THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tại sao tháng Sáu là tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu? (Tuyết Nguyễn)

Tháng Sáu được gọi là tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu đơn giản vì lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được cử hành trong tháng này.

12 điều cần biết và chia sẻ về Chúa Ba Ngôi (Tuyết Nguyễn)

Sách tóm tắt Giáo lý giáo hội Công Giáo giải thích: “Mầu nhiệm trọng tâm của đức tin và đời sống Kitô giáo là mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh. Các Kitô hữu được rửa tội nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” (Số 44).

Đức Hồng Y Hollerich: “Ngày nay chúng ta có các chính trị gia. Các chính trị gia không có sự xác tín.” (Tuyết Nguyễn)

Đức Hồng Y nói. “Ngày nay chúng ta có các chính trị gia. Các chính trị gia không có xác tín: Họ chỉ đọc các cuộc thăm dò và thích nghi những gì họ nghĩ là phù hợp với chúng. Đây là một sai lầm lớn mà tôi thấy ở cả cấp độ quốc gia và châu Âu.”

Số người tham dự Thánh lễ ở Úc giảm trong thời gian hạn chế vì đại dịch, nhưng những người trẻ tuổi lại gia tăng. (Tuyết Nguyễn)

Mặc cho sự sụt giảm về số người tham dự, báo cáo ghi nhận một sự gia tăng đáng kể về số lượng người trẻ trong độ tuổi 18–29. Số lượng người đi nhà thờ trong nhóm tuổi này tăng 4000 so với năm 2016 đến năm 2021.

Các linh mục trẻ ở Đức không ủng hộ con đường Công nghị của Đức. (Tuyết Nguyễn)

Thần học gia Sellmann nhấn mạnh: “Một cách rõ ràng các linh mục cũng không phải là những người ủng hộ Con Đường công nghị của Đức.”

Vương quốc Anh có kế hoạch chấm dứt hệ tư tưởng giới tính trong các trường học, đặt ra các quy tắc giáo dục giới tính theo độ tuổi. (Tuyết Nguyễn)

Đề xuất nêu rõ rằng “trường học không được dạy khái niệm rộng hơn về căn tính giới tính” và gọi khái niệm này là “một chủ đề phức tạp và gây nhiều tranh cãi.” Đề xuất này cho biết thêm rằng các trường học “phải hiểu rõ rằng một cá nhân phải đủ 18 tuổi trước khi chúng có thể xác định lại giới tính của chúng một cách hợp pháp.” Đối với học sinh dưới 18 tuổi, quy định nói “giới tính hợp pháp của trẻ phải luôn là giới tính sinh học của chúng, và ở trường, con trai không thể được phân loại một cách hợp pháp là con gái hoặc ngược lại.”

Một Tổng giám mục Úc đối mặt với những chỉ trích về bức thư mục vụ về phẩm giá con người. (Tuyết Nguyễn)

“Thiên Chúa tạo dựng nên người nam và người nữ bổ sung cho nhau về mặt tình dục. Điều này có nghĩa là, nói về mặt tình dục, chúng ta thực sự được tạo ra để dành cho người khác giới.”

Một Tác giả nghiên cứu về người chuyển giới của Anhcho biết Các nhóm ở Hoa Kỳ đang ‘đánh lừa’ công chúng về vấn đề kê đơn thuốc chuyển giới cho trẻ em. (Tuyết Nguyễn)

Bác sĩ Hilary Cass cho biết không có bằng chứng bao hàm toàn diện nào ủng hộ cho việc kê đơn thuốc chuyển giới một cách thường xuyên cho trẻ vị thành niên mắc chứng bệnh giới tính.

Ai đang đứng đàng sau cuộc biểu tình ở Đại học Columbia bên Mỹ? (Tuyết Nguyễn)

Phát biểu trên chương trình “The World Over with Raymond Arroyo” của đài Truyền hình Công Giáo EWTN hôm thứ Năm (2.5.2024) vừa qua, Cha Roger Landry, một linh mục tuyên úy Công giáo tại Đại học Columbia, cho biết các cuộc biểu tình gây chú ý trên toàn quốc tại đại học ở New York được tổ chức một phần bởi các thế lực bên ngoài “rõ ràng là cộng sản”.

Tháng Hoa Kính Đức Mẹ (FX Nguyễn Văn Tuyết)

Hãy sống tháng này mãi mãi gần gũi với Mẹ Maria

Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cha cũng là con của những người di cư’

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi một thông điệp tới một nhóm người di cư đang tụ tập tại Lajas Blancas, Panama, ngài coi những người di cư như là “khuôn mặt của Chúa Kitô”, Đấng mà Giáo hội yêu thương kêu cầu “như niềm vui nhẹ nhàng và hy vọng

Đức Hồng Y Giải Thích Cách mà Người Châu Phi Từ Chối Fiducia Supplican Đã Được Xử lý. (FX Nguyễn Văn Tuyết)

“Tuy nhiên, văn hóa của chúng tôi ở Châu Phi không như vậy. Đúng, chúng tôi có nhiều khuyết điểm, nhưng chúng tôi không thể bị chê trách vì đồng tính.”

‘Fiducia Supplicans’: Góc nhìn của linh mục chính xứ. (Tuyết Nguyên)

Chú thích: Đây là cảm nghĩ của cha Jeffrey Kirby, chính xứ giáo xứ Our Lady of Grace tại Indian Land, South Corolina. Được đăng trên tờ National Catholic Register. Tôi nghĩ đây là một cảm nghiệm rất hay cần thiết mà một linh mục cần biết nên đã chuyển dịch bài này.

DÒNG THỜI GIAN: Giáo hội Công giáo nói gì về 'chúc lành” đồng tính? (Tuyết Nguyễn)

Dưới đây là dòng thời gian về cách Vatican và các giám mục giải quyết vấn đề chúc lành đồng tính trong bốn năm qua:

Các Giám mục tại Malawi công bố “Không đuợc phép chúc lành cho các cặp đồng tính dưới bất cứ hình thức nào.” (Tuyết Nguyễn)

Trong một tuyên bố dài hai trang ngày 19 tháng 12, các thành viên của Hội đồng Giám mục Malawi (ECM) đã đưa ra “một sự làm rõ về tuyên bố về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành, Fiducia Supplicans” và tuyên bố rằng họ cấm thực hành các việc chúc lành như vậy ở Quốc gia miền Nam Châu Phi.

Các giáo phận Hoa Kỳ đáp trả công bố của Vatican về chúc lành đồng tính.

Văn kiện này vẫn cấm bất kỳ hình thức chúc lành phụng vụ nào cho các cặp đồng tính bởi vì một phép lành như vậy sẽ “cung cấp một hình thức hợp pháp về mặt luân lý cho một sự kết hợp được coi là hôn nhân hoặc thực hành tình dục ngoài hôn nhân.”

Những người Công Giáo tìm cách chấm dứt cuộc sống của họ bằng cách chọn tiến trình trợ tử không được nhận lấy Bí Tích Xức Dầu Thánh. (Tuyết Nguyễn)

Sau khi đã được giúp đỡ để nhận ra một cách rõ ràng tiến trình đó mâu thuẫn một cách nghiêm trọng với giáo huấn và sự sống của Giáo hội và nếu cá nhân đó vẫn tiếp tục tin rằng họ đã chọn đúng và quyết tâm giữ tiến trình trợ tử, thì là một điều không đúng để người đó nhận lãnh các Bí Tích.

Giáo hội Đức chi 591,6 triệu euro giúp các dự án từ thiện trên thế giới

Hội đồng giám mục Đức cho biết trong năm 2019, Giáo hội Đức đã chi 591,6 triệu euro giúp các dự án trên khắp thế giới, chủ yếu là ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Đông Âu.

Giáo hội Nigeria yêu cầu mở án phong chân phước cho những người bị giết vì đức tin

Giáo hội Nigeria được khuyến khích bắt đầu tiến trình phong chân phước cho những người bị các nhóm Hồi giáo sát hại bởi vì là Kitô hữu.