PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 22.10 Kính Thánh Peter Alcantara

Trong khi những người khác chỉ nói về sự cải tổ, thì Thánh Phêrô đã bắt đầu cải tổ từ chính ngài. Ngài có được đức tính kiên nhẫn lớn lao đến độ sau này người ta có câu châm ngôn rằng: “Ðể chịu được sự xúc phạm ấy, phải có sự kiên nhẫn của Phêrô Alcantara.”

Ngày 21.10 Kính Thánh Hilarion Gaza

Thánh Hilarion cũng phải chiến đấu với nhiều cám dỗ. Đôi lúc dường như những lời cầu xin của ngài chẳng được Thiên Chúa ưng nhận. Tuy vậy, thánh Hilarion không để cho những cám dỗ này ngăn cản mình cầu nguyện.

Ngày 20.10 Kính Thánh Vi-ta-lít, Giám mục Salzburg

Theo tương truyền, Ngài là một vị Mục Tử rất tận tâm, và rất được dân chúng quý trọng. Dưới thời cai quản của Thánh Nhân, Giáo phận Salzburg đã được mở rộng nhờ vào sự dâng cúng đất đai của công tước xứ Bavaria. Thánh Vi-ta-lít là người đã tiếp tục những hoạt động truyền giáo của Thánh Rupert tại nhiều nơi trên nước Áo.

Ngày 19.10 Kính Thánh Isaac Jogues và các bạn tử đạo

Vào thế kỷ thứ XVII tại Bắc Mỹ, tám tu sĩ Dòng Tên bị tàn sát chết để làm chứng cho Chúa Kitô,có thể được phân chia làm hai nhóm: Thánh René Goupil chịu tử đạo tại Auriesville, thuộc tiểu bang Nữu Ước vào ngày 29.9.1642. Ngài là Vị tử đạo đầu tiên của Mỹ Châu.

Ngày 18.10 Kính Thánh Luca thánh sử.

Theo truyền thống, Ngài là một trong những môn đệ trung tín của Thánh Phao-lô. Thánh Nhân còn được coi là tác giả của sách Tin Mừng theo Thánh Lu-ca và của sách Công Vụ Tông Đồ trong bộ Kinh Thánh Tân Ước.

Suy Niệm Chúa Nhật Nếu Chúa chấp tội, nào ai đứng vững được chăng? (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Ta thử ngồi tính sổ xem cái gì là của Cêsarê, là của trần thế phù du dễ hư nát hầu trả hết cho nó; còn cái gì là của Thiên Chúa, thì hãy biết trả lại cho Thiên Chúa một cách công bình, chứ đừng cố quên mà phải đắc tội với Ngài!

Suy Niệm Thứ Bảy, Tuần 28 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Lễ Nhớ thánh Inhaxiô Antiokia, Giám Mục Tiến Sĩ

Ngày 17.10 Kính Thánh Inhaxiô Antiokia, Giám mục, tử đạo

Cuộc đời giám mục của Inhatiô là một chuỗi những hy sinh, từ bỏ. Thánh nhân luôn tận tụy với sứ vụ mục tử. Ngài có lòng yêu mến Chúa một cách rất chân tình, sâu sắc. Ngài năng thăm viếng những người đau yếu,bệnh tật, tận tâm loan báo Tin Mừng. Con đường của Ngài là con đường tận tụy vì Nước Trời.

Ngày 16.10 Kính Thánh Margaret Mary Alacoque

Như tất cả các thánh khác, sơ Margaret đã phải trả giá cho sự thánh thiện của mình. Một số các sơ trong dòng chống đối ra mặt. Bất kể sự chống đối mãnh liệt, Ðức Kitô kêu gọi ngài hãy hy sinh để đền bù cho những thiếu sót của các sơ trong dòng, và để sứ điệp của Chúa được lan rộng.

Ngày 15.10 Kính Thánh Têrêxa Avila, tiến sĩ Hội Thánh

Chính tình yêu của Chúa đã dệt nên con người tinh túy và tô điểm cho vườn hoa Giáo Hội, vườn hoa Nước Trời thêm mầu thêm sắc. Thánh nhân đã sống cuộc đời tận hiến với con người rất thật, rất phụ nữ của mình. Chính niềm say mê Thập giá Chúa Giêsu đã biến đời thánh nữ trở nên bài ca tuyệt vời dâng lên Thiên Chúa.

Ngày 14.10 Kính Thánh CA-LI-TÔ I, Giáo Hoàng tử đạo

Ðược phúc tử vì đạo, thánh Ca-li-tô I,đã giương cao ngọn cờ đức tin. Ngài đã làm rực sáng bầu trời Thiên quốc khi đổ những giọt máu cuối cùng để minh chứng cho Chúa phục sinh vì trách nhiệm và bổn phận của Ngài là củng cố đức tin của các anh em.

Suy Niệm Thứ Ba, Tuần 28 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Kỷ Niệm 103 Ngày Đức Mẹ Hiện Ra tại Fatima

Ngày 13.10 Kính Thánh Ê-đu-a hoàng đế nước Anh

Dù hoàng đế Ê-đu-a không có nhiều quyền lực xét về khía cạnh chính trị, nhưng Ngài lại là một con người rất nhiệt tâm với Giáo hội. Ngài đã thúc đẩy các tổ chức của Giáo hội, hiệu triệu các Đức Giám mục từ Lothringen và Normandie, và nhờ thế củng cố mối hiệp thông giữa Giáo hội tại đảo quốc với Giáo hội tại châu lục.