PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Suy Niệm Chúa Nhật 4 TN Năm C (Lm Trần Văn Trợ S.J)

Trong thân phận với nhiều giới hạn của loài người, Chúa Giêsu với quyền năng và uy lực như thế, vẫn gặp khó khăn lúc đối mặt với các kẻ đồng hương, Suy nghĩ này phản ảnh một tâm lý bình thường của người đời: ‘bụt nhà không thiêng!’

Ngày 30.01 Kính Thánh Mutien Marie Wiaux

Sư huynh Muziano khi 18 tuổi, được trao cho dạy một lớp học. Nhưng còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm, nên đã thất bại một cách thê thảm, đến nỗi cuối năm Nhà Dòng đã phải đặt vấn đề có nên nhận cho Sư huynh Muziano tiếp tục khấn không, lý do : một Sư huynh La San phải dạy học.

Ngày 29.01 Kính Thánh Gildas Rhuys

Danh tiếng ngài loan truyến khắp vùng nên nhiều người trẻ đến xin theo ngài để thụ giáo. Dân chúng làm nghề chài lưới trên đảo cũng đến tôn kính và tham vấn vị ẩn sĩ và loan truyền đến toàn vùng dọc theo bờ biển. Danh tiếng ngài ảnh hưởng đến toàn nước Anh. 


Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô

Thánh Tôma Aquinas là một trong những thần học gia vĩ đại và ảnh hưởng đến mọi thời đại. Ðức Giáo Hoàng Pius V tuyên xưng là Tiến Sĩ Hội Thánh ngày 11 tháng 4 năm 1567. Đức Giáo Hoàng Leo XIII đặt Ngài làm quan thầy các trường và các đại học Công Giáo ngày 04 tháng 8 năm 1880.

Ngày 27.01 Kính Thánh Angela Mêrisi

Thánh nữ luôn khước từ mọi sự giầu sang, xa hoa, phù phiếm, chóng qua để luôn làm việc bác ái, phục vụ cho người nghèo. Vào năm 12 tuổi, thánh nữ mồ côi cha mẹ, nhưng càng sống trong cảnh chật vật Ngài càng kết hiệp mật thiết với Chúa và có lòng yêu mến Ðức Mẹ sâu xa.

Ngày 26.01 Kính Thánh Timothê và Titô

Timôtê được Thánh Phaolô rửa tội khoảng năm 47, và sau đó cùng tiếp tay với ngài trong công cuộc tông đồ. Timôtê trở nên người bạn trung tín nhất của Phaolô. Titô là người bạn thân và là môn đệ của Thánh Phaolô. Titô được coi như người hòa giải, người quản đốc, người bạn rất tốt.

Ngày 25.01 Kính Thánh Phaolô trở lại

Toàn thể cuộc đời của Thánh Phaolô có thể nói hệ tại ở một biến cố — ngài được gặp Ðức Giêsu trên đường đi Damascus.

Ngày 24.01 Kính Thánh Phanxicô Sales

Năm 35 tuổi, ngài là Giám Mục của Geneva. Trong khi điều hành giáo phận, ngài tiếp tục rao giảng, nghe xưng tội và dạy giáo lý cho trẻ em. Sự nhân từ của ngài đã đưa được nhiều linh hồn về với Chúa. Ngài thực hành câu châm ngôn của chính ngài là “Một muỗng mật ong thì thu hút nhiều ruồi hơn một thùng dấm.”

Suy Niệm Chúa Nhật 3 TN Năm C (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Khi nói đến Năm Hồng Ân, theo thói quen chúng ta thường hay nghĩ đến ơn toàn xá. Thật ra đây không phải là điều quan trọng. Bởi vì, mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống của chúng ta đều là ân sủng. Tất cả đều là hồng ân.

Ngày 23.01 Kính Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na, Trinh Nữ Tử Đạo

Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na thuộc về nhóm các vị Tử Đạo mà danh tánh các Ngài vẫn còn được lưu lại bởi các bảng chữ khắc trên những phiến đá cũng như trên các bức họa cổ.

Ngày 22.01 Kính Thánh Vinh Sơn, Phó Tế, Tử Ðạo.

Ngay từ nhỏ, thánh Vinh Sơn đã được hấp thụ một nền đạo đức vững chắc. Ðược đào tạo, hun đúc trong bầu khí thánh thiện và tràn Thánh Thần của Chúa, thánh Vinh Sơn càng lúc càng trở nên con người tốt, trở nên mẫu mực và kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô. Ðức Cha Valêriô đã truyền chức phó tế cho Vinh Sơn để phụ giúp Ðức Cha trong việc loan báo Tin Mừng.

Ngày 21.01 Kính thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo

Trong Giáo hội Công giáo, Thánh An-nê được kêu cầu với tư cách là Nữ Bổn Mạng của các trinh nữ, của các cô gái trẻ, của những người được hứa hôn và của những người sống đời trinh tiết.

Ngày 20.01 Kính Thánh Fabianô, Giáo Hoàng, Tử Ðạo.

Thánh Fabianô đã lèo lái con thuyền Giáo Hội suốt những năm Hoàng đế Ðiocletianô cấm cách, bắt bớ và muốn vùi dập Giáo Hội cho thuyền đắm chìm. Ngài đã giữ vững tay lái và làm cho Hội Thánh luôn đứng vững. Ngài đã luôn chứng tỏ Chúa Kitô luôn có mặt: "Ðừng sợ".