PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 23.02 Kính Thánh Pôlycarpô, giám mục, tử đạo.

Thánh nhân đã can đảm, nhất quyết theo Chúa tới cùng. Nên, dù đau đớn thân xác đến tột cùng, thánh nhân vẫn một mực trung kiên với Chúa, với Giáo Hội. Ngài đã hy sinh mạng sống của Ngài để minh chứng cho bộ mặt đầy yêu thương của Chúa Giêsu phục sinh.

TA LÀ CHÚA (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Thánh Phao-lô nói rằng tất cả chúng ta thuộc về Đức Ki-Tô, và Đức Ki-Tô lại thuộc về Thiên Chúa. "Anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Vậy ai huỷ đền thờ của Chúa, thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy"

Ngày 22.02 Lập Tông Toà Thánh Phêrô.

Ngày lễ lập tông tòa thánh Phêrô là lời mời gọi toàn thể dân Chúa trên hoàn vũ hãy cầu nguyện thật nhiều, cầu nguyện liên lỉ  cho vị Cha chung của Giáo Hội trước một trọng trách nặng nề mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho Ngài.

Ngày 21.02 Kính Thánh Phêrô Damianô, giám mục tiến sĩ Hội Thánh

Với bao nhiêu công đức, với tâm hồn thánh thiện và các nhân đức đã tới chỗ anh hùng, Giáo Hội đã lấy lời sách huấn ca để ca tụng Ngài: ”Chúa đã cho người lên tiếng giữa cộng đoàn, ban cho người đầy tinh thần khôn ngoan minh mẫn và mặc cho người áo vinh quang”. Đức Thánh Cha Lêô XII đã tôn vinh Ngài lên bậc hiển thánh.

Giới Luật Mới Yêu Thương (Linh Mục Paul Chu Văn Chi)

Chúa Giêsu định nghĩa thái độ tuân giữ Lề Luật tùy thuộc tấm lòng yêu mến Luật yêu thương của Chúa. Tâm điểm của Mười Điều Răn là tình yêu. Tâm tình yêu mến Chúa và tấm lòng yêu thương tha nhân.

Ngày 17.02 Kính 7 Thánh Lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ.

Các thánh lập dòng tôi tớ Đức Mẹ có mục đích rao giảng Chúa Giêsu chịu đóng đinh và sự thương khó của Đức Mẹ. Mặc dầu gặp trăm bề khó khăn lúc ban đầu, nhưng dòng đã thực sự phát triển mạnh mẽ. Vào đầu thế kỷ XIV dòng đã đảm nhận công cuộc truyền giáo ở Ấn Độ.

Ngày 14.02 Kính THÁNH CYRILLÔ, đan sĩ và THÁNH MÊTHOĐIÔ, giám mục

Hai vị thánh anh em ruột này đã minh chứng một đời sống đạo đức, tinh thần phục vụ vô vị lợi, lòng quảng đại sâu xa. Tiếng tăm của các Ngài vang xa vì tinh thần truyền giáo, lòng quảng đại, xả kỷ, hy sinh của các Ngài.

Ngày 11.02 Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.

Tại Lộ Đức, Đức Mẹ với tấm lòng yêu thương dạt dào đã chữa lành biết bao bệnh nhân tật nguyền với biết bao loại bệnh khác nhau và ban cho nhiều người ơn ăn năn sám hối.

Ngày 10.02 Kính Thánh Scolastica, trinh nữ

Thánh Scolastica và thánh Bênêđictô là hai anh em sinh đôi. Thánh Bênêđictô đã lập Dòng, em của Ngài là thánh nữ Scolastica cũng lập nhiều nhà dòng. Hai anh em ra qui ước với nhau là một năm gặp nhau một lần để bàn hỏi đường tu đức.

Muối và Ánh Sáng (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Chúng ta chỉ là một ngọn nến nhỏ trong muôn vàn ngọn nến. Nhưng một ngọn nến nhỏ nhất cũng có thể giúp được rất nhiều trong một thế giới đầy bóng tối. Hãy thắp lên một ngọn nến khi ở trong bóng tối thay vì chỉ ngồi đó mà than trách bóng tối.

Ngày 08.02 Kính Thánh Hiêrônimô Emilianô, Lập dòng.

Thánh nhân có một tấm lòng bác ái siêu vời, vì thế, Ngài hướng về các trẻ mồ côi, những trẻ bị mất cha mất mẹ, giáo dục và yêu thương chúng theo tinh thần Kitô giáo.

Ngày 06.02 Kính Thánh Phaolô Miki, linh mục và các bạn tử đạo.

Bị cực hình, bị treo lên những cây thập tự giá, nắng, gió, đau đớn, nhưng với ơn Chúa giúp thánh Phaolô Miki và các bạn vẫn tươi vui, phấn khởi, không hề sợ sệt và vẫn hăng hái, sốt sắng giảng đạo, khuyên răn các người đến xem ăn năn hối cải, trở về với Thiên Chúa.

Ngày 05.02 Kính THÁNH AGATA, trinh nữ, tử đạo

”Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sáng ra đón Đức Kitô”. Thánh Agata là người trinh nữ khôn ngoan đã làm rạng danh Chúa Kitô.

“Hội ngộ đầy ơn phúc”…(Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tập tục tốt lành ấy ghi dấu truyền thống của niềm tin rằng con cái được nâng niu không hẳn chỉ như “của trời cho” hay “của để dành” mà sâu xa hơn, còn là “quà cho vay”. Thiên Chúa ký thác sự sống của con cái cho cha mẹ như là món quà “cho vay” hơn là “vật sở hữu.

Ngày 02.02 Lễ Dâng Chúa Giêsu Vào Đền Thánh

Như mọi người dân Do Thái, Mẹ Maria cũng hoàn toàn vâng theo lề luật. Vì thế, khi Chúa Giêsu đã đúng ngày luật định, Mẹ Maria và thánh cả Giuse đã đưa Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa.

Ngày 31.01 Kính Thánh Gioan Bosco, Linh Mục.

Việc làm bác ái của Ngài luôn chiếu sáng trên khắp thế giới và các con cái Ngài luôn đi theo hướng của Ngài đã vạch ra. Ðức thánh cha Piô XI đã phong Ngài lên bậc hiển thánh vào năm 1934.

Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô, Linh Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Năm 27 tuổi, thánh Tôma đã trở thành giảng sư đại học với một kiến thức uyên bác có thể hướng dẫn được giới trí thức đang say mê triết học Hy Lạp ngoại giáo. Ngài đã viết bộ "Tổng luận thần học" đầy giá trị, để lại cho Giáo Hội và hậu thế.

HẠNH PHÚC NƠI NÀO? (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Chúng ta không chỉ tạ ơn về những hồng ân mà Thiên Chúa, đấng làm chủ đất trời đã ban cho chúng ta trong năm qua. Nhưng ngay cả những thất bại, những bất hạnh, đắng cay đã xẩy ra trong năm cũ cũng là những cơ hội giúp ta gạn lọc và chọn lựa những gì thích hợp với cuộc sống hơn.

Ngày 25.01 Lễ Kính Cuộc Hoán Cải Của Thánh Phao-lô Tông Đồ

Giáo hội cử hành cuộc Hoán Cải của vị Tông Đồ Dân Ngoại như là một kỳ công vĩ đại của Thiên Chúa quyền năng. Phaolô vốn là một người Pha-ri-siêu mẫu mực, nhưng lại là người bách hại các Ki-tô hữu.