PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
“Tình yêu đẹp hơn oán thù” (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tha thứ không có nghĩa là “làm ngơ” hay “quên đi” hoặc “đồng tình” với sự dữ, với nguyên cớ và tác hại của nó, nhưng là đối diện với tất cả những sự ấy bằng một thái độ tích cực và trổi vượt hơn chính sự dữ và “kẻ thù của mình”.

Phúc Cho Ai Biết Sống Nương Tựa Vào Chúa (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Phúc lành của Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người, không phân biệt và cũng không loại trừ một ai. Tuy nhiên, với những ai đang sống trong cảnh nghèo đói và bị ngược đãi thì họ dễ dàng nhận ra lời chúc phúc của Thiên Chúa dành cho họ hơn.

Đem Chúa Đến Cho Người Khác (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Để có thể đem Chúa cho người khác, chính mình phải có một cảm nghiệm về Thiên Chúa. Nghĩa là biết tìm kiếm chính mình trong mối liên hệ với Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống để có thể yêu thương và đồng hành, tha thứ và hoà giải, chấp nhận và tìm kiếm; để có thể đáp trả lời mời gọi của Chúa trong mọi sự và trong mọi lúc

Chúa Giê-su được sai đến cho mọi người (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Cái gốc gác quá đổi tầm thường của anh chàng Giê-su, con ông phó mộc Giu-se trong cái làng quê mùa Na-da-rét bé tẻo teo kia, thì làm sao mà có thể là cao cả vĩ đại đến như thế cho được!

Thiên Chúa Uy Quyền và Yêu Thương (Lm. Paul Chu Văn Chi)

"Dân chúng kinh ngạc về giáo lý của Ngài, vì Ngài giảng dạy người ta như một Đấng có uy quyền chứ không như các luật sĩ." Trong uy quyền đó, Ngài đã ban cho nhân loại Giới Luật của Yêu Thương.

Mời Chúa Đến Dự Tiệc (Lm JB Lê Hồng Mạnh SVD)

Tiệc cưới hết rượu, cách nói này muốn ám chỉ tôn giáo cũ, giáo điều cũ có nhiều thiếu sót, luật lệ bất công. Đã đến lúc mọi lời hứa phải được thực hiện, tinh thần mới và lề luật yêu thương được khởi sự.

Khởi đầu mới hằng năm... (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Giờ đây, dưới tác động của cùng một quyền năng Thánh Thần, Chúa Giê-su được thánh hiến và sai đi để rao giảng và khởi đầu một công trình sáng tạo mới – trời mới đất mới của ơn cứu độ như đã hứa.

Dâng Gì Cho Chúa? (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Giáng sinh là thực hiện hai cuộc hành trình. Hành trình đến Bêlem và hành trình trở về bằng một con đường khác. Cuộc sống chúng ta là một cuộc hành trình tìm kiếm ý nghĩa và tình yêu Thiên Chúa.

Lớn Khôn trong ân nghĩa…. (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Cha mẹ Đức Giê-su đã phải đối diện với trường hợp người con đang lớn bắt đầu tìm kiếm và khẳng định nhân vị cũng như ý hướng của đời mình. Các Ngài cũng bối rối, lo âu và dằn vặt. Nhưng các Ngài luôn học biết lắng nghe với tâm tình yêu thương, bao dung, nhẫn nại kết hợp với tinh thần cầu nguyện và tín thác.

Gặp Gỡ - The Encounter (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Hôm nay, trong niềm vui đón chờ Giáng Sinh, Tin Mừng thánh Luca cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ âm thầm và khiêm nhường của hai phụ nữ Elizabeth và Maria. Nhưng! đã biến đổi cả thế giới và đem bình an, ơn cứu độ cho nhân loại.

“Tôi phải làm gì?” (Lm Paul Chu Văn Chi)

Tâm tình sám hối không chỉ là nhìn lại quá khứ, mà còn hướng đến thái độ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong đổi mới và canh tân cuộc sống. Tâm tình sám hối không chỉ có tính cách cá nhân, nhưng còn mang tính liên đới yêu thương trong cộng đoàn và môi trường sống.

Thái Độ Sống Của Mùa Vọng (Lm Fx Nguyễn Văn Tuyết)

Gioan Tẩy giả không phải là nhà chính trị nhưng là tiếng kêu trong sa mạc để dọn đường Chúa. Ý định của Chúa là cứu độ và giải thoát con người, không chỉ từ sự giam cầm chính trị nhưng quan trọng hơn, từ sự giam cầm tâm linh, được biểu lộ trong sứ vụ của Gioan Tẩy giả.

“HÃY NGẨNG ĐẦU LÊN" (Lm Mai Văn Thịnh DCCT)

Vì thế, đừng ngủ mê nữa. Đức Chúa đang đứng ngoài cửa, Ngài gõ và chờ chúng ta mở cửa. Vì, Người ước ao đuợc dùng bữa tối với chúng ta. Đó là điều Người mong đợi. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy mở cửa lòng để Chúa ngự đến.

Chúa Giêsu Vua (Lm Antôn Trần Bạch Hổ SVD)

Vương quyền của Chúa Giêsu thật khác thường. Một vị Vua không ngựa không xe và cũng không tiền hô hậu ủng. Một vị Vua mà vương miện chỉ là vòng gai, thân mình trần trụi không mũ áo cân đai. Thế nhưng, lúc ấy chính là lúc Ngài thi hành vương quyền của một vị Vua.

Sống Yêu Thương và Phục Vụ (LM Paul Văn Chi)

Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta chuẩn bị cho ngày sau hết của đời mình. Muốn trở thành những người được tuyển chọn, những người công chính, chúng ta hãy sống Giới Luật Yêu Thương qua thái độ phục vụ hằng ngày trong gia đình và trong môi trường xã hội.

Của Cho Không Bằng Cách Cho! (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Bà goá là hình ảnh của một lớp người lẽ ra được các môn đệ săn sóc, lại trở thành gương sáng, mẫu mực cho những ai muốn trở thành môn đệ của Chúa. Noi gương bà góa trong bài Tin Mừng hôm nay, các môn đệ và chúng ta cũng được dậy bảo dâng hiến, không chỉ một phần, nhưng là chính cuộc sống mình cho công việc phục vụ đền thờ.

Yêu mến Thiên Chúa bằng trọn con người
 (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Đối với những ai có lòng hiền hậu và khiêm nhường, Thiên Chúa sẽ bày tỏ dung nhan của Ngài cách rõ ràng, hầu giúp ta có thể yêu mến Ngài nồng nàn tha thiết như Ngài muốn, như bao vị thánh đã từng chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được.

Cho Con Xin Được Thấy (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Cầu xin cho được nhìn thấy là điều cần phải làm bởi vì đây là khởi đầu cho một mối tương quan chân thật với mình, với Chúa và với tha nhân. Một mối tương quan đòi hỏi một tâm tình cởi mở để kiểm điểm mọi khía cạnh của cuộc sống.

Càng Lớn Càng Nhỏ! (Lm Antôn Trần Bạch Hổ SVD)

Hôm nay Chúa Giêsu mời chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng lớn, không phải chỉ là đổi ngôi mà là đổi lòng: Hãy tận diệt những tham vọng ăn trên ngồi trước, hãy phục vụ, và tự hiến chính mình cho hạnh phúc của anh chị em, vì khi anh chị em vui thì mình cũng vui.

Đôi Mắt của Chúa (Lm Paul Văn Chi)

Chúa nhìn tôi và mời gọi tôi đi vào cụ thể, để mỗi ngày tôi dành ít phút suy nghĩ xem tha nhân bên tôi có nhu cầu gì mà tôi có thể giúp đỡ cụ thể. Để xem tôi cần làm gì cho Chúa và tha nhân.