PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 28.09 Kính Thánh Wenceslaus Bohemia

Sự cai trị của ngài được ghi nhận qua các nỗ lực nhằm đoàn kết Bohemia, hỗ trợ Giáo Hội và các cuộc đàm phán hòa bình với nước Ðức, nhưng chính vì thế ngài đã gặp khó khăn với những người chống Kitô Giáo.

Ngày 27.09 Kính Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục

Theo gương Chúa,thánh Vinh-sơn Phaolô đã luôn cứu giúp người nghèo, sống như người nghèo trong việc phục vụ, lao động để gần gũi chúa. Phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa. Sống như người nghèo là sống như Chúa. Gặp gỡ người nghèo là gặp gỡ Chúa.  

Ngày 26.09 Kính Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo

Ý thức sâu xa, con đường của Chúa đã đi, lời Chúa đã dậy, thánh Cosma và Ða-mi-a-nô đã nói lên cho nhân loại điều này: "Chỉ có tình thương tha thứ mới giải thoát được con người". Chúa đã yêu thương, tha thứ cho nhân loại tội lỗi, Chúa đã kê vai gánh tội cho nhân trần, tại sao nhân loại lại không thể cảm thông tha thứ cho nhau?

Suy Niệm Chúa Nhật 26 Thường Niên Năm B (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tinh thần “màu cờ”, “sắc áo”, “đoàn nhóm” thường giúp chúng ta tích cực liên đới, gắn kết, tự hào và dấn thân cho lý tưởng và sứ mạng chung nhưng lại thường khi có thể khiến chúng ta trở nên “nhỏ hẹp”, độc tôn, tự cao, mù quáng và ích kỷ.

Ngày 25.09 Kính Thánh Sergius

Thánh nhân nổi tiếng đến nỗi người ta đã mời ngài làm giám mục một giáo phận lớn nhất bên Nga Sô. Nhưng thánh Sergius khiêm tốn từ chối. Lần kia, hoàng tử xứ Moscow phân vân không biết có nên đem quân chinh phạt giặc Tatar đang đàn áp dân Nga hay không. Thánh Sergius nói: “Hoàng tử đừng sợ! Hãy dùng niềm tin mà tiến lên chống lại kẻ thù. Thiên Chúa sẽ ở với hoàng tử!” Và sau đó dân Nga đã toàn thắng.

Ngày 24.09 Kính Thánh Pacificus

Pacifico là một người khổ hạnh. Ngài ăn chay trường, sống bằng bánh mì và nước lã. “Áo nhặm” của ngài được làm bằng sắt. Sự khó nghèo và vâng phục là hai đức tính mà các anh em tu sĩ nhớ đến ngài nhiều nhất.

Ngày 23.09 Kính Thánh Piô năm dấu

Vào ngày 20/9/1918, trong lúc cầu nguyện cảm tạ sau Thánh Lễ, Cha Piô được nhìn thấy Chúa Giêsu. Khi thị kiến ấy chấm dứt, ngài được in các dấu thánh ở tay, chân và cạnh sườn.

Ngày 22.09 Kính Thánh Lorenzo Ruiz và các bạn tử đạo.

Cả năm người bi giết chết bằng cách treo ngược đầu. Chung quanh bụng của họ bị đeo gông và đá để gia tăng sức ép. Họ bị trói chặt để máu luân chuyển chậm hơn và như thế cái chết sẽ kéo dài hơn.

Ngày 21.09 Kính Thánh Matthêu, tông đồ, thánh sử.

Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi. Lêvi không chần chừ, không do dự, ông đứng dậy khỏi bàn thu thuế mà đi theo Chúa Giêsu. Ơn gọi của Lêvi thật là huyền diệu! Chúa Giêsu không nói nhiều, Người chỉ nói một câu vỏn vẹn, ngắn ngủi: "Hãy theo Ta".

Ngày 20.09 Kính Các Thánh An-rê Kim Tê-gon, Phaolô Chung Ha-san và Các Bạn Tử Ðạo

Thánh Anrê Kim Têgon trong cảnh tù ngục cùng với 20 người bạn đã không hề than van trách móc, đã không đổ tội cho ai. Ngài đã viết thư động viên giáo hữu của Người trong giáo xứ: "Hãy tin tưởng phó thác, hãy kiên nhẫn trong tin yêu vì một sợi tóc trên đầu cũng do sự quan phòng của Chúa".

Ngày 19.09 Kính Thánh Gia-nu-a-riô, Giám Mục, Tử Ðạo

Ngài giữ một vai trò rất quan trọng trong công đồng Sardique, nên Thánh nhân là đích tấn công của các kẻ thù Giáo Hội nhắm tới. Cuộc bách hại đạo công giáo càng lúc càng trở nên khốc liệt. Thánh nhân sa vào tay kẻ thù, bị tra tấn hết sức dã man, sau cùng bị ném cho thú dữ xâu xé thân xác, nhưng để chứng tỏ quyền năng Chúa gìn giữ thân xác thánh nhân vẹn toàn.

Suy Niệm Chúa Nhật 25 Thường Niên Năm B (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Chúng ta được mời gọi để làm người lớn nhất bằng cách chinh phục chính mình để trở thành sự hiện diện của Chúa giữa tha nhân.

Ngày 18.09 Kính Thánh Giuse Cupertino

Cha Giuse ở Cupertino là người nổi tiếng bay bổng khi cầu nguyện. Việc bay bổng khi cầu nguyện của cha Giuse đôi khi là thập giá cho ngài, vì nhiều người đến xem như đi xem xiệc. Tuy được ơn sủng đặc biệt này nhưng ngài thật khiêm tốn, kiên nhẫn và vâng phục, dù có nhiều khi bị thử thách nặng nề và cảm thấy như Thiên Chúa bỏ quên ngài. Suốt cuộc đời, ngài ăn chay và đeo một giây xích sắt trong người.

Ngày 17.09 Kính Thánh Rôbertô Bellarminô, Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh

Với cuộc đời thánh thiện của thánh giám mục Robertô, nhân loại nhận ra rằng: thánh nhân đã sống hết mình với bổn phận, trong mọi chức vụ, trong mọi cương vị, thánh nhân đã đem hết tài sức để phục vụ mọi người. Ngài muốn nói với nhân loại: chỉ có tình yêu mới làm được mọi sự.

Ngày 16.09 Kính Thánh Giáo Hoàng Corneliô

Vấn đề lớn nhất trong thời gian hai năm làm giáo hoàng của Thánh Cornelius có liên quan đến Bí Tích Hòa Giải và nhất là việc tái gia nhập của các Kitô Hữu đã chối đạo trong thời bị bách hại. Cả hai thái cực của vấn đề đều bị lên án.