PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 05.06 Kính Thánh Bônifaciô, giám mục tử đạo.

Dù sức yếu vì tuổi cao, thánh nhân vẫn một lòng nhiệt thành truyền giáo và chỉ một thời gian ngắn hàng ngàn người đã xin trở lại đạo và được chính Ngài rửa tội. Ngài đã ý thức sâu xa lời Chúa: ” Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24-25).

Ngày 04.06 Kính Thánh Phanxicô Caracciolo

Sau khi Cha sáng lập tu hội từ trần, Cha Phanxicô được bầu làm bề trên thay thế trái với ý muốn của ngài. Tuy là bề trên, nhưng ngài vẫn quét dọn phòng, giặt giũ như bao người khác. Nhiều lần ngài từ chối làm giám mục vì lời khấn thứ tư của dòng là: không bao giờ theo đuổi chức vụ hoặc danh giá bên trong hay bên ngoài nhà dòng. Ngoài công việc truyền giáo và chăm sóc bệnh nhân cũng như tù nhân, tu hội còn cung cấp nơi ẩn dật cho những ai muốn sống đơn độc. Một trong những nhiệm vụ của tu sĩ dòng là thay phiên nhau chầu Thánh Thể.

Suốt cuộc sống chứng tá của Chúa Giêsu diễn tả mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi (Lm Phero Trần văn Trợ)

“ Ta cầu xin Đức Chúa Cha, Người sẽ ban Đấng khác từ trời xuống với các con, và ở cùng các con luôn, vì đó là Đấng Thánh Linh” (Yn.14: 16)

Ngày 03. 06 Kính Thánh Carloro và các Bạn tử đạo.

“Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,20). Lời nói này của Chúa Giêsu đã ứng nghiệm nơi thánh Carloro và các bạn tử đạo, được nung nấu bởi tình yêu Chúa và khát vọng mang Tin Mừng đến cho mọi người

Ngày 02.06 Kính Thánh Marcellinus và Phêrô

Thánh Maxêlinô và Thánh Phêrô rất can đảm trong việc sống niềm tin Kitô giáo. Các ngài phục vụ cộng đoàn tín hữu với một lòng hy sinh quên mình đặc biệt. Trong suốt cuộc khủng bố bắt đạo của Điôclêsiô, nhiều Kitô hữu đã bị giết. Hai vị Thánh này cũng ở trong số họ.

Ngày 01.06 Kính Thánh Giustinô, Tử Đạo

Thánh Giustino xác quyết: “Tôi sẽ nói sự thật, không đắn đo sợ sệt, cả vào lúc bị phân thây thành trăm mãnh”. Nhờ gương các thánh tử đạo đi trước đã đánh động ngài rất nhiều, làm tăng thêm sự can đảm và lòng nhiệt thành bảo vệ Đức tin.

Ngày 31.05 Kính Lễ Ðức Mẹ thăm viếng thánh Elizabeth

Ðây là một ngày lễ được thiết lập trễ, trong khoảng thế kỷ 13 hay 14. Ngày lễ này được thiết lập trong toàn Giáo Hội để cầu nguyện cho sự hiệp nhất. Chỉ mới đây, ngày cử hành lễ được ấn định theo sau Lễ Truyền Tin vào tháng Ba và trước lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả vào tháng Sáu.

Ngày 30.05 Kính Thánh Joan of Arc (Giăngđắc)

Trong bộ áo giáp trắng rực rỡ, vị nữ anh thư trẻ tuổi cưỡi ngựa kèm theo một lá cờ tung bay phía trên. Lá cờ ấy có ghi tên GIÊSU và MARIA. Trong trận đại chiến thành Ôlanh, Giăngđắc bị một mũi tên bắn trúng nhưng thánh nữ vẫn tiếp tục thúc giục binh lính chiến đấu. Cuối cùng, họ đã thắng trận!

Ngày 29.05 Kính Thánh Maria Anna de Paredes

Cũng như Thánh Rôsa, Maria Anna thường tự cho mình là “Maria Anna của Chúa Giêsu”, ngài chăm sóc người nghèo và dạy dỗ các trẻ em người thổ dân ngay tại nhà của mình. Về lối sống khắc khổ, ngài ăn rất ít và ngủ có ba giờ mỗi đêm. Ngài được ơn tiên tri, biết được tâm hồn người khác, chữa lành người bệnh tật qua dấu Thánh Giá hoặc rảy nước phép, và đã có lần làm cho người chết sống lại.

Ngày 28.05 Kính Chân phước Magarita Pôlê

Nhưng lúc ấy vua Henri muốn lấy Annê Bôlây làm vợ dù ông đã có vợ rồi. Magarita không chấp nhận lối hành xử đó và vì vậy vua đã bắt Magarita Pôlê phải rời khỏi hoàng cung. Ông căm giận và đe dọa sẽ khử diệt cả gia đình bà.

SỨC MẠNH CHÚA THÁNH THẦN. (Lm Paul Van Chi CHU)

Chúa Giêsu mời gọi các Tông Đồ và chúng ta sống chứng nhân của niềm tin và hy vọng qua sức mạnh Chúa Thánh Thần.

Ngày 27.05 Kính Thánh Augustine ở Canterbury

Sau những thất bại, Augustinô đã khôn ngoan hơn để ý đến các nguyên tắc truyền giáo: Hãy thanh tẩy thay vì tàn phá các đền thờ và các phong tục ngoại giáo; hãy du nhập các nghi thức và ngày lễ của người ngoại giáo vào ngày lễ Kitô Giáo; duy trì các truyền thống địa phương càng nhiều càng tốt.

Ngày 26.05 Kính Thánh Philipphê Nêri

Nhưng trên tất cả, điều mà Philipphê Nêri muốn làm là đem Chúa Giêsu đến cho tha nhân. Để tránh sự ngưỡng mộ của họ, đôi lúc cha Philipphê Nêri đã hành động cách ngớ ngẩn. Thánh nhân muốn được mọi người làm lơ và quên đi việc họ nghĩ ngài thánh thiện.

Ngày 25.05 Kính Thánh Mađalêna Sôphi Barat

Mađalêna ao ước phục vụ Thiên Chúa qua tính cách của một trợ sĩ dòng Camêlô. Nhưng đó không phải là ý Chúa. Một nhóm linh mục người Pháp thuộc tu hội Thánh Tâm muốn thành lập một tu hội nữ để giáo dục các cô gái, và cha Varin, bề trên tu hội nghe biết về đức hạnh của Mađalêna, nên vào năm 1800, cha đã giao cho Mađalêna cùng với ba người khác công việc thiết lập một tu hội giáo dục.