THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Ngày 1/2/2022 sẽ là “Ngày Cầu nguyện cho Myanmar”

Tòa Thánh kêu gọi tổ chức “Ngày cầu nguyện cho Myanmar” nhân kỷ niệm 1 năm cuộc đảo chính quân sự và để thể hiện tình liên đới với Hội đồng Giám mục Myanmar kêu gọi hòa bình và chấm dứt xung đột.

Giáo Hội dành một ngày cầu nguyện cho đất nước Ukraina.

ĐTC Phanxicô kêu gọi thế giới cùng hiệp ý với ngài trong ngày cầu nguyện vào thứ Tư ngày 26 tháng 1, khi lo ngại về sự gia tăng căng thẳng có nguy cơ gây ra chiến tranh ở Ukraine và “đặt vấn đề về an ninh của lục địa Châu Âu”.

Lễ tuyên phong chân phước cho 4 vị tử đạo ở El Salvador

Thánh lễ tuyên phong chân phước cho cha Rutilio Grande, Dòng Tên, hai giáo dân Manuel Solórzano và Nelson Rutilio Lemus Chávez, và cha Cosme Spessotto, Dòng Phanxicô đã diễn ra vào thứ bảy 22 tháng 1 năm 2022 ở San Salvador.

Giáo hội kiên quyết mang lại công lý cho các nạn nhân bị lạm dụng

Trong bài phát biểu trước Thánh Bộ Giáo lý Đức tin (CDF) Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết hôm thứ Sáu rằng Giáo hội cam kết kiên quyết mang lại công lý cho các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng thông qua việc áp dụng nghiêm ngặt giáo luật.

Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt tại Roma

Sáng thứ Bảy 22/1/2022, tại nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn ở Roma, Đức cha Lazarus You Heung-sik người Hàn Quốc, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt thuộc Dòng Thừa sai Máu Châu Báu Chúa Kitô.

Thánh Irênê được phong Tiến sĩ Hội thánh

Thánh Irênê được coi là nhà thần học vĩ đại đầu tiên của Giáo hội. Trung tâm các suy tư của ngài là “Quy tắc của đức tin” và sự thông truyền đức tin, nghĩa là Truyền thống Tông đồ. Thánh Irênê quả quyết rằng các Tông đồ đã dạy một đức tin đơn giản, dựa trên sự mặc khải của Thiên Chúa.

Một cựu linh mục tranh cử tổng thống ở Đông Timor

Cựu linh mục Gusmao học khoa chính trị tại đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma, từng là giảng viên tại Học viện Triết học và Thần học (ISFIT) do Công giáo điều hành. Hồi năm ngoái ông đã xin ĐTC cho hồi tục để ra tranh cử và được ĐTC cho phép.

ĐTC cầu nguyện cho đảo quốc Tonga sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần

ĐTC đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với người dân ở đảo quốc Tonga vùng Thái Bình dương và cầu nguyện cho họ sau khi núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào và gây ra một cơn sóng thần hủy diệt.

Phải chờ 94 năm, nhà thờ mới được thánh hiến.

Theo giáo luật vào thời điểm đó, nhà thờ không thể được thánh hiến cho đến khi mọi phí tổn xây dựng được thanh toán hết để tránh bị ngân hàng xiết nợ. Thế nhưng một khi nắm toàn quyền sở hữu, thì việc thánh hiến đôi khi lại không được màng tới.

ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân sứ thần Toà Thánh tại Australia.

ĐTGM Balvo sẽ kế nhiệm ĐGM Adolfo Yllana, năm ngoái đã hoàn thành nhiệm kỳ sáu năm rưỡi ở Úc khi Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa thánh tại Israel, Cyprus, Jerusalem và Palestine.

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đức TGM Phụ tá dương tính với Covid-19

ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và ĐTGM Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, dương tính với Covid-19. Trong khi ĐHY Parolin có những triệu chứng nhẹ thì ĐTGM Peña Parra không có triệu chứng.

Vatican gia tăng các biện pháp phòng chống Covid-19

Do tình hình đại dịch gia tăng, Vatican bắt buộc mọi người phải mang khẩu trang FFP2 ở những không gian kín và phải có chứng nhận tiêm phòng vắc-xin, thường được gọi là thẻ xanh (Green pass).

Khẩu hiệu của Năm Thánh 2025 là “Những lữ khách của niềm hy vọng

ĐTGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về tái Truyền giảng Tin Mừng, cho biết, trong cuộc yết kiến ĐTC hôm 3/1, ĐTC đã phê chuẩn khẩu hiệu của Năm Thánh 2025.

Tưởng nhớ vị thánh tương lai của nước Úc.

Nhân vật đồng sáng lập Dòng Our Lady’s Nurses for the Poor, qua đời năm 1921 ở tuổi 28, đã có một bước tiến quan trọng với hy vọng trở thành vị thánh thứ nhì của Úc sau khi kế hoạch vận động phong thánh cho ngài được chính thức phát động tại Vương Cung Thánh Đường St Mary ở Sydney vào năm 2020

Tạp chí do thánh Maximiliano Kolbe sáng lập vẫn phát triển mạnh sau 100 năm.

Thánh Kolbe nói: “Nếu không có các phương tiện truyền thông Công giáo, một ngày nào đó các đền thánh của chúng ta sẽ trống rỗng”. Tháng 1/1922, thánh nhân đã quyết định xuất bản nguyệt san “Hiệp sĩ của Đức Mẹ Vô nhiễm”.

Hơn 20% linh mục và nam tu sĩ Ái Nhĩ Lan đã qua đời trong 3 năm qua

Số lượng linh mục sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới khi áp lực của đại dịch tại các giáo xứ suy giảm, bởi vì các linh mục đã đến tuổi hưu nhưng vẫn tiếp tục giúp tại các giáo xứ thì bây giờ có thể thực sự nghỉ hưu.

Vatican kỷ niệm 400 năm ngày thành lập Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin

Ngày nay, Bộ Phúc Âm Hóa các Dân tộc là một trong những bộ lớn nhất tại Vatican, với quy mô và phạm vi vượt xa hầu hết các cơ quan khác. Đức Hồng y người Philippines Luis Antonio Tagle hiện giữ chức vụ tổng trưởng với 1.117 bộ phận phụ thuộc vào thánh bộ trên khắp thế giới.

Tu hội Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Thánh Têrêsa ở Ấn Độ được tái cấp phép nhận tài trợ nước ngoài.

Vào ngày Giáng sinh, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã ra phán quyết rằng Tu Hội Thừa sai Bác ái không đủ điều kiện nhận các khoản đóng góp từ nước ngoài, nhưng không đưa ra lời giải thích đầy đủ về lý do của phán quyết.

ĐTC Phanxicô sẽ thăm quốc gia nào trong năm 2022?

Khi năm mới bắt đầu trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở nhiều nơi trên thế giới, ĐTC Phanxicô chưa có chuyến công du quốc tế chính thức nào được xác nhận cho năm 2022. Nhưng ngài bày tỏ mong muốn đến thăm một số quốc gia trong thời gian tới đây.