PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
HÀNH TRÌNH CẦU NGUYỆN VÀ NÊN THÁNH

Trong tác phẩm: "Hãy xuống những con đường tồi tàn này,” tác giả Piri Thomas thuật lại việc ông trở lại: từ một người bị kết án tù vì nghiện ma túy và cố tình giết người, cuối cùng đã sám hối để trở thành một tín hữu Kitô gương mẫu. Ông chia sẻ chuyện đời của ông: Một đêm kia, Piri Thomas đang nằm trong phòng giam chuẩn bị ngủ.

Nghe Lời Chúa

Người ta kể lại vào thế kỷ đầu của Kitô giáo, tại thành phố Alexandria, có một vị ẩn sĩ rất nổi danh tên là Hôrôniô. Các nhân đức thánh thiện của ông được dân Ai Cập biết đến, cũng như người ta biết đến cuộc sống trác táng của cô công chúa nổi tiếng thành Alexandria.

Hãy đến cùng Ta…

Có một bé gái mới có 13 tuổi mà đã từ biệt gian trần sau những tháng ngày vật vã với căn bệnh ung thư máu cấp tính. Sau dịp tang lễ, ba mẹ cháu khi thu dọn những vật dụng cá nhân của cháu thì tìm gặp được một bài thơ mà cháu đã viết nhiều tháng trước đó. Một phần của bài thơ ấy xin được tạm phỏng dịch sang tiếng Việt thế này:

HY SINH VÀ TỪ BỎ

Cuộc sống dệt đầy những chọn lựa. Mỗi buổi sáng khi tôi thức dậy sớm để làm việc, tôi từ bỏ và hy sinh giấc ngủ yêu thích để thức dậy làm việc. Con đường từ bỏ hy sinh là con đường Thập Tự cuộc đời như gắn liền với cuộc sống nhân loại. Có ai trong chúng ta không đau khổ bao giờ.

Đừng Sợ - nhưng hãy sống giá trị Tin Mừng.

Tin mừng hôm nay là sự tiếp nối của những hướng dẫn mà Chúa Giêsu trao cho các môn đệ trước khi sai họ đi rao giảng về các giá trị Nước Trời. Giá trị Nước Trời khác với những giá trị của thế gian, tuy vậy, theo bài đọc thứ nhất, con người thường có khuynh hướng chối từ giá trị Nước Trời và dễ dàng chấp nhận giá trị của thế gian.

"Ai ăn Bánh này sẽ sống đời đời."

Hình ảnh Mình Máu Thánh Chúa đã được nhắc tới trong Bài Đọc thứ nhất Sách Đệ Nhị Luật, khi Môisen nhắc lại sự kiện Thiên Chúa ban Manna và nước nguồn để nuôi sống Dân Do Thái lưu đầy trong sa mạc. Thánh Phaolô trong Bài Đọ thứ 2 khi nhắn nhủ Giáo Đoàn Corinto nhắc nhở tín hữu nhớ về Mình Máu Thánh Chúa trong tâm tình yêu thương và đoàn kết khi lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa. Chúa Giêsu Kitô đã nói trước về Mình Máu Thánh Chúa với lời hứa của Ngài được lặp lại trong Alleluia và Bài Tin Mừng Gioan :"Ai ăn Bánh này sẽ sống đời đời."

Nguồn cội và cứu cánh của chúng ta

Những ngày gần đây, các chuyên gia ngành Nhân Chủng Học đang rất náo nức với một khám phá mới. Dựa trên những cuộc khảo nghiệm về các mẫu xương người hóa thạch tại vùng Jebel Irhoud, Morocco, họ công bố rằng thủy tổ của con người đã xuất hiện trên lục địa Phi Châu từ hơn 300.000 năm rồi, không phải chỉ khoảng 200.000 năm như đã ước tính trước đây!