PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 07.10 Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi

Xét về hình thức, cách cầu nguyện bằng việc lần Chuỗi Mân Côi đã thay đổi khá nhiều trong suốt lịch sử. Và cách cầu nguyện bằng Tràng Hạt Mân-côi theo hình thức mà các Tín hữu Công Giáo ngày nay đang thực hành, trừ Năm Sự Sáng mà Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã bổ sung sau này, đã được bắt đầu từ Mùa Vọng năm 1409 bởi Dominicus von Preußen - Đan Sĩ Dòng Bru-nô.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.

Thánh Brunô là một trong những vị thánh đã cảm nghiệm sâu sắc lời của thánh Phaolô. Tất cả đều do hồng ân của Chúa. Ta có được gì là do Thiên Chúa. Do đó, thánh Brunô luôn tuân phục thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Và Các Bạn Tử Đạo

Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Tử Đạo là một trong những môn đệ xuất sắc nhất của Thánh Biển Đức. Ngài là người Rô-ma, và sinh vào khoảng cuối thế kỷ thứ V. Khi Thánh Biển Đức thành lập Đan Viện trên núi Monte Cassino, và danh tiếng về cách sống của Ngài vang khắp nơi, thì nhiều gia đình có tiếng tại Rô-ma đã gửi gắm con cái của họ để Ngài giáo dục chúng.

Ngày 04.10 Kính Thánh PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI Khó Khăn. 


Cuộc đời của bất cứ vị thánh nào trong Giáo Hội cũng đều bắt đầu bằng cuộc sám hối. Sám hối của các thánh có nghĩa là nhìn vào Chúa để bắt chước Chúa hơn là nhìn vào mình để ngao ngán, chán nản mà không muốn vươn tiến. Mỗi vị thánh đều có một cung cách sống, đều có một hướng đi riêng biệt, muôn vẻ, muôn mầu, muôn sắc, nhưng tựu trung, tất cả đều có một mẫu số chung là trở nên giống Chúa Kitô.

Ngày 03.10 Kính Thánh Gerard Brogne

Đối với ngài, cầu nguyện có thể đem lại niềm vui thanh thoát và quên đi những đau đớn thể xác và tinh thần. Từ đó ngài từ bỏ cuộc đời sung túc nơi triều đình và xin vào tu ở tu viện. Ngài yêu mến cuộc sống ở đó và chịu chức linh mục.

Ngày 02.10 Lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh

Việc sùng kính các thiên thần bản mệnh được bắt đầu khi truyền thống đan viện khai sinh. Thánh Bênêđíc là người thúc đẩy mạnh và Thánh Bernard Clairvaux, người cải cách mạnh mẽ của thế kỷ 12, thường nói nhiều về các thiên thần bản mệnh, nhờ đó sự sùng kính các thiên thần được hình thành cho đến ngày nay.

Ngày 01.10 Kính Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu, Tiến Sĩ Hội Thánh

Têrêsa luôn nghĩ tới những sự trên trời, Ngài nói rằng: Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá để cứu rỗi các linh hồn, nhưng thật đáng buồn khi có rất nhiều người không đáp lại lời mời gọi của Chúa. Bởi thế, thánh nữ đã cầu nguyện và thống hối để đưa các linh hồn về trời. Có một kẻ cướp tên là Pranzini bị án tử hình. Thánh nữ đã cầu nguyện cho hắn được ơn hối cải. Ngài còn xin một dấu chỉ chứng tỏ hắn hối cải. Tên cướp từng từ chối sự giúp đỡ của linh mục, lúc lên đoạn đầu đài, bỗng quay nhìn Thánh Giá và hôn ba lần.

Ngày 30.09 Kính Thánh Giêrô-rô-ni-mô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Việc Ngài được Ðức Thánh Cha Bonifaciô VII suy tôn lên bậc tiến sĩ Hội Thánh nói lên rằng Ngài đã để lại cho Giáo Hội và nhân loại những chỉ dẫn, những tư tưởng lỗi lạc nhưng hoàn toàn thuần túy bắt nguồn từ Phúc Âm. Ngài xứng đáng được Giáo Hội tán dương.

Ngày 29.09 Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần MICAEN, GÁPRIEN, RAPHAEN.

Theo điển ngữ Thần Học Thánh Kinh, tên các Thiên Thần không do bản tính mà do chức vụ. Thiên Thần là sứ giả. Các Ngài là ”những thần khí chuyên lo phục vụ, được sai đi giúp ích những người sẽ thừa hưởng phần rỗi” (Dt 1, 14). Các Ngài lập thành một thế giới huyền nhiệm ở ngoài lãnh vực tri giác thông thường của chúng ta.

Ngày 28.09 Kính Thánh VEN-XÉT-LAO, tử đạo

Thánh nhân đã công khai bênh vực quyền tự do tín ngưỡng trước mặt các thủ lãnh bè rối dù rằng Ngài biết làm như thế mạng sống của Ngài sẽ không được an toàn. Thánh nhân đã sống đức độ và luôn theo gương bà nội sống thánh thiện, đạo đức. Thánh nhân đã làm gương sáng để mọi người noi theo,bắt chước. Thánh nhân đã nhắc nhở mọi người chúng ta: "Hãy sống giản dị,nhân ái và yêu thương mọi người".

Ngày 27.09 Kính Thánh Vinh Sơn Phao lô

Cha Vincent là một người hay cáu kỉnh, ngay cả bạn hữu của ngài cũng công nhận điều ấy. Thế nhưng ngài cho biết, nhờ ơn Chúa, ngài đã trở nên một người dịu dàng và dễ mến, rất nhạy cảm trước nhu cầu của những người khác.

Ngày 26.09 Kính Thánh Cosma và Đamianô

Hai vị thánh tử đạo này là những y sĩ xuất sắc. Cosma và Đamianô nhìn thấy trong mỗi bệnh nhân là hình ảnh của một người anh em trong Chúa Kitô. Vì lý do đó, các ngài đã chiếu tỏa một đức bác ái thật lớn lao đối với tất cả mọi người và cư xử với các bệnh nhân cách rất chu đáo.

Ngày 25.09 Kính Thánh Sergius

Không phải do học hành thông giỏi mà thánh Sergius đã được nhiều người tin tưởng và yêu mến. Chính niềm tin vào Thiên Chúa và ước muốn giúp đỡ tha nhân đã khiến thánh Sêgiô có được vinh dự này.

Ngày 24.09 Kính Thánh Pacificus

Pacifico là một người khổ hạnh. Ngài ăn chay trường, sống bằng bánh mì và nước lã. “Áo nhặm” của ngài được làm bằng sắt. Sự khó nghèo và vâng phục là hai đức tính mà các anh em tu sĩ nhớ đến ngài nhiều nhất.

Chìa khóa vào phận mệnh đời đời (Linh mục Remy Bùi Sơn Lâm)

Bài học rất đánh động là ông phú hộ kia bị phận mệnh như thế không phải vì ông đã gây tội phạm, đánh đập hoặc làm hại gì người ăn xin mà chỉ là vì ông ích kỷ, khép lòng, làm ngơ trước sự cùng khốn của người khác