PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Cầu nguyện là khởi công kiến tạo một tương quan mật thiết với Thiên Chúa (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Nếu cầu nguyện chỉ đơn giản là xin Chúa ban ơn này ơn nọ;  thường chính vì lối suy nghĩ quá hẹp hòi về việc cầu nguyện như thế này, khiến chúng ta đâm ra biếng nhác cầu nguyện trong đời sống hằng ngày!

TÂM TÌNH TẠ ƠN (Lm Paul Chu văn Chi)

Trên muôn nẻo đường của chúng ta, lúc nào Thiên Chúa cũng có mặt. Do đó, chúng ta Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống, trong an vui hạnh phúc, hay trong thất bại khổ đau, trong thành công hay thất bại.

Xin Ban Thêm Đức Tin (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

“Xin gia tăng đức tin” là nhìn nhận một cách khiêm nhường rằng đức tin của chúng ta vẫn chưa kiên vững đủ và rằng chúng ta cần Chúa trợ giúp để đức tin được kiên vững hơn để qua đó có thể tin Chúa trong mọi sự, đặc biệt tại những thời điểm khó khăn, đau khổ.

Quả Tim của tôi ở đâu? (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

“Sự giàu có không đo lường được bằng số lượng của cải cho đi. Sự giàu có duy nhất đáng vun xới là sự giàu có của tấm lòng. Khi ta khép lòng ta lại là ta bắt đầu chết mòn. Khi rông mở chan hòa lòng mình mới là bắt đầu sống” (Flor McCarthy)

Tiền của chóng qua (Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)

Trong dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay, người quản lý bất trung đã khéo lợi dụng tiền của để lo cho tương lai của mình, đó không phải là mẫu mực cho người Kytô hữu theo nghĩa đen; mà từ thái độ này, Chúa Giêsu muốn hướng chúng ta tới một thái độ khôn ngoan đích thực của con cái Thiên Chúa là biết dùng tiền của chóng qua đời này, để mua lấy nước trời mai sau.

CHÚA CHỜ ĐỢI (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Lòng khoan dung và sự tha thứ của Chúa thật cao vời, Chúa đang cho ta thấy Chúa yêu thương ta trước khi ta yêu thương Người, tìm kiếm ta trước khi ta tìm Người, tha thứ cho ta trước khi ta xin lỗi Người.

Chúa Giê-su nêu rõ cái giá một môn đệ chân chính cần phải trả (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Lời mời gọi của Chúa Giê-su vừa là một quà tặng vừa là một lệnh truyền cho những ai thành tâm đón nhận. Lạy Chúa Giê-su xin giúp sức cho con được hiểu Ngài nhiều hơn, hầu con có thể sống và chết cho Ngài, như Ngài đã từng sống và chết vì phần rỗi con.

SỐNG CHÂN THÀNH VÀ KHIÊM NHU (Lm Paul Chu Văn Chi)

Trong bài Tin Mừng Luca hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên." (Lc 14: 11). Chúa Giêsu rất ưa thích sự khiêm nhu mà Người còn làm gương cho mọi người.

Vào Qua Cửa Hẹp: Điều Kiện Để Vào Nước Trời (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Với câu trả lời “các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp”, Chúa muốn nhấn mạnh rằng vấn đề thực sự cần được nêu lên là làm sao để tôi có thể đạt được ơn cứu độ chứ không phải là bao nhiêu người sẽ được cứu độ.

Lửa ấy đã bừng lên…(Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Bình an đích thực của Chúa là hoa trái của những chọn lựa tích cực và dấn thân bền bỉ theo Sự Thật, Sự Thiện, và Đức Ái. Mà chọn lựa hay dấn thân như thế thì cũng giống như “ngọn đèn càng sáng thì càng làm tỏ bóng đen”; không thể tránh né chuyện chống báng, chia rẽ.

ĐỪNG SỢ KHI NÀO CHÚA ĐẾN (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Nước Thiên Chúa là một quà tặng, là hồng ân cao trọng đã được chuẩn bị qua bao thế hệ và nay được xuất hiện nơi bản thân và sứ vụ của Đức Giê-su thì tại sao chúng ta sợ hãi khi đón nhận vương quốc?

Tu-Tình-Tiền (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Giáo Hội Úc tuần này kêu gọi cầu nguyện cho ơn gọi. Mời gọi mỗi người đáp trả và sống đúng với ơn gọi của mình: ơn gọi gia đình, ơn gọi độc thân và ơn gọi tu trì.

Tình yêu lớn lao của Thiên Chúa vượt xa sức hiểu biết hạn hẹp của loài người (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Trong kinh Lạy Cha và đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã dạy các môn đệ hãy đơn sơ và vắn gọn trong lời cầu xin; đồng thời chú trọng nhiều hơn đến nhu cầu thiêng liêng, chứ đừng quá nặng về phần vật chất.

SỐNG VÀ CẦU NGUYỆN (Lm Paul Văn Chi)

Hoạt động tông đồ là mang tình yêu Chúa đến với tha nhân. Chúng ta đến với Chúa, cầu nguyện với Ngài, để Ngài đồng hành với chúng ta. Cho dù là hoạt động truyền giáo, hoạt động từ thiện bác ái, hay sinh hoạt hằng ngày theo bổn phận, chúng ta cũng đừng quên "chọn phần tốt nhất" này là lắng nghe và cầu nguyện với Chúa.

Ai Là Láng Giềng Của Tôi? (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Ơn gọi Kitô hữu không đặt chúng ta lên trên hoặc chia cách chúng ta ra khỏi người khác nhưng giúp chúng ta nhận ra rằng đường của Chúa là con đường liên kết mọi người với nhau không phân biệt nguồn gốc.

Hãy vui mừng vì được làm con Chúa (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Chúa Giêsu trang bị cho các môn đệ một loại hành tranh rất mới lạ, không mảy may lệ thuộc vào các vật dụng cồng kềnh nặng nề của thế gian; nhưng hết sức đơn sơ và gọn nhẹ, mang ngay vào giữa trái tim: Đó là ƠN BÌNH AN.

“Thầy đi đâu, con cũng xin đi theo” (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Những đòi buộc và thách đố ấy thật sẽ quá gay gắt và vượt sức người nếu trong đời sống chúng ta thường chỉ quen miệt mài đuổi theo những thành tựu hay kho báu vốn chỉ mua sắm được bằng tiền; khi chúng ta thường chỉ tìm kiếm cách thế “lánh nặng tìm nhẹ”, đầu tư ít lợi nhuận cao và những lối đi tắt không cần gắng sức hay thương tích.

Này Là Mình Ta Hiến Cho Các Con (Lm Paul Chu Văn Chi)

Bí Tích Thánh Thể là nguồn tình yêu. Khi lãnh nhận Mình Thánh Chúa, chúng ta chia sẻ tình yêu đối với Thiên Chúa qua sự kết hợp mật thiết với Chúa Gie6su, đồng thời, chúng ta cùng với nhau chia sẻ tình yêu, để thiết lập một gia đình đức tin và tình yêu ngay tại trần thế.

Chúa Ba Ngôi Trong Cuộc Sống (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Tin vào mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi đòi hỏi sự thừa nhận tính siêu việt vô biên của Thiên Chúa. Phải biết khiêm nhường để nhìn nhận rằng sự hiểu biết về Thiên Chúa của con nguời bị giới hạn bởi khả năng giới hạn của con người.

THẦN KHÍ NGUỒN SỰ SỐNG (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Sức mạnh của Thần Khí là truyền ban sự sống, ban ơn tái tạo. Thần khí Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, dù nhiều lúc chúng ta không ý thức về sự hiện diện đó. Nhưng Thần Khí của Thiên Chúa vẫn âm thầm hoạt động, cả những lúc chúng ta không ngờ.