PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 05.02 Kính THÁNH AGATA, trinh nữ, tử đạo

Tức giận, quan tổng trấn càng đàn áp, hạ lệnh nướng thánh nhân trên giường sắt và dùng mảnh chai nhọn bắt thánh nữ lăn lộn trên đó, nhưng thánh nữ luôn kiên trung, cậy trông, phó thác vào Thiên Chúa nhân từ, vì chỉ có Chúa mới cứu được Ngài.

Muối và Ánh Sáng (Linh mục F.X. Nguyễn Văn Tuyết)

Muối và Ánh Sáng - Kitô hữu phải ở trong thế giới để làm cho thế giới được tốt hơn.

Ngày 04.02 Kính Thánh Joan Valois

Joan là một thiếu nữ tật nguyền, ngài bị gù lưng, đi khập khiễng và bị rỗ. Mặc dù ngài phải đau khổ vì tàn tật, nhưng ngài đã kiên nhẫn chấp nhận sự bất lực ấy và dành nhiều thời giờ để cầu nguyện và suy niệm.

Ngày 03.02 Kính Thánh Blasius, giám mục, tử đạo.

Chúng ta biết nhiều về sự sùng kính của Kitô Hữu đối với Thánh Blase hơn là tiểu sử của ngài. Trong Giáo Hội Ðông Phương, ngày lễ kính ngài được coi là một ngày lễ lớn.

Ngày 02.02 Lễ Dâng Chúa Giêsu Vào Đền Thánh

Như mọi người dân Do Thái, Mẹ Maria cũng hoàn toàn vâng theo lề luật. Vì thế, khi Chúa Giêsu đã đúng ngày luật định, Mẹ Maria và thánh cả Giuse đã đưa Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa

Ngày 01.02 Kính Thánh Brigid

Thánh Brigid có lòng bác ái vô biên; có đời sống tu trì cao siêu; có lòng thương xót những kẻ khốn cùng và những đức tính của Bà được truyền tụng như những huyền thoại. Bà được dân chúng sùng bái nên Bà là một trong những vị thánh bổn mạng của xứ Ái Nhĩ Lan. 


Ngày 31.01 Kính Thánh Gioan Bosco

Với tư cách là một linh mục, cha Don Bosco bắt đầu sứ vụ lớn lao của mình. Ngài tập họp các em trai bụi đời và dạy nghề cho chúng. Bằng cách này, chúng sẽ không còn đi ăn trộm ăn cắp hoặc gây rối trật tự nữa. Khoảng năm 1850, đã có 180 em trai sống tại cơ sở của ngài. Thoạt đầu, người ta không hiểu được điều cha Don Bosco đang làm. Họ cho rằng bọn trẻ sẽ không thể nào trở nên tốt được. Nhưng cha Don Bosco xác nhận là chúng có thể.

Ngày 30.01 Kính Thánh Mutien Marie Wiaux

Người ta thường thấy Sư huynh Muziano trầm mình trong cầu nguyện trước nhà tạm. Những ai có dịp tiếp xúc, đều nhận thấy qua các phản ứng tự nhiên của người, Sư huynh Muziano có một đời sống nội tâm rất phong phú.

Xin Chúa giúp chúng con sống thật như con của Chúa. (Lm. Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Mối phúc thứ nhất dành cho những tâm hồn không quá bận rộn vì mê say của cải vật chất ở đời này; nhưng luôn biết dâng lời tri ân cảm tạ Chúa hằng ngày về hết những gì mình nhận được trong đời sống; vì nhận biết rằng mọi sự đều nhờ Chúa ban, nên luôn sống tin tưởng và phó thác vào tình thương của Chúa là Cha nhân lành; chứ không đặt lòng tin vào sự bảo đảm nơi đống của cải vật chất đã tích góp được.

HẠNH PHÚC Ở ĐÂU? (Lm. Giuse Mai Văn Thịnh)

Ai trong chúng ta cũng mong muốn được sống hạnh phúc. Đó chính là mục tiêu của cuộc sống. Vì hạnh phúc là mục tiêu cho nên chúng ta lại lầm tưởng nó nằm ở cuối đường, nhưng thật ra hạnh phúc nằm ngay trên hành trình sống, nằm ngay trước mắt. Vấn đề tùy thuộc vào sự chọn lựa và nắm bắt của chúng ta.

Ngày 29.01 Kính Thánh Gildas Rhuys

Nhờ tài hùng biện và lòng nhiệt thành ngài đã cảm hóa được dân tộc bản xứ trở lại đạo. 

Ngài viết một quyển lịch các thánh và những bài kinh phụng vụ để cho dân Galles dùng trong phụng vụ.

Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô

Mọi người đều đồng ý rằng Thánh Tôma Aquinas là tiếng nói trổi vượt của truyền thống Công Giáo về lý lẽ và về sự mặc khải của Thiên Chúa. Ngài là một bậc thầy vĩ đại của Giáo Hội Công Giáo thời trung cổ, và được vinh danh với tước vị Tiến Sĩ Hội Thánh và Tiến Sĩ Thiên Thần.


Ngày 27.01 Kính Thánh Angela Merici

Angela quy tụ một nhóm các nữ tu thuộc dòng Ba Phanxicô, đi ra đường phố và tụ tập các em gái lại để dạy học. Các chị không có tiền cũng như không có quyền thế, họ chỉ có tấm lòng tận tụy cho việc giáo dục và cho Ðức Kitô. Sống trong chính nhà của mình, họ gặp gỡ để cầu nguyện và dạy học. Họ thành công đến nỗi Angela được yêu cầu đưa sáng kiến ấy để thực hiện ở các thành phố khác, và đã làm nhiều người kinh ngạc, kể cả Đức Giáo Hoàng.

Ngày 26.01 Kính Thánh Timothê và Titô

Qua đời sống của Thánh Timothê và Titô, chúng ta có được chút hiểu biết về đời sống Giáo Hội thời tiên khởi: hăng say trong việc tông đồ, kết hợp mật thiết với Ðức Kitô, triển nở tình bạn. Tuy nhiên, luôn luôn có những vấn đề của bản tính con người và trong đời sống hàng ngày: "cần phải sống bác ái và kiên nhẫn với người khác”.

Ngày 25.01 Lễ Kính Cuộc Hoán Cải Của Thánh Phao-lô Tông Đồ

Sao-lô vốn là một người Pha-ri-siêu mẫu mực, không tì vết, nhưng lại là người bách hại các Ki-tô hữu. Tuy nhiên, ông đã hoán cải và đã được kêu gọi để trở thành người loan báo Tin Mừng cũng như trở thành Tông Đồ cho những người gốc dân ngoại.

Ngày 24.01 Kính thánh Phanxicô Salê, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Lớn lên, thánh nhân theo học triết lý và thần học tại Paris. Ðậu tiến sĩ luật tại Padoua, Ngài nắm trong tay một tương lai sáng lạn, huy hoàng. Dù cuộc đời Ngài dễ dàng thăng quan, tiến chức, có chỗ vững chắc trong xã hội, nhưng thánh nhân quyết tâm từ bỏ tất cả, để đi theo Chúa Giêsu.

Ngày 23.01 Kính Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na, Trinh Nữ Tử Đạo

Theo truyền thống xuất hiện khá muộn, thì Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na chính là em nuôi của Thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo thành Rô-ma. Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na cũng là một trong những Ki-tô hữu đã tận mắt chứng kiến cuộc Tử Đạo của Thánh An-nê. Khi thi hài của Thánh An-nê được an táng thì Ê-mê-ren-xi-a-na đã đến bên mộ của chị mình để cầu nguyện.

Ngày 22.01 Kính Thánh Vinh Sơn, Phó Tế, Tử Ðạo.

Việc đầu tiên, mà Hoàng Đế Ðacianô làm là truyền bắt giam Ðức Cha Valêriô và phó tế Vinh-Sơn. Ðacianô ra lệnh tra tấn Ðức Cha Valêriô và phó tế Vinh- Sơn cách hết sức dã man và tàn nhẫn hầu dằn mặt và lung lạc tinh thần các Kitô hữu. Thế nhưng Ðức Cha Valêriô và phó tế Vinh Sơn lúc nào cũng hân hoan vui sướng tin tưởng: "Ai ra đi trong nước mắt, sẽ về giữa vui mừng”.