PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Đây là Con Ta rất yêu dấu!

Mỗi chúng ta, cách riêng trong hành trình Mùa Chay, được mời gọi tiếp cận hai khía cạnh, hai yếu tố khắn khít như hai mặt của một đồng tiền: những thách đố và dằn vặt; đớn đau và đổ vỡ trong thân phận con người bên cạnh những hoan lạc và thiện hảo, tươi đẹp và vinh quang thuộc về phần linh thánh Chúa vốn đặt sẵn trong cốt lõi của mỗi chúng ta.

Ngày 23.02 Kính Thánh Pôlygarpô, giám mục tử đạo 

Thánh nhân có sức thu hút mãnh liệt vì thế Ngài đã đưa nhiều người lạc giáo thuộc nhóm Marcion và Valentin về với Giáo Hội. Do đó, có rất nhiều người căm ghét Ngài. Chính vì thế khi cuộc cấm cách bắt bớ đạo Chúa nổi dậy thời kỳ thứ tư tính từ thời Néron, thánh nhân bị bắt và bị ném vào lửa ở Smyrne.

Ngày 22.02 Lập Tông Toà Thánh Phêrô

Ngày lễ lập Tông Tòa Thánh Phêrô là lời mời gọi toàn thể dân Chúa trên hoàn vũ hãy cầu nguyện thật nhiều, cầu nguyện liên lỉ cho vị Cha chung của Giáo Hội trước trọng trách nặng nề mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho Ngài.

Ngày 21.02 Kính Thánh Phêrô Damianô giám mục tiến sĩ Hội Thánh

Với bao nhiêu công đức, với tâm hồn thánh thiện và các nhân đức tới chỗ anh hùng, Giáo Hội đã lấy lời sách Huấn Ca để ca tụng Ngài: ” Chúa đã cho người lên tiếng giữa cộng đoàn, ban cho người đầy khôn ngoan minh mẫn và mặc cho người áo vinh quang” (Hc 15, 5)

Đâu Là Mối Liên Quan Giữa Biến Cố Truyền Tin và Việc Rước Lễ của Chúng ta

Câu hỏi: Khi rước lễ chúng con nhận lấy Chúa Kitô. Con thắc mắc là việc rước lễ của chúng con có mang một ý nghĩa tương tự nào đối với việc nhập thể của Chúa Giêsu trong cung lòng của Mẹ Maria trong biến cố truyền tin hay không? Và nghi thức kết thúc thánh lễ có ý nghĩa gì?.

Trứng Phục Sinh Trống Rỗng

Tại sao các bà tìm người sống nơi người chết. Các bà không tìm được người. bởi vì người đã sống lại (Lk 24:5-6)

Ngày 19.02 Kính Thánh Bôniphaxiô, Giám Mục

Năm 1603, Đức Thánh Cha Clemens VIII đã tôn phong Đức Cha Bô-ni-pha-xi-ô lên bậc Chân Phúc. Vào ngày 19 tháng 02 năm 1702, Đức Thánh Cha Clemens XI đã tôn phong Chân Phúc Bô-ni-pha-xi-ô lên bậc Hiển Thánh.  

Làm cách nào để vượt qua thử thách?

Để chuẩn bị tham dự vào Mầu Nhiệm Phục Sinh, trong Muà Chay này chúng ta đuợc mời gọi quay trở về với Chúa. Để trở về, chúng ta cần sống phó thác hơn; có nghĩa là ngoài Chúa ra, không ai cung cấp và làm cho cuộc sống của chúng ta đuợc bảo đảm.

Ngày 17.02 Kính Bảy Thánh Lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ.

Các thánh lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ có mục đích rất rõ ràng là rao giảng Chúa Giêsu chịu đóng đinh và sự thương khó của Đức Mẹ. Mặc dầu Dòng gặp trăm bề khó khăn lúc ban đầu, nhưng Dòng đã thực sự phát triển mạnh mẽ.

Ngày 14.02 Kính Thánh Cyrillô, đan sĩ và Thánh Mêtôdiô, giám mục

Hai vị thánh anh em đã đưa cả dân tộc Moravie về với đức tin công giáo và nhận biết Chúa Giêsu Kitô. Tiếng tăm của các Ngài vang tới nước Ý vì tinh thần truyền giáo, lòng quảng đại, xả kỷ, hy sinh của các Ngài.

Ngày 11.02 Đức Mẹ Hiện Ra tại Lộ Đức - Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân

Tại Lộ Đức, Đức Mẹ với tấm lòng yêu thương dạt dào đã chữa lành biết bao bệnh nhân tật nguyền với biết bao loại bệnh khác nhau và ban cho nhiều người ơn ăn năn sám hối. Trong số 5.000 phép lạ chữa lành, Hội Thánh đã công nhận 65 vụ được khỏi bệnh là những phép lạ thật do lòng xót thương của Đức Mẹ.

Tha Thứ và Chữa Lành

Ðiểm quan trọng không phải là việc Chúa chữa lành ông ta, nhưng là cách mà Người đối xử với ông. Khi thấy ông đến gần, Chúa không xua đuổi nhưng giơ tay đụng vào ông. Một cử chỉ đón nhận. Chính cử chỉ đón nhận đầy thương xót này đã chữa ông khỏi mặc cảm và nỗi đau của việc bị loại bỏ.

Ngày 10.02 Kính Thánh Scolastica, trinh nữ.

Hai anh em thánh Scolastica và Benedictô sinh ra trong một gia đình thánh thiện, quảng đại và bác ái. Vừa mở mắt chào đời được mấy tháng đã vội mồ côi mẹ, hai anh em chỉ biết sống nương nhờ vào tình thương ấp ủ của người Cha hiền từ, đạo đức. Trong cảnh gà trống nuôi con, người cha luôn yêu thương con cái với một tấm lòng rộng mở bao la để bù đắp những thiếu thốn của tình mẫu tử.

Ngày 08.02 Kính Thánh Hiêrônimô Êmilianô, lập dòng

Dòng của thánh nhân thành lập có mục đích chăm sóc bệnh nhân và lo cho các trẻ cô nhi không ai chăm sóc. Năm 1537, Ngài bị lây nhiễm bệnh nặng đang khi hăng say săn sóc bệnh nhân và qua đời lúc 56 tuổi.

Ngày 06.02 Kính Thánh Phaolô Miki, linh mục và các bạn tử đạo.

Bị cực hình, bị treo lên những cây thập tự giá, nắng, gió, đau đớn, nhưng với ơn Chúa giúp thánh Phaolô Miki và các bạn vẫn tươi vui, phấn khởi, không hề sợ sệt và vẫn hăng hái, sốt sắng giảng đạo, khuyên răn các người đến xem ăn năn hối cải, trở về với Thiên Chúa.

Hạt Giống Thành Thực

Hãy cẩn thận những gì chúng ta đang gieo trồng, nó sẽ quyết định cho những gì mà chúng ta sẽ gặt hái sau này.

Vương Quốc Tình Yêu và Ân Sủng

Quyền năng kỳ diệu của Ngài rất đỗi lạ lùng, không ai chối cải được và đồng thời không biết được do đâu mà có, ngoại trừ chính cội nguồn duy nhất là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, là Đấng dân Do-thái đang tôn thờ.

Ngày 05.02 Kính Thánh Agata, trinh nữ, tử đạo

Bị nhốt trong ngục tù, bị hành hạ trăm bề, thánh nữ đã trút hơi thở cuối cùng. Thiên Chúa đã thưởng công thánh nhân bằng muôn vàn phép lạ. Phép lạ lạ lùng là thành Catana đã khỏi hiểm họa núi lửa Etna.

Ngày 03.02 Kính Thánh Blasiô giám mục, tử đạo và Thánh Angasriô, giám mục

Biết bao phép lạ của thánh nhân đã được các nước Tây Phương cũng như Đông phương biết đến và trân trọng. Sau cùng, thánh nhân được phúc đổ máu đào làm chứng cho Chúa Kitô phục sinh và giúp cho Giáo Hội Arménie bền vững.

Ngày 02.02 Dâng Chúa Giêsu vào đền thánh

Như mọi người dân Do Thái, Mẹ Maria cũng hoàn toàn vâng theo lề luật. Vì thế, khi Chúa Giêsu đã đúng ngày luật định, Mẹ và thánh cả Giuse đã đưa Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa.