THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Hồng Y Giải Thích Cách mà Người Châu Phi Từ Chối Fiducia Supplican Đã Được Xử lý. (FX Nguyễn Văn Tuyết)

“Tuy nhiên, văn hóa của chúng tôi ở Châu Phi không như vậy. Đúng, chúng tôi có nhiều khuyết điểm, nhưng chúng tôi không thể bị chê trách vì đồng tính.”

‘Fiducia Supplicans’: Góc nhìn của linh mục chính xứ. (Tuyết Nguyên)

Chú thích: Đây là cảm nghĩ của cha Jeffrey Kirby, chính xứ giáo xứ Our Lady of Grace tại Indian Land, South Corolina. Được đăng trên tờ National Catholic Register. Tôi nghĩ đây là một cảm nghiệm rất hay cần thiết mà một linh mục cần biết nên đã chuyển dịch bài này.

DÒNG THỜI GIAN: Giáo hội Công giáo nói gì về 'chúc lành” đồng tính? (Tuyết Nguyễn)

Dưới đây là dòng thời gian về cách Vatican và các giám mục giải quyết vấn đề chúc lành đồng tính trong bốn năm qua:

Các Giám mục tại Malawi công bố “Không đuợc phép chúc lành cho các cặp đồng tính dưới bất cứ hình thức nào.” (Tuyết Nguyễn)

Trong một tuyên bố dài hai trang ngày 19 tháng 12, các thành viên của Hội đồng Giám mục Malawi (ECM) đã đưa ra “một sự làm rõ về tuyên bố về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành, Fiducia Supplicans” và tuyên bố rằng họ cấm thực hành các việc chúc lành như vậy ở Quốc gia miền Nam Châu Phi.

Các giáo phận Hoa Kỳ đáp trả công bố của Vatican về chúc lành đồng tính.

Văn kiện này vẫn cấm bất kỳ hình thức chúc lành phụng vụ nào cho các cặp đồng tính bởi vì một phép lành như vậy sẽ “cung cấp một hình thức hợp pháp về mặt luân lý cho một sự kết hợp được coi là hôn nhân hoặc thực hành tình dục ngoài hôn nhân.”

Những người Công Giáo tìm cách chấm dứt cuộc sống của họ bằng cách chọn tiến trình trợ tử không được nhận lấy Bí Tích Xức Dầu Thánh. (Tuyết Nguyễn)

Sau khi đã được giúp đỡ để nhận ra một cách rõ ràng tiến trình đó mâu thuẫn một cách nghiêm trọng với giáo huấn và sự sống của Giáo hội và nếu cá nhân đó vẫn tiếp tục tin rằng họ đã chọn đúng và quyết tâm giữ tiến trình trợ tử, thì là một điều không đúng để người đó nhận lãnh các Bí Tích.

Giáo hội Đức chi 591,6 triệu euro giúp các dự án từ thiện trên thế giới

Hội đồng giám mục Đức cho biết trong năm 2019, Giáo hội Đức đã chi 591,6 triệu euro giúp các dự án trên khắp thế giới, chủ yếu là ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Đông Âu.

Giáo hội Nigeria yêu cầu mở án phong chân phước cho những người bị giết vì đức tin

Giáo hội Nigeria được khuyến khích bắt đầu tiến trình phong chân phước cho những người bị các nhóm Hồi giáo sát hại bởi vì là Kitô hữu.

Đức Thánh Cha: Cảnh Giáng sinh phải là dịp để loan báo Tin Mừng

Viết tựa đề cho cuốn sách “Hang đá Giáng sinh của tôi. Tôi kể cho các bạn nghe các nhân vật Giáng sinh”, ĐTC nhắc nhở khi làm cảnh Giáng sinh phải khơi dậy sự ngạc nhiên, một dịp để loan báo Tin Mừng.

Ngoại trưởng Toà Thánh thăm Nam Hàn kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Nhân kỷ niệm 60 thiết lập ngoại giao giữa Toà Thánh và Nam Hàn, Đức TGM Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh thăm Nam Hàn từ ngày 20 đến 23/11.

Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Sự tin tưởng giải thoát, nỗi sợ hãi làm tê liệt’

Trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 19 tháng 11, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh hai cách thức để đến gần Thiên Chúa, dựa trên sợ hãi và dựa trên tin tưởng phó thác.

ĐTC sẽ gặp thân nhân của các con tin Israel và các gia đình người Palestine ở Gaza

Qua cuộc gặp này, ĐTC Phanxicô muốn thể hiện sự gần gũi trong tinh thần với nỗi đau khổ của mọi người.

Đức TGM Giáo phận Bắc Kinh kết thúc chuyến viếng thăm GP Hong Kong

Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn (Li Shan) của Giáo phận Bắc Kinh đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa vì những kết quả tốt đẹp trong chuyến viếng thăm huynh đệ này.

Đức Thánh Cha đến thăm các linh mục và giáo dân ở ngoại ô Roma

Chiều thứ Năm, ngày 16/11, ĐTC đã tới giáo xứ Đức Mẹ Hiếu khách ở ngoại ô Roma, để gặp gỡ giáo dân và 40 linh mục trong giáo hạt thứ 17 của Giáo phận Roma.

Các Giáo hội tại Đất Thánh yêu cầu các Kitô hữu hạn chế các lễ hội trong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh

Việc hạn chế tổ chức các lễ hội thông thường trong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh là để tưởng nhớ những người đã mất nhà cửa hoặc những người thân trong gia đình.

Đức Tổng Giám mục giáo phận Bắc Kinh thăm giáo phận Hồng Kông

Ngày 13/11/2023, Đức TGM Giuse Lý Sơn đã bắt đầu chuyến viếng thăm giáo phận Hồng Kông theo lời mời của ĐHY Stephano Chu Thủ Nhân, giám mục Hồng Kông.

Toà Thánh xác định giáo hội có hơn 550 vị tử đạo mới

Ngày 9/11/2023 Ủy ban các vị Tử đạo mới đã họp tại Bộ Phong Thánh xác định có hơn 550 vị tử đạo, từ năm 2000 đến nay, những vị mà Giáo hội đã biết hoàn cảnh tử đạo của họ.

Nạn bắt cóc Linh mục vẫn tiếp tục lan tràn ở Nigeria

Mặc dù hầu hết cuối cùng đều được thả ra, nhưng việc bắt cóc đã trở thành một mối lợi cho bọn tội phạm, cũng có những trường hợp bị giết, khiến người Công giáo thường xuyên lo sợ.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân nhận sứ vụ Tổng Giám mục Phó Tổng Giáo phận Huế.

Thánh lễ nhận sứ vụ Tổng Giám mục Phó TGP Huế của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân được Đức TGM Marek Zalewski – Khâm sứ Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam chủ sự vào lúc 9g sáng thứ Sáu ngày 10.11.2023 tại Nhà thờ Chính toà Phủ Cam.