PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Có bao Nhiêu Mùa Trong Năm Phụng Vụ?

Câu hỏi: Thưa cha, con thường nghe nói về năm phụng vụ, Xin cha cho chúng con biết có bao nhiêu mùa trong năm phụng vụ, và nhân tiện xin cha giải thích cho chúng con về ý nghĩa của các bậc lễ trong năm phụng vụ. Cảm ơn cha.

Thánh ca – Sự Diễn Tả Toàn Vẹn Đức Tin.

Câu hỏi: Thưa cha, trong thánh lễ, chúng con thường được khuyên là nên hát chung với ca đoàn trong những bài hát chung. Xin cha giải thích cho chúng con biết lý do tại sao lại như vậy?

Thánh Lễ Là Nơi Để Cấu Nguyện Chứ Không Phải Để Giải Trí.

Hỏi: Thưa cha, Theo thống kê thì hiện nay nhiều người công giáo đã không thường xuyên dự lễ Chúa Nhật, họ nghĩ là nhàm chán và không còn cần thiết trong cuộc sống bận rộn của họ. Xin cha giải thích về ý nghĩa và sự cần thiết của việc tham dự thánh lễ.

Nguyên Tắc Soạn Lời Nguyện Giáo Dân.

Thưa cha, là một giáo dân con thường được giao cho công việc soạn lời nguyện giáo dân trong thánh lễ, nhiều hi con không biết phải soạn như thế nào cho đúng với phụng vụ, cha có thể cho con biết đâu là sự khác nhau giữa lời nguyện giáo dân hay còn được gọi lời nguyện chung của cộng đoàn và lời nguyện của linh mục chủ tế.

Việc Rước lễ của Người Phối Ngẫu Tin Lành trong Giáo Hội.

Thời gian qua con có nghe nói hội đồng giám mục Đức xin toà thánh cho phép các người tin lành có người phối ngẫu là công giáo được phép rước lễ. Cha có thể cho con biết rõ hơn về việc này?

Đâu là sự khác nhau giữa việc mục vụ của giáo dân và linh mục? (lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha con thấy hiệu nay vai trò thừa tác viên giáo dân đang gia tăng trong giáo hội, con cảm thấy vai trò mục vụ giáo dân có vẻ đang đe doạ. vai trò mục vụ của linh mục, con không biết điều này có đúng hay không?

Ấn Tín Toà Giải Tội Là Gì?

Câu hỏi: Trong ít ngày qua, hai chính phủ tiểu bang Nam Úc và Lãnh Thổ Thủ Đô ACT đã mở rộng việc bắt buộc các linh mục phải báo cáo khi nghe xưng tội. Theo con biết thì vì bảo vệ ấn tín toà giải tội, linh mục không được phép làm điều này. Xin Cha cho chúng con biết thêm về ấn tín toà giải tội. Nói cách khác nếu một người vào xưng tội thì vị linh mục có phải đến báo cho cảnh sát về tội mà hối nhân vừa mới xưng với cha hay không? Tại sao?

Đâu là ý nghĩa của từ Ngữ Phúc Âm Hoá?

Câu hỏi: Thưa cha, con thường nghe nói về Phúc âm hoá, thế nhưng, một cách thực tiển, đâu là ý nghĩa của phúc âm hoá trong giáo hội Công giáo? Đâu là sự khác nhau giữa phúc âm hoá của Tin Lành và của Giáo hội Công giáo?

Ý Nghĩa Về Việc Mặc Áo Alba Của Thừa tác Viên Ngoại Thường

Câu hỏi: Tại nhiều thánh lễ có nơi các thừa tác viên mặc áo alba nhưng có nơi lại không. tại sao các thừa tác viên phụng vụ phải mặc áo alba? Và điều nàycó cần thiết lắm hay không?

Nghi thức chúc bình an trước khi rước lễ cần phải giữ đặc tính chung.

Câu hỏi: Trong thánh lễ, trước khi rước lễ mọi người chúc bình an cho nhau. Đâu là ý nghĩa của nghi thức chúc bình an này.

Những vấn đề thường xuyên của chủ nghĩa giáo quyền.

Câu hỏi: con dự lễ tại nhiều nhà thờ, con thấy có cha dâng lễ theo nghi thức nửa cũ nửa mới,trong khi dâng lễ theo nghi thức mới sau công đồng Vatican II nhưng đôi khi cũng thêm vào những nghi thức trước công đồng Vatican II. Và cũng có cha theo nghi thức mới nhưng lại quá mới giống như một thức talk show. Xin cha cho con biết ý nghĩa thực sự về phụng vụ thánh lễ và Đâu là những vấn đề căn bản trong phụng vụ ngày nay của giáo hội?

Đau Khổ của chúng ta có một vai trò quan trọng trong sự Chiến Thắng của Chúa.

Câu hỏi: Thưa cha, con luôn thắc mắc đâu là ý nghĩa mà thánh Phaolô nói trong thư gởi tín hữu Colosê rằng ngài bù đắp những gì còn thiếu nơi nỗi quẫn bách của Đức Kitô. Bởi vì con tin là Chúa hoàn tất mọi việc khi còn ở trần gian?

Chúa Giêsu Xuống Ngục Tổ Tông có ý nghĩa gì?

Câu hỏi: Thưa cha trong Kinh Tin Kính Các Thánh Tông Đồ có lời tuyên xưng, Chúa Giêsu xuống hoả ngục, con muốn hỏi rằng đâu là ý nghĩa của câu nói rằng Chúa Giêsu xuống hoả ngục.

Có thể chúc lành cho các cặp đồng tính hay không?

Câu hỏi: Thưa cha, con đọc tin nói rằng một vị hồng y người Đức đã đưa ra một khả thể của việc chúc lành cho các cặp đồng tính. Như vậy đây có phải là một việc mà các linh mục sẽ làm trong tương lai hay không?

Vai Trò của Cha Chủ Tế và Đồng Tế.

Câu hỏi: Trong nhiều thánh lễ con thấy có nhiều cha đồng tế xin cha cho chúng biết đâu là sự khác nhau giữa vị chủ tế và đồng tế. Chẳng hạn như các cha phải mặc lễ phục như thế nào khi dâng lễ hoặc đồng tế thánh lễ hoặc những quy luật về việc rước lễ của các cha chủ tế cũng như đồng tế. Cảm ơn cha.

Phụng vụ: trường dạy cầu nguyện và nơi gặp gỡ Thiên Chúa.

Câu hỏi: Trong những tháng qua chúng ta đã thực hiện một cuộc hành trình dưới ánh sáng của truyền thống và kinh thánh về phụng vụ để hiểu và tham dự thánh lễ tích cực hơn. Thế nhưng Thưa cha phụng vụ là gì?

Đâu Là Mối Liên Quan Giữa Biến Cố Truyền Tin và Việc Rước Lễ của Chúng ta

Câu hỏi: Khi rước lễ chúng con nhận lấy Chúa Kitô. Con thắc mắc là việc rước lễ của chúng con có mang một ý nghĩa tương tự nào đối với việc nhập thể của Chúa Giêsu trong cung lòng của Mẹ Maria trong biến cố truyền tin hay không? Và nghi thức kết thúc thánh lễ có ý nghĩa gì?.

Tại Sao Hình Ảnh Tiệc Cưới Là Biểu Tượng Cho Thánh Lễ?

Câu hỏi: Thưa cha, có một lần con được nghe một linh mục dùng hình ảnh tiệc cưới để giải thích ý nghĩa thánh lễ. Xin cha giúp chúng con biết thêm ý nghĩa về hình ảnh tiệc cưới này

Kinh Lạy Chiên Thiên Chúa có ý nghĩa gì?

Câu hỏi: Trước khi rước lễ chúng ta đọc kinh Lạy Chiên Thiên Chúa, thế nhưng đâu là ý nghĩa của kinh này, và taị sao phải đọc kinh này trước khi rước lễ? Cảm ơn cha.

Đâu là Ý Nghĩa của Việc Bẻ Bánh và Bỏ Một Miếng Nhỏ Vào Rượu?

Câu hỏi: Thưa cha trước khi rước lễ con thấy linh mục chủ tế cầm Mình Thánh Chúa bẻ ra và bỏ vào một miếng nhỏ vào chén rượu. Cha có thể cho chúng con biết ý nghĩa và đâu là truyền thống của nghi thức này? Cảm ơn cha.