THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Cựu giám đốc ngân hàng Vatican bị kết án gần 9 năm tù về tội rửa tiền và tham ô

Tòa án Vatican ra lệnh tịch thu số tiền đã bị thu giữ từ các tài khoản ở ngân hàng Vatican của hai ông Caloia và Liuzzo, đồng thời yêu cầu bồi thường cho ngân hàng Vatican và công ty quản lý bất động sản Roma khoảng 23 triệu euro.

Caritas Úc cứu trợ nạn nhân động đất ở Indonesia

Có ít nhất 73 người thiệt mạng và hơn 826 người bị thương sau khi miền Tây đảo Sulawesi phải hứng chịu trận động đất mạnh 5,9 độ Richter vào ngày 14/1, sau đó là một trận động đất khác với cường độ 6,2 độ Richter vào ngày 15/1.

Cuộc điều tra tiền bạc của Vatican phát hiện một lỗ hổng 2 triệu đôla.

Các nhân viên điều tra của Vatican cũng nhận được những cáo buộc cho rằng tiền được gửi qua Úc là để giúp tạo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc điều tra và xét xử ĐHY George Pell, bắt đầu vào năm 2017.

Đã đến lúc các Giám Mục nên có ý kiến về vấn đề dân chủ.

Cách thức mà các giám mục Công Giáo tham gia vào tiến trình chính trị qua các nền dân chủ ở phương Tây là thành quả của một lịch sử lâu dài và phức tạp. Với sự sụp đổ của xu hướng Kitô giáo và sự nới lỏng mối ràng buộc giữa đạo và đời, các giáo hoàng và giám mục đã phải sắp xếp lại trật tự trong các mối quan hệ với thế tục.

Một linh mục Nigeria bị bắt cóc và bị sát hại dã man.

Cha Gbakaan về quê thăm mẹ. Trên đường về lại, cha bị những người mang vũ khí tấn công và bị bắt cóc. Họ đòi tiền chuộc; Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, người ta tìm thấy thi thể của cha bị trói vào gốc cây, gần nơi bị bắt cóc.

ĐTC Phanxicô đề cao di sản bất bạo động của Martin Luther King

“Trong thế giới ngày nay, ngày càng nhiều thách đố liên quan đến bất công xã hội, chia rẽ và xung đột, cản trở việc thực hiện công ích, giấc mơ của Martin Luther King về sự hòa hợp và bình đẳng giữa mọi người, đạt được qua bất bạo động và các công cụ hòa bình, vẫn luôn phù hợp”.

ĐTC bổ nhiệm tân bộ trưởng Bộ Phong Thánh.

Hôm thứ hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Giám Mục Fabio Fabene làm tân bộ trưởng Bộ Phong Thánh. Đức Cha Fabio Fabene, giám mục hiệu toà Montefiascone, đã phục vụ từ ngày 8 tháng 2 năm 2014 với tư cách là phó thư ký Thượng Hội Đồng Giám mục.

Cựu tổng giám mục Adelaide Philip Wilson qua đời thọ 70 tuổi.

Thông báo của TGP Adelaide nhận định, mặc dù phải ra toà, thế nhưng Đức TGM danh dự Wilson là một nhân vật quan trọng trong việc đưa ra các cải cách để giúp giáo hội đối phó với nạn lạm dụng tình dục trẻ em.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Vatican chào từ giã ĐTC Phanxicô.

Bà Gingrich, một người đạo gốc, lưu ý rằng thời gian phục vụ ở Vatican đã củng cố đức tin của bà rất nhiều. "Mỗi khi tham gia một cuộc họp tại Vatican hoặc tham dự một buổi lễ của ĐTC cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, tôi đều cảm thấy vinh dự và may mắn”.

Tân Giám mục chính tòa Giao Phận Xuân Lộc

ĐTGM Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam cho biết ĐTC Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân làm GM chính tòa giáo phận Xuân Lộc.

Kỷ niệm 100 năm ngày qua đời của Tôi Tớ Chúa Eileen

ĐGM Terry Brady, các giáo sĩ và các nữ tu Dòng Our Lady’s Nurses for the Poor tụ tập bên ngoài Nhà thờ St Brigid’s ở Coogee để tôn vinh người phụ nữ trẻ với hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành vị thánh chính thức thứ nhì của Úc. Ảnh: Giovanni Portelli

Do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích của Toà Thánh sửa đổi cách thức Xức Tro

Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố một ghi chú, chỉ rõ việc thay đổi mà các linh mục phải theo trong khi cử hành nghi thức khai mạc Mùa Chay: đeo khẩu trang và đọc công thức chỉ một lần.

ĐTC thay đổi giáo luật, cho phép phụ nữ lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ

Thực tế là các thực hành này đã được các giám mục địa phương tại nhiều nơi trên thế giới cho phép. Tuy nhiên Đức Thánh Cha Phanxicô muốn chính thức hóa và quy định một khoản luật về sự hiện diện của phụ nữ tại bàn thờ.

Viễn tượng hoạt động của Đức Thánh Cha trong năm 2021

Trong năm nay, hy vọng ĐTC sớm mở lại các buổi tiếp kiến các đoàn Giám Mục các nước về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, để thắt chặt tình hiệp thông giữa người kế vị Tông đồ trưởng và những vị kế nghiệp các tông đồ ở các nơi trên thế giới.

Bác sĩ riêng của ĐTC Phanxicô qua đời vì biến chứng của COVID-19

Tờ báo L'Osservatore Romano đưa tin vị bác sĩ 78 tuổi vốn đang được điều trị bệnh lý ung thư đã qua đời tại bệnh viện Gemelli ở Rome. ĐTC Phanxicô đã đặt chọn ông Soccorsi làm bác sĩ riêng của mình vào tháng 8 năm 2015.

Lần đầu tiên, ĐTC bổ nhiệm một giáo dân đứng đầu Ủy Ban Kỷ Luật của Giáo Triều Roma.

Ủy ban Kỷ luật của giáo triều Roma, được thành lập năm 1981, là cơ quan kỷ luật chính trong giáo triều. Ủy ban có trách nhiệm xác định các biện pháp trừng phạt đối với các nhân viên của giáo triều bị cáo buộc có hành vi sai trái, từ đình chỉ đến sa thải.

Ai Cập vẫn tiếp tục dự án “Con đường Thánh Gia”

Cuộc khủng đại dịch đã làm tê liệt ngành du lịch trên khắp hành tinh, nhưng đã không ngăn cản dự án lớn do chính quyền Ai Cập tài trợ, nhằm mở ra cho khách hành hương quốc tế thực hiện cuộc hành trình, bao gồm các nơi theo truyền thống Đức Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu đi qua trong cuộc chạy trốn sang Ai Cập để thoát cuộc bách hại của Hêrôđê.

20 nhà truyền giáo trên thế giới bị sát hại trong năm 2020, họ là ai?

ĐTC Phanxicô nói: “Những vị tử đạo ngày nay nhiều hơn các vị tử đạo trong những thế kỷ đầu tiên. Chúng ta bày tỏ sự gần gũi với các anh chị em này: chúng ta là một thân thể duy nhất và các Ki-tô hữu này là những chi thể bị đẫm máu của Thân Thể Chúa Ki-tô là Giáo hội.”

Bộ mặt hồng y đoàn trong năm 2021. Ai sẽ có quyền bầu chọn một giáo hoàng mới?

Chính Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã thiết lập quy định vào ngày 20 tháng 11 năm 1970, rằng các hồng y từ 80 tuổi trở lên sẽ không được tham gia vào tiến trình bầu chọn giáo hoàng. ĐHY George Pell, cựu tổng trưởng bộ kinh tế, sẽ tròn 80 tuổi vào ngày 8 tháng 6.

Ý cầu nguyện của ĐTC Phanxicô trong tháng giêng 2021

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 1 năm 2021 là cho Tinh thần Huynh đệ, và đồng thời kêu gọi mọi người thuộc mọi tôn giáo, văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng khác nhau quay trở lại điều cốt yếu: yêu thương người lân cận.