PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Các nghi thức trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh

Câu hỏi: Trong ngày thứ Năm Tuần T có những nghi thức nào và đâu là ý nghĩa và nguồn gốc từ những nghi thức đó?

Ý Nghĩa của việc sức tro trong ngày Thứ Tư Lễ Tro (LM FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha con luôn thắc mắc là tại sao phải sức tro lên trán vào thứ tư lễ tro? Và điều này có ý nghĩa gì trong mùa chay?

Ý nghĩa về Nghi thức trừ tà (Lm FX Nguyễn văn Tuyết)

Câu hỏi: Trong giáo hội có nghi thức trừ tà. Điều này phải chăng có nghĩa là tất cả các linh mục đều được phép cử hành nghi thức trừ tà?

Vấn Đề Đọc Điếu Văn Trong Thánh Lễ An Táng (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Khi tham dự thánh lễ an táng, có nơi chỉ có một người chia buồn, nhưng cũng có nơi nhiều người lên chia buồn hay đọc điếu vắn. Vấn đề là chúng ta có những nguyên tắc chung về các bài điếu văn trong thánh lễ an táng hay không?

Ý nghĩa truyền thống của việc rảy nước thánh. (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Trong thánh lễ phục sinh có nghi thức rảy nước thánh trong thánh lễ hoặc trước khi bước vào nhà thờ, giáo dân chấm tay vào chén nước thánh đặt ở cửa nhà thờ và làm dấu thánh giá. Đâu là truyền thống ý nghĩa của việc rảy nước thánh này?

Ý Nghĩa Lễ Các Thánh (lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Tháng 11 giáo hội dành để cầu nguyện cho các linh hồn, thế nhưng để bắt đầu tháng 11, giáo hội lại cử hành trọng thể lễ tưởng nhớ các thánh trên thiên đàng. Đâu là ý nghĩa của lễ các thánh mà giáo hội mừng kính vào mỗi năm này?

Tại sao giáo hội cần đưa xúc cảm vào các nghi thức phụng vụ? (LM FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha, con thấy nhiều người tham dự các nghi thức phụng vụ có vẻ hời hợt cho xong bổn phận, Theo cha nghĩ chúng ta cần làm gì để các nghi thức được lôi cuốn các tín hữu?.

Bắt đầu từ khi nào Giáo hội cử hành lễ các thánh nam nữ? (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha con biết vào dịp lễ các thánh, chúng ta tưởng nhớ đến các thánh trên thiên đàng nhưng đâu là lịch sử của lễ này?

Làm sao có thể nói rằng giáo hội là duy nhất trong khi hiện nay có quá nhiều chia rẻ? - Lm FX Nguyễn Văn Tuyết

Câu hỏi: Thưa cha, trong kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng rằng giáo hội công giáo là giáo hội duy nhất. Con được rửa tội từ bé nhưng chưa bao giờ thấy sự bất đồng ý kiến về những vấn đề như trung thành với Đức giáo hoàng, những vấn đề về tín lý, luân lý và kỷ luật…điều này khiến con thắc mắc là làm sao có thể nói rằng Giáo hội chúng ta là giáo hội duy nhất, thưa cha?

Thiếu sót bổn phận với một người đang cần sự giúp đỡ phải chăng là một tội? (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết

Câu hỏi: Thưa cha, con thường cảm thấy mình phải giúp những người đang túng thiếu nhưng lại không làm điều đó. Đây có phải là một tội trọng hay không?

Phao tin đồn phải chăng là một tội? (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Thưa cha, tại nơi làm của con có một nền văn hoá “phao tin đồn,” con cảm thấy căng thẳng. Đây có phải là tội hay không và con phải làm gì để giúp đồng nghiệp hạn chế điều đó?

Tại sao bí tích hôn nhân lại phải cử hành trong nhà thờ? (Lm FX Nguyễn VănTuyết)

Câu hỏi: Trước đây ĐTC Phanxicô có làm phép cưới cho một đôi hôn phối trên máy bay. Điều này làm cho con thắc mắc là trong trường hợp nào bí tích hôn phối được phép cử hành ngoài nhà thờ?

Tông Đồ Giáo Dân Là Gì? (LM FX Nguyễn Văn Tuyết)

Câu hỏi: Con nghe nhiều người nói về một người công giáo năng động hay tích cực, nhưng như thế nào mới được gọi là người công giáo năng động hay tích cực?

Những điều cần thiết đối với thừa tác viên ngoại thường khi thăm bệnh nhân

Câu hỏi: Thưa cha, con là một thừa tác viên đặc biệt và thường đem Mình Thánh đến các viện dưỡng lão. Khi gặp một nhân mới nhập viện muốn được rước lễ, con phải làm gì trước khi cho họ rước lễ? Hay nói cách khác con phải làm gì để có thể bảo đảm rằng họ có đủ điều kiện để được rước lễ?

Phụng vụ tốt bao gồm mọi khía cạnh hoạt động của giáo xứ.

Câu hỏi: Thưa cha, để có một cử hành phụng vụ thật tốt, chúng ta cần những khía cạnh nào?

Có bao Nhiêu Mùa Trong Năm Phụng Vụ?

Câu hỏi: Thưa cha, con thường nghe nói về năm phụng vụ, Xin cha cho chúng con biết có bao nhiêu mùa trong năm phụng vụ, và nhân tiện xin cha giải thích cho chúng con về ý nghĩa của các bậc lễ trong năm phụng vụ. Cảm ơn cha.

Thánh ca – Sự Diễn Tả Toàn Vẹn Đức Tin.

Câu hỏi: Thưa cha, trong thánh lễ, chúng con thường được khuyên là nên hát chung với ca đoàn trong những bài hát chung. Xin cha giải thích cho chúng con biết lý do tại sao lại như vậy?

Thánh Lễ Là Nơi Để Cấu Nguyện Chứ Không Phải Để Giải Trí.

Hỏi: Thưa cha, Theo thống kê thì hiện nay nhiều người công giáo đã không thường xuyên dự lễ Chúa Nhật, họ nghĩ là nhàm chán và không còn cần thiết trong cuộc sống bận rộn của họ. Xin cha giải thích về ý nghĩa và sự cần thiết của việc tham dự thánh lễ.

Nguyên Tắc Soạn Lời Nguyện Giáo Dân.

Thưa cha, là một giáo dân con thường được giao cho công việc soạn lời nguyện giáo dân trong thánh lễ, nhiều hi con không biết phải soạn như thế nào cho đúng với phụng vụ, cha có thể cho con biết đâu là sự khác nhau giữa lời nguyện giáo dân hay còn được gọi lời nguyện chung của cộng đoàn và lời nguyện của linh mục chủ tế.

Việc Rước lễ của Người Phối Ngẫu Tin Lành trong Giáo Hội.

Thời gian qua con có nghe nói hội đồng giám mục Đức xin toà thánh cho phép các người tin lành có người phối ngẫu là công giáo được phép rước lễ. Cha có thể cho con biết rõ hơn về việc này?