PHỤNG VỤ - MỤC VỤ
Ngôn Sứ Đấng Tối Cao

Chính Gioan Tẩy Giả tự giới thiệu mình là tiếng kêu trong hoang địa, Ngài là Tiền Hô cho Ðấng Cứu Thế đang đến. Còn Ðức Giêsu gọi ông là kẻ lớn nhất do người nữ sinh ra trong thời Cựu Ước.

Ngày 24.6 Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả.

Thánh Gioan Tẩy Giả được coi là vị ngôn sứ cao cả nhất trong dân Israel. Ngài đã qui tụ, thu hút được đám đông quần chúng mà chưa có vị ngôn sứ nào làm được công việc ấy như Ngài.

Ngày 21.6 Kính Thánh Louis Gonzaga

Qua những bức thư để lại, Thánh Louis cho thấy Ngài dành rất nhiều thời gian cho việc chăm sóc đời sống tinh thần của giới trẻ. Ngoài ra Ngài cũng quyết tâm giúp đỡ bất cứ người nghèo nào cũng nhận được một sự chôn cất xứng đáng sau khi qua đời.

Ấn Tín Toà Giải Tội Là Gì?

Câu hỏi: Trong ít ngày qua, hai chính phủ tiểu bang Nam Úc và Lãnh Thổ Thủ Đô ACT đã mở rộng việc bắt buộc các linh mục phải báo cáo khi nghe xưng tội. Theo con biết thì vì bảo vệ ấn tín toà giải tội, linh mục không được phép làm điều này. Xin Cha cho chúng con biết thêm về ấn tín toà giải tội. Nói cách khác nếu một người vào xưng tội thì vị linh mục có phải đến báo cho cảnh sát về tội mà hối nhân vừa mới xưng với cha hay không? Tại sao?

Phó Thác và Kiên Nhẫn Trước Những Thử Thách.

Dụ ngôn thứ nhất cho thấy hạt giống được gieo xuống đất và chúng bắt đầu nẩy mầm và lớn lên theo một tiến trình không gì có thể ngăn cản nổi. Dụ ngôn thứ hai về hạt cải, tuy nhỏ bé nhất nhưng nó lại cho cây lớn nhất. Cả hai dụ ngôn đều nói lên điều này: Hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới lòng đất, và phải đương đầu với những khó khăn khi thành cây.

Đâu là ý nghĩa của từ Ngữ Phúc Âm Hoá?

Câu hỏi: Thưa cha, con thường nghe nói về Phúc âm hoá, thế nhưng, một cách thực tiển, đâu là ý nghĩa của phúc âm hoá trong giáo hội Công giáo? Đâu là sự khác nhau giữa phúc âm hoá của Tin Lành và của Giáo hội Công giáo?

Ngày 19.6 Kính Thánh Romualdô, viện phụ

Thánh nhân ước ao được đi truyền giáo tại Hung Gia Lợi, thế nhưng ý Chúa nhiệm mầu lại hướng Ngài đi một lối khác là đến một nơi thanh vắng trong hoang địa để sống những ngày còn lại hết mình cho Thiên Chúa.

Ngày 13.06 Kính Thánh Antôn Padua, linh mục, tiến sĩ Hội thánh.

Ngoài biệt tài về giảng thuyết, thánh Antôn còn làm được nhiều phép lạ như một điều Thiên Chúa muốn chứng thực những việc ngài làm là nhằm vinh danh Chúa và mưu ích cho con người.

Trong Chúa Mọi Sự Đều Khả Thi!

Trong thân phận con người, bằng kinh nghiệm sống, chúng ta cảm nghiệm được sự thống trị này: Con người khó khăn trong việc thiện và dễ dàng chiều theo sự xấu. Chúng ta thường sống theo ý muốn của mình hơn là ý định của Thiên Chúa.

Ngày 09.06 Kính Thánh Ephrem Phó Tế

ĐTC Benedictô XV viết: "Thật là vô cùng hạnh phúc đối với chúng ta khi bổ sung thêm vào triều thiên của Thánh Ephrem Ẩn Sĩ một bông huệ mới. Theo lời mời gọi của Chúa Thánh Thần, tâm hồn chúng ta tràn ngập niềm vui khi tặng thưởng cho thánh Ephrem tước hiệu Tiến Sĩ Hội Thánh“.

Ngày 6.6 Kính Thánh Nobertô, giám mục

Thánh Nôbertô đã rất có công đối với Hội Thánh: đặc biệt Ngài đã giúp Đức Giáo Hoàng Innocentê II cách đắc lực khi công đồng Reims được triệu  tập. Thánh nhân cũng phải đương đầu mạnh mẽ, quyết liệt với nhóm ly giáo Pierre de Léon.

Ý Nghĩa Về Việc Mặc Áo Alba Của Thừa tác Viên Ngoại Thường

Câu hỏi: Tại nhiều thánh lễ có nơi các thừa tác viên mặc áo alba nhưng có nơi lại không. tại sao các thừa tác viên phụng vụ phải mặc áo alba? Và điều nàycó cần thiết lắm hay không?

Ngày 05.06 Kính Thánh Bônifaciô, giám mục tử đạo

Thánh Bônifaciô được lãnh nhận sứ vụ linh mục vào lúc 30 tuổi và được Bề trên đề cử làm giáo sư chủng viện. Tuy nhiên, ý Chúa nhiệm mầu và đường lối của Chúa không ai dò thấu, Chúa lại muốn kêu gọi Ngài làm việc truyền giáo cho dân tộc Đức.

Ngày 03.06 Kính Thánh Carloro và các Bạn tử đạo.

Khi thánh Carloro và các thừa sai bắt đầu rao giảng Tin Mừng thì nhà vua sẵn sàng ủng hộ các ngài. Tuy nhiên, các phù thủy và những kẻ buôn người Ả Rập lại sinh lòng ghen ghét, xúi dục nhà vua bắt đạo. Nhà vua đã nghe theo lời của họ và ra lệnh bắt giết các thừa sai và những ai tin vào Chúa.

Ngày 02.06 Kính Thánh Marcellinô và Phêrô, tử đạo

Lịch sử không ghi lại nhiều về hai vị thánh này, người ta chỉ biết rằng thánh Phêrô được đặc ân Chúa ban cho trừ quỉ, Ngài đã làm nhiều phép lạ do tình thương của Chúa, xua trừ ma quỉ ra khỏi nhiều người bị chúng ám hại.

Nghi thức chúc bình an trước khi rước lễ cần phải giữ đặc tính chung.

Câu hỏi: Trong thánh lễ, trước khi rước lễ mọi người chúc bình an cho nhau. Đâu là ý nghĩa của nghi thức chúc bình an này.

Thánh Thể

Điều quan trọng mà chúng ta cần phải ghi nhớ. Đó là Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể không chỉ với thân xác phục sinh, mà còn trọn cả cuộc đời của Ngài với những tâm tư, tình cảm, với những ước muốn, hành động.

Ngày 01.06 Kính Thánh Giustinô, Tử Đạo

Thánh nhân không chịu từ bỏ niềm tin vào Thiên Chúa, cũng không chịu tố giác nơi các Kitô hữu hội họp, nên đã bị đánh đòn và chém đầu. Thánh nhân lãnh nhận triều thiên tử đạo vào ngày 1/6/166.

Ngày 31.5 Mẹ Maria Thăm Viếng Bà Êlisabét

Sự vội vã của Mẹ Maria khi lên đường, thăm hỏi, cảm thông và chia sẻ niềm hạnh phúc của ơn cứu độ nói lên niềm vui khôn tả khiến Gioan Tẩy giả nhảy mừng trong lòng bà Isave, còn bà Isave cảm nghiệm sâu xa Chúa đang hiện diện qua con người của Mẹ Maria.