PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Ơn Tha Thứ Trong Bí Tích Thánh Thể - Có và Không.

Câu hỏi: Thưa cha, trong tông huấn Amoris Laetitia, ĐTC Phanxicô nói rằng Bí tích Thánh Thể “không phải là phần thưởng dành cho người hoàn hảo, nhưng là liều thuốc và sự nuôi dưỡng mạnh mẽ cho những người yếu đuối.” Điều này phải chăng khi rước lễ chúng ta được ơn tha tội, ngay cả tội trọng?

Ai Là Người Giảng Trong Thánh Lễ.

Câu hỏi: Thưa cha, con thấy có nhiều nữ tu hay nhiều người giáo dân có kiến thức rất cao về thần học, ngay cả họ là những người có tài hùng biện rất giỏi, tại sao chúng ta không mời họ giảng lễ trong nhà thờ mà chỉ có linh mục, phó tế hoặc giám mục đang dâng lễ mới có thể giảng lễ được?

Điều Gì Có và Không Có Trong Kinh Thánh?

Câu hỏi: Thưa cha, khi nói chuyện với những người bạn Tin Lành về những vấn đề đức tin, họ không chấp nhận bất cứ điều gì nếu không tìm thấy trong Kinh Thánh. Thí dụ như vấn đề Luyện ngục. Làm sao con có thể trả lời cho họ về điều này?

Đâu Là Cử Chỉ Nói Lên Tin Mừng Là Cao Điềm Của Phụng Vụ Lời Chúa?

Câu hỏi: Thưa cha, cao điểm của các bài đọc là Tin Mừng. Cha có thể cho chúng con biết vị trí đặc biệt của tin mừng trong thánh lễ như thế nào?

Đâu Là Sự Quan Trọng Về Vệc Hiện Ra Của Đức Mẹ tại Fatima?

Câu hỏi: Thưa cha, con rất muốn nói cho bạn con về biến cố đức mẹ hiện ta tại Fatima có ảnh hưởng rất lớn trên giáo hội và thế giới, nhưng có vẻ không dễ để thuyết phục họ. Cha có thể giúp con đưa ra những bằng chứng có thể thuyết phục họ không?

Đâu là Ý nghĩa bài đọc và đáp ca trong thánh lễ?

Câu hỏi: Thưa cha trong các thánh lễ Chúa Nhật thường có hai bài đọc và giữa bài đọc còn có đáp ca. Xin cha cho chúng con biết đâu là ý nghĩa và lý do khi chọn những bài đọc và đáp ca này và các bài đọc này có liên hệ gì đến bài Tin Mừng hay cuộc sống chúng ta?

Tại Sao Các Bài Giảng Lễ An Táng Tập Trung Vào Chúa Giêsu?

Lễ an táng là cơ hội để nói lời tạm biệt và để cử hành cuộc sống của người mà chúng ta yêu mến. Nhưng còn hơn nữa. Đây là cơ hội để thờ phượng và tạ ơn Người vì lòng thương xót vô biên của Người.

Đâu Là Ý Nghĩa của Phụng Vụ Lời Chúa?

Giáo hội thuờng dùng hình ảnh của “hai bàn thờ” để diễn tả sự liên tục giữa hai phần chính của Thánh lễ: Phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể. Trước tiên Dân Chúa được nuôi dưỡng từ bàn tiệc Lời Chúa và sau đó được cho ăn bởi Mình Thánh Chúa tại bàn tiệc Thánh Thể

Uống Rượu Lái Xe Gây Tai Nạn – Ai Là Người Chịu Trách Nhiệm?

Người uống rượi chọn một cách tự do lái xe dưới sự ảnh hưởng của rượu, biết rằng anh ta có thể gây ra tai nạn hoặc ngay cả gây thương vong hoặc làm chết người. Anh ta không trực tiếp muốn tai nạn và thương vong xảy ra nhưng anh ta có thể ít nhất nhìn thấy trước khả thể này.

Đâu Là Ý Nghĩa Của Kinh Vinh Danh Trong Thánh Lễ?

Chúng ta hát kinh vinh danh vào đầu thánh lễ Chúa Nhật và lễ trọng – ngoại trừ mùa chay và mùa vọng – Ý nghĩa là trong mỗi thánh lễ, mầu nhiệm giáng sinh một lần nữa hiện diện.

- Tính dục trước hôn nhân: làm sao để tôi có thể nói cho bạn tôi đó là sai?

tính dục là một hành động được dùng chỉ trong hôn nhân, nơi mà một em bé được thụ thai và được chăm sóc cẩn thận

Tại sao chúng ta phải đọc kinh ăn năn tội trước thánh lễ?

Giống như dân Do Thái phải tắm rửa và giặt dũ quần áo của họ trước khi đến gần Chúa tại núi Sinai thì chúng ta cũng cần rửa sạch tâm hồn trước khi đến gần Chúa trong Thánh lễ.

Phá thai và trợ tử - quyết định theo tự do cá nhân – đúng hay sai?

Tất cả những gì đi ngược với chính sự sống, như giết người dưới bất cứ hình thức nào, diệt chủng, phá thai, giết chết cách êm dịu, hoặc tự tử trực tiếp; tất cả những gì xâm phạm sự toàn vẹn của con người .....tất cả những điều nói trên và những điều tương tự đều thực sự ô nhục.

Lời chào Chúa Ở Cùng Anh Chị Em – Và Ở Cùng Cha có ý nghĩa gì?

Thánh Josemaria Escriva :”Tôi kêu gọi mọi tín hữu hãy cầu nguyện cho chúng tôi, các linh mục để chúng ta học để thi hành phụng vụ thánh trong một cung cách thánh thiện. Tôi mời gọi quý vị hãy chứng tỏ một tình yêu sâu xa cho Thánh lễ".

Đâu là ý nghĩa của việc làm Dấu Thánh Giá trước khi cử hành thánh lễ?

Dấu Thánh Giá không chỉ là cách để bắt đầu cầu nguyện, nhưng chính nó là một lời cầu nguyện với ý nghĩa rằng nó tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên cuộc sống của chúng ta.

Đâu là sự khác nhau giữa Giáo hội Công Giáo và Tin Lành về Bí Tích Thánh Thể?

Tóm tắt: Tại bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu cầm bánh, rượu và nói: Này là Mình Ta…này là Máu ta…Không như những cộng đồng Kitô hữu khác chỉ xem Bí Tích Thánh Thể như là một biểu tượng thánh thiêng hoặc một sự nhắc nhớ về Chúa Giêsu.

Ý Nghĩa Thánh Lễ.

Từ thời các Tông đồ, thánh lễ là việc cử hành chính yếu của các Kitô hữu trong việc thờ phượng. Thánh lễ không có gì khác hơn là việc cử hành Bí Tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu đã thiết lập trong ngày Thứ năm tuần thánh khi truyền cho các tông đồ “các con hãy làm việc này mà nhớ đến ta” (Lk 22:19).