PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 13 TN Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)

Những bài học Dấn Thân, Nhiệt Thành, và Can Trường loan báo Tin Mừng của 2 Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô là những tấm gương ngời sáng cho mỗi nguời chúng ta. Chúng ta học nơi các Ngài, để cùng lên đường rao giảng Nước Thiên Chúa.

Suy Niệm Chủ Nật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Năm C (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Mối tương quan huyền nhiệm với Chúa Giêsu Thánh Thể dẫn đưa chúng ta đến Thiên Chúa thì cũng đồng thời nối kết chúng ta với nhau cách thâm tình và bền chặt. Chúng ta trở nên chi thể của Thân Thể Mầu Nhiệm Chúa Kitô –nên thành viên của Giáo Hội là vậy!

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Chúng ta tin rằng Thiên Chúa có ba ngôi, và ba ngôi vị yêu thương nhau, vì đó là bản tính của Thiên Chúa. Tình yêu Thiên Chúa không khép kín trong cộng đồng Ba Ngôi, nhưng lan toả trên khắp vũ trụ. Ba ngôi yêu thương nhau và đối tượng tình yêu của Ba Ngôi là toàn thể nhân loại.

Suy Niệm Chúa Nhật Chúa Hiện Xuống Năm C (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Chúa Thánh Thần đã biến một thiểu số bé nhỏ các môn đệ thành một đạo binh hùng hậu của tình thương, đem muối yêu thương ướp cho thắm cuộc đời; đem men bác ái chữa lành các tâm hồn đau thương dập nát; đem ánh sánh hy vọng chiếu soi vào miền u tối tuyệt vọng của kiếp người.

Suy Niệm Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)

Lễ Chúa Giêsu lên Trời là lễ của niềm tin và hy vọng, báo trước hình ảnh ngọt ngào của Thiên Đàng. Chúa Giêsu là Đầu, chúng ta là chi thể, Ngài đi trước để chúng ta được tiếp bước theo sau vào Thiên Đàng.

Suy Niệm CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH C (Lm Paul Chu Văn Chi)

Hôm nay, Chúa Giêsu Kitô cũng mời gọi tôi yêu mến Chúa, và thực hành giới luật của Ngài như đã mời gọi Thánh Augustinô. Ai yêu mến, thì giữ giới luật của Ngài. Tôi yêu mến Ngài, tôi cũng sẽ thực thi giới răn của Ngài.

Suy Niệm Chúa Nhật 5 Phục Sinh Năm C (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Căn tính và vinh quang của Đức Kitô gắn liền với việc Ngài “vẫn yêu thương họ và yêu đến cùng” (Jn 13:1). Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ tham dự vào chính căn tính và vinh quang ấy.  Vì vậy, Ngài ban giới răn mới:  “hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. 

Suy Niệm Chúa Nhật 4 Phục Sinh Năm C (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Các đức tính: quan tâm, yêu, ban phát, lo lắng, bảo vệ, săn sóc của những người chăn chiên nhắc nhở tôi về ngày kính nhớ mẹ, Mother’s Day, hôm nay. Mẹ đã được trao ban thiên chức làm mẹ. Chính Chúa đã trao ban cho các bà mẹ ơn cao trọng mà không một loài thụ tạo nào trên trần gian có thể sánh được đó là được Chúa cho sinh con.

Suy Niệm Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm C (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Trong mắt người đời, ông Giêsu đã chết thế là chấm hết! Và trong suy nghĩ của các môn đệ, đức Giêsu hầu như cũng đã xong một đời! Nhưng kỳ thực lại không phải vậy, chính giữa cảnh xem ra là thất bại nhục nhã ấy, Thiên Chúa mới bắt đầu ra tay hành động mạnh mẽ.

Suy Niệm Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)

Niềm Tin Yêu Phục Sinh của chúng ta hôm nay không phải là một niềm tin mơ hồ, mà là một niềm xác tín vào lời chứng chắc chắn của các Tông Đồ qua Kinh Thánh. Sống Niềm Tin Yêu Phục Sinh như Sách Khải Huyền xác tín: "Đừng sợ, Ta đã chết, nhưng đây Ta vẫn sống đến muôn đời."

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Lá. Năm C (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Giờ đây Ngài công khai tiến vào thành đô nhưng không phải vào đấy để được tung hô “vạn tuế” theo kiểu nhân gian mà là hiến tế chính mình. Nơi đấy, những ngày sau cùng là lúc Ngài đương đầu với sức mạnh khốc liệt của sự ác và Thần dữ. Thần dữ thua bại sau khi cám dỗ Chúa Giê-su trong hoang địa, đã “bỏ đi, chờ đợi thời cơ” – chính là lúc này!

Suy Niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay Năm C (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Theo Đức Giê-su thì tội lỗi và thánh thiện không là kết quả hay thước đo dựa trên lối sống và việc làm của con người. Con người chỉ khám phá ra sự thật của bản thân mình trong mối dây tương quan với Thiên Chúa. Sự Thánh Thiện của con nguời hoàn toàn dựa vào nguồn Thánh Thiện của Thiên Chúa. Và tội lỗi là việc cắt đứt hay gián đoạn mối tương quan giữa Thiên Chúa và mình.

Suy Niệm Chúa Nhật 4 Mùa Chay Năm C (Lm Phêrô Trần văn Trợ SJ)

Sau bao tháng năm dài phải sống trong nơm nớp lo sợ cho tính mạng, nay được sống sót trở về, dù trong tình cảnh rất thê thảm bệ rạc! Nhưng tất cả đều là ‘chuyện nhỏ!’ ‘Chuyện lớn’ ở đây chính là nó đã thức tỉnh, biết hết lòng thống hối ăn năn, hối hận và kịp thời quay về!

Suy Niệm Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm C (LM Paul Chu Văn Chi)

Tin Mừng Luca Chúa Nhật tuần này tường thuật Chúa Giêsu mời gọi nhân loại Sám Hối và Trở Về với Thiên Chúa là Cha yêu thương và Ngài muốn cứu độ nhân loại khi Ngài nhắn nhủ: “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt như thế.”

Suy Niệm Chúa Nhật 2 Mùa Chay Năm C (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Mỗi mùa chay, Chúa bước vào ngôi nhà đầy đủ tiện nghi của chúng ta để mời chúng ta “hãy đứng dậy và ra đi!” Người muốn chúng ta hãy ra khỏi cuộc sống tiện nghi để đến một nơi khác.

Suy Niệm Chúa Nhật 1 Mùa Chay Năm C (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Theo chiều kích tâm linh, Mùa Chay cũng đúng thật là “Mùa Xuân thiêng liêng” vậy! Phải, đây là những ngày tháng hồng phúc cho đời sống tâm linh của chúng ta được đổi mới, trỗi dậy và vươn lớn.

Suy Niệm Chúa Nhật 8 Thường Niên Năm C (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Việc nhận và nhìn ra cái xà trong mắt mình để hoán cải liên tục là cơ hội giúp chúng ta thoát ra cảnh mù loà và để cho ánh sáng của Thiên Chúa chiếu rọi vào trong tâm hồn mình rồi qua việc làm chúng ta giúp cho người khác nhận ra cọng rác trong mắt họ.

Suy Niệm Chúa Nhật 7 TN năm C

Biết đáp lại sự dữ bằng sự lành và sự thiện. Đấng Đáng Kính Cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận trong lao tù lâu năm, không một lời phàn nàn thở than, oán trách những người ghét mình và hành hạ mình ngày đêm trong tù ngục!

Suy Niệm Chúa Nhật 6 TN Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)

Tin Mừng Luca hôm nay trình bày bốn lời chúc phúc cho những kẻ nghèo đói, khóc than, bị oán ghét, khai trừ, sỉ vả, kèm theo bốn lời lên án những người giàu có, no nê, vui cười, được mọi người ca tụng vì tự kiêu tự đại.

Suy Niệm Chúa Nhật 5 TN Năm B (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Những cảm nghiệm hàng ngày về sự hiện diện của Chúa, cách này hay cách khác, giúp chúng ta nhìn lại chính mình, và nhận ra con người thật của chính mình với những khả năng và giới hạn của mình. Đây là kinh nghiệm mà chúng ta nhìn thấy qua ba hình ảnh: Isaiah, Phaolô và Phêrô.