PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Ngôn Sứ Đấng Tối Cao

Chính Gioan Tẩy Giả tự giới thiệu mình là tiếng kêu trong hoang địa, Ngài là Tiền Hô cho Ðấng Cứu Thế đang đến. Còn Ðức Giêsu gọi ông là kẻ lớn nhất do người nữ sinh ra trong thời Cựu Ước.

Phó Thác và Kiên Nhẫn Trước Những Thử Thách.

Dụ ngôn thứ nhất cho thấy hạt giống được gieo xuống đất và chúng bắt đầu nẩy mầm và lớn lên theo một tiến trình không gì có thể ngăn cản nổi. Dụ ngôn thứ hai về hạt cải, tuy nhỏ bé nhất nhưng nó lại cho cây lớn nhất. Cả hai dụ ngôn đều nói lên điều này: Hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới lòng đất, và phải đương đầu với những khó khăn khi thành cây.

Trong Chúa Mọi Sự Đều Khả Thi!

Trong thân phận con người, bằng kinh nghiệm sống, chúng ta cảm nghiệm được sự thống trị này: Con người khó khăn trong việc thiện và dễ dàng chiều theo sự xấu. Chúng ta thường sống theo ý muốn của mình hơn là ý định của Thiên Chúa.

Thánh Thể

Điều quan trọng mà chúng ta cần phải ghi nhớ. Đó là Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể không chỉ với thân xác phục sinh, mà còn trọn cả cuộc đời của Ngài với những tâm tư, tình cảm, với những ước muốn, hành động.

Ra Đi! Nhân Danh Chúa Ba Ngôi.

Mỗi sáng khi đưa tay làm dấu Thánh Giá, rồi trong những giờ ăn, những buổi kinh đêm, chúng ta có ý thức rằng mình đang tuyên xưng Chúa Ba Ngôi và tình yêu của Ngài hay không?

Đức Chúa Thánh Thần: Nguồn Suối Yêu Thương

Óc não chính trị, tìm kiếm chức quyền là những vật cản khiến các ông không nhận ra chân tướng và sứ vụ của Đức Giê-su. Thế rồi Chúa Thánh Thần ngự đến và các ông được biến đổi hoàn toàn.

VÀO và VỀ

Ước muốn về trời là sự thật và sâu thẳm nhất của chúng ta, vì con người do Thiên Chúa tác thành, nhưng trên hành trình dương thế, tội nguyên tổ luôn đeo đuổi, nên khi ‘vào’ thì muốn vơ và vét của cải trần thế cho chính mình.

Ý Nghĩa Tình Yêu

Ý nghĩa này được thánh Gioan làm rõ nghĩa hơn qua bài đọc hai khi đặt trọng tâm của cuộc sống là tình yêu vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Chúa không bảo hãy yêu Chúa như Chúa yêu chúng ta nhưng là hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu các con.

Suy Niệm: "NỐI KẾT" 

“Không ai là một hòn đảo”. Không ai có thể tự sống cô độc một mình cả. Con người có tính cách xã hội. Sống là sống cùng, sống với những người khác. Mỗi người đều được nối kết với Chúa Giê-su, và với tất cả những người khác".

Giêsu, vị mục tử nhân lành!

Ngài đến thế gian không phải để tìm kiếm bất cứ sự gì trong thế gian phù du tạm bợ này, bởi vì nó vốn dĩ đã là của Ngài, và vẫn mãi mãi là của Ngài.

Còn tuyệt hảo hơn trước ........

Quả vậy, Đức Ki-tô Sống Lại đã chứng tỏ và thực hiện cái điều “Còn tuyệt hảo hơn trước” ấy nơi các môn đệ và cách riêng, Thánh Phê-rô. Thánh Phê-rô và các môn đệ lại đã trở nên “tuyệt hảo hơn trước” vạn lần, dấn thân và can trường làm chứng tá cho Tin Mừng Phục Sinh đến hiến dâng mạng sống mình theo gương Thầy Chí Thánh!

Biến Mất và Phục Sinh

Hôm nay giáo hội mời chúng ta ‘kính mừng’ lòng thương xót của Chúa, làm chứng cho lòng nhân từ, tức là thi hành các giới răn của Người, vì Đức Kitô là Đấng đã đến, nhờ Thần khí mà hiến máu để làm chứng cho Sự Thật. (1Ga5,6).

Con Đường Tình Yêu Phục Sinh

Đức Kitô sống lại biến đổi sự tuyệt vọng thành niềm hy vọng, biến đổi nỗi sầu khổ thành sự vui mừng, biến đổi đêm tối thành ánh sáng huy hoàng, biến đổi cái chết thành sự Phục Sinh.

Đường Thương Khó: Con Đường Phải Đi

Tuần Thánh là thời điểm thánh thiêng nhất của Hội Thánh trong năm phụng vụ. Là tuần nói lên cao điểm tình yêu mà Chúa dành cho mọi người, là thời điểm để chúng ta có cơ hội để nhìn lại cuộc sống của mình và nhận lấy trách nhiệm về tội lỗi của mình.

Phó dâng trọn vẹn cho Chúa để tìm được sự sống đời đời


Ngài sống trọn vẹn cho tình yêu và cũng sẳn sàng chết vì chính tình yêu cao cả đó. Ngài tự nguyện thí mang sống mình đi, để tôn vinh Chúa Cha và để cứu chuộc hết thảy loài người.


Thánh Giá Nguồn Ơn Cứu Rỗi

Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi con cái mình ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Mục đích của 3 hành động này nhằm giúp mỗi người chúng ta hãy trở về, hãy tìm hiểu, hãy trả lời, hãy tái định hướng cuộc sống mình trong chương trình yêu thương của Thiên Chúa mà đỉnh cao là thập giá và phục sinh của Đức Giê-su Ki-tô.

Xây Dựng Đền Thờ Thiên Chúa trong Tâm hồn.

Trong đời sống hằng ngày, Thiên Chúa mời gọi chúng ta Xây Dựng Đền Thờ Thiên Chúa ngay trong tâm hồn, bằng cách tuân giữ Mười Điều Răn và sống yêu thương qua thái độ yêu Chúa và yêu tha nhân như Chúa đã truyền dạy chúng ta.

Đây là Con Ta rất yêu dấu!

Mỗi chúng ta, cách riêng trong hành trình Mùa Chay, được mời gọi tiếp cận hai khía cạnh, hai yếu tố khắn khít như hai mặt của một đồng tiền: những thách đố và dằn vặt; đớn đau và đổ vỡ trong thân phận con người bên cạnh những hoan lạc và thiện hảo, tươi đẹp và vinh quang thuộc về phần linh thánh Chúa vốn đặt sẵn trong cốt lõi của mỗi chúng ta.

Làm cách nào để vượt qua thử thách?

Để chuẩn bị tham dự vào Mầu Nhiệm Phục Sinh, trong Muà Chay này chúng ta đuợc mời gọi quay trở về với Chúa. Để trở về, chúng ta cần sống phó thác hơn; có nghĩa là ngoài Chúa ra, không ai cung cấp và làm cho cuộc sống của chúng ta đuợc bảo đảm.

Tha Thứ và Chữa Lành

Ðiểm quan trọng không phải là việc Chúa chữa lành ông ta, nhưng là cách mà Người đối xử với ông. Khi thấy ông đến gần, Chúa không xua đuổi nhưng giơ tay đụng vào ông. Một cử chỉ đón nhận. Chính cử chỉ đón nhận đầy thương xót này đã chữa ông khỏi mặc cảm và nỗi đau của việc bị loại bỏ.