THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐHY George Pell dâng thánh lễ công khai đầu tiên tại Rome.

Ngài đã cử hành thánh lễ kỷ niệm 10 năm ngày phong thánh cho Thánh Nữ Mary MacKillop - vị thánh đầu tiên của nước Úc - tại trụ sở Domus Australia với sự hiện diện của cựu thủ tướng Úc Tony Abbott, đại sứ Úc tại Tòa Thánh bà Chiara Porro và đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh.

Phát giác một ca dương tính tại nơi ở của ĐTC.

Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ của ĐTC vào ngày 15 tháng 10 cho biết có tổng cộng 11 thành viên nhiễm dịch. Đội quân gồm 135 binh sĩ cho biết việc cách ly các trường hợp dương tính đã được dàn xếp ngay lập tức và các cuộc kiểm tra bổ túc đang được thực hiện.

Tín hữu Công Giáo gia tăng tại các châu lục ngoại trừ Châu Âu.

Theo Niên giám Thống kê của Giáo hội về số tín hữu trong 5 năm, 2013-2018, số tín hữu gia tăng đáng kể ở châu Phi so với sự gia tăng dân số thế giới. Số tín hữu tại Á châu, Mỹ châu và châu Đại dương gia tăng chậm, còn tại châu Âu thì giảm nhẹ.

ĐTC tiếp nhóm chuyên viên đánh giá các biện pháp chống rửa tiền và tài trợ khủng bố

Để làm giàu, người ta không quan tâm đến nguồn gốc của tiền bạc, không quan tâm đến các hoạt động hay tính hợp pháp của việc làm giàu, hay cách lý luận bóc lột. Trong một vài lĩnh vực “người ta đụng đến tiền và người ta làm cho đôi bàn tay vấy máu, máu của anh em”.

ĐTC bổ nhiệm Đức Cha Semeraro làm Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh

Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua.

Lần đầu tiên nước Nga có giám mục Công Giáo.

Đức cha Dubinin nói rằng mục tiêu của Giáo hội không phải là “Công giáo hóa nước Nga” dù bản chất của Giáo hội là “luôn mở ra với những người tìm kiếm Chúa và chúng tôi không có quyền đóng cánh cửa đó lại.”

Bốn vệ binh Thụy Sĩ tại Vatican nhiễm virus corona

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết vào cuối tuần qua có 4 trường hợp dương tính với Covid trong số các thành viên của Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ. Ông cho biết hiện tại, những người này “có các triệu chứng và được cách ly.”

Lễ phong chân phước cho Carlo Acutis.

“Carlo đã làm chứng rằng đức tin không làm chúng ta xa cách cuộc sống, nhưng khiến chúng ta đi sâu hơn vào cuộc sống, chỉ cho chúng ta con đường cụ thể để sống niềm vui của Phúc Âm".

ĐHY Pell đã trở lại Roma và được ĐTC tiếp kiến riêng

Tòa Thánh hài lòng về phán quyết đảo ngược trong vụ án Đức Hồng y Pell. Trong một thông cáo, Tòa Thánh khẳng định luôn tin tưởng vào hệ thống tư pháp của Úc.

Tín hữu tại Victoria yêu cầu được đối xử công bằng trong vấn đề tín ngưỡng.

Kiến Nghị Bình Đẳng cho Những Người có Đức Tin tại Victoria đã được bà Ewa Chlipala và tiến sĩ Joanna Waloszek Czerwinski - là 2 cư dân ở Melbourne - đề xướng vào ngày 29 tháng 9 và từ đó đã thu hút được hơn 1.900 chữ ký trong cộng đồng.

Giáo Phận Broken Bay với triển vọng có phó tế mới.

Trong một năm có nhiều thử thách, ĐGM Anthony Randazzo ở GP Broken Bay cho biết đây là “một dấu hiệu khích lệ rất lớn đối với chúng tôi và chúng tôi cảm tạ Chúa về cách thức mà Chúa Thánh Linh tác động trong cộng đoàn của chúng tôi, mang đến những người sẵn sàng phục vụ và dẫn dắt cộng đoàn của chúng tôi”.

Công dân Úc đoạt Giải Nobel thần học.

Theo tuần báo The Catholic Weekly ở Sydney, giáo sư đại học Notre Dame Australia là người phụ nữ thứ ba nhận giải thưởng này. Một buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 11 tại Vatican với sự hiện diện của ĐTC Phanxicô.

ĐTC ký thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em”

Thông điệp Fratelli Tutti ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau”

Sẽ có thay đổi lớn trong việc điều hành nghĩa trang tại NSW

Các viên chức Công Giáo - đại diện Quỹ Tín Thác The Catholic Metropolitan Cemeteries Trust, là một trong những nhà điều hành lớn nhất của tiểu bang đang quản lý 5 nghĩa trang trên đất công, đã đóng góp ý kiến cho các báo cáo được đệ trình lên thủ hiến NSW Gladys Berejiklian.

Cơ quan bài trừ nạn rửa tiền ở Liên Âu bắt đầu làm việc tại Vatican.

Vatican News đưa tin là ngoại trưởng Vatican, ĐHY Pietro Parolin đã hoan nghênh nhóm lượng giá Moneyval và nhắc lại cam kết của Tòa thánh cũng như Thành phố Vatican trong việc chống nạn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Lễ Tấn Phong Tân Gíam Mục Giáo Phận Port Pirie ở Nam Úc được cử hành tại Ba Lan.

Tính chất phổ quát của Giáo Hội Công Giáo đã được thể hiện vào hôm thứ ba khi tân Giám Mục Port Pirie, Karol Kulczycki SDS, được tấn phong tại Ba Lan bởi Giám Mục Philippines và cũng là Sứ Thần Tòa Thánh tại Úc, Đức Tổng Giám Mục Adolfo Tito Yllana.