PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 19.01 Kính Thánh Agrixiô Giám Mục Thành Trier

Thiên Chúa đã không để cho người tôi trung của Ngài phải một mình chịu đựng cảnh vất vả cực nhọc. Ngài đã chúc lành cách đặc biệt cho những hoạt động của Thánh Agrixiô, nên công cuộc loan báo Tin Mừng của Ngài đã gặt hái được những thành quả ngoài sức tưởng tượng.

Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian (Lm Phêrô Trần văn Trợ SJ)

Có những tình huống nghiệt ngã giữa cuộc sống khiến ta hiểu lầm về tình yêu Thiên Chúa, rồi khoá chặt lòng mình lại; nhưng một khi có người giúp mang ánh sáng của tình thương và chân lý đến, ta có thể tin tưởng mở lòng ra với Ngài, thì ta sẽ nhận được ơn cứu độ Ngài đã sắm sẳn cho mọi người.

Ngày 17.01 Kính Thánh An-tôn Cả

Thánh An-tôn là người đã có mặt trong buổi rạng Đông của đời sống Đan Tu, và được coi là Tổ Phụ của giới Đan Sinh cả bên Đông lẫn bên Tây. Hình thức Đan Tu theo tinh thần Thánh An-tôn đặt nền tảng trên sự khổ hạnh và sự ẩn dật, và do đó khác hẳn với lối sống Đan Tu theo Tu Luật Thánh Biển Đức.

Ngày 15. 01 Kính Thánh Mau-rô Viện Phụ

Theo Thánh Grê-gô-ri-ô Cả Giáo Hoàng thì Thánh Mau-rô có một sức mạnh phi thường trong việc chữa lành các bệnh tật. Thánh Mau-rô nổi tiếng với lối sống đức hạnh, với sự vâng phục hoàn toàn và với sự khiêm nhượng thẳm sâu.

Nước, Lửa và Thánh Thần (Lm JB Lê Hồng Mạnh SVD)

Thật nóng ruột, đau lòng khi thấy những ngọn lửa tàn nhẫn thiêu huỷ nhiều mạng sống, nhà cửa, súc vật và tài sản, bầu trời xanh bị khói đen bao phủ mịt mù. Không biết khi nào mới kết thúc? Có thể, đây là dấu chỉ mời gọi chúng ta cầu nguyện, ăn năn, hãm mình hơn nữa chăng!

Ngày 13.01 Kính Thánh Hilariô, giám mục tiến sĩ hội thánh.

Thánh nhân ham mê và thích văn chương, triết lý ngay từ thuở thiếu thời. Mặc dầu ngoại giáo nhưng nhờ sự đắm chìm vào suy tư sâu sắc, Hilariô đã sớm giác ngộ và tìm về chân lý. Ngài đã xin trở lại đạo và xin rửa tội làm con Chúa và con của Giáo Hội. Trở về với Chúa, thánh nhân đã nêu gương một đời sống thánh thiện và đạo đức.

Ngày 11.01 Kính Thánh Thê-ô-đô Cả, Đan Sĩ

Ngài đã biến những chiếc hang động thành những khu nhà nghỉ cho khách lữ hành, cho người hành khất, cho các bệnh nhân, cũng như cho những người tâm thần. Vì hương thơm thánh thiện nên Ngài đã lôi kéo được rất nhiều môn sinh.

Ngày 05.01 Kính Thánh Gioan Neumann DCCT

Nếu Thánh Anphongsô Maria là vị sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, đặt nền tảng, hướng đi và hoạt động thì Thánh Clêmentê Maria Hofbauer đã đưa Dòng Chúa Cứu Thế vượt qua rặng núi Alpes và lan tràn ở Âu Châu và thế giới.

Ngày 03.01 Kính Thánh Danh Chúa Giêsu

Danh Thánh Chúa Giêsu quả cao siêu mầu nhiệm. Chỉ mới nghe Danh Thánh Chúa Giêsu: tà thần, ma quỉ đã chạy trốn, cả trái đất khiếp run. Vì ma quỉ là bóng tối, ánh sáng luôn tiêu diệt bóng tối.

Ngày 01.01 Kính Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

"Vì sự trùng hợp tốt đẹp giữa ngày 1 tháng 1 với ngày giáp lễ Giáng sinh mà chúng tôi đã đặt ngày đó là ngày Thế Giới Hòa Bình, mà thế giới mỗi ngày càng hưởng ứng thêm, và thành quả của hòa bình đã phát sinh trong lòng nhiều người".

Ngày 31.12 Kính THÁNH SILVESTRÊ I.

Thiên Chúa chọn lựa một con người theo cái nhìn, theo con mắt, theo sự phán đoán của Người. Không ai có quyền bắt Chúa phải chọn người này hay người kia. Thiên Chúa tuyển lựa con người vì Ngài yêu mến con người, Ngài hoàn toàn tự do để chọn lựa, để tuyển chọn một con người.

Ngày 28.12 Kính Các Thánh Anh Hài, tử đạo.

Các thánh Anh Hài dù còn thơ bé, nhưng Chúa đã cho các Ngài góp tay vào công việc cứu thế của Ngài. Máu của các Ngài đổ ra để minh chứng cho Chúa Giêsu hoàn toàn vô tội.

Tha thứ, Thông Cảm – Trọng Tâm cuộc Sống Gia Đình. (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Cuộc sống gia đình không bao giờ là một cuộc sống bình lặng và ngày nay lại càng khó khăn hơn đòi hỏi nhiều cố gắng hơn. Chúng ta dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhau. Đừng tưởng rằng con cái có suy nghĩ giống như chúng ta, nhưng hãy thông cảm và nhìn con cái qua hình ảnh Chúa Hài Nhi.

Ngày 27.12 Kính Thánh Gioan, tông đồ, thánh sử

Ðời sống của thánh Gioan quả thật đặc biệt, thánh Augustinô đã nói: "Từ trong lồng ngực Chúa, Gioan đã tìm thấy nguồn suối ban cho chúng ta thứ nước không còn khát và sự hiểu biết".

Ngày 26.12 Kính THÁNH STÊPHANÔ, tử đạo tiên khởi

Cảm nghiệm sâu xa Lời Chúa: "Đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác mà không giết được linh hồn”. Thánh Stê-pha-nô đã chấp nhận sự vu khống của những kẻ ghen tỵ, thù hằn Ngài".