PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Đây là Con Ta rất yêu dấu!

Mỗi chúng ta, cách riêng trong hành trình Mùa Chay, được mời gọi tiếp cận hai khía cạnh, hai yếu tố khắn khít như hai mặt của một đồng tiền: những thách đố và dằn vặt; đớn đau và đổ vỡ trong thân phận con người bên cạnh những hoan lạc và thiện hảo, tươi đẹp và vinh quang thuộc về phần linh thánh Chúa vốn đặt sẵn trong cốt lõi của mỗi chúng ta.

Làm cách nào để vượt qua thử thách?

Để chuẩn bị tham dự vào Mầu Nhiệm Phục Sinh, trong Muà Chay này chúng ta đuợc mời gọi quay trở về với Chúa. Để trở về, chúng ta cần sống phó thác hơn; có nghĩa là ngoài Chúa ra, không ai cung cấp và làm cho cuộc sống của chúng ta đuợc bảo đảm.

Tha Thứ và Chữa Lành

Ðiểm quan trọng không phải là việc Chúa chữa lành ông ta, nhưng là cách mà Người đối xử với ông. Khi thấy ông đến gần, Chúa không xua đuổi nhưng giơ tay đụng vào ông. Một cử chỉ đón nhận. Chính cử chỉ đón nhận đầy thương xót này đã chữa ông khỏi mặc cảm và nỗi đau của việc bị loại bỏ.

Vương Quốc Tình Yêu và Ân Sủng

Quyền năng kỳ diệu của Ngài rất đỗi lạ lùng, không ai chối cải được và đồng thời không biết được do đâu mà có, ngoại trừ chính cội nguồn duy nhất là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, là Đấng dân Do-thái đang tôn thờ.

Thiên Chúa Uy Quyền và Yêu Thương

Ngài sai Thánh Thần đến với các môn đệ, để tập họp và huấn luyện họ trở thành Hội Thánh, tiếp tục sứ vụ phát triển Vương Quốc Thiên Chúa, Vương Quốc của Yêu Thương và An Bình.

Tiếng Chúa Kêu Gọi

Ơn Gọi còn có nghĩa rộng hơn. Không phải Chúa chỉ gọi chúng ta đi tu hoặc có gia đình, mà tiếng Chúa còn vang lên kêu gọi chúng ta rất nhiều lần trong cuộc đời. Mặc dù Chúa vô hình nhưng Chúa vẫn nói chuyện với chúng ta bằng nhiều cách thức khác nhau.

Người vẫn ngang qua đây…

Các môn đệ của Gioan Tẩy Giả liền bước theo và sau đó hỏi Chúa Giê-su: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”. “Hãy đến mà xem”, Chúa Giê-su trả lời và mời gọi. Họ đã “đến xem” và “ở lại” với Người ngày hôm ấy.

Dâng Gì Cho Chúa?

Các nhà thông thái không đi một khoảng đường xa như vậy để tìm kiếm vị Vua mới hạ sinh với kỳ vọng sẽ nhận được một điều gì đó từ nơi ngài nhưng để có thể tôn thờ và dâng quà cho ngài.

Lễ Thánh Gia Thất

Đời sống gia đình trong yêu thương và hạnh phúc là chiếc nôi ấm yêu thương cho mọi phần tử trong gia đình, để cùng nhau xây dựng mái ấm yêu thương trong sự chúc lành của Thiên Chúa.

Giáng Sinh và Tỉnh Thức

Sứ điệp giáng sinh là mời gọi chúng ta hãy đến Bêlem. Đến với Đấng đã vượt qua một quãng đường dài để gặp chúng ta và mời gọi chúng ta hãy đến và chiêm ngắm Người.

Sự Kỳ Diệu Của Tiếng Xin Vâng

Qua việc chấp nhận sứ điệp của thiên thần, Mẹ cho phép Ngôi Lời ngự vào cung lòng và biến đổi Mẹ từ một trinh nữ đơn thuần trở thành Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa.

Niềm Vui Mong Đợi (CN 3 Mùa Vọng Năm B)

Nếu có được một kinh nghiệm gặp gỡ Chúa sâu xa, chẳng những chúng ta được nếm hưởng niềm vui dạt dào của Ngài, mà còn có khả năng để nói với mọi người cách hồn nhiên và đầy tính thuyết phục: “Giữa anh chị em có một Đấng mà anh chị em không biết”

Sám Hối và Dọn Đường Chúa Đến (CN 2 Vọng Năm B)

Theo thánh Gioan Tẩy Giả, việc dọn đường cho Chúa đến là lòng sám hối và lãnh nhận phép thánh tẩy. Ông khuyên tất cả mọi người hãy từ bỏ con đường tội lỗi mà trở về đường lành, và lúc đó mọi người sẽ xứng đáng hưởng ơn cứu độ.

Tỉnh Thức

Hãy mở tâm hồn để tiếp xúc mọi người bằng cách sống cuộc sống của tình yêu, của lòng thương xót, tha thứ, thành thật, và ngay thẳng. Chúng ta cũng phải tiếp xúc với Chúa qua cuộc sống cầu nguyện.

Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa…?

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng ta long trọng mừng kính - trong khung cảnh Đại Lễ Chúa Ki-tô Vua cuối tuần này – hẳn là đã sẵn sàng “trả giá” tuyệt đối – trả giá bằng chính mạng sống của mình vì niềm yêu mến tín thác nơi “Đấng Cứu Thế”.

Đền Đáp Hồng Ân

Những nén bạc hồng ân cuộc đời như tài năng, trí tuệ, sức khỏe, vật chất, thiên nhiên...Chúa ban tặng, để con người trở nên người quản lý những nén bạc hồng ân của Thiên Chúa cách tốt nhất.

Ai Khôn, Ai Dại?

Niềm tin và các việc đạo đức khác như: cầu nguyện, tham dự các nghi lễ chưa hẳn là chìa khóa mở cửa phòng tiêc cưới. Muốn tham dự tiệc cưới, người tín hữu cần có lối sống phù hợp với bài giảng trên núi.

Tại Sao Đức Giêsu Chú Trọng Đến Khiêm Tốn?

Thái độ khiêm tốn của Đức Giêsu không phải là thái độ của người bi quan yếm thế, nhưng là thái độ quên mình cho vĩ nghiệp cứu nhân độ thế. Không có thái độ đó, Đức Giêsu không thể tham dự trọn vẹn vào thân phận loài người chúng ta chỉ trừ tội lỗi.

Ba Chiều Kích Tình Yêu.

Điều mà Chúa muốn tìm kiếm nơi chúng ta không chỉ là những việc làm tốt lành nhưng còn là những bằng chứng vững mạnh rằng chúng ta đã được biến đổi bởi hồng ân được biểu lộ qua tình yêu phục vụ.

Sống Công Bình Trong Yêu Thương

Thánh Thomas More đặt tất cả mọi hoạt động công cộng để phục vụ con người, cách riêng con người yếu hèn và nghèo khổ; Ngài giàn xếp những tranh chấp với sự tinh tế của công bằng; Ngài giúp đỡ và bênh vực gia đình. Ngài cổ võ công việc giáo dục toàn diện giới trẻ".