PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Thiếu sót bổn phận với một người đang cần sự giúp đỡ phải chăng là một tội? (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết

Câu hỏi: Thưa cha, con thường cảm thấy mình phải giúp những người đang túng thiếu nhưng lại không làm điều đó. Đây có phải là một tội trọng hay không?

Phao tin đồn phải chăng là một tội? (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha, tại nơi làm của con có một nền văn hoá “phao tin đồn,” con cảm thấy căng thẳng. Đây có phải là tội hay không và con phải làm gì để giúp đồng nghiệp hạn chế điều đó?

Tại sao bí tích hôn nhân lại phải cử hành trong nhà thờ? (Lm FX Nguyễn VănTuyết)

Câu hỏi: Trước đây ĐTC Phanxicô có làm phép cưới cho một đôi hôn phối trên máy bay. Điều này làm cho con thắc mắc là trong trường hợp nào bí tích hôn phối được phép cử hành ngoài nhà thờ?

Tông Đồ Giáo Dân Là Gì? (LM FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Con nghe nhiều người nói về một người công giáo năng động hay tích cực, nhưng như thế nào mới được gọi là người công giáo năng động hay tích cực?

Những điều cần thiết đối với thừa tác viên ngoại thường khi thăm bệnh nhân

Câu hỏi: Thưa cha, con là một thừa tác viên đặc biệt và thường đem Mình Thánh đến các viện dưỡng lão. Khi gặp một nhân mới nhập viện muốn được rước lễ, con phải làm gì trước khi cho họ rước lễ? Hay nói cách khác con phải làm gì để có thể bảo đảm rằng họ có đủ điều kiện để được rước lễ?

Phụng vụ tốt bao gồm mọi khía cạnh hoạt động của giáo xứ.

Câu hỏi: Thưa cha, để có một cử hành phụng vụ thật tốt, chúng ta cần những khía cạnh nào?

Có bao Nhiêu Mùa Trong Năm Phụng Vụ?

Câu hỏi: Thưa cha, con thường nghe nói về năm phụng vụ, Xin cha cho chúng con biết có bao nhiêu mùa trong năm phụng vụ, và nhân tiện xin cha giải thích cho chúng con về ý nghĩa của các bậc lễ trong năm phụng vụ. Cảm ơn cha.

Thánh ca – Sự Diễn Tả Toàn Vẹn Đức Tin.

Câu hỏi: Thưa cha, trong thánh lễ, chúng con thường được khuyên là nên hát chung với ca đoàn trong những bài hát chung. Xin cha giải thích cho chúng con biết lý do tại sao lại như vậy?

Thánh Lễ Là Nơi Để Cấu Nguyện Chứ Không Phải Để Giải Trí.

Hỏi: Thưa cha, Theo thống kê thì hiện nay nhiều người công giáo đã không thường xuyên dự lễ Chúa Nhật, họ nghĩ là nhàm chán và không còn cần thiết trong cuộc sống bận rộn của họ. Xin cha giải thích về ý nghĩa và sự cần thiết của việc tham dự thánh lễ.

Nguyên Tắc Soạn Lời Nguyện Giáo Dân.

Thưa cha, là một giáo dân con thường được giao cho công việc soạn lời nguyện giáo dân trong thánh lễ, nhiều hi con không biết phải soạn như thế nào cho đúng với phụng vụ, cha có thể cho con biết đâu là sự khác nhau giữa lời nguyện giáo dân hay còn được gọi lời nguyện chung của cộng đoàn và lời nguyện của linh mục chủ tế.

Việc Rước lễ của Người Phối Ngẫu Tin Lành trong Giáo Hội.

Thời gian qua con có nghe nói hội đồng giám mục Đức xin toà thánh cho phép các người tin lành có người phối ngẫu là công giáo được phép rước lễ. Cha có thể cho con biết rõ hơn về việc này?

Đâu là sự khác nhau giữa việc mục vụ của giáo dân và linh mục? (lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha con thấy hiệu nay vai trò thừa tác viên giáo dân đang gia tăng trong giáo hội, con cảm thấy vai trò mục vụ giáo dân có vẻ đang đe doạ. vai trò mục vụ của linh mục, con không biết điều này có đúng hay không?

Ấn Tín Toà Giải Tội Là Gì?

Câu hỏi: Trong ít ngày qua, hai chính phủ tiểu bang Nam Úc và Lãnh Thổ Thủ Đô ACT đã mở rộng việc bắt buộc các linh mục phải báo cáo khi nghe xưng tội. Theo con biết thì vì bảo vệ ấn tín toà giải tội, linh mục không được phép làm điều này. Xin Cha cho chúng con biết thêm về ấn tín toà giải tội. Nói cách khác nếu một người vào xưng tội thì vị linh mục có phải đến báo cho cảnh sát về tội mà hối nhân vừa mới xưng với cha hay không? Tại sao?

Đâu là ý nghĩa của từ Ngữ Phúc Âm Hoá?

Câu hỏi: Thưa cha, con thường nghe nói về Phúc âm hoá, thế nhưng, một cách thực tiển, đâu là ý nghĩa của phúc âm hoá trong giáo hội Công giáo? Đâu là sự khác nhau giữa phúc âm hoá của Tin Lành và của Giáo hội Công giáo?

Ý Nghĩa Về Việc Mặc Áo Alba Của Thừa tác Viên Ngoại Thường

Câu hỏi: Tại nhiều thánh lễ có nơi các thừa tác viên mặc áo alba nhưng có nơi lại không. tại sao các thừa tác viên phụng vụ phải mặc áo alba? Và điều nàycó cần thiết lắm hay không?

Nghi thức chúc bình an trước khi rước lễ cần phải giữ đặc tính chung.

Câu hỏi: Trong thánh lễ, trước khi rước lễ mọi người chúc bình an cho nhau. Đâu là ý nghĩa của nghi thức chúc bình an này.

Những vấn đề thường xuyên của chủ nghĩa giáo quyền.

Câu hỏi: con dự lễ tại nhiều nhà thờ, con thấy có cha dâng lễ theo nghi thức nửa cũ nửa mới,trong khi dâng lễ theo nghi thức mới sau công đồng Vatican II nhưng đôi khi cũng thêm vào những nghi thức trước công đồng Vatican II. Và cũng có cha theo nghi thức mới nhưng lại quá mới giống như một thức talk show. Xin cha cho con biết ý nghĩa thực sự về phụng vụ thánh lễ và Đâu là những vấn đề căn bản trong phụng vụ ngày nay của giáo hội?

Đau Khổ của chúng ta có một vai trò quan trọng trong sự Chiến Thắng của Chúa.

Câu hỏi: Thưa cha, con luôn thắc mắc đâu là ý nghĩa mà thánh Phaolô nói trong thư gởi tín hữu Colosê rằng ngài bù đắp những gì còn thiếu nơi nỗi quẫn bách của Đức Kitô. Bởi vì con tin là Chúa hoàn tất mọi việc khi còn ở trần gian?

Chúa Giêsu Xuống Ngục Tổ Tông có ý nghĩa gì?

Câu hỏi: Thưa cha trong Kinh Tin Kính Các Thánh Tông Đồ có lời tuyên xưng, Chúa Giêsu xuống hoả ngục, con muốn hỏi rằng đâu là ý nghĩa của câu nói rằng Chúa Giêsu xuống hoả ngục.

Có thể chúc lành cho các cặp đồng tính hay không?

Câu hỏi: Thưa cha, con đọc tin nói rằng một vị hồng y người Đức đã đưa ra một khả thể của việc chúc lành cho các cặp đồng tính. Như vậy đây có phải là một việc mà các linh mục sẽ làm trong tương lai hay không?