PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 4 TN Năm C (Lm Trần Văn Trợ S.J)

Trong thân phận với nhiều giới hạn của loài người, Chúa Giêsu với quyền năng và uy lực như thế, vẫn gặp khó khăn lúc đối mặt với các kẻ đồng hương, Suy nghĩ này phản ảnh một tâm lý bình thường của người đời: ‘bụt nhà không thiêng!’

Suy Niệm Chúa Nhật 3 TN Năm C (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Khi nói đến Năm Hồng Ân, theo thói quen chúng ta thường hay nghĩ đến ơn toàn xá. Thật ra đây không phải là điều quan trọng. Bởi vì, mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống của chúng ta đều là ân sủng. Tất cả đều là hồng ân.

Suy Niệm Chúa Nhật 2 TN Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)

Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên hóa nước thành rượu trong tiệc cưới Cana, Ngài đã thánh hóa đời sống gia đình qua Bí Tích Hôn Nhân. Tình yêu hôn nhân gia đình phản ảnh tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại vì Thiên Chúa là tình yêu.

Suy Niệm Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa Năm C (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Thánh Kinh, dưới ánh sáng Niềm Tin Phục Sinh, vốn lưu giữ và trân trọng biến cố Chúa Giê-su chịu Phép Rửa là một phần rất ý nghĩa trong truyền thống về “Hiển Linh”.

Suy Niệm Chúa Nhật Hiển Linh Năm C (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Họ theo sao lạ để tìm kiếm Ánh sáng chân lý cứu độ. Họ không tìm đến để thờ lạy sao lạ nhưng thờ lạy Chúa Hài Nhi bởi nhận ra rằng chân lý không phát xuất từ việc tìm ra công thức khoa học hay kinh nghiệm về vũ trụ nhưng là từ một con người, Người đó là Chúa Giêsu - Ngôi Lời Nhập Thể.

Suy niệm Lễ Giáng Sinh và Thánh Gia Thất (Lm Phêrộ Trần Văn Trợ SJ)

Đại lễ Giáng Sinh và lễ Thánh Gia Thất giúp ta suy gẫm đến nhân đức khiêm nhượng, đức vâng phục và đức kiên nhẫn của Chúa Giêsu. Vì tình thương bao la của Ngài luôn dành cho mỗi con người, mà Ngài vui lòng chấp nhận tự hạ mình xuống đến tận hàng rốt cùng trong nhân loại.

Suy Niệm Chúa Nhật 4 Mùa Vọng Năm C (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Mỗi lần gặp nhau, dù là tình cờ hay định trước, đều là cơ hội để chúng ta có thể đem tin vui đến cho nhau, hỗ trợ nhau và giúp nhau đối diện với cơn buồn phiền rồi hướng dẫn nhau vuợt qua bối rối để hướng về Nuớc Trời.

Suy Niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)

Đạo Công Giáo là một Đạo thực hành, là Đạo của yêu thương, và có tính xã hội. Đạo Công Giáo không chỉ là thực hành mối tương quan tình yêu giữa Chúa với tôi, mà còn thực hành mối tương quan tình yêu giữa tôi cùng những người khác.

Suy Niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tiến trình “dọn đường cho Chúa đến” vì thế, phải khởi sự bằng nhận thức sâu xa về tội lỗi, quyết tâm mãnh liệt đối kháng với bóng tối của Sự dữ cũng như hậu quả của nó và rồi tiến đi trên con đường mới đến với Chúa, con đường sống theo sự thật, sự công chính và thiện hảo như Chúa muốn.

Suy Niệm Chúa Nhật 1 Mùa Vọng Năm C (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Đối với những việc có thể thay đổi, nếu cần thiết cho phần rỗi thì hãy thay đổi và nếu là những việc không thể thay đổi thì chọn lựa duy nhất mà chúng ta có thể làm là chấp nhận và sống theo luật tự nhiên mà chúng đã qui định.

Suy Niệm Chúa Nhật 34 TN Năm B (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Chúa Giêsu không cậy dựa vào ngai vàng như các vua chúa trần gian, Ngài cũng chẳng hề cậy nhờ vào sự ủng hộ của đám đông hoặc đa số nhân loại; bởi vì Ngài hằng có sức mạnh của Chân Lý. Ngài mang đến cho mỗi người ánh sáng cứu độ, nên Ngài ngự giữa tâm hồn của hết thảy những ai đặt trọn niềm tin yêu nơi Ngài.

Suy Niệm Chúa Nhật 33 TN Năm B (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Đối với chúng ta, sau gần hai năm chiến đấu với đại dịch do Covid-19 gây ra, và nhờ phương tiện truyền thông, mắt chúng ta nhìn thấy cảnh người chết nằm la liệt, tai chúng ta nghe tin: cha mất con, vợ mất chồng, cha mẹ già yếu chết cô đơn trong các viện dưỡng lão, v.v... Thấy người ta chết mà lo, không biết khi nào Cô Vy viếng thăm mình đây!

Suy Niệm Chúa Nhật 32 TN Năm B (Lm Paul Chu Văn Chi)

Những đồng xu nhỏ của những trái tim cho đi là sự quảng đại, những âm thầm hy sinh phục vụ quên mình của chúng ta dâng hiến cho Ngài. Thiên Chúa đón nhận với cả tâm tình yêu thương. Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy được cái nhìn yêu quý của Ngài đối với những trái tim cho đi của chúng ta.

Suy Niệm Chúa Nhật 31 TN Năm B (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Quả vậy, tình yêu đậm đà, nồng ấm – tựa như loại thiết bị theo dõi định vị - mới thật sự nối kết chúng ta với Thiên Chúa và mọi anh chị em hôm nay và mai sau. Thành tựu lớn nhất, sự sống đời sau và bình an vĩnh cửu, nói cho cùng, chỉ là sự nở rộ và thành toàn của lòng mến Chúa – yêu người mà chúng ta đã vun xới ngay từ đời này…

Suy Niệm Chúa Nhật 30 Thường Niên Năm B (Lm F.X Nguyễn văn Tuyết)

Cầu xin “cho được nhìn thấy” là điều cần phải làm bởi vì đây là khởi đầu cho một mối tương quan chân thật với mình, với Chúa và với tha nhân. Một mối tương quan đòi hỏi một tâm tình cởi mở để kiểm điểm mọi khía cạnh của cuộc sống.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT 29 Thường Niên (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Thật đau lòng cho Chúa Giêsu biết dường nào khi nghe các môn đệ thân tín nhất, hai trong ba người cốt lõi của nhóm mà Ngài luôn dắt theo sát bên mình, thỉnh cầu một điều rất ư là xôi thịt, chứng tỏ rằng các ông vẫn chưa hiểu chút xíu gì về đường lối mới của Ngài!

Suy Niệm Chúa Nhật 28 TN Năm B (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Giống như ông nhà giàu hôm nay, các môn đệ cũng nhận ra đuợc sự đòi hỏi thật quyết liệt và gắt gao của Chúa. Bằng vào tài hèn sức mọn và với sức con người thì ai làm đuợc, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT 27 Thường Niên (Lm Paul Chu Văn Chi)

Trong Hội Nghị Gia Đình tại Philadelphia, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng gia đình là một “xưởng máy tạo niềm hy vọng - Factory of Hope.” Ngài kêu gọi phải chăm sóc và bảo vệ các gia đình, nhất là trẻ em và người cao niên.

Suy Niệm Chúa Nhật 26 Thường Niên Năm B (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tinh thần “màu cờ”, “sắc áo”, “đoàn nhóm” thường giúp chúng ta tích cực liên đới, gắn kết, tự hào và dấn thân cho lý tưởng và sứ mạng chung nhưng lại thường khi có thể khiến chúng ta trở nên “nhỏ hẹp”, độc tôn, tự cao, mù quáng và ích kỷ.

Suy Niệm Chúa Nhật 25 Thường Niên Năm B (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Chúng ta được mời gọi để làm người lớn nhất bằng cách chinh phục chính mình để trở thành sự hiện diện của Chúa giữa tha nhân.