PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 27.10 Kính Thánh Vôn-pha-đô Ẩn Sĩ.

Vì danh tiếng, nên càng ngày càng có nhiều người tìm đến với Ngài. Nhưng Ngài lại không muốn điều ấy. Vì thế, Ngài đã bỏ nghề thợ may đồ da và trốn vào trong một khu rừng và sống ở đó như một Ẩn Sĩ.

Ngày 23.10 Kính Thánh Gioan Capistranô, linh mục.

Vì lòng quảng đại, nhiệt thành và tính cương nghị, nhạy cảm của Ngài, các Ðức Giáo Hoàng đã trao phó cho Ngài nhiều trách nhiệm quan trọng tại Âu Châu và tại Ðất Thánh.

Càng Lớn Càng Nhỏ! (Lm Antôn Trần Bạch Hổ SVD)

Hôm nay Chúa Giêsu mời chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng lớn, không phải chỉ là đổi ngôi mà là đổi lòng: Hãy tận diệt những tham vọng ăn trên ngồi trước, hãy phục vụ, và tự hiến chính mình cho hạnh phúc của anh chị em, vì khi anh chị em vui thì mình cũng vui.

Ngày 20.10 Kính Thánh Vi-ta-lít, Giám mục Salzburg

Thánh Vi-ta-lít là người đã tiếp tục những hoạt động truyền giáo của Thánh Rupert tại nhiều nơi trên nước Áo, đặc biệt là tại vùng Pinzgau và sau đó đã thành lập một Đan Viện. Theo tương truyền, Ngài là một vị Mục Tử rất tận tâm, và rất được dân chúng quý trọng.

Ngày 18.10 Kính Thánh Luca thánh sử.

Những điều giống nhau cả về cách hành văn lẫn tư tưởng Thần Học cũng như những đối chiếu giữa cuốn Tin Mừng theo Thánh Lu-ca và sách Công Vụ Tông Đồ cho thấy hai tác phẩm này có chung một tác giả. Mà tác giả, theo truyền thống, đó chính là Thánh Lu-ca.

Ngày 17.10 Kính Thánh Inhaxiô Antiochia, Giám mục, tử đạo

Thánh Inhaxiô là môn đệ của thánh Gioan tông đồ, ngài được cất nhắc làm giám mục thành Antiôchia dưới thời Hoàng đế Trajan. Cuộc đời giám mục của Inhaxiô là một chuỗi những hy sinh, từ bỏ. Thánh nhân luôn tận tụy với sứ vụ mục tử.

Ngày 15.10 Kính Thánh Têrêxa, tiến sĩ Hội Thánh

Têrêxa là vị thánh của các bí nhiệm tình yêu. Tình yêu này phát xuất từ chính Thiên Chúa tình yêu. Thiên Chúa đã ban cho Người khả năng yêu và được yêu

Ngày 14.10 Kính Thánh CA-LI-TÔ I, Giáo hoàng tử đạo

Ðức Giáo Hoàng Zêphyrinô tín cẩn thầy phó tế Ca-li-tô và Thầy sáu Ca-li-tô vì đã giúp đỡ rất nhiều cho Ðức Giáo Hoàng. Chính vì thế, khi Ðức Thánh Cha Zêphyrinô tạ thế, phó tế Ca-li-tô đã được bầu chọn lên kế vị Ngài vào năm 217.

Đôi Mắt của Chúa (Lm Paul Văn Chi)

Chúa nhìn tôi và mời gọi tôi đi vào cụ thể, để mỗi ngày tôi dành ít phút suy nghĩ xem tha nhân bên tôi có nhu cầu gì mà tôi có thể giúp đỡ cụ thể. Để xem tôi cần làm gì cho Chúa và tha nhân.

Ngày 13.10 Kính Thánh Ê-đu-a hoàng đế nước Anh

Hoàng đế Ê-đu-a sống rất khiêm tốn và giản dị, cũng như đã giúp đỡ những người nghèo một cách quảng đại. Mặc dù lập gia đình vào năm 1045 với hoàng hậu Editha, công chúa của quận công xứ Wessex, nhưng theo tương truyền, hoàng đế Ê-đu-a vẫn sống trinh thục cho tới trọn đời.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.

Trong thời gian phục vụ Hội Thánh, Ngài đã gặp một số trắc trở, rắc rối vì một số người ghen tương hay chống đối, nhưng nhờ ơn Chúa giúp, Ngài đã vượt thắng và thành công hơn thất bại. Mãn thời hạn phục vụ, Ngài trở về đời sống thầm lặng, tĩnh mịch và cầu nguyện.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ

Đời sống thánh thiện của vị Viện Phụ trẻ ngay lập tức lôi cuốn rất nhiều môn sinh. Dưới sự hướng dẫn của Ngài, các môn sinh đã thực hành một đời sống đầy tính xây dựng, và nhờ thế đã mang đến phúc lành cho toàn vùng. Ngài đã vượt lên trước họ xuyên qua các gương sáng tuyệt vời và thực hiện một cuộc sống mẫu mực với việc cầu nguyện liên lỷ.

Ngày 04.10 Kính Thánh PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI


Thánh nhân quyết định rũ bỏ bụi trần, từ bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu, dù rằng bị người cha già hết sức phản đối. Thánh nhân phân phát tất cả của cải mình có cho những người nghèo, Ngài chỉ giữ lại một chiếc áo choàng cũ kỹ,rồi ra đi rao giảng Tin Mừng.

Ngày 02.10 Kính Các Thiên Thần Hộ Thủ

Ngay trang đầu khởi nguyên,Kinh Thánh đã viết: "thần khí Chúa bay lượn là là trên mặt nước". Ðây là các Thiên thần luôn túc trực để thờ phượng Chúa và nâng đỡ con người. Trong số này, có muôn vàn Thiên Thần Bản Mệnh, Chúa sai tới để nâng đỡ, gìn giữ từng người.

Ngày 01.10 Kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng các xứ truyền giáo.

Con đường tình yêu là con đường phó thác đơn sơ như người con thơ hoàn toàn cậy dựa vào cha mẹ. Trong tình yêu Thiên Chúa, thánh nhân đã hoàn toàn đặt cả sinh mạng của mình cho Chúa. Ngài được yêu nhiều và đáp trả lại nhiều.

Quyết liệt từ bỏ tội lỗi (Lm GB Lê Hồng Mạnh)

Con đường theo Chúa tuy không hiểu theo nghĩa đen là chặt tay, chặt chân, móc mắt, nhưng đòi hỏi phải cương quyết dứt khoát với sự xấu: như so sánh hơn thua, ganh tị, ích kỉ, độc đoán, độc tài, độc tôn. Dứt bỏ tội lỗi là phải cố gắng hy sinh.