PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ý nghĩa truyền thống của việc rảy nước thánh. (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Trong thánh lễ phục sinh có nghi thức rảy nước thánh trong thánh lễ hoặc trước khi bước vào nhà thờ, giáo dân chấm tay vào chén nước thánh đặt ở cửa nhà thờ và làm dấu thánh giá. Đâu là truyền thống ý nghĩa của việc rảy nước thánh này?

Ngày 13.12 Kính THÁNH LU-XI-A,trinh nữ, tử đạo

Ngay từ nhỏ, thánh nữ Lucia đã quyết dành riêng cho Chúa, hiến toàn thân mình cho Giavê Thiên Chúa làm như của lễ toàn thiêu dâng lên Ngài. Tuy nhiên, con đường của thánh nữ có chỗ quẹo, chỗ ngoằn ngoèo.

Ngày 12.12 Kính THÁNH GIOANNA PHANXICA ÐỆ CHANTAL, nữ tu

Với ý chí sẵn có, lòng quả cảm trào dâng, thánh nhân đau khổ tột bực,nhưng Người luôn cảm nghiệm tình thương của Chúa và ý thức thánh giá Chúa gửi tới cho mình và cho con cái mình.

Ngày 11.12 Kính THÁNH ÐAMASÔ I, giáo hoàng

Thánh nhân vừa lên ngôi Giáo hoàng đã đem hết tài lực, tâm trí ra lèo lái con thuyền của Giáo Hội. Việc đầu tiên của Ngài là ổn định Giáo Hội đang hoang mang giữa trăm ngàn nguy khó, giữa muôn vàn thử thách do các bè rối gây nên. Thánh nhân đặc biệt lưu tâm tới việc cổ võ mọi người học hỏi lời Chúa qua các sách Tin Mừng.

Thái Độ Sống Của Mùa Vọng (Lm Fx Nguyễn Văn Tuyết)

Gioan Tẩy giả không phải là nhà chính trị nhưng là tiếng kêu trong sa mạc để dọn đường Chúa. Ý định của Chúa là cứu độ và giải thoát con người, không chỉ từ sự giam cầm chính trị nhưng quan trọng hơn, từ sự giam cầm tâm linh, được biểu lộ trong sứ vụ của Gioan Tẩy giả.

Ngày 08.12 Kính ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm NguyênTtội trùng với Mùa Vọng, chúng ta hãy nhớ tới ơn huệ tuyệt hảo Thiên Chúa dành cho mỗi người là có Mẹ Vô Nhiễm, do đó chúng ta phải có lòng sám hối, ăn năn để sống xứng đáng là Con của Mẹ Maria Vô Nhiễm.

Ngày 07. 12 Kính Thánh Ambrôsiô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Ambrôsiô không coi mình như người thuộc về thế gian. Ngài phân phát của cải cho người nghèo và dâng đất đai cho Giáo hội. Đêm khuya Ngài dành để cầu nguyện và học hỏi. Ngài đọc các tác phẩm Kitô giáo, bằng tiếng Hy Lạp và đào sâu kinh thánh thần học.

Ngày 06.12 Kính Thánh Nicôla, Giám Mục

Nicôla có nhiều đức tính tốt như một trẻ em gương mẫu. Cha mẹ mất sớm, Nicôla thừa hưởng một gia tài kếch xù. Nhưng Ngài lại coi tất cả tài sản này như của Chúa cho vay. Người phân phát cho những người bất hạnh và thực hiện đức bác ái như một sự tế nhị dễ thương.

Ngày 03 tháng 12 Kính Thánh Phanxicô Xaviê.

Thánh Phanxicô Xaviê nhìn nước Trung Hoa với tình thương lênh láng, Ngài ước mong đem Tin Mừng và Giáo lý của Chúa Giêsu cho dân tộc đông dân nhất thế giới. Ước mơ của Ngài chưa thực hiện thì ngày 02/12/1552, Ngài qua đời khi trên đường gần tới nước Trung Hoa.

“HÃY NGẨNG ĐẦU LÊN" (Lm Mai Văn Thịnh DCCT)

Vì thế, đừng ngủ mê nữa. Đức Chúa đang đứng ngoài cửa, Ngài gõ và chờ chúng ta mở cửa. Vì, Người ước ao đuợc dùng bữa tối với chúng ta. Đó là điều Người mong đợi. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy mở cửa lòng để Chúa ngự đến.

Ngày 30.11 Kính Thánh Anrê, tông đồ

Theo tiếng Hy Lạp, Anrê có nghĩa là trượng phu và thanh nhã. Thánh Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Anrê và một tông đồ khác với Chúa Giêsu. Thánh nhân đã đáp trả lại lời mời gọi của Chúa: "Hãy theo Ta,Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành ngư phủ lưới người ta".

Ngày 24.11 Kính Thánh An-rê Dũng Lạc và các Bạn Tử Đạo

Để trung thành với Đức Tin Công giáo, nhiều ngàn tín hữu Việt Nam, thậm chí là hàng trăm ngàn, đã không ngần ngại hy sinh mạng sống của mình. Các Ngài đã lấy máu đào để tuyên xưng niềm tin vào Chúa Ki-tô. 118 vị Tử Đạo Việt Nam chính là đại diện của rất nhiều ngàn tín hữu anh dũng đó.

Ngày 23.11 Kính thánh Clementê Đệ Nhất, giáo hoàng, tử đạo

Chính vì sống con đường của Chúa Giêsu, con đường thập giá của Ngài. Thánh nhân đã được phúc tử vì đạo dưới thời Hoàng đế Trajan. Thánh nhân đã bị bắt, bị kết án tử hình. Thế nhưng, Thiên Chúa và Giáo Hội đã tôn vinh Ngài.