PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngày 27.08 Kính Thánh Monica

Con người và cuộc đời đầy hương thơm thánh thiện của thánh nữ Monica giúp ta nhận ra rằng: để cảm hóa và dẫn đưa những con người lầm lạc về với Chúa cần phải có sự hiền lành, kiên nhẫn trong lời cầu nguyện, và tin tưởng Chúa sẽ can thiệp vào thời điểm của Ngài. 

Ngày 25.08 Kính Thánh Luy IX, vua nước Pháp.

Đời sống của Vua Luy thật sự là một đời sống tín thác, trông cậy và yêu mến Chúa. Để thể hiện lòng yêu mến, thánh nhân đã hiểu rõ lời Chúa trong Tin Mừng của thánh Matthêu (25,31-46), Ngài đã tìm dịp để giúp đỡ những kẻ nghèo, thăm viếng và nâng đỡ những người đau yếu tật nguyền.

Vào Qua Cửa Hẹp: Điều Kiện Để Vào Nước Trời (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Với câu trả lời “các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp”, Chúa muốn nhấn mạnh rằng vấn đề thực sự cần được nêu lên là làm sao để tôi có thể đạt được ơn cứu độ chứ không phải là bao nhiêu người sẽ được cứu độ.

Ngày 24.08 Kính Thánh Batôlômêô, Tông Đồ.

Một số truyền thuyết lại cho rằng, Ba-tô-lô-mê-ô chính là chàng rể trong tiệc cưới tại Cana mà Tin Mừng theo Thánh Gio-an nói tới. Với tư cách là Nathanael, thì Ba-tô-mê-ô còn được Tin Mừng theo Thánh Gio-an nêu đích danh trong cuộc hiện ra của Đấng Phục Sinh trên bờ hồ Gennesaret.

Ngày 21.08 Kính Thánh Giáo Hoàng Piô X

Sau khi đăng quang Giáo Hoàng, Đức Pi-ô X vẫn sống với tư cách là một con người khiêm tốn và giản dị: Ngài tránh tối đa việc sử dụng cách xưng hô “Ta”, và chỉ miễn cưỡng sử dụng nó khi nghi thức chính thức của Tòa Thánh đòi phải sử dụng cách xưng hô đó.

Ngày 20.08 Kính Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ hội thánh.

Thánh Bênađô là một nhà giảng thuyết danh tiếng. Ngài đã để lại những tư tưởng đạo đức thâm sâu và một đời sống đầy vâng phục, thánh thiện. Ngài được coi như vị tổ phụ thứ hai của Dòng Xitô vì cho tới lúc Ngài qua đời Dòng của Ngài đã có 68 chi nhánh.

Ngày 19.08 Kính Thánh Gioan Euđê, linh mục

Thánh nhân có đời nội tâm sâu sắc, chính Ngài đã chấn chỉnh lại đời sống đạo đức và uy thế của các giáo sĩ bị sa sút, và thánh Gioan Euđê đã thiết lập nhiều chủng viện để thực hiện dự tính tốt lành của Ngài trong việc chấn hưng đạo đức và đào tạo giáo sĩ.

Ngày 17.08 Kính Thánh Hyaxin, linh mục

Khi về tới Ba-lan, ngoài việc công bố Tin Mừng, Thánh Hy-a-xin còn thành lập nhiều Tu viện Đa-minh và nhiều trường học tại đó. Ngài trở nên nổi tiếng, nên nhiều người, kể cả người Phổ lẫn người Nga, đều muốn làm môn đệ Ngài. Lòng nhiệt thành mở rộng nước Chúa đã thúc đẩy Ngài đi tới tận Na-uy và Thụy Điển để hoạt động truyền giáo.

Lửa ấy đã bừng lên…(Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Bình an đích thực của Chúa là hoa trái của những chọn lựa tích cực và dấn thân bền bỉ theo Sự Thật, Sự Thiện, và Đức Ái. Mà chọn lựa hay dấn thân như thế thì cũng giống như “ngọn đèn càng sáng thì càng làm tỏ bóng đen”; không thể tránh né chuyện chống báng, chia rẽ.

Ngày 16.08 Kính Thánh Stêphanô xứ Hungari

Được phong Vương với tước hiệu: “Vua truyền giáo của đất nước Hung-ga-ri”, thánh nhân đã nỗ lực sống tình yêu của Chúa Kitô đối với thần dân, đối với đất nước của Ngài. Suốt 42 năm trên ngai Vua, thánh nhân đã xây dựng đất nước Hung-ga-ri với đôi bàn tay vững chắc, với con tim yêu thương, với tấm lòng quảng đại bao la của Ngài.

Ngày 15.08 Mừng Đại Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Vì Đức Maria được hoàn toàn thanh thoát trước mọi tội lỗi, và vì sự tan rã của thân xác chính là một hậu quả của tội lỗi, nên có thể kết luận rằng, thân xác của Mẹ được miễn trừ khỏi số phận chung của sự tan rã.

Ngày 15.08.2019 Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

"Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh".

Ngày 13.08 Kính thánh Ponxianô, giáo hoàng, tử đạo và Thánh Hippôlitô, linh mục, tử đạo

Hai thánh Pon-ti-a-nô và Hip-pô-ly-tô quả đã cùng chịu đau khổ, bị đầy ải, bị hất hủi khinh chê, bị dằn vặt khổ cực về thân xác và tâm hồn, nhưng các Ngài đã biết nhìn lên Chúa, các Ngài đã hiểu thế nào là phần thưởng Chúa dành cho những ai yêu mến Ngài.

Ngày 11.08 Kính Thánh Clara, đồng trinh.

Tại vùng thôn dã, thánh nữ đã gặp thánh Phanxicô khó khăn và chính thánh Phanxicô đã tận tình giúp Ngài trên đường nhân đức, trên đường nên thánh.

Ngày 10.08 Kính Thánh Lô-Ren-Xô, Phó Tế, Tử Đạo.

Thánh Lô-Ren-Xô được đặt làm bổn mạng của những người nghèo và là quan thầy của những quản thủ thư viện, quan thầy của phòng cháy chữa cháy và những nghề nghiệp có liên quan tới lửa.