THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Các Giáo hội trên thế giới cử hành Ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn.

Chúa nhật 26/9/2021, Ngày Quốc tế Di cư và Tị nạn lần thứ 107, với chủ đề “Hướng đến một ‘chúng ta’ luôn mở rộng hơn”, được gợi hứng từ lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong thông điệp Fratelli tutti.

Các Giám mục Pháp viếng thăm Ad Limina

Đức Thánh Cha không nói Pháp đón nhận tất cả những người di cư muốn nhập cảnh, nhưng ngài nói tùy vào chính phủ xác định mức độ quốc gia có thể hòa nhập người di cư.

Ở Mexico, linh mục không chịu tiêm chủng, nếu nhiễm dịch, giáo phận sẽ không trả phí tổn chữa trị.

Hơn 3,5 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác nhận ở Mexico trong số có hơn 269.000 trường hợp tử vong.

Các nhà thờ ở Victoria bị rung chuyển bởi trận động đất

Cha Justin Ford cho biết các bức tượng này đã hơn 80 năm tuổi và được đưa từ Ý về vào thập niên 1930 khi nhà thờ chính thức khánh thành. “Các bức tượng đó có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với giáo dân".

Đức Thánh Cha gặp ba gia đình Kitô hữu trốn thoát khỏi Taliban

14 người trốn thoát được là nhờ các thiếu nữ trong nhóm phát tin nhắn SOS kêu cứu từ điện thoại. Mạng lưới liên đới được điều phối bởi nhà văn Alì Ehsani, người Afghanistan đã trốn thoát vài năm trước, và tổ chức Meet Human đã giúp họ đến Ý.

Vatican sẽ kiểm tra bằng chứng chích ngừa, ngoại trừ trong các nghi thức phụng vụ

Du khách và các nhân viên muốn vào lãnh thổ Vatican bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng, hoặc chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Vatican chuẩn bị hang đá Giáng Sinh 2021 lấy bối cảnh của xứ Peru

Truyền thống Hang đá Giáng sinh tại quảng trường thánh Phêrô bắt đầu vào năm 1982, khi thánh Gioan Phaolô II muốn dàn dựng ở phía trước tháp bút (obelisk) một quang cảnh Chúa Giáng sinh. Từ đó, truyền thống Hang đá Giáng sinh bắt đầu được thực hiện mỗi năm tại quảng trường.

ĐHY Jose Advincula của TGP Manila có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tổng giáo phận Manila cho biết ngoài một cờn sốt nhẹ, ĐTGM không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào khác. Ngài đang ở trong tình trạng cách ly, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Các bác sĩ cũng đang theo dõi tình trạng sức khoẻ của ngài.

Lễ giỗ lần thứ 19 Đấng Đáng Kính ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận tại Roma.

Hiện nay, mộ của Đức Cố Hồng Y đang được lưu trong nhà thờ nhỏ Thánh Maria Cầu Thang (dẫn đưa về trời – Santa Maria della Scala), thuộc khu trung tâm nổi tiếng về du lịch Trastevere của Roma. Thánh đường rộng lớn để cộng đoàn tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn.

Giáo hội Thụy Sĩ nêu cao mẫu gương truyền giáo của Giáo hội Việt Nam

Trong tháng 10, Tháng Truyền giáo, Hội Truyền giáo Thụy Sĩ, Hiệp hội các Hội Giáo hoàng Truyền giáo của Thụy Sĩ giới thiệu Giáo hội Việt Nam như mẫu gương truyền giáo. Họ làm chứng bằng hành động hơn là lời nói.

Vì lý do sức khoẻ, ĐGM Wright ở NSW đã đệ đơn từ chức.

ĐGM Bill Wright của Giáo Phận Maitland-Newcastle ở NSW Australia đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha Phanxicô, do sức khỏe không tốt sau khi phải nhập viện khẩn cấp vào tháng sáu vừa qua.

Trong hơn một năm, 95 nhà thờ Công giáo tại Hoa Kỳ bị tấn công

Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cho biết từ tháng 5/2020 đến nay có ít nhất 95 nhà thờ Công giáo tại 29 tiểu bang của Hoa Kỳ bị phá hoại, từ đốt phá, đến vẽ bẩn và các câu chống Công giáo, vv.

ĐTC cảnh gíac các phong trào Công Giáo không nên lạm quyền.

ĐTC nói theo kinh nghiệm thực tế, việc luân chuyển các chức vụ trong việc quản trị là điều mang lại ích lợi và cần thiết. Nếu không có việc chuẩn bị cho tương lai thì việc lạm quyền sẽ len lỏi vào các hiệp hội, các hội dòng.

ĐTC Phanxicô: “Các giám mục nên là mục tử, chứ không phải là chính trị gia”.

Lời tuyên bố của ngài được đưa ra trong bối cảnh ở Hoa Kỳ đang diễn ra một cuộc tranh luận sôi nổi về việc có nên không cho những nhân vật quan trọng - như tổng thống Joe Biden - được rước lễ, khi họ có lập trường công khai ủng hộ phá thai hay không.

ĐTC Phanxicô: Phá thai là giết người, nhưng Giáo hội cần gần gũi chứ không làm chính trị

“Hãy là một mục tử và mục tử biết những gì mình phải làm vào mọi lúc, nhưng với tư cách là một mục tử. Nhưng nếu mục tử đi ra ngoài sứ vụ chăn dắt này của Giáo hội, ngay lập tức ngài trở thành một chính trị gia”.

ĐTC Phanxicô chào biệt Slovakia, kết thúc chuyến tông du thứ 34.

Trong chuyến tông du nước ngoài lần thứ 34, Đức Thánh Cha có 13 diễn văn và bài giảng, thăm 5 thành phố Budapest, Bratislava, Košice, Prešov và Šaštin. Kết thúc chuyến tông du 4 ngày tại Budapest và Slovakia.

ĐTC cử hành Thánh lễ tại Đền thánh Quốc gia Šaštin ở Slovakia.

Lịch sử của Đền thánh Quốc gia Šaštín, hay Vương cung thánh đường Đức Mẹ Bảy Sự bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi một nhà nguyện nhỏ, ở ngã tư đường, đón một bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi với thân xác Chúa Kitô trên đầu gối Mẹ.

ĐHY Wyszynski và Mẹ Czacka được phong chân phước ở Ba Lan

Ngài ca ngợi ĐHY Wyszyński, người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến của Giáo hội chống lại chủ nghĩa cộng sản, và Mẹ Czacka, một nữ tu khiếm thị đã cách mạng hóa việc chăm sóc người mù và đã đưa ra một “mô hình phục vụ” mới mẻ.

ĐTC gặp các Giám mục Hungary tại Bảo tàng Nghệ thuật Budapest

Anh em hãy là những nhân chứng và những người rao giảng Tin Mừng, niềm vui, gần gũi với các linh mục và tu sĩ với trái tim của người cha, luôn sẵn sàng lắng nghe. Không sợ dành không gian cho lời Chúa và giáo dân.

ĐTC đã đến thủ đô Bratislava của Slovakia

Trong những ngày tại Slovakia, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các cấp chính quyền , xã hội dân sự và ngoại giao đoàn; gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên. Đặc biệt ngài sẽ cử hành phụng vụ theo nghi lễ Byzantine tại Prešov.