PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 11.08 Kính Thánh Clara, đồng trinh.

Mẹ của thánh nhân đã hun đúc con ngay khi Clara còn nhỏ, bà đã giáo dục con về nhân bản, về mặt đạo đức và bằng chính gương sáng của bà. Thân mẫu của thánh nhân đã dạy cho thánh Clara biết cầu nguyện, biết từ bỏ và đức tính nhẫn nhục, kiên trì.

Ngày 08.08 Kính Thánh Đaminh, linh mục, sáng lập Dòng Đaminh

Thánh Đôminicô đề cao việc học, Ngài gởi các tu sĩ đến các đại học, Ngài truyền: “Chớ gì các tu sĩ chuyên cần học tập ngày đêm. Lúc ở nhà cũng như khi đi ngoài đường, họ phải không ngừng đọc sách và suy gẫm”. Một thanh niên hỏi Ngài đã học cách nào, Ngài trả lời: “Hỡi con, trong sách Đức Ái đó, sách này hơn mọi sách dạy bảo tất cả”.

Ngày 04.08 Kính thánh Gioan Vianey, linh mục, bổn mạng các cha xứ.

Cha thánh soạn bài giảng rất kỹ lưỡng. Ngồi trong phòng cạnh Nhà Tạm, ngài viết các bài giảng. Ngài viết, rồi xóa và viết lại bằng cách hỏi Chúa Giêsu chịu đóng đinh chi tiết về từng lời để có thể đánh động tâm hồn người nghe. Lời cha thánh giảng rất đơn sơ, nhưng có khả năng thức tỉnh lòng người.

Ngày 01.08 Kính thánh Anphongsô, sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế.

Thánh Anphongsô đã như một Phaolô ngã ngựa trên đường Damas và rồi Người đã nhận ra tiếng Chúa gọi. Thanh bảo kiếm đặt dưới chân Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi nói lên sự từ bỏ danh vọng, quyền hành, địa vị, chức tước. Thánh Anphongsô đã nhận ra cái phù phiếm của cuộc đời: “Phù vân. Tất cả đều là phù vân”. Thánh Anphongsô chọn Chúa làm gia nghiệp cho cuộc đời mình.

Ngày 31.07 Kính Thánh Ignatiô Loyola, sáng lập Dòng Tên.

Ngài ở Paris 7 năm, nơi đây ngài tụ họp được 6 môn sinh đầu tiên. Vào ngày Lễ Mông Triệu năm 1534, 7 anh em đã long trọng hiến thân phụng sự Thiên Chúa, khấn giữ đức nghèo khó và trong sạch, tại Đền thờ Thánh Denis tại Montmartre. Lúc đó, họ dự định đi Giêrusalem và hiến thân cho việc cứu rỗi các linh hồn trong các miền còn ngoại giáo.

Ngày 30.07 Kính Thánh Phê-rô Kim Ngôn, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Ngài nói với mọi người rằng, Ngài chỉ khao khát một điều duy nhất là họ nên cố gắng tuân phục những lời khuyên dậy của Ngài, cũng như cố gắng làm sao đừng hành động ngược lại với những mệnh lệnh của Thiên Chúa sau khi Ngài đã không khước từ việc nhận về cho mình một gánh nặng là việc thánh hóa họ.

Ngày 29.07 Kính Thánh Nữ Macta

”Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay”. Sự thực Chúa Giêsu rất trân trọng thái độ hiếu khách của Mácta, tuy nhiên, Ngài cũng trách Mácta quá lo âu, lo lắng mà quên đi việc chính yếu là lắng nghe lời Chúa.

Ngày 28.07 Kính Thánh Nazariô và Thánh Xenxiô Tử Đạo

Thấy Thánh Nazariô và Xenxiô thu hút quá nhiều người dân ngoại, nên các tư tế và tộc trưởng ngoại giáo nổi giận. Họ bắt các Ngài và quăng cho thú rừng xé xác. Nhưng những con thú dữ đã không dám động tới các Ngài.

Ngày 26.07 Kính Thánh Gio-a-kim và Thánh Anna

Thánh Gio-a-kim và Thánh Anna là hai vị Thánh vô cùng nổi tiếng, vì các Ngài là song thân của Đức Maria và là ông bà ngoại của Chúa Giê-su. Mặc dù là hai nhân vật quan trọng và nổi tiếng như vậy, nhưng cả bốn sách Tin Mừng và toàn bộ Tân Ước đều không đề cập gì tới các Ngài. Chúng ta biết về các Ngài chủ yếu là qua các sách Ngụy Thư.

Ngày 25.07 Kính Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ

Bên cạnh Thánh Gio-an – em của Ngài - và Thánh Phê-rô, Thánh Gia-cô-bê được liệt vào số 3 vị Tông Đồ được Chúa Giê-su ưu ái cách riêng. Các Ngài đã hiện diện trong cuộc Biến Hình của Chúa Giê-su cũng như trong vườn Getsemani lúc Chúa Giê-su đang sợ hãi trước cái chết của Ngài.

Ngày 23.07 Kính Thánh Brigitta, nữ tu.

Thánh nhân đã sống đời gương mẫu bằng lời nói, bằng lời cầu nguyện, Ngài đã khôn ngoan, khéo léo lôi cuốn người chồng sống tột đỉnh các nhân đức. Thánh nhân cũng là người mẹ  rất đạo đức khôn ngoan đã giúp đỡ, giáo dục đoàn con luôn biết yêu thương kẻ khó nghèo.

Ngày 22.07 Kính Thánh Nữ Maria Madalêna.

Việc các người phụ nữ có mặt trên cuộc hành trình đi lên núi Sọ của Chúa Giêsu, nói lên lòng đạo đức, thánh thiện, nhiệt thành và đồng thời biểu lộ sự can đảm, anh hùng của giới phụ nữ. Các bà không sợ nguy hiểm, không nhát đảm, không thối lui dù rằng các bà biết Thầy mình sẽ phải chết.

Ngày 21.07 Kính Thánh Laurensô Brindisi, Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Thánh nhân đã dùng lời giảng dậy không bằng những lý thuyết suông mà lồng vào lời Chúa để mang lại một sức sống mãnh liệt hầu lôi kéo các linh hồn. Tiếng tăm của Ngài vang dội khắp nơi, khắp Trung Âu. Thánh nhân còn là một nhà ngoại giao tài giỏi của các Đức Giáo Hoàng. Thánh nhân có đời sống liên kết rất thân mật với Chúa. Ngài để ra nhiều giờ cầu nguyện và thực tập các nhân đức.

Ngày 18.07 Kính Thánh Camilô de Lellis, linh mục.

Dù mang trong người nhiều chứng bệnh như nhức đầu kinh niên, chứng lở loét đau dạ dầy luôn dày vò, hành hạ Ngài, thánh nhân vẫn hăng say phục vụ, thăm hỏi các bệnh nhân, ngài luôn vui tươi, hân hoan vì được phục vụ các người bệnh tật, đau yếu. Ngài cảm nghiệm sâu xa lời Chúa: ”Không có tình yêu nào cao cả bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người mình yêu”.

Ngày 17.07 Kính Thánh A-lê-xù

Thánh A-lê-xù được tôn kính với tư cách là Bổn Mạng của những người hành hương, những người hành khất, những người sống nay đây mai đó và các bệnh nhân. Thánh A-lê-xù cũng được mừng kính với tư cách là vị Bổn Mạng chống lại động đất, sấm sét, giông tố, bão táp, dịch hạch và các dịch bệnh bộc phát.

Ngày 16.07 Kính Đức Bà Núi Carmêlô

Núi Carmêlô đứng hiên ngang trên đồng bằng Galilêa, gần Nagiarét, nơi Đức Mẹ đã sống và có biết bao kỷ niệm êm đềm, thánh thiện với Chúa Giêsu. Nên, dòng Carmêlô đã được đặt dưới quyền điều khiển của Đức Mẹ. Đức thánh Cha Benoit VIII năm 1726 đã phổ biến lễ này trong toàn thể Giáo Hội để kính nhớ lần Đức Mẹ hiện ra với thánh Simon cột và hứa sẽ can thiệp đặc biệt cho những ai mặc áo Đức Bà Carmêlô.

Ngày 15.07 Kính Thánh Bonaventura, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh 

Thánh nhân được bầu làm bề trên cả dòng phanxicô lúc mới có 35 tuổi đời. Trên chức vị cao quí nhưng đầy nặng nề này, thánh nhân được nhiều người biết đến không những vì học thuyết và sự thánh thiện của Ngài nhưng người ta còn phải hoàn toàn khuất phục và vị nể vì sự thông minh, khôn ngoan của Ngài.

Ngày 13.07 Kính Thánh Henricô Hoàng Đế và Thánh Cunigunđê Hoàng Hậu

Thánh Henricô II Hoàng Đế và Thánh Cunigunđê Hoàng Hậu là những người có học vấn và rất đạo đức. Cả hai đều đã ủng hộ một cách rất tích cực cho việc cải tổ Giáo hội, và đã trở thành những chứng nhân nhờ vào một thái độ nhất quán đối với Giáo hội cũng như nhờ vào sự hăng say trong việc dâng cúng, và đã rất cố gắng trong việc xây dựng hòa bình.

Ngày 11.07 Kính Thánh Biển Đức, Viện Phụ.

Thánh Biển Đức là một người thực dụng, nhưng Tu Luật của Ngài lại trở thành kiểu mẫu cho một xã hội tương lai: theo đó, không chỉ những công dân Rô-ma và Hy-lạp được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, nhưng cả những người German man rợ và những người thuộc các dân tộc kém văn minh khác cũng đều được đón nhận vào Giáo hội qua các Bí Tích khai tâm.

Ngày 09.07 Kính Thánh Augustinus Zhao Rong và Các Bạn Tử Đạo Người Trung Hoa

Ki-tô giáo đến Trung Hoa qua ngả Syria, nơi mà Giáo hội ngày nay cũng đang phải sống với tính cách là nhóm thiểu số và đang phải trải qua sự bách hại. Những báo cáo về Giáo hội tại Trung Hoa chỉ cho thấy rằng, con số các tín hữu Công giáo tại Trung Hoa đã tăng lên rất nhiều, bất chấp sự đàn áp, sự trục xuất, bất chấp chủ nghĩa cộng sản và chiến dịch văn hóa.