THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô mở chiến dịch đọc kinh Mân Côi trên toàn thế giới.

Thứ Bảy tuần này, nhân kết thúc tháng 5 kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha sẽ đọc kinh Mân Côi tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức trong vườn Vatican. Các thánh đường Công giáo trên thế giới sẽ liên kết qua một buổi cầu nguyện trực tuyến.

ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân tổng giám mục thủ đô Đài Loan

Kể từ năm 1942, Toà Thánh nhìn nhận chính phủ Đài Loan là đại diện chính thức của Công Hoà Trung Hoa Dân Quốc. Lúc đó Toà Thánh không có quan hệ ngoại giao chính thức với chính quyền cộng sản Trung Hoa sau khi họ củng cố quyền lực tại lục địa trong cuộc nội chiến năm 1949.

ĐTC Phanxicô dâng Nước Trung Hoa cho Đức Mẹ.

ĐTC nói tiếp: “Ta phú dâng các mục tử và giáo dân của Giáo Hội Công Giáo tại đất nước vĩ đại này cho sự dẫn dắt và bảo vệ của Đức Mẹ để họ có thể mạnh mẽ trong đức tin và can trường trong sự đoàn kết huynh đệ ..."

Lễ tấn phong tân tổng giám mục Adelaide sẽ diễn ra trực tuyến.

ĐTGM Mark Coleridge nói: “Ai có ngờ đâu cậu bé từ Bathurst, một ngày nào đó sẽ trở thành Tổng Giám Mục Adelaide sau khi làm giám mục tại GP Sale. Tôi cũng có học một thời gian ở Adelaide. Adelaide luôn luôn có một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim của tôi. Tôi có thể nói một cách đơn giản với ngài rằng nếu ngài mở lòng ra cho Adelaide thì chắc chắn Adelaide sẽ mở lòng ra cho ngài".

Hội Đồng Giám Mục Úc dâng nước Úc cho Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu.

“Các giám mục Úc phú giao nước Úc cho Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ dưới danh hiệu Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu - một danh hiệu có từ năm 1844 - để tìm sự che chở của Mẹ cho sự an toàn của mọi người dân, đặc biệt vào lúc đại dịch Covid19".

Chủ Nhật 24.5.2020 Ngày Truyền Thông Thế Giới.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô trong Ngày Truyền Thông Thế Giới Năm 2020 được phổ biến hồi tháng giêng, đã nhấn mạnh đến sự quan trọng của việc kể chuyện bao gồm việc chia sẻ những câu chuyện qua các thế hệ.

Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô được tẩy trùng toàn bộ.

Khi cử hành thánh lễ, các nhà thờ tại Ý được yêu cầu tuân thủ việc giới hạn số người tham dự, bảo đảm khoảng cách an toàn là 1 mét và người tham dự phải đeo khẩu trang. Sau mỗi thánh lễ nhà thờ phải được tẩy trùng.

Thư Mục Vụ thứ 5 cho các Linh Mục của Tổng Gáo Phận Sydney

Thư Mục Vụ thứ 5 cho các Linh Mục của Tổng Gáo Phận Sydney với Hướng Dẫn Đặc Biệt cho các Nhà thờ và Phụng vụ theo bước Thứ Nhất về nới lỏng các hạn chế trong suốt đại dịch COVID-19, 13 tháng 5 năm 2020.

Nhà thờ tại NSW được mở cửa để cầu nguyện riêng và xưng tội.

ĐTGM Anthony Fisher nhắc nhở: "Cần tuân thủ các biện pháp an toàn và vệ sinh và mọi người tham dự phải ghi lại chi tiết cá nhân. Những giáo dân cao tuổi hoặc có những triệu chứng cảm cúm không nên đến tham dự. Các thánh lễ trực tuyến sẽ vẫn được tiếp tục trong hoàn cảnh cho phép".

Chính phủ Nam Úc cho phép mở cửa nhà thờ để cầu nguyện riêng. Còn NSW thì sao?

Đức Cha Greg O’Kelly SJ, giám quản tông toà TGP Adelaide, cho biết việc được phép đến nhà thờ để cầu nguyện quả là một hồng ân đối với giáo dân giữa lúc xảy ra đại dịch.

ĐTGM Coleridge được tái nhiệm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc.

ĐTGM Coleridge từng được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận Melbourne năm 2002 và sau đó trở thành tổng giám mục Canberra-Goulburn. Kể tử năm 2012, ngài phục vụ tại TGP Brisbane.

ĐHY Tagle được nâng lên phẩm trật Hồng Y Giám Mục.

Các thành viên Hồng y đoàn được phân thành 3 cấp bậc: Hồng y phó tế, Hồng y linh mục và Hồng y giám mục. Hồng y giám mục là cấp cao nhất. Theo truyền thống, 6 Hồng y thuộc Giáo Hội Công giáo Latinh được bổ nhiệm làm giám mục hiệu tòa của các nhà thờ cổ ở vùng phụ cận Roma.

Kỷ Niệm 200 năm Ngày hai linh mục công giáo chính thức đặt chân đến Úc.

Cha Therry và Conolly là hai linh mục Công giáo đầu tiên, cách đây 200 năm được chính quyền thuộc địa Anh và Tòa Thánh chính thức cho phép cử hành thánh lễ Công giáo tại Australia. Từ khởi đầu khiêm nhượng ấy, Giáo hội Công giáo dần dần lớn mạnh và trở thành tôn giáo lớn nhất tại Australia.

Nhân Lễ Thánh Giuse Thợ 1/5, Đức Cha Nguyễn Văn Long kêu goi đoàn kết trong thời buổi cách ly.

Ngài viết: “Trong bất cứ cuộc khủng hoảng nào, những người nghèo nhất, những người dễ tổn thương nhất và những người thấp cổ bé họng nhất, thường là những người bị thiệt thòi nhất”.

Đại Hội Thánh Thể tại Budapest được dời đến năm 2021

“Vì tình hình y tế lúc này cũng như hậu quả của việc đi lại và tụ tập của giáo dân và khách hành hương mà Đức Thánh Cha quyết định dời Đại Hội Thánh Thể lần thứ 52 tại Budapest qua tháng 9 năm 2021.

Đại Hội Giới Trẻ Toàn Cầu sẽ được dời đến năm 2023

Điện Vatican cho biết: “Vì tình hình y tế cũng như do hậu quả trong việc đi lại và hội họp của giới trẻ và gia đình, nên Cuộc Họp Mặt Thế Giới các Gia Đình tại Rome được dời lại đến tháng 6 năm 2022 và Ngày Giới Trẻ Toàn Cầu tại Lisbon, Bồ Đào Nha được dời đến tháng 8 năm 2023.

Tân tổng giám mục Adelaide sẽ chính thức nhậm chức vào cuối tháng 5.

Được biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội Úc, một buổi lễ tấn phong tổng giám mục mà không có sự hiện diện của hàng giáo sĩ, các giám mục và giáo dân trong khi ban tổ chức ước lượng số người tham dự có thể lên đến 2.000.

Chủ Nhật Lòng Chúa Thương Xót, ĐTC sẽ dâng lễ tại nhà thờ có đặt thánh tích của thánh Faustina.

Thánh đường Santo Spirito in Sassia, đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị biến thành nơi tôn kính đặc biệt Lòng Chúa Thương Xót và thánh lễ được ngài cử hành hôm nay sẽ được truyền hình và trực tuyến vào lúc 11g sáng giờ địa phương (tức 7pm giờ động bộ Úc Châu).