PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
21.09 Kính thánh Matthêu, tông đồ, thánh sử

Ðường Chúa chọn khác với cách cất nhắc của người đời thường làm. Chúa chọn ai tùy ý. Chúa cất nhắc ai là do ơn huệ nhưng không của Chúa. Không ai có quyền đòi Chúa phải thế này thế kia. Không ai được phép buộc Chúa phải gọi người này hay chọn người khác.

20.09 Kính Thánh An-rê Kim Tê-gon, Phaolô Chung Ha-san và Các Bạn Tử Ðạo

Có một điều nghịch lý căn bản trong Phúc Âm: muốn tìm sự sống, thì phải từ bỏ nó; muốn sinh ra, thì phải chết đi; muốn được cứu độ, thì phải nhận lấy thập giá của mình! Ðó là chân lý nằm ở tâm điểm của Phúc Âm.

16.09 Kính Thánh Co-nê-liô, Giáo Hoàng và thánh Síp-ri-a-nô,Tử Ðạo

Chính tình yêu của Chúa Giêsu đã lôi kéo hai Ngài và thúc đẩy hai Ngài hy sinh cả mạng sống để làm chứng cho tình yêu vĩnh cửu là Ðức Kitô.

15.09 Kính Đức Mẹ Sầu Bi

Mẹ sống ẩn dật, không làm bất cứ việc gì nổi bật, nhưng Mẹ đã góp phần hơn ai hết vào công cuộc cứu chuộc nhân loại. Mẹ đã cộng tác với Chúa Giêsu con Mẹ vào công cuộc mở rộng nước trời bằng đời sống cầu nguyện và nhất là bằng sự đau khổ của Mẹ.

13.09 Kính thánh Gioan Kim Khẩu, giám mục,tiến sĩ Hội Thánh

Cuộc đời của Ngài có thể ví như một bông hoa đẹp giữa những bông hoa khác muôn mầu,muôn hương. Bông hoa thơm là chính Ngài bị cầm tù, bị tra khảo, đánh đập, nhưng hương thơm mãi mãi tỏa ra thơm ngát làm say mê mọi người.

08.09 Mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria

Mừng lễ sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria, nhân loại cảm nghiệm sâu xa tình thương của Thiên Chúa dành cho Mẹ và con người qua lời cầu bầu, lòng từ mẫu của Mẹ

03. 09 Kính Thánh Grêgôriô Cả

Ngài thẳng tính và kiên quyết. Ngài cách chức các linh mục bất xứng, cấm nhận tiền khi phục vụ, và ngài lấy tất cả quỹ riêng của đức giáo hoàng để chuộc các tù nhân, săn sóc người Do Thái bị bách hại và các nạn nhân dịch tễ cũng như đói kém.

28.8 Kính thánh Augustino Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh

Thánh Âu -Tinh đã được Chúa biến đổi hoàn toàn.Từ một chàng thanh niên hư hỏng,trụy lạc,coi như là đã bị loại ra khỏi xã hội. Ngài đã được ơn hoán cải do lời cầu nguyện tha thiết và do những giọt lệ của bà thánh Monica.

27.8 Kính thánh Monica

Từ khi Augustinô trốn nhà ra đi, cuộc đời của Thánh Monica không còn gì ngoài việc dành trọn thời gian để cầu nguyện cho đứa con ngỗ ngược đó. Trong lúc cầu nguyện, nước mắt đắng cay của bà không ngừng tuôn rơi, và chỉ mong sao đứa con trai của mình mau sám hối quay về.

25.8 Kính thánh Louis IX Hoàng Đế Nước Pháp

Hoàng đế Louis được mô tả là một người khiêm nhượng, kiên nhẫn, một người cha đầy tình thương, một người đầy mối thiện cảm và sự cảm thông với người nghèo và các bệnh nhân.

23.08 Kính Thánh Rôsa Lima, Trinh nữ

Cha mẹ không cho bà đi tu, nhưng bà vẫn tiếp tục bền chí vào Dòng Ba Đa Minh và khấn giữ mình đồng trinh. Bà khao khát sống như Chúa Giêsu nên bà dành nhiều thời gian sống đời cô tịch ngay tại nhà.

21.08 Kính thánh Giáo Hoàng Pi-ô X

Sau khi đăng quang Giáo Hoàng, Đức Pi-ô X vẫn sống khiêm tốn và giản dị. Ngài tránh tối đa việc sử dụng cách xưng hô “Ta”, và chỉ miễn cưỡng sử dụng khi nghi thức chính thức của Tòa Thánh đòi phải sử dụng cách xưng hô đó.

20.08 Kính thánh Bênađô (St. Bernard), viện phụ,tiến sĩ Hội Thánh

Ngài được coi như vị tổ phụ thứ hai của Dòng Xitô vì cho tới lúc Ngài qua đời Dòng của Ngài đã có 68 chi nhánh. Thánh Bênađô là một nhà giảng thuyết danh tiếng, đã để lại những tư tưởng đạo đức thâm sâu và một đời sống đầy vâng phục, thánh thiện.

16.8 Kính Thánh Stephanô xứ Hung Gia Lợi

Đọc hạnh các thánh, mỗi vị thánh là một viên gạch, mỗi vị thánh mang một nét đặc thù riêng biệt, tuy nhiên tất cả đều có một mẫu số chung là : “ …mặc lấy Chúa Giêsu” (Rm 13, 14) và sống như Ngài.

14/8 Kính thánh Mac-Xi-Mi-Lia-Nô, linh mục, tử đạo

Cảm động và chạnh lòng thương xót như Chúa Giêsu cảm thông, xót thương Maria, Mácta và con bà góa thành Naim, Cha Mácximilianô Konbê đã xin chết thay cho người lính tử tù trẻ

11.8 Kính thánh Clara, đồng trinh (St. Clare of Assisi)

Với một đời sống luôn lấy Chúa làm cùng đích, thánh nữ Clara đã luôn tâm niệm:” Tất cả cho Chúa, tất cả vì phần rỗi các linh hồn”.

08.08 Kính thánh Đa Minh, sáng lập Dòng Đa Minh

Lý tưởng của Thánh Đa Minh, và của Dòng Đa Minh, là sống kết hiệp với Chúa, học tập và cầu nguyện bằng mọi hình thức, đồng thời cứu thoát mọi người bằng Lời Chúa.

10.8 Kính thánh Lô-Ren-Xô, phó tế, tử đạo.

Ngài không sợ hiểm nguy vì Ngài xác tín Chúa luôn hiện diện và Thánh Thần luôn hướng dẫn chỉ bảo. Ngài cứ xông xáo với công việc cứu thế để cho thánh danh Chúa được chiếu tỏa mãnh liệt,

4.8 Kính thánh Gioan Vianney - bổn mạng các cha xứ

Ngài không được thông minh đặc biệt như nhiều người khác. Ngài rất vất vả trên đường học vấn. Tuy nhiên, thánh Vianney luôn cậy trông, phó thác và cầu nguyện vì Chúa luôn đoái thương những tâm hồn thành tâm thiện chí quyết tâm theo Chúa.

1.8 Kính thánh Anphonsô - sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế

Thánh Anphongsô đã nhận ra cái phù phiếm cái giả dối của cuộc đời: "Phù vân. Tất cả đều là phù vân”. Thánh Anphongsô chọn Chúa làm gia nghiệp cho cuộc đời mình.