PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Ta là sự sống lại (Lm Paul Chu Văn Chi)

Trong cuộc sống hiện tại đầy thách đố và khó khăn vì cơn dịch Vũ Hán Corona Virus, ai cũng đang lo lắng cho cuộc sống khó khăn hiện tại. Trong hoàn cảnh khó khăn và thách đố này, chúng ta có xác tín niềm tin vào lời hứa của Chúa Giêsu: "Ta là sự sống lại và là sự sống" hay không?.

Đừng Sợ Nhưng Hãy Tin (Lm Fx Nguyễn Văn Tuyết)

Trong đại dịch corona hiện nay, trong khi chính phủ Ý ra lệnh người dân phải “ở trong nhà” thì Đức Thánh Cha, một người đã 83 tuổi, mặc dầu chân đi không vững, vẫn hy sinh “bước ra khỏi nhà” đi bộ đến đền thờ Đức Bà Cả nơi có đặt một bức ảnh Đức Bà Cứu Dân Thành Rôma để cầu nguyện cho việc chấm dứt dịch bệnh với Đức Mẹ.

“Nguồn Nước tuôn trào sự sống đời đời” (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Cuộc gặp gỡ ấy thật đã là “cuộc đổi đời”, bà hớn hở tung chạy về làng (quên luôn hay không cần cả vò nước ban đầu của mình nữa!) và phút chốc trở thành nhân chứng và sứ giả Tin Mừng cho cả dân làng.

Hãy xuống núi, với Chúa đi Giêrusalem (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Anh tưởng rằng việc tham gia các đoàn thể, từ hội này đến phong trào khác là con đường gặp Chúa của anh. Giống như Gia-kêu, anh nghĩ rằng các vị trí mà anh đạt được là những điểm thuận lợi cho anh nhìn thấy Chúa! Nhưng anh đã lầm!

Hãy trang bị đầy đủ bằng ơn thánh Chúa (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)

Khi chống lại các mưu chước cám dỗ của ma quỷ, Chúa Giê-su luôn dùng Lời của Thiên Chúa đánh trả quyết liệt với những mánh lới của chúng. Chỉ khi nào ta sống gần và mật thiết với Thiên Chúa, ta mới nhận được Lời Chúa như ánh sáng soi bước cho ta tiến vững chắc tới trước.

Ta là Chúa (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

Thánh Phao-lô nói rằng tất cả chúng ta thuộc về Đức Ki-Tô, và Đức Ki-Tô lại thuộc về Thiên Chúa. "Anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Vậy ai huỷ đền thờ của Chúa, thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy"

Giới Luật Mới Yêu Thương (Linh Mục Paul Chu Văn Chi)

Chúa Giêsu định nghĩa thái độ tuân giữ Lề Luật tùy thuộc tấm lòng yêu mến Luật yêu thương của Chúa. Tâm điểm của Mười Điều Răn là tình yêu. Tâm tình yêu mến Chúa và tấm lòng yêu thương tha nhân.

Muối và Ánh Sáng (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Chúng ta chỉ là một ngọn nến nhỏ trong muôn vàn ngọn nến. Nhưng một ngọn nến nhỏ nhất cũng có thể giúp được rất nhiều trong một thế giới đầy bóng tối. Hãy thắp lên một ngọn nến khi ở trong bóng tối thay vì chỉ ngồi đó mà than trách bóng tối.

“Hội ngộ đầy ơn phúc”…(Lm Remy Bùi Sơn Lâm)

Tập tục tốt lành ấy ghi dấu truyền thống của niềm tin rằng con cái được nâng niu không hẳn chỉ như “của trời cho” hay “của để dành” mà sâu xa hơn, còn là “quà cho vay”. Thiên Chúa ký thác sự sống của con cái cho cha mẹ như là món quà “cho vay” hơn là “vật sở hữu.

HẠNH PHÚC NƠI NÀO? (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)

Chúng ta không chỉ tạ ơn về những hồng ân mà Thiên Chúa, đấng làm chủ đất trời đã ban cho chúng ta trong năm qua. Nhưng ngay cả những thất bại, những bất hạnh, đắng cay đã xẩy ra trong năm cũ cũng là những cơ hội giúp ta gạn lọc và chọn lựa những gì thích hợp với cuộc sống hơn.

Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian (Lm Phêrô Trần văn Trợ SJ)

Có những tình huống nghiệt ngã giữa cuộc sống khiến ta hiểu lầm về tình yêu Thiên Chúa, rồi khoá chặt lòng mình lại; nhưng một khi có người giúp mang ánh sáng của tình thương và chân lý đến, ta có thể tin tưởng mở lòng ra với Ngài, thì ta sẽ nhận được ơn cứu độ Ngài đã sắm sẳn cho mọi người.

Nước, Lửa và Thánh Thần (Lm JB Lê Hồng Mạnh SVD)

Thật nóng ruột, đau lòng khi thấy những ngọn lửa tàn nhẫn thiêu huỷ nhiều mạng sống, nhà cửa, súc vật và tài sản, bầu trời xanh bị khói đen bao phủ mịt mù. Không biết khi nào mới kết thúc? Có thể, đây là dấu chỉ mời gọi chúng ta cầu nguyện, ăn năn, hãm mình hơn nữa chăng!

Tha thứ, Thông Cảm – Trọng Tâm cuộc Sống Gia Đình. (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Cuộc sống gia đình không bao giờ là một cuộc sống bình lặng và ngày nay lại càng khó khăn hơn đòi hỏi nhiều cố gắng hơn. Chúng ta dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhau. Đừng tưởng rằng con cái có suy nghĩ giống như chúng ta, nhưng hãy thông cảm và nhìn con cái qua hình ảnh Chúa Hài Nhi.

Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

"Hãy để Chúa Giê-su hài đồng trở thành Em-ma-nu-en của chúng ta, sinh lại trong cung lòng của mỗi chúng ta hôm nay và mỗi ngày. Hãy để Ngài ôm ấp, yêu thương và tái tạo mỗi chúng ta nên hình ảnh tươi đẹp của Ngài qua mọi chặng mốc của đời hiện tại".

KIÊN NHẪN ĐỢI CHỜ (Lm Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)

Càng đi sâu vào mùa Vọng, Giáo Hội càng hé mở rõ nét dung mạo của Đấng thiên sai qua những đoạn văn của tiên tri Isaia. Đó là những hình ảnh tươi đẹp, mà tiên tri Isaia đã loan báo. Nhưng đó mới là khởi đầu và còn phải đợi ngày Chúa đến lần sau hết, để đưa niềm vui của chúng ta đến viên mãn, vĩnh cửu.

Cùng Đón Chúa (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)

PHÚT HỒI TÂM: Một mùa vọng nữa lại về, ước vọng của tôi là gì? Có gắn liền với ước vọng của Thiên Chúa không? Hoang địa, sa mạc của tôi là gì, ở đâu?

Hãy trông cậy vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)

Mùa Vọng là mùa trông đợi Đấng Cứu Thế giáng lâm lần thứ hai trong uy quyền và vinh quang để phán xét toàn thể nhân loại; vì Ngài đã đến lần thứ nhất cách đây hơn hai ngàn năm rồi. 

Vương Quốc An Bình và Yêu Thương (Lm Paul Chu Văn Chi)

Mừng lễ Chúa Giêsu Vua vũ trụ, Vua niềm tin, chúng ta hãy để cho Vua Giêsu chiếm trọn tất cả con người mình, từ tư tưởng lời nói cho đến việc làm. Chúng ta không còn thuộc về thế giới của bóng tối và tội lỗi, nhưng thuộc về vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của sự sống và sự thật.

Hạt giống của sự sống lại (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

Những dấu hiệu tai ương, chiến tranh, bệnh tật, động đất luôn xuất hiện trong mọi thời đại. Cố tiên đoán khi nào tận thế đến là một việc làm phí thời gian. Tận thế luôn là một bí mật của Chúa. Và nó sẽ đến một cách bất ngờ như một “ánh chớp” (Lc 17:24).

“Đối với Người, tất cả đều đang sống” (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)

Hạnh phúc và phấn khởi thay, khi đời chúng ta là một cuộc lữ hành “với niềm an ủi bất tận và lòng cậy trông vững bền”! - như thánh Phao-lô nguyện chúc trong Bài Đọc 2 (2Thes 2:16-3:5)!