PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
HẠNH PHÚC NƠI NÀO? (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Chúng ta không chỉ tạ ơn về những hồng ân mà Thiên Chúa, đấng làm chủ đất trời đã ban cho chúng ta trong năm qua. Nhưng ngay cả những thất bại, những bất hạnh, đắng cay đã xẩy ra trong năm cũ cũng là những cơ hội giúp ta gạn lọc và chọn lựa những gì thích hợp với cuộc sống hơn.

Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian (Lm Phêrô Trần văn Trợ SJ)

Có những tình huống nghiệt ngã giữa cuộc sống khiến ta hiểu lầm về tình yêu Thiên Chúa, rồi khoá chặt lòng mình lại; nhưng một khi có người giúp mang ánh sáng của tình thương và chân lý đến, ta có thể tin tưởng mở lòng ra với Ngài, thì ta sẽ nhận được ơn cứu độ Ngài đã sắm sẳn cho mọi người.

Nước, Lửa và Thánh Thần (Lm JB Lê Hồng Mạnh SVD)

Thật nóng ruột, đau lòng khi thấy những ngọn lửa tàn nhẫn thiêu huỷ nhiều mạng sống, nhà cửa, súc vật và tài sản, bầu trời xanh bị khói đen bao phủ mịt mù. Không biết khi nào mới kết thúc? Có thể, đây là dấu chỉ mời gọi chúng ta cầu nguyện, ăn năn, hãm mình hơn nữa chăng!

Tha thứ, Thông Cảm – Trọng Tâm cuộc Sống Gia Đình. (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Cuộc sống gia đình không bao giờ là một cuộc sống bình lặng và ngày nay lại càng khó khăn hơn đòi hỏi nhiều cố gắng hơn. Chúng ta dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhau. Đừng tưởng rằng con cái có suy nghĩ giống như chúng ta, nhưng hãy thông cảm và nhìn con cái qua hình ảnh Chúa Hài Nhi.

Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

"Hãy để Chúa Giê-su hài đồng trở thành Em-ma-nu-en của chúng ta, sinh lại trong cung lòng của mỗi chúng ta hôm nay và mỗi ngày. Hãy để Ngài ôm ấp, yêu thương và tái tạo mỗi chúng ta nên hình ảnh tươi đẹp của Ngài qua mọi chặng mốc của đời hiện tại".

KIÊN NHẪN ĐỢI CHỜ (Lm Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)

Càng đi sâu vào mùa Vọng, Giáo Hội càng hé mở rõ nét dung mạo của Đấng thiên sai qua những đoạn văn của tiên tri Isaia. Đó là những hình ảnh tươi đẹp, mà tiên tri Isaia đã loan báo. Nhưng đó mới là khởi đầu và còn phải đợi ngày Chúa đến lần sau hết, để đưa niềm vui của chúng ta đến viên mãn, vĩnh cửu.

Cùng Đón Chúa (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

PHÚT HỒI TÂM: Một mùa vọng nữa lại về, ước vọng của tôi là gì? Có gắn liền với ước vọng của Thiên Chúa không? Hoang địa, sa mạc của tôi là gì, ở đâu?

Hãy trông cậy vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Mùa Vọng là mùa trông đợi Đấng Cứu Thế giáng lâm lần thứ hai trong uy quyền và vinh quang để phán xét toàn thể nhân loại; vì Ngài đã đến lần thứ nhất cách đây hơn hai ngàn năm rồi. 

Vương Quốc An Bình và Yêu Thương (Lm Paul Chu Văn Chi)

Mừng lễ Chúa Giêsu Vua vũ trụ, Vua niềm tin, chúng ta hãy để cho Vua Giêsu chiếm trọn tất cả con người mình, từ tư tưởng lời nói cho đến việc làm. Chúng ta không còn thuộc về thế giới của bóng tối và tội lỗi, nhưng thuộc về vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của sự sống và sự thật.

Hạt giống của sự sống lại (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Những dấu hiệu tai ương, chiến tranh, bệnh tật, động đất luôn xuất hiện trong mọi thời đại. Cố tiên đoán khi nào tận thế đến là một việc làm phí thời gian. Tận thế luôn là một bí mật của Chúa. Và nó sẽ đến một cách bất ngờ như một “ánh chớp” (Lc 17:24).

“Đối với Người, tất cả đều đang sống” (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Hạnh phúc và phấn khởi thay, khi đời chúng ta là một cuộc lữ hành “với niềm an ủi bất tận và lòng cậy trông vững bền”! - như thánh Phao-lô nguyện chúc trong Bài Đọc 2 (2Thes 2:16-3:5)!

Hãy Đặt Lại Đúng Chỗ (Lm Giuse Mai văn Thịnh DCCT)

Có một điểm quan trọng mà chúng ta cần lưu ý, là cách mà Đức Giê-su đã làm. Người không đưa ra một việc đền tội nào cho Da-kêu cả. Người tạo cơ hội và không gian để ông tự do chọn lựa cách thức để chuyển hướng cuộc sống của mình.

Cạnh Tranh & So Sánh (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Con người đang sống trong thế giới cạnh tranh về chỗ đứng và quyền lực. Muốn cho mọi người biết mình giàu hơn, tài giỏi hơn; nước này hùng mạnh hơn nước kia. Đảng cộng sản Trung Hoa đã tốn kém rất nhiều tiền bạc, để biểu dương quyền lực sau 70 năm 'cai trị' đàn áp dân nghèo, chưa quan tâm đủ cho những hoàn cảnh, môi trường ô nhiễm của dân.

Cầu nguyện là khởi công kiến tạo một tương quan mật thiết với Thiên Chúa (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Nếu cầu nguyện chỉ đơn giản là xin Chúa ban ơn này ơn nọ;  thường chính vì lối suy nghĩ quá hẹp hòi về việc cầu nguyện như thế này, khiến chúng ta đâm ra biếng nhác cầu nguyện trong đời sống hằng ngày!

TÂM TÌNH TẠ ƠN (Lm Paul Chu văn Chi)

Trên muôn nẻo đường của chúng ta, lúc nào Thiên Chúa cũng có mặt. Do đó, chúng ta Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống, trong an vui hạnh phúc, hay trong thất bại khổ đau, trong thành công hay thất bại.

Xin Ban Thêm Đức Tin (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

“Xin gia tăng đức tin” là nhìn nhận một cách khiêm nhường rằng đức tin của chúng ta vẫn chưa kiên vững đủ và rằng chúng ta cần Chúa trợ giúp để đức tin được kiên vững hơn để qua đó có thể tin Chúa trong mọi sự, đặc biệt tại những thời điểm khó khăn, đau khổ.

Quả Tim của tôi ở đâu? (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

“Sự giàu có không đo lường được bằng số lượng của cải cho đi. Sự giàu có duy nhất đáng vun xới là sự giàu có của tấm lòng. Khi ta khép lòng ta lại là ta bắt đầu chết mòn. Khi rông mở chan hòa lòng mình mới là bắt đầu sống” (Flor McCarthy)

Tiền của chóng qua (Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)

Trong dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay, người quản lý bất trung đã khéo lợi dụng tiền của để lo cho tương lai của mình, đó không phải là mẫu mực cho người Kytô hữu theo nghĩa đen; mà từ thái độ này, Chúa Giêsu muốn hướng chúng ta tới một thái độ khôn ngoan đích thực của con cái Thiên Chúa là biết dùng tiền của chóng qua đời này, để mua lấy nước trời mai sau.

CHÚA CHỜ ĐỢI (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Lòng khoan dung và sự tha thứ của Chúa thật cao vời, Chúa đang cho ta thấy Chúa yêu thương ta trước khi ta yêu thương Người, tìm kiếm ta trước khi ta tìm Người, tha thứ cho ta trước khi ta xin lỗi Người.

Chúa Giê-su nêu rõ cái giá một môn đệ chân chính cần phải trả (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Lời mời gọi của Chúa Giê-su vừa là một quà tặng vừa là một lệnh truyền cho những ai thành tâm đón nhận. Lạy Chúa Giê-su xin giúp sức cho con được hiểu Ngài nhiều hơn, hầu con có thể sống và chết cho Ngài, như Ngài đã từng sống và chết vì phần rỗi con.