PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Tại Sao Tuyên Xưng Thánh Thánh Thánh Trước khi Truyền Phép?

Câu hỏi: Thưa cha kinh Thánh Thánh Thánh mà chúng ta thường đọc trong thánh lễ trước khi linh mục truyền phép có ý nghĩa gì?

Những nguy cơ mà Trợ Tử (Euthanasia) Mang Lại.

Câu hỏi: Thưa cha, con hiểu rằng tại Hoà Lan và nhiều quốc gia khác hợp pháp hoá trợ tử đã dẫn đến việc người dân bị đưa vào cái chết mà không được họ đồng ý. Liệu điều này có thể xảy ra tại Úc hay không nếu trợ tử được hợp pháp hoá?

Những Lời Thưa - đáp Trước Kinh Nguyện Thánh Thể Có Y Nghĩa Gì?

Câu hỏi: Thưa cha trong phần kinh nguyện thánh thể chúng con thường thưa đáp những lời như khi cha chủ tế mời gọi như Chúa ở cùng anh chị em. Và ở cùng cha. Hãy nâng tâm hồn lên. Chúng con đang hướng về Chúa. Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta. Thật là chính đáng. Cha có thể cho chúng con biết ý nghĩa của những lời thưa này được không ạ?.

Tại Sao Phải Xưng Tội?

Câu hỏi: Thưa cha, con có người bạn đã không đi xưng tội nhiều năm, con đang cầu nguyện để bạn con trở lại với bí tích hoà giải trong mùa vọng này. Cha có thể cho con vài lời khuyên có thể giúp bạn con đến với bí tích hoà giải, cảm ơn cha.

ĐTC Phanxicô nói không nên dùng điện thoại di động chụp hình trong thánh lễ.

Thánh Lễ không phải là một cuộc trình diễn nhưng là việc đi gặp gỡ cuộc khổ nạn, sự phục sinh của Chúa. Và chính vì thế mà linh mục mời: “Hãy nâng tâm hồn chúng ta lên!. Chứ không phải mời gọi hãy dơ điện thoại di động lên.”

Tại Sao Không Nên Hợp Pháp Hoá Trợ Tử (Euthanasia)

Câu hỏi: Thưa cha con muốn viết thư lên dân biểu đại diện vùng của con để nói lên cái nhìn của con về trợ tử trước quốc hội tiểu bang. Xin cha giúp cho con một vài ý kiến về điều này?

Đâu là ý nghĩa của việc Hoà nước vào Rượu, rửa tay của linh mục trong thánh lễ

Câu hỏi: Thưa cha trong thánh lễ con thấy linh mục chủ tế hoà nước vào rượu, sau đó ngài rửa tay trước khi đọc kinh nguyện thánh thể, Xin cha gỉải thích cho chúng con biết ý nghĩa của những cử chỉ này.

Trợ Tử (Euthanasia) là gì?

Câu hỏi: Thưa cha, trong những tuần vừa qua, báo chí tường thuật về cuộc tranh luận tại quốc hội Victoria về trợ tử. Con không hiểu tại sao chúng ta không để một người đang đau đớn chết nếu đó là điều mà họ muốn. Xin cha cũng cho con điều gì là trợ tử và không phải trợ tử?

Những Con Số Cần Biết Về Hôn Nhân Đồng Tính

Câu hỏi: Thưa cha, mới đây con có nói chuyện với một người bạn về an sinh của con cái trong mối quan hệ đồng tính và người đó nói với con rằng bà muốn nhìn thấy một đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi một cặp đồng tính hơn là vợ chồng bình thường nơi luôn xảy ra những cuộc cải vả. Cha có thể cho con câu trả lời để con có thể nói với bạn con.

Dâng Lễ Vật

Câu hỏi: Thưa cha, phụng vụ thánh thể bắt đầu bằng việc dâng lê vật, thế nhưng đâu là ý nghĩa của việc dâng lễ vật và nghi thức này bắt nguồn từ đâu?

Hôn Nhân Đồng Tính

Câu Hỏi: Thưa cha, trong những tuần qua tin tức để cập rất nhiều đến hôn nhân đồng tính, Hội đồng giám mục Úc Châu cũng đưa ra một là thư mục vụ về vấn đề này. xin cho con biết lý do tại sao Giáo Hội chống lại hôn nhân đồng tính? Và thái độ của chúng con đối với những người đồng tính là gì?

Kinh Mân Côi Trong Giáo Hội

Trong năm kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, hàng triệu người trên thế giới lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho hoà bình thế giới và bình an trong gia đình, thế nhưng chúng ta có thể tự hỏi xem Kinh Mân côi có còn thích hợp cho thời đại hôm nay hay không?

Ý Nghĩa Của Lời Nguyện Giáo Dân

Câu hỏi: Thưa cha, trong thánh lễ chúng ta có nhiều lời nguyện, đặc biệt lời nguyện thánh thể, như vậy tại sao giáo hội lại đưa thêm lời nguyện giáo dân vào trong thánh lễ? Và khi đọc lời nguyện giáo dân, người đọc đang thi hành chức vụ gì trong ba chức vụ tư tế, tiên tri và vương đế mà một tín hữu có được khi lãnh nhận bí tích rửa tội?

Thái Độ Cần Có Khi Đọc Kinh Tin Kính

Câu hỏi: Thưa cha, sau bài giảng trong thánh lễ Chúa Nhật hoặc lễ trọng, chúng ta thường đọc kinh tin kính, cha có thể cho chúng con biết khi đọc kinh tin kính thì đâu là thái độ cần có của chúng con?

Ơn Tha Thứ Trong Bí Tích Thánh Thể - Có và Không.

Câu hỏi: Thưa cha, trong tông huấn Amoris Laetitia, ĐTC Phanxicô nói rằng Bí tích Thánh Thể “không phải là phần thưởng dành cho người hoàn hảo, nhưng là liều thuốc và sự nuôi dưỡng mạnh mẽ cho những người yếu đuối.” Điều này phải chăng khi rước lễ chúng ta được ơn tha tội, ngay cả tội trọng?

Ai Là Người Giảng Trong Thánh Lễ.

Câu hỏi: Thưa cha, con thấy có nhiều nữ tu hay nhiều người giáo dân có kiến thức rất cao về thần học, ngay cả họ là những người có tài hùng biện rất giỏi, tại sao chúng ta không mời họ giảng lễ trong nhà thờ mà chỉ có linh mục, phó tế hoặc giám mục đang dâng lễ mới có thể giảng lễ được?

Điều Gì Có và Không Có Trong Kinh Thánh?

Câu hỏi: Thưa cha, khi nói chuyện với những người bạn Tin Lành về những vấn đề đức tin, họ không chấp nhận bất cứ điều gì nếu không tìm thấy trong Kinh Thánh. Thí dụ như vấn đề Luyện ngục. Làm sao con có thể trả lời cho họ về điều này?

Đâu Là Cử Chỉ Nói Lên Tin Mừng Là Cao Điềm Của Phụng Vụ Lời Chúa?

Câu hỏi: Thưa cha, cao điểm của các bài đọc là Tin Mừng. Cha có thể cho chúng con biết vị trí đặc biệt của tin mừng trong thánh lễ như thế nào?

Đâu Là Sự Quan Trọng Về Vệc Hiện Ra Của Đức Mẹ tại Fatima?

Câu hỏi: Thưa cha, con rất muốn nói cho bạn con về biến cố đức mẹ hiện ta tại Fatima có ảnh hưởng rất lớn trên giáo hội và thế giới, nhưng có vẻ không dễ để thuyết phục họ. Cha có thể giúp con đưa ra những bằng chứng có thể thuyết phục họ không?

Đâu là Ý nghĩa bài đọc và đáp ca trong thánh lễ?

Câu hỏi: Thưa cha trong các thánh lễ Chúa Nhật thường có hai bài đọc và giữa bài đọc còn có đáp ca. Xin cha cho chúng con biết đâu là ý nghĩa và lý do khi chọn những bài đọc và đáp ca này và các bài đọc này có liên hệ gì đến bài Tin Mừng hay cuộc sống chúng ta?