 15. 01 Kính Thánh Mau-rô Viện Phụ

Ngay từ lúc còn thiếu thời, Mau-rô đã được cha mẹ gửi đến cho Thánh Biển Đức để nuôi nâng và giáo dục. Cậu đã nhanh chóng trở thành học trò ngoan hiền và được quý chuộng cách đặc biệt. Theo gương vị Thầy thánh thiện, Mau-rô đã dấn thân vào đời sống Đan Tu, và chẳng bao lâu sau đã trở thành một trong các Đan Sĩ mẫu mực của Đan Viện Subiacô.

Ngày 14.01 Kính Thánh Macrina the Elder

Thánh Macrina và chồng đã phải trả một giá rất đắt khi theo Ðức Kitô. Trong thời kỳ bách hại của các hoàng đế La Mã Galerius và Maximinus, hai ông bà đã phải đi trốn. Họ tìm thấy một nơi ẩn náu trong rừng gần nhà. Bằng cách nào đó, họ đã thoát khỏi sự bách hại. Họ luôn luôn bị đói khát và lo sợ nhưng không mất đức tin. Họ đã kiên nhẫn chờ đợi và cầu nguyện để chấm dứt sự bách hại.

Ngày 13.01 Kính Thánh Hilariô, giám mục tiến sĩ hội thánh.

Mặc dầu ngoại giáo nhưng nhờ đắm chìm trong những suy tư sâu sắc, mà Hilariô đã sớm giác ngộ và tìm về chân lý. Ngài đã xin trở lại đạo và xin rửa tội làm con Chúa và con của Giáo Hội. Trở về với Chúa, thánh nhân đã nêu gương một đời sống thánh thiện và đạo đức.

Ngày 12.01 Kính Thánh Antony Mary Pucci

Nhân vật trung kiên bảo vệ thiên tính của Ðức Kitô này là một người hiền lành và can đảm, tận tụy sáng tác một số văn bản tuyệt vời về Ba Ngôi Thiên Chúa, và cũng giống như Thầy Kitô, ngài được coi là “người xáo trộn sự bình an.” Trong giai đoạn cực kỳ khủng hoảng của Giáo Hội, sự thánh thiện của ngài nổi bật cả trong lãnh vực uyên bác và tranh luận.

Ngày 11.01 Kính Thánh Theodosius Cappadocia

Thánh Theodosius luôn luôn độ lượng. Ngài nuôi ăn không biết bao nhiêu người nghèo. Nhiều khi tưởng chừng không còn đủ thức ăn cho các đan sĩ. Nhưng thánh nhân luôn luôn tín thác vào Thiên Chúa. Theodosius không bao giờ làm ngơ trước nhu cầu của người khác.