THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giới Trẻ Việt Nam tham dự ACYF 2019

Gần 300 bạn trẻ Việt Nam đã có mặt tại thành phố Perth để tham dự Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Úc Australian Catholic Youth Festival ACYF 2019. Họ đến từ 5 thành phố Sydney (53 người), Adelaide (10), Brisbane (30), Melbourne (120) và Perth (86).

TGP Perth chuẩn bị khai mạc Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Úc

Vào chủ nhật tuần này ngày 8.12.2019, Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Úc - Australian Catholic Youth Festival - lần thứ tư sẽ khai mạc tại Perth với trên 5.000 bạn trẻ tham dự với chủ đề “Hãy lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Linh”.

Một nữ tu đoạt giải Nhân Đạo trị giá 1 triệu mỹ kim.

Dự án của Sơ Catherine có tên là Bon Pasteur Kolwezi, với mục đích cung ứng dịch vụ huấn nghệ, yểm trợ tài chính, giúp đỡ trẻ em đi học và giúp thợ mỏ tìm hướng đi mới trong lãnh vực trồng trọt và dệt may. Dự án cũng đề cập đến những trường hợp vi phạm nhân quyền.

Giáo Hội Công Giáo Úc hối thúc chính phủ tìm một giải pháp nhân đạo cho người tầm trú.

“Biện pháp Medevac chỉ có mục đích cung cấp y tế trong hoàn cảnh cấp thiết, chứ không phải là một hình thức tái định cư và chỉ được áp dụng cho những người còn ở tại PNG và Nauru". (Từ phía trái) Cha Tom McDonough CP, Cha Peter Smith, tác giả Behrouz Boochan, cựu tầm trú, ĐC Vincent Nguyễn Văn Long OFM Conv. và Sơ Mary Clare Holland OP ở Papua New Guinea.

ĐTC Phanxicô tạ ơn Đức Mẹ sau chuyến tông du tại Thái Lan và Nhật Bản.

Điều đã trở thành một thông lệ là trước và sau mỗi chuyến tông du ra ngoại quốc, ĐTC Phanxicô đều ghé cầu nguyện tại Đền Thờ kính Đức Mẹ lớn nhất tại Rome.

Tại Nhật Bản, ĐTC kêu gọi huỷ bỏ vũ khí nguyên tử.

Người công giáo tại Nhật vào khoảng 536.000 người chiếm dưới 0.5% dân số mà đa số theo Đạo Phật và Thần Đạo. Nagasaki nổi tiếng là nơi người công giáo từng phải sống đạo một cách chui rúc khi bị bắt bớ vào thế kỷ 17.

ĐTC Phanxicô đặt chân xuống Đất Phù Tang.

Hôm nay chủ nhật, ĐTC sẽ đến Nagasaki và Hiroshima là nơi mà trong Đệ Nhị Thế Chiến, Hoa Kỳ đã dội bom nguyên tử để chấm dứt cuộc chiến. Tại đài tưởng niệm Nagasaki Atomic Bomb Hypocenter Park, ĐTC sẽ có một bài diễn văn quan trọng và sau đó sẽ cử hành thánh lễ đại trào tại sân vận động của thành phố.

ĐTC Phanxicô khởi sự chuyến tông du tại Thái Lan.

Chương trình thăm viếng của ĐTC sẽ chính thức bắt đầu vào thứ 5 qua việc hội kiến với quốc vương Maha Vajiralongkorn và Đức Tăng Thống - lãnh đạo tối cao Giáo Hội Phật Giáo trước khi cử hành Thánh Lễ Đại Trào tại Công Viên Quốc Gia.

ĐTC Phanxicô gửi thông điệp video ca ngợi tinh thần yêu chuộng hoà bình của Thái Lan

Kể từ khi đăng quang giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã thực hiện 3 chuyến đi tại Á Châu bao gồm Nam Hàn, năm 2014, Phi Luật Tân và Sri Lanka năm 2015, Miến Điện và Bangladesh năm 2017.

ĐTC bổ nhiệm ĐTGM Caccia làm tân quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại LHQ

Sứ vụ của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc có một tầm quan trọng đặc biệt trong sinh hoạt ngoại giao nhằm truyền đạt kinh nghiệm có từ nhiều thế kỷ cho cơ quan LHQ.

Tân chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Mỹ là một giám mục gốc Mễ Tây Cơ.

Đề tài di dân rất thiết thân với ĐTGM Gomez vì chính ngài sinh ở Monterrey, Mễ Tây Cơ và di dân qua Mỹ là nơi ngài phục vụ trong vai trò giám mục phụ tá tại TGP Denver, sau đó là TGM tại San Antonio và hiện là TGM tại Los Angeles.

Một linh mục Dòng tên được bổ nhiệm là tân bộ trưởng Thánh Bộ Kinh Tế của Toà Thánh.

Cha Guerrero đã yêu cầu ĐTC là sẽ không phong giám mục cho ngài để một khi nhiệm kỳ chấm dứt ngài muốn trở về với cuộc sống bình thường của một tu sĩ Dòng Tên.

ĐTC Phanxicô vinh danh cựu thủ hiến tiểu bang NSW

ĐTGM Fisher nói hai nhân vật được ĐTC vinh danh là một nguồn phấn khởi cho ngài trong khi cũng còn nhiều người khác nữa. Họ là những người hết sức xứng đáng, biết đặt niềm tin trong hành động để phục vụ Giáo Hội và phục vụ cộng đồng nói chung.

3 tân linh mục gốc Việt mang sinh khí lại cho Giáo Phận Geraldton ở Tây Úc.

Đức Cha Michael Morrissey, giám mục Geraldton, cho biết: “Vị linh mục sinh tại địa phương cuối cùng được truyền chức cách đây 25 năm. Đó là lý do làm chúng tôi phải nhìn đến các nơi khác để tìm kiếm ơn gọi linh mục”.

Một phái đoàn của Giáo Hội Úc đến thăm người tầm trú tại Papua New Guinea.

Đức Cha Long nói: “Giáo Hội Úc và PNG mong muốn có một giải pháp lâu dài cho những người bị chính phủ Úc chuyển đến PNG để thanh lọc. Cuộc viếng thăm khẳng định nhu cầu và sự cấp bách phải tìm ra một giải pháp cho họ”.

Một thánh đường lớn tại Pháp bị trộm đột nhập.

Thánh đường Sainte-Marie d’Oloron đực xây dựng hồi thế kỷ 12 và vào năm 1998 đã được cơ quan UNESCO coi là di sản của thế giới. Được biết đây là lần đầu tiên ngôi thánh đường bị trộm.

Giáo Hội Úc mở chiến dịch cầu nguyện cho các khu vực bị hạn hán.

“Mưa là một quà tặng. Một quà tặng đến từ Thiên Chúa. Khi chúng ta không nhận được quà tặng đó, chúng ta mới ý thức được sự quý giá của món quà".

Đất Nước Thái Lan mong chờ nghênh tiếp ĐTC Phanxicô

Khẩu hiệu của chuyến đi lần này là “Môn Đệ Đức Kitô - Môn Đệ Thừa Sai” làm người ta nhớ đến dịp kỷ kiệm 350 năm khi Tin Mừng được rao giảng tại Xứ Siam (tên gọi cũ của Thái Lan)

Ý chỉ cầu nguyện của ĐTC trong tháng 11.

Cầu nguyện cho cuộc đối thoại tại Trung Đông là ý chỉ của ĐTC Phanxicô trong tháng 11 năm 2019. Trong đoạn video này, ĐTC kêu mời chúng ta cầu nguyện cho “tinh thần đối thoại, cho sự gặp gỡ và cho hoà giải đến với vùng Trung Đông”.

Giáo Phận Broken Bay tưng bừng đón chào tân giám mục Anthony Randazzo.

Giáo Phận Broken Bay được thành lập năm 1986 bao gồm 26 giáo xứ, 53 trường tư và trường thuộc giáo phận trên một diện tích rộng 2.763 km2 trải dài từ Hồ Tuggerah Lakes ở vùng duyên hải Central Coast cho đến vùng Lower North Shore.