THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô đau lòng trước thảm cảnh hàng trăm giáo dân thiệt mạng vì khủng bố tại Sri Lanka.

Khi ban phép lành “Urbi et Orbi” cho thế giới và cho thành phố Roma theo truyền thống nhân dịp lễ Phục Sinh, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn trước thảm cảnh có hàng trăm giáo dân thiệt mang khi đến tham dự đại lễ Phục Sinh tại 3 nhà thờ ở Sri Lanka.

ĐTC cử hành Lễ Vọng Phục Sinh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

"Phục Sinh là một ngày lễ mà tảng đá che mồ được lấy đi, được lăn sang một bên. Thiên Chúa đã lấy đi những tảng đá cứng cỏi nhất từng làm hy vọng và ước mơ của chúng ta bị tan vỡ vì sự chết, tội lỗi, sợ hãi và tinh thần thế tục".

ĐTC chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá tại đấu trường Colosseum ở Rome.

Trong Chặng Đàng Thứ 9, khi Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ 3, kiệt sức vì sức nặng của cây thập giá, chúng ta cùng chia sẻ sự nhục nhã mà nhiều thiếu nữ đã bị các đường giây buôn người xô đầy vào vòng mãi dâm.

ĐTC Phanxicô cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Lễ Phục Sinh đã thay đổi các vai trò do Thiên Chúa chủ động và thành toàn nơi Đức Kitô. Giờ đây chúng ta có thể nói “với những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội rằng Lễ Phục Sinh là Lễ của Họ”.

Thứ Năm Tuần Thánh, ĐTC Phanxicô rửa chân cho 12 tù nhân tại khám đường Velletri.

Ngài nhấn mạnh rửa chân là cử chỉ của “bọn tôi đòi”, vậy mà “Chúa toàn năng đã làm cử chỉ đó” và Chúa nói với các môn đệ là “hãy làm điều đó cho nhau. Khi phục vụ anh em, thì hãy làm bằng tinh thần phục vụ chứ khônng bởi tham vọng”.

Quỹ tái thiết Nhà Thờ Đức Bà Paris được cam kết trên 1 tỷ đôla chỉ trong 1 ngày rưỡi.

Các cam kết đóng góp đến từ gần cũng như xa, từ giới giầu cũng như giới nghèo, từ đại công ty Apple, các công ty mỹ phẩm như L’Orieal, Chanel và Dior đến những giáo dân bình thường tại các thị trấn nhỏ, từ các vùng nông thôn tại Pháp và trên toàn thế giới.

ĐTC bày tỏ sự đau buồn trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà Thờ Đức Bà Paris.

Trong khi đó vị tuyên uý của đơn vị cứu hoả - cha Jean-Marc Fournier liều mình xông vào nhà thờ giữa lúc ngọn lửa đang bốc cháy - đã cứu được “Mão Gai” của Chúa và Mình Thánh Chúa.

ĐTC Phanxicô: “Không có chuyện thương lượng với Thập Tự, hoặc ôm lấy Thánh Giá hay khước từ mà thôi”.

“Các con đừng sợ đi theo Chúa trên đường khổ nạn. Khi các con nghe lời yêu cầu của Ngài nên từ bỏ chính mình, thì hãy tước bỏ mọi sự và phú thác trọn vẹn nơi Chúa Cha, vì các con đang trên đường về Nước Trời”.

Lãnh đạo Giáo Hội Hoa Kỳ đến Rome để bàn vấn đề “trách nhiệm” của các giám mục.

Các đề nghị mà Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trước đây dự trù đưa ra bao gồm một bộ “Quy Tắc Hành Xử” mới và việc thành lập một Uỷ Ban Toàn Quốc gồm toàn giáo dân để cứu xét các khiếu nại đối với các giám mục. Tuy nhiên đề nghị này đã làm Toà Thánh Vatican quan ngại.

Tạo sức sống mới cho các giáo xứ tại TGP Sydney

Tuần báo Catholic Weekly đưa tin về một người Á Châu được giao cho vai trò Giám Đốc Giáo Xứ - Director of Parish - Năm 2020 tại tổng giáo phận Sydney. Ông Ang có gia đình và 2 con còn nhỏ, là thành viên trong giáo xứ St Bernadette ở Castle Hill là nơi mà cách đây 20 năm ông đã lãnh nhận Đức Tin Công Giáo cùng với vợ là bà Sara.

Những hình ảnh khoa học của Tấm Khăn Liệm Thành Turin

Ông Vermon Miller là nhiếp ảnh gia khoa học chính thức của Dự Án Shroud of Turin Research Project. Những bức ảnh và những tấm hình siêu nhỏ của ông về các khía cạnh khác nhau của tấm vải liệm, hiện có sẵn và miễn phí để xem hoặc tải xuống tại địa chỉ shroudphotos.com

Cậu bé 9 tuổi chết vì ung thư sẵn sàng chịu đau đớn để nên Thánh.

Khi được bác sĩ cho biết là cánh tay của cậu bị ung thư sẽ phải cắt bỏ, cậu trả lời rằng “đau khổ là điều rất quan trọng để gia tăng tình yêu chân thật và can đảm duy trì tình yêu đã chiếm hữu”.

Sẽ không có quảng cáo tranh cử trong Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Liên Đảng cầm quyền và đảng Lao Động đối lập tuyên bố sẽ ngưng chiến dịch quảng cáo tranh cử trong Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 19/4 và Ngày Anzac Day 25/4.

Một phái đoàn hùng hậu người Việt qua Phi Luật Tân Mừng Kim Khánh Đài Chân Lý Á Châu.

Đức Cha Nguyễn Tấn Tước - chủ tịch Uỷ Ban Truyền Thông Xã Hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đánh giá cao việc Đài Veritas chuyển đổi từ hình thức phát thanh qua digital. Đài Veritas nay đã tiếp cận với nhiều thính giả ở Việt Nam trong khi họ đang phải đối diện với nhiều thách đố.

Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu Veritas ở Manila mừng Kim Khánh.

Cách đây đúng 50 năm vào ngày 11 tháng 4 năm 1969, Đài Phát Thanh Veritas - tại Phi Luật Tân - đã phát chương trình đầu tiên từ cơ sở ở Fairview, thị trấn Quezon. Đài Veritas Asia do Giáo Hội Công Giáo điều hành.

ĐTC kêu gọi giới trẻ giúp phòng ngừa “các trường hợp lạm dụng khủng khiếp”.

Tông huấn "Christus vivit" kết thúc với ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô là: “Giáo hội cần sự hăm hở dấn thân của các con, cần trực giác và đức tin của các con… Và khi các con đến nơi mà chúng tôi đây chưa đạt tới, thì các con nên kiên nhẫn chờ đợi chúng tôi”.

Dân Úc mở rộng lòng cho các công tác từ thiện.

Tiểu bang được coi là hào phóng nhất là Tây Úc với tỷ lệ 30% dân cư đóng góp trung bình 1.190$ trong khi Bắc Úc có tỷ lệ đóng góp thấp nhất với 34% dân cư đóng góp trung bình 405$.

Chủ đề “Đàng Thánh Giá” năm nay với ĐTC sẽ nhắm vào tệ nạn buôn người.

Tệ nạn buôn người là một đề tài quan trọng đối với ĐTC Phanxicô. Trong triều đại giáo hoàng của ngài, đề tài này đã được ngài đề cập đến nhiều lần. Ngài còn cầu xin sự can thiệp của Thánh Nữ Josephine Bakhita - từng là một người nô lệ - để chấm dứt tệ nạn này.

Số giáo dân tại Úc tuy sút giảm nhưng lại có trình độ học vấn cao hơn.

Qua nghiên cứu của Trung Tâm NCPR, nếu so với cách đây 20 năm, số giáo dân có văn bằng đại học đã tăng gấp đôi. Điều này cho thấy các trường công giáo đã được trang bị tốt hơn để các học sinh tốt nghiệp có thể lên bậc đại học.

Hàng ngàn người tham dự Thánh Lễ An Táng cha Giuse Trần Minh Nhựt.

Giáo dân đến từ các giáo xứ Bateman, Whitford và Armadale .... cùng với cộng đoàn công giáo người Việt thương tiếc một linh mục suốt đời tận tuỵ. Trong 40 năm, người Việt có mặt tại tiểu bang Tây Úc, đây là linh mục Việt Nam đầu tiên qua đời.