PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Tình yêu đã chiến thắng sự dữ (Lm Phêrô Trần Văn Trợ S.J)

Chúa Giê-su đã tỏ rõ nỗi sợ trước cái chết tức tưởi thê lương Ngài sắp phải chịu; xong vì yêu thương Chúa Cha và yêu thương nhân loại, Ngài chấp nhận hy sinh chính mạng sống mình để làm hy lễ dâng lên Chúa Cha, đền tội cho cả và nhân loại.

Qua Thập Giá đến Vinh Quang (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

“Con đường Chúa đã đi qua” ấy cũng phải là con đường ưu việt và không thể thiếu đối với bất cứ ai muốn làm môn đệ Ngài. “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9: 23)

Sao Chúa im lặng! (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Ngài cúi đầu chắc để người phụ nữ khỏi xấu hổ; Ngài cúi đầu để những người kết án biết nhìn vào chính lương tâm của họ. Ngài ngẩng đầu lên và hỏi lại họ: " Ai trong các ngươi không có tội...?

Người Cha Nhân Từ (Lm Paul Chu Văn Chi)

Tất cả chúng ta, dù nhiều hay ít, đều là những người tội lỗi. Nhưng chính trong tội lỗi và qua tội lỗi mà chúng ta cảm nhận được lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa.

Hoa Quả Đức Tin (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Không ai biết khi nào Chúa gọi chúng ta về. Lòng Thương xót của Chúa vô hạn nhưng thời gian mà chúng ta có thể sống trên trần gian để nhận lấy lòng thương xót này thì có hạn.

"Hãy nghe lời Người" (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)

Trong mùa chay thánh này, chúng ta hãy liên lỉ cầu xin Chúa ban cho mỗi người luôn biết khiêm nhượng, cậy dựa vào ơn thánh của Ngài ban, hầu có sức chống trả lại bao nhiêu là mưu chước của ma quỷ hằng ra sức lôi kéo chúng ta rời xa Chúa.

CÁM DỖ - TEMPTATION (Lm G.B. Lê Hồng Mạnh SVD)

Mỗi năm Giáo hội mời gọi chúng ta đi vào sa mạc của 40 ngày mùa chay để suy niệm, cầu nguyện, hoán cải, trút bớt cái tôi trong tâm hồn và cuộc sống. Đi vào Sa mạc là lúc chúng ta phải tỉnh thức cầu nguyện, vì chính lúc này ma quỷ sẽ dùng quyền năng dụ dỗ chúng ta nhiều hơn.

Hãy Tự Biết Mình (Lm Paul Chu Văn Chi)

Khi nào tôi biết mình, tôi nhận ra mình mới thấy tôi yếu đuối, tôi nhận ra mình thật mỏng manh và tôi mới nhận ra tôi rất dễ sa ngã và phạm tội, khi ấy tôi mới biết tôi cần Chúa, tôi mới biết tôi phải trông cậy và phó thác vào Chúa.

“Tình yêu đẹp hơn oán thù” (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tha thứ không có nghĩa là “làm ngơ” hay “quên đi” hoặc “đồng tình” với sự dữ, với nguyên cớ và tác hại của nó, nhưng là đối diện với tất cả những sự ấy bằng một thái độ tích cực và trổi vượt hơn chính sự dữ và “kẻ thù của mình”.

Phúc Cho Ai Biết Sống Nương Tựa Vào Chúa (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Phúc lành của Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người, không phân biệt và cũng không loại trừ một ai. Tuy nhiên, với những ai đang sống trong cảnh nghèo đói và bị ngược đãi thì họ dễ dàng nhận ra lời chúc phúc của Thiên Chúa dành cho họ hơn.

Đem Chúa Đến Cho Người Khác (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Để có thể đem Chúa cho người khác, chính mình phải có một cảm nghiệm về Thiên Chúa. Nghĩa là biết tìm kiếm chính mình trong mối liên hệ với Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống để có thể yêu thương và đồng hành, tha thứ và hoà giải, chấp nhận và tìm kiếm; để có thể đáp trả lời mời gọi của Chúa trong mọi sự và trong mọi lúc

Chúa Giê-su được sai đến cho mọi người (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Cái gốc gác quá đổi tầm thường của anh chàng Giê-su, con ông phó mộc Giu-se trong cái làng quê mùa Na-da-rét bé tẻo teo kia, thì làm sao mà có thể là cao cả vĩ đại đến như thế cho được!

Thiên Chúa Uy Quyền và Yêu Thương (Lm. Paul Chu Văn Chi)

"Dân chúng kinh ngạc về giáo lý của Ngài, vì Ngài giảng dạy người ta như một Đấng có uy quyền chứ không như các luật sĩ." Trong uy quyền đó, Ngài đã ban cho nhân loại Giới Luật của Yêu Thương.

Mời Chúa Đến Dự Tiệc (Lm JB Lê Hồng Mạnh SVD)

Tiệc cưới hết rượu, cách nói này muốn ám chỉ tôn giáo cũ, giáo điều cũ có nhiều thiếu sót, luật lệ bất công. Đã đến lúc mọi lời hứa phải được thực hiện, tinh thần mới và lề luật yêu thương được khởi sự.

Khởi đầu mới hằng năm... (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Giờ đây, dưới tác động của cùng một quyền năng Thánh Thần, Chúa Giê-su được thánh hiến và sai đi để rao giảng và khởi đầu một công trình sáng tạo mới – trời mới đất mới của ơn cứu độ như đã hứa.

Dâng Gì Cho Chúa? (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Giáng sinh là thực hiện hai cuộc hành trình. Hành trình đến Bêlem và hành trình trở về bằng một con đường khác. Cuộc sống chúng ta là một cuộc hành trình tìm kiếm ý nghĩa và tình yêu Thiên Chúa.

Lớn Khôn trong ân nghĩa…. (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Cha mẹ Đức Giê-su đã phải đối diện với trường hợp người con đang lớn bắt đầu tìm kiếm và khẳng định nhân vị cũng như ý hướng của đời mình. Các Ngài cũng bối rối, lo âu và dằn vặt. Nhưng các Ngài luôn học biết lắng nghe với tâm tình yêu thương, bao dung, nhẫn nại kết hợp với tinh thần cầu nguyện và tín thác.

Gặp Gỡ - The Encounter (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Hôm nay, trong niềm vui đón chờ Giáng Sinh, Tin Mừng thánh Luca cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ âm thầm và khiêm nhường của hai phụ nữ Elizabeth và Maria. Nhưng! đã biến đổi cả thế giới và đem bình an, ơn cứu độ cho nhân loại.

“Tôi phải làm gì?” (Lm Paul Chu Văn Chi)

Tâm tình sám hối không chỉ là nhìn lại quá khứ, mà còn hướng đến thái độ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong đổi mới và canh tân cuộc sống. Tâm tình sám hối không chỉ có tính cách cá nhân, nhưng còn mang tính liên đới yêu thương trong cộng đoàn và môi trường sống.

Thái Độ Sống Của Mùa Vọng (Lm Fx Nguyễn Văn Tuyết)

Gioan Tẩy giả không phải là nhà chính trị nhưng là tiếng kêu trong sa mạc để dọn đường Chúa. Ý định của Chúa là cứu độ và giải thoát con người, không chỉ từ sự giam cầm chính trị nhưng quan trọng hơn, từ sự giam cầm tâm linh, được biểu lộ trong sứ vụ của Gioan Tẩy giả.