PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Cùng Đón Chúa (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

PHÚT HỒI TÂM: Một mùa vọng nữa lại về, ước vọng của tôi là gì? Có gắn liền với ước vọng của Thiên Chúa không? Hoang địa, sa mạc của tôi là gì, ở đâu?

Hãy trông cậy vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Mùa Vọng là mùa trông đợi Đấng Cứu Thế giáng lâm lần thứ hai trong uy quyền và vinh quang để phán xét toàn thể nhân loại; vì Ngài đã đến lần thứ nhất cách đây hơn hai ngàn năm rồi. 

Vương Quốc An Bình và Yêu Thương (Lm Paul Chu Văn Chi)

Mừng lễ Chúa Giêsu Vua vũ trụ, Vua niềm tin, chúng ta hãy để cho Vua Giêsu chiếm trọn tất cả con người mình, từ tư tưởng lời nói cho đến việc làm. Chúng ta không còn thuộc về thế giới của bóng tối và tội lỗi, nhưng thuộc về vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của sự sống và sự thật.

Hạt giống của sự sống lại (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Những dấu hiệu tai ương, chiến tranh, bệnh tật, động đất luôn xuất hiện trong mọi thời đại. Cố tiên đoán khi nào tận thế đến là một việc làm phí thời gian. Tận thế luôn là một bí mật của Chúa. Và nó sẽ đến một cách bất ngờ như một “ánh chớp” (Lc 17:24).

“Đối với Người, tất cả đều đang sống” (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Hạnh phúc và phấn khởi thay, khi đời chúng ta là một cuộc lữ hành “với niềm an ủi bất tận và lòng cậy trông vững bền”! - như thánh Phao-lô nguyện chúc trong Bài Đọc 2 (2Thes 2:16-3:5)!

Hãy Đặt Lại Đúng Chỗ (Lm Giuse Mai văn Thịnh DCCT)

Có một điểm quan trọng mà chúng ta cần lưu ý, là cách mà Đức Giê-su đã làm. Người không đưa ra một việc đền tội nào cho Da-kêu cả. Người tạo cơ hội và không gian để ông tự do chọn lựa cách thức để chuyển hướng cuộc sống của mình.

Cạnh Tranh & So Sánh (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Con người đang sống trong thế giới cạnh tranh về chỗ đứng và quyền lực. Muốn cho mọi người biết mình giàu hơn, tài giỏi hơn; nước này hùng mạnh hơn nước kia. Đảng cộng sản Trung Hoa đã tốn kém rất nhiều tiền bạc, để biểu dương quyền lực sau 70 năm 'cai trị' đàn áp dân nghèo, chưa quan tâm đủ cho những hoàn cảnh, môi trường ô nhiễm của dân.

Cầu nguyện là khởi công kiến tạo một tương quan mật thiết với Thiên Chúa (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Nếu cầu nguyện chỉ đơn giản là xin Chúa ban ơn này ơn nọ;  thường chính vì lối suy nghĩ quá hẹp hòi về việc cầu nguyện như thế này, khiến chúng ta đâm ra biếng nhác cầu nguyện trong đời sống hằng ngày!

TÂM TÌNH TẠ ƠN (Lm Paul Chu văn Chi)

Trên muôn nẻo đường của chúng ta, lúc nào Thiên Chúa cũng có mặt. Do đó, chúng ta Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống, trong an vui hạnh phúc, hay trong thất bại khổ đau, trong thành công hay thất bại.

Xin Ban Thêm Đức Tin (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

“Xin gia tăng đức tin” là nhìn nhận một cách khiêm nhường rằng đức tin của chúng ta vẫn chưa kiên vững đủ và rằng chúng ta cần Chúa trợ giúp để đức tin được kiên vững hơn để qua đó có thể tin Chúa trong mọi sự, đặc biệt tại những thời điểm khó khăn, đau khổ.

Quả Tim của tôi ở đâu? (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

“Sự giàu có không đo lường được bằng số lượng của cải cho đi. Sự giàu có duy nhất đáng vun xới là sự giàu có của tấm lòng. Khi ta khép lòng ta lại là ta bắt đầu chết mòn. Khi rông mở chan hòa lòng mình mới là bắt đầu sống” (Flor McCarthy)

Tiền của chóng qua (Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)

Trong dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay, người quản lý bất trung đã khéo lợi dụng tiền của để lo cho tương lai của mình, đó không phải là mẫu mực cho người Kytô hữu theo nghĩa đen; mà từ thái độ này, Chúa Giêsu muốn hướng chúng ta tới một thái độ khôn ngoan đích thực của con cái Thiên Chúa là biết dùng tiền của chóng qua đời này, để mua lấy nước trời mai sau.

CHÚA CHỜ ĐỢI (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Lòng khoan dung và sự tha thứ của Chúa thật cao vời, Chúa đang cho ta thấy Chúa yêu thương ta trước khi ta yêu thương Người, tìm kiếm ta trước khi ta tìm Người, tha thứ cho ta trước khi ta xin lỗi Người.

Chúa Giê-su nêu rõ cái giá một môn đệ chân chính cần phải trả (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Lời mời gọi của Chúa Giê-su vừa là một quà tặng vừa là một lệnh truyền cho những ai thành tâm đón nhận. Lạy Chúa Giê-su xin giúp sức cho con được hiểu Ngài nhiều hơn, hầu con có thể sống và chết cho Ngài, như Ngài đã từng sống và chết vì phần rỗi con.

SỐNG CHÂN THÀNH VÀ KHIÊM NHU (Lm Paul Chu Văn Chi)

Trong bài Tin Mừng Luca hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên." (Lc 14: 11). Chúa Giêsu rất ưa thích sự khiêm nhu mà Người còn làm gương cho mọi người.

Vào Qua Cửa Hẹp: Điều Kiện Để Vào Nước Trời (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)

Với câu trả lời “các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp”, Chúa muốn nhấn mạnh rằng vấn đề thực sự cần được nêu lên là làm sao để tôi có thể đạt được ơn cứu độ chứ không phải là bao nhiêu người sẽ được cứu độ.

Lửa ấy đã bừng lên…(Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Bình an đích thực của Chúa là hoa trái của những chọn lựa tích cực và dấn thân bền bỉ theo Sự Thật, Sự Thiện, và Đức Ái. Mà chọn lựa hay dấn thân như thế thì cũng giống như “ngọn đèn càng sáng thì càng làm tỏ bóng đen”; không thể tránh né chuyện chống báng, chia rẽ.

ĐỪNG SỢ KHI NÀO CHÚA ĐẾN (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Nước Thiên Chúa là một quà tặng, là hồng ân cao trọng đã được chuẩn bị qua bao thế hệ và nay được xuất hiện nơi bản thân và sứ vụ của Đức Giê-su thì tại sao chúng ta sợ hãi khi đón nhận vương quốc?

Tu-Tình-Tiền (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Giáo Hội Úc tuần này kêu gọi cầu nguyện cho ơn gọi. Mời gọi mỗi người đáp trả và sống đúng với ơn gọi của mình: ơn gọi gia đình, ơn gọi độc thân và ơn gọi tu trì.

Tình yêu lớn lao của Thiên Chúa vượt xa sức hiểu biết hạn hẹp của loài người (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Trong kinh Lạy Cha và đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã dạy các môn đệ hãy đơn sơ và vắn gọn trong lời cầu xin; đồng thời chú trọng nhiều hơn đến nhu cầu thiêng liêng, chứ đừng quá nặng về phần vật chất.