PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 25.04 Kính Thánh Marcô, thánh sử 

Với những yêu cầu và khao khát của nhiều người, Thánh Mác-cô đã viết lại cuộc đời của Chúa Giêsu một cách mạch lạc và rõ ràng theo chương mục dựa theo lời giảng dạy của thánh Phêrô và được Thánh Phêrô cho phép phổ biến và dùng trong cộng đoàn.

Ngày 24.04 Kính Thánh Giê-ra-đô Giám mục Thành Toul

Mối bận tâm chính của Ngài là đời sống Đức Tin và đạo đức của các tín hữu. Ngoài ra ngài cũng khuyến khích việc chăm lo cho người nghèo cũng như cho các bệnh nhân.

Ngày 23.04 Kính Thánh Giôgiô, Tử đạo.

Cuối cùng, những thuộc hạ nhà Vua đưa Ngài tới các tượng thần hòng bắt Ngài thờ lạy, nhưng sau những lời cầu nguyện của Ngài, các tượng thần rơi rớt xuống đất bể tan tành trước sự hốt hoảng của những người theo tà phái đang xúi giục dân chúng xông vào bắt Ngài và xin trảm quyết Ngài ngay.

Ngày 21.04 Kính Thánh Anselmô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Sớm nhận ra ý Chúa trong cuộc đời và thấy sự dối trá, gian manh của thế gian muôn mặt, thánh nhân đã quyết dấn thân hiến mình cho Chúa trong một tu viện, thế nhưng Ngài gặp không biết bao trở ngại lúc ban đầu, mãi sau này Ngài mới được toại nguyện.

Ngày 13.04 Kính Thánh Martinô I, Giáo hoàng, tử đạo. 

Năm 649, Thánh Martinô I đã triệu tập Công Đồng gồm 500 giám mục để lên án bọn lạc giáo và ly giáo. Khi Công Đồng đang họp, Hoàng Đế Constance sai lính tới để đuổi Đức Giáo Hoàng và giải tán công đồng. Tuy nhiên, ý Chúa rất nhiệm mầu, viên tướng chỉ huy đã bị bệnh chết thảm thương.

Ngày 11.04 Kính Thánh Stanislao, Giám mục tử đạo

Thánh nhân dù rất nổi tiếng, nhưng lúc nào Ngài cũng khiêm nhượng, âm thầm và sống nhiệt thành với sứ vụ, với công việc được trao phó và sống hết sức bác ái với mọi người.

Ngày 07.04 Kính Thánh Gioan Baotixita Lasan, linh mục

Nhờ lòng yêu thương với giới trẻ, thánh nhân đã đem lại niềm vui cho biết bao thanh thiếu niên bơ vơ không có chỗ học hành, không nơi nương tựa. Biết bao người đã giúp đỡ thánh nhân, thế nhưng cũng không biết bao nhà giáo lại ghen tương và hiềm khích khi thấy Ngài có uy thế và bổng lộc.

Ngày 06.04 Kính Thánh Phê-rô Verona Linh mục, Tử Đạo

Trong suốt 20 năm, Cha Phê-rô cố gắng thu phục lòng tin của những người tuyên thệ chống đối và tiêu diệt Giáo hội. Vì thế, những người theo giáo phái Cathar rất căm thù Ngài và quyết định sẽ tìm mọi cách để sát hại Ngài.

Ngày 05.04 Kính Thánh Vinh Sơn Ferriê, linh mục.

Thánh nhân sống cuộc đời nghèo khó theo gương Chúa Kitô và có dáng dấp của một Phanxicô khó nghèo. Đời sống khó nghèo đi đôi với lời rao giảng của Ngài, nên được nhiều người tin theo vì lời giảng của Ngài có sức lôi cuốn.

Ngày 04.04 Kính Thánh Isiđôrô, Giám mục và tiến sĩ Hội Thánh.

Trong suốt thời gian dài 35 năm trong chức vụ giám mục, thánh Isiđôrô đã cai quản, hướng dẫn dân Chúa không những bằng những lời thuyết giảng hết sức lôi cuốn, có sức thuyết phục, đúng ý Chúa, thánh nhân còn bắt tay đào tạo thanh thiếu niên.

Ngày 02.04 Kính Thánh Phanxicô đệ Phaolô

Dòng Tu do thánh nhân lập có tên: ”Anh em hèn mọn” với tôn chỉ bác ái, khiêm tốn, giữ luật, vâng lời, yêu mến các linh hồn và đặc biệt sùng kính Đức nữ trinh Maria.

Ngày 01.04 Kính Thánh Hu-gô Giám mục Thành Grenoble

Được thúc giục thông qua một giấc mơ, Thánh Hu-gô đã tham gia vào việc sáng lập một Dòng Khổ Hạnh, mà về sau Dòng này trở thành tiền thân của Dòng Grande Chartreuse, bằng cách giao cho Thánh Bru-nô một số đất cần thiết để lập Dòng.

Ngày 25.03 Lễ Truyền Tin

Với lời chào của sứ thần Gabrien, Mẹ đã biến mối lo âu không biết đến người nam làm cái phúc, Mẹ biến cái son sẻ của một con người đã hiến trọn cuộc đời cho Chúa trở nên phong phú vì Mẹ biết không việc gì mà Thiên Chúa không làm được. Mẹ đã biến cái bối rối, lo âu, trăn trở làm thành nỗi vui mừng, phấn khởi.

Ngày 19.03 Kính Thánh Giu-se thành Nazareth

Sự tôn kính Thánh Giu-se được biểu lộ trong sự kiện Ngài được Đức Pi-ô XI đặt làm Bổn Mạng Giáo hội vào năm 1870, Đức Pi-ô XII đặt làm bổn mạng của giới thợ mộc và của giới thợ thủ công vào năm 1955, và Đức Gio-an XXIII đặt làm Bổn Mạng của Công Đồng Vatican II.

Ngày 18.03 Kính Thánh Syrilô, giám mục, tiến sĩ hội thánh

Gương sáng, đức độ và sự thánh thiện của Ngài lan tỏa khắp nơi và là sức mạnh cho những người tin vào Chúa, đồng thời cũng là khí giới sắc bén chống bọn lạc giáo. Trước các nhân đức tỏa sáng của thánh Sy-ri-lô, bọn lạc giáo bị tan rã, nên chúng tìm cách ám hại, khiến Ngài phải lưu đầy nhiều lần.

Ngày 17.03 Kính Thánh Patrick, giám mục

Sau những năm tận tụy với sứ vụ mục tử, thánh nhân đã sống như lời Chúa dạy: "Ta sẽ cho xuất hiện một tư tế trung thành để phục vụ Ta. Người ấy sẽ hành động theo như lòng và ý muốn của Ta”. Thánh nhân luôn giương cao ngọn lửa đức tin và ngọn lửa ấy luôn được thắp sáng trong Giáo Hội Ái Nhĩ Lan.

THÁNH TRẺ ĐAMINH SAVIÔ (1842-1857) 15 TUỔI

Đaminh Saviô được sinh ra chào đời ngày 2-4-1842. Gia đình cậu là gia đình nghèo thuộc nước Ý. Anh chị em gồm 12 người. Nhà nhèo nên gia đình phải di chuyển nơi ở nhiều lần. Năm Đaminh 2 tuổi, gia đình em dọn về Murialdo, một làng thật nhỏ cũng thuộc Castelnuovo d’Asti.

Ngày 09.03 Kính Thánh Phan-xi-ca thành Rô-ma

Mặc dù là một người vợ, một người nội trợ, một người mẹ của sáu đứa con, nhưng bà Phan-xi-ca vẫn dành nhiều thì giờ trong ngày để cầu nguyện, để phục vụ những người nghèo và các bệnh nhân. Bởi thế, mỗi ngày bà Phan-xi-ca chỉ có thể có được khoảng 2 tiếng đồng hồ để ngủ.

Ngày 08.03 Kính Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ

Thánh nhân đã trở về nhà bán hết gia sản mình có, phân chia cho người nghèo và bước theo Đức Giêsu cứu thế. Thánh nhân trở nên như chàng điên vì lòng yêu mến Chúa và yêu thương các người cùng khổ.

Ngày 07.03 Kính thánh Perpetua và Fêlicita, tử đạo

Hai thánh nữ và nhiều bạn khác khi bị lý hình, quân lính điệu ra pháp trường, các Ngài không hề lo sợ, các Ngài vẫn hiên ngang, ca hát, chúc tụng, tôn vinh Chúa, Đấng đã ban sự sống cho các Ngài.