PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Vào Qua Cửa Hẹp: Điều Kiện Để Vào Nước Trời (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Với câu trả lời “các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp”, Chúa muốn nhấn mạnh rằng vấn đề thực sự cần được nêu lên là làm sao để tôi có thể đạt được ơn cứu độ chứ không phải là bao nhiêu người sẽ được cứu độ.

Lửa ấy đã bừng lên…(Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Bình an đích thực của Chúa là hoa trái của những chọn lựa tích cực và dấn thân bền bỉ theo Sự Thật, Sự Thiện, và Đức Ái. Mà chọn lựa hay dấn thân như thế thì cũng giống như “ngọn đèn càng sáng thì càng làm tỏ bóng đen”; không thể tránh né chuyện chống báng, chia rẽ.

ĐỪNG SỢ KHI NÀO CHÚA ĐẾN (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Nước Thiên Chúa là một quà tặng, là hồng ân cao trọng đã được chuẩn bị qua bao thế hệ và nay được xuất hiện nơi bản thân và sứ vụ của Đức Giê-su thì tại sao chúng ta sợ hãi khi đón nhận vương quốc?

Tu-Tình-Tiền (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Giáo Hội Úc tuần này kêu gọi cầu nguyện cho ơn gọi. Mời gọi mỗi người đáp trả và sống đúng với ơn gọi của mình: ơn gọi gia đình, ơn gọi độc thân và ơn gọi tu trì.

Tình yêu lớn lao của Thiên Chúa vượt xa sức hiểu biết hạn hẹp của loài người (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Trong kinh Lạy Cha và đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã dạy các môn đệ hãy đơn sơ và vắn gọn trong lời cầu xin; đồng thời chú trọng nhiều hơn đến nhu cầu thiêng liêng, chứ đừng quá nặng về phần vật chất.

SỐNG VÀ CẦU NGUYỆN (Lm Paul Văn Chi)

Hoạt động tông đồ là mang tình yêu Chúa đến với tha nhân. Chúng ta đến với Chúa, cầu nguyện với Ngài, để Ngài đồng hành với chúng ta. Cho dù là hoạt động truyền giáo, hoạt động từ thiện bác ái, hay sinh hoạt hằng ngày theo bổn phận, chúng ta cũng đừng quên "chọn phần tốt nhất" này là lắng nghe và cầu nguyện với Chúa.

Ai Là Láng Giềng Của Tôi? (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Ơn gọi Kitô hữu không đặt chúng ta lên trên hoặc chia cách chúng ta ra khỏi người khác nhưng giúp chúng ta nhận ra rằng đường của Chúa là con đường liên kết mọi người với nhau không phân biệt nguồn gốc.

Hãy vui mừng vì được làm con Chúa (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Chúa Giêsu trang bị cho các môn đệ một loại hành tranh rất mới lạ, không mảy may lệ thuộc vào các vật dụng cồng kềnh nặng nề của thế gian; nhưng hết sức đơn sơ và gọn nhẹ, mang ngay vào giữa trái tim: Đó là ƠN BÌNH AN.

“Thầy đi đâu, con cũng xin đi theo” (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Những đòi buộc và thách đố ấy thật sẽ quá gay gắt và vượt sức người nếu trong đời sống chúng ta thường chỉ quen miệt mài đuổi theo những thành tựu hay kho báu vốn chỉ mua sắm được bằng tiền; khi chúng ta thường chỉ tìm kiếm cách thế “lánh nặng tìm nhẹ”, đầu tư ít lợi nhuận cao và những lối đi tắt không cần gắng sức hay thương tích.

Này Là Mình Ta Hiến Cho Các Con (Lm Paul Chu Văn Chi)

Bí Tích Thánh Thể là nguồn tình yêu. Khi lãnh nhận Mình Thánh Chúa, chúng ta chia sẻ tình yêu đối với Thiên Chúa qua sự kết hợp mật thiết với Chúa Gie6su, đồng thời, chúng ta cùng với nhau chia sẻ tình yêu, để thiết lập một gia đình đức tin và tình yêu ngay tại trần thế.

Chúa Ba Ngôi Trong Cuộc Sống (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Tin vào mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi đòi hỏi sự thừa nhận tính siêu việt vô biên của Thiên Chúa. Phải biết khiêm nhường để nhìn nhận rằng sự hiểu biết về Thiên Chúa của con nguời bị giới hạn bởi khả năng giới hạn của con người.

THẦN KHÍ NGUỒN SỰ SỐNG (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Sức mạnh của Thần Khí là truyền ban sự sống, ban ơn tái tạo. Thần khí Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, dù nhiều lúc chúng ta không ý thức về sự hiện diện đó. Nhưng Thần Khí của Thiên Chúa vẫn âm thầm hoạt động, cả những lúc chúng ta không ngờ.

Giữ Lời Thầy!

Chuyện kể rằng ít năm trước đây tại nước Nga, có một nhóm bất đồng chính kiến bị bắt giữ. Họ bị công an lục xét gắt gao toàn thân trước khi bị tống ngục.

Nghe và Theo (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Nghe Lời Chúa đã khó, nhưng đi theo đường lối của Ngài còn khó hơn, vì con đường Chúa đã đi là con đường hẹp, vì thế chúng ta phải từ bỏ chính mình vác thập giá mỗi ngày để theo Ngài.

Hai chiều kích của Sứ vụ tông đồ (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Điều này nói lên ý nghĩa rằng sứ vụ của Phêrô bao gồm cả hai việc: tiếp tục tuyên xưng Chúa Kitô là Đấng Cứu Thế và việc tuyên xưng này phải được thực hiện trong tình yêu biểu lộ bằng việc làm: “Chăn dắt đàn chiên của Thầy.”

Đức Tin của Tôma (Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)

Sự cứng lòng tin của Tôma nên được coi như một đức tính cần thiết, để sự phán đoán và lời nói của mình có giá trị và đáng tin. Sự đáng tin không chỉ đòi hỏi đức tính chân thật, mà còn đòi hỏi sự phán đoán chính xác và chắc chắn.

Tình yêu đã chiến thắng sự dữ (Lm Phêrô Trần Văn Trợ S.J)

Chúa Giê-su đã tỏ rõ nỗi sợ trước cái chết tức tưởi thê lương Ngài sắp phải chịu; xong vì yêu thương Chúa Cha và yêu thương nhân loại, Ngài chấp nhận hy sinh chính mạng sống mình để làm hy lễ dâng lên Chúa Cha, đền tội cho cả và nhân loại.

Qua Thập Giá đến Vinh Quang (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

“Con đường Chúa đã đi qua” ấy cũng phải là con đường ưu việt và không thể thiếu đối với bất cứ ai muốn làm môn đệ Ngài. “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9: 23)

Sao Chúa im lặng! (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Ngài cúi đầu chắc để người phụ nữ khỏi xấu hổ; Ngài cúi đầu để những người kết án biết nhìn vào chính lương tâm của họ. Ngài ngẩng đầu lên và hỏi lại họ: " Ai trong các ngươi không có tội...?

Người Cha Nhân Từ (Lm Paul Chu Văn Chi)

Tất cả chúng ta, dù nhiều hay ít, đều là những người tội lỗi. Nhưng chính trong tội lỗi và qua tội lỗi mà chúng ta cảm nhận được lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa.