THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Hài cốt của ĐYH Tiệp Khắc từng quyết liệt chống chủ nghĩa cộng sản được đưa về quê hương.

Sau khi cộng sản cướp chính quyền tại Czechoslovakia, ngài công khai chống lại chế độ mới. Ngài bị quản thúc tại gia và bị mật vụ di chuyển hết làng này qua làng khác nhằm cắt đứt dây liên lạc giữa Chủ Chăn và đàn chiên.

Mùa đông đến, giới thương gia tại Úc sẽ ngủ ngoài trời để thông cảm với người vô gia cư.

ĐTGM Christopher Prowse, TGP Canberra-Goulburn sẽ tham gia sự kiện CEO Sleepout tại Canberra vào ngày 21 tháng 6 bên ngoài Vườn Hoa Garden of Australian Dreams tại Viện Bảo Tàng Quốc Gia National Museum of Australia.

Chỉ trong 3 ngày, 2 linh mục bị giết dã man tại Mễ Tây Cơ.

“Chúng tôi yêu cầu những ai khinh thường, cướp đi mạng sống của các linh mục vì bất kỳ lý do gì - cũng nên tự kiểm qua khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa, để loại bỏ không những vũ khí, mà còn những ý đồ phá hoại khác”.

ĐTGM Sydney cám ơn các đơn vị cứu hoả tại miền tây - nam.

Nhân dịp đến giáo xứ Holy Family ở Menai để chủ toạ lễ nhậm chức chính xứ của linh mục Mani Malana, ĐTGM Sydney Anthony Fisher đã lợi dụng cơ hội cám ơn hàng ngàn nhân viên cứu hoả và thiện nguyện viên đã chống chọi với những trận cháy rừng dữ dội vừa qua.

ĐTC Phanxicô rất thích thú với bích chương Đại Hội Giới Trẻ WYD 2019 tại Panama.

ĐTGM Panama cũng biếu tặng ĐTC một đôi giày thể thao do các bạn trẻ sống tại quận San Miguelito ở Panama tô điểm. Khi nhận món quà này, ĐTC nói: “Đó là đôi giày mà Ta sẽ cần khi đến Panama”.

Có một người Việt trong số 16 phó tế được ĐTC truyền chức linh mục hôm Chủ Nhật Chúa Chiên Lành.

“Ước gì lời giảng dạy của các con sẽ nuôi dưỡng Dân Chúa và hương thơm cuộc sống của các con sẽ là niềm vui và nâng đỡ các tín hữu của Đức Kitô". (Mời xem toàn bộ Lễ Truyền Chức trong ô video >)

Giáo phận Townsville “kết nghĩa” với Papua New Guinea.

Năm 2012, Đức Cố Giám Mục Michael Putney và ĐHY John Ribat, tổng giám mục Port Moresby đã ký một thoả thuận “kết nghĩa” cho phép sự hợp tác giữa hai giáo phận trong các lãnh vực giáo dục, xã hội và mục vụ giáo xứ.

Liên Hiệp Dòng Biển Đức đánh dấu 125 năm thành lập.

ĐTC nói: "Đời sống chiêm niệm của các đan sĩ Biển Đức không tách biệt với thực tế, thế nhưng luôn luôn phục vụ Giáo Hội bằng lời cầu nguyện. Đó chính là lý do tại sao các tu viện Biển Đức hết sức quan trọng cho thế giới ngày nay".

ĐTC Phanxicô cảnh giác: “Coi chừng tiên tri giả”.

ĐTC nhấn mạnh giáo hội “cần chúng ta trở nên các tiên tri, chứ không phải là những người chỉ biết chỉ trích, một quan toà chỉ biết phê bình. Đó không phải là tiên tri”.

Hằng trăm linh mục đến Vatican để học khoá trừ quỷ.

Mặc dầu không có con số đích xác, thế nhưng các viên chức của giáo hội cho biết là tình trạng bị quỷ ám trên thế giới xem ra đang có chiều hướng gia tăng.

Ngày 1 tháng 5 sẽ là ngày quyết định của ĐHY George Pell

Trạng sư bào chữa Robert Richter trước toà cho rằng những người khiếu nại trong tháng qua có thể đã làm chứng chống lại cựu tổng giám mục Melbourne và Sydney để trừng phạt ngài vì đã không có hành động chống lại nạn lạm dụng tình dục trong giáo hội.

Chính phủ Phi Luật Tân trả tự do cho một nữ tu người Úc.

Trong số những bằng chứng được chính quyền đưa ra bao gồm hình ảnh chụp nữ tu khi đến thăm một nhà tù ở miền nam Phi Luật Tân đã cầm biểu ngữ có nội dung “Hãy ngưng lại việc tàn sát các nhà nông”.

Một hồng y tại Pháp sẽ ra toà về tội bao che lạm dụng tình dục

ĐHY Barbarin nhìn nhận là đã có một vài “sai lầm” trong việc quản trị và trong việc bổ nhiệm, thế nhưng hoàn toàn phủ nhận ý đồ bao che. Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể bị án tù lên đến 3 năm.

Ban phép lành cho cỗ máy đào đường hầm xe điện ở Sydney.

Được biết tại nhiều nước trên thế giới, việc xin Thánh Barbara che chở cho các dự án đào đường hầm đã trở thành một truyền thống. Hồi thế kỷ thứ 3, vị thánh gốc Hy Lạp đã là một trong số các thánh tử đạo đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo.

ĐTC tiếp kiến các linh mục thuộc Tu Hội Prado.

Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục Tu Hội Prado hãy trở lại với nguồn cảm hứng của đấng sáng lập qua việc "suy niệm về cuộc đời của Chân Phước Antoine Chevrier và cầu xin sự cầu bầu của Ngài".

Tổng Giáo Phận Hobart kiểm tra các tấm plaque có hình hoặc tên những tội phạm tình dục.

Quyết định này được đưa ra sau khi vào năm ngoái một tấm plaque đặt bên ngoài Vương Cung Thánh Đường ở Hobart có ghi tên một cựu linh mục công giáo bị kết tội xâm phạm tình dục.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ: “Cần rửa tội sớm cho con cái”

ĐTC nói: “Bí tích rửa tội là cánh cửa mở ra cho Đức Kitô đến trú ngụ và cho phép chúng ta được chìm đắm trong mầu nhiệm của Người”.

Đức Giám Mục trẻ nhất thế giới hiện nay là một tu sĩ DCCT

Hiện nay, 5 vị Giám mục Công giáo trẻ nhất thế giới đều là người Ukraina. Giáo hội Công giáo Ukraina đã bị bách hại khốc liệt dưới thời chế độ cộng sản. Sau khi chế độ cộng sản tan rã, Giáo hội Ukraina đã tái xây dựng từ hoang tàn đổ nát.

Các giám mục thuộc khu vực Đại Dương Châu họp hội nghị tại Papua New Guinea.

“Ý thức hệ có tác động mạnh mẽ trên cách thức đối phó với các vấn đề sinh thái và môi trường. Não trạng ý thức hệ có thể dẫn chúng ta đến những hậu quả tai hại mà ĐTC nhắc đến trong thông điệp “Laudato Si” là ý thức hệ Chủ Nghĩa Cá Nhân".

Thành lập tân Cộng Đoàn Dân Chúa tại giáo phận Parramatta.

Ban đầu khu vực được gọi là Cộng Đoàn Tín Hữu và khi số giáo dân và sinh hoạt tài chính ổn định, sẽ chính thức được gọi là giáo xứ. Phó tế Tony Hoban và vợ là bà Annette dọn đến khu vực để điều hành sinh hoạt của Cộng Đoàn.