THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô cho biết có thể đến thăm Bắc Hàn.

“Thưa ĐTC, con đến đây trong vai trò là tổng thống Nam Hàn, nhưng con cũng là một tín đồ công giáo với tên thánh khi rửa tội là Timothy. Thật là hãnh diện cho con được gặp ĐTC”.

Kiệu Thánh Thể tại đại học Sydney.

Mặc dầu mưa to gió lớn, các bạn trẻ thuộc Hội Công Giáo Catholic Society tại Sydney University vẫn xúc tiến cuộc rước kiệu Thánh Thể hàng năm tại khuôn viên trường đại học vào thứ năm 11 tháng 10 vừa qua.

ĐTC Phanxicô cho biết Phá thai là huỷ diệt sự sống.

ĐTC nhận xét rằng một cách tiếp cận mẫu thuẫn cũng cho phép hủy diệt sự sống con người trong lòng mẹ nhân danh việc bảo vệ các quyền lợi khác.

Việt Nam tiếp tục bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ

Lời buộc tội khẳng định có các hoạt động lật đổ ‘chính quyền nhân dân’ nhưng trên thực tế Việt Nam là một nhà nước độc đảng. 5 nhà hoạt động này chỉ đang thực hiện quyền con người của họ bằng cách vận động xây dựng thể chế dân chủ.

Đâu là thách đố mà giới trẻ tại Việt Nam đặt ra cho giáo hội.

Anh Minh Trí coi việc được tham dự Thượng Hội Đồng Gíam Mục là “một cơ hội tuyệt vời để dấn thân và để nêu lên tiếng nói của giới trẻ đặc biệt tại Việt Nam với Giáo Hội”. Anh hy vọng Giáo Hội sẽ tìm ra được điều mà anh gọi là “một cách thế mới và thực tiễn để giúp giới trẻ hiểu được đâu là điều quan trọng trong đời”.

Kim Jong-Un mời ĐTC Phanxicô đến thăm Bắc Hàn.

Lời mời sẽ được tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in chuyển cho ĐTC khi ông đến Vatican vào tuần tới trong chuyến công du Âu Châu. Từ trước đến nay chưa có một vị giáo hoàng nào đến Bắc Hàn.

ĐTC Phanxicô khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ

ĐTC khuyến khích giới trẻ mở lòng theo những chiều kích của thế giới, để hiểu lời kêu gọi của các anh chị em, và mạnh dạn dùng năng lượng trẻ vào việc phục vụ họ. Chiến đấu chống lại mọi thứ ích kỷ. Và nhiệt thành xây dựng một thế giới tốt hơn so với hiện tại!

Đức Tân Giám Mục Charles Gauci nhậm chức tại Darwin.

Giáo Phận Darwin đã hân hoan chào đón Đức Cha Charles Gauci, chủ chăn mới của họ. Hồi tháng 6, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm cha Charles Gauci, lúc đó đang là giám quản thánh đường St Francis Xavier ở Adelaide, kế nhiệm ĐGM Eugene Hurley từng phục vụ tại Darwin trong suốt 11 năm qua.

ĐTC Phanxicô trấn an Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc.

Đối với chính quyền, ĐTC Phanxicô tái lập lời mời “tiếp tục với niềm tin, can đảm và với viễn kiến, cuộc đối thoại vừa được khởi sự để có thể vượt qua những khác biệt trong quá khứ nhằm mở ra một giai đoạn hợp tác mới và thực tiễn trong xác tín chung là sự thiếu hiểu biết sẽ chẳng phuc vụ quyền lợi của cả Giáo Hội Công Giáo ở Hoa Lục cũng như nhân dân Trung Hoa.

ĐTC Phanxicô chấm dứt chuyến tông du tại Lithuania bằng cuộc viếng thăm viện bảo tàng tội ác thời Liên Xô.

Trong số những tù nhân bị tra tấn có một linh mục Dòng Tên là Sigitas Tamkevičius. Một khuôn mặt nổi bật trong phong trào kháng chiến. Ngài bị bắt năm 1983, bị kết án 10 năm tù và đày qua Tây Bá Lợi Á trước khi trở thành giám mục phụ tá giáo phận Kaunas năm 1991.

Toà Thánh và Bắc Kinh thoả thuận trong việc bổ nhiệm giám mục.

Thoả thuận trên sẽ cho phép Toà Thánh và Hội Công Giáo Yêu Nước cùng phê chuẩn việc bổ nhiệm giám mục tại Hoa Lục. Hiên nay, các giám mục tại Trung Quốc hoặc được Toà Thánh bổ nhiệm hoặc được Hội Công Giáo Yêu Nước nhìn nhận. Chứ chưa có trường hợp được cả đôi bên chấp thuận.

ĐTC Phanxicô khởi đầu chuyến tông du tại 3 quốc gia Vùng Baltic.

Lithuania là trạm dừng chân đầu tiên của ĐTC trước khi ngài đến Latvia và Estonia. Trong bài phát biểu ĐTC đã nhắc đến cuộc viếng thăm của ngài tại Lithuania nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày tuyên bố độc lập vào năm 1918 khi Đệ Nhất Thế Chiến chấm dứt. (Mời xem ô video)

Một linh mục ở Mỹ được bồi thường vì bị vu oan tội xâm phạm tình dục.

Lời vu cáo này đã làm thanh danh cha Graham hoen ố. Thế nhưng thoạt tiên, cha chỉ muốn giải quyết nội vụ bằng một lời xin lỗi. Tuy nhiên ước muốn này đã không thành. Vì thế cha Graham đành phải xúc tiến thủ tục pháp lý và cuối cùng bồi thẩm đoàn ra lệnh cho nguyên đơn phải bồi thường 13.500 mỹ kim cho cha.

ĐTC Phanxicoô đã chọn ĐTGM Melbourne làm thành viên Thượng Hội Đồng Gíam Mục về giới trẻ.

Về phía Việt Nam, có ĐC Phêrô Nguyễn Văn Viên, GM phụ tá GP Vinh, và ĐC Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông Tòa TGP Saigòn. Trong danh sách 50 dự thính viên có một người Việt Nam là anh Giuse Cao Hữu Minh Trí, thuộc ban mục vụ giới trẻ tại Sàigòn và là một doanh nhân.

ĐTC Phanxicô hy vọng đến thăm Nhật Bản vào năm tới.

Trong thời 5 năm làm giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã nhiều lần nhắc đến sự thán phục đối với công cuộc truyền giáo của Dòng Tên để đem Tin Mừng đến Nhật Bản hồi thế kỷ 16 và đối với gương anh hùng chứng nhân của các vị tử đạo.

Nhà cầm quyền cọng sản Việt Nam kết tội 12 năm tù ở cho ông Nguyễn Trung Trực. Một nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam.

ông Trực nói với toà án rằng “tôi là một công dân Việt Nam. Tôi xác tín rằng tôi không lật đổ ai. Tôi chỉ ủng hộ và cổ võ dân chủ, các quyền dân sự và bảo vệ môi sinh tại Việt Nam cho đến khi những điều này được thi hành cách tốt nhất.

Giáo hội tại gia ở Hà Nam, Trung Quốc, phát triển nhanh chóng giữa cảnh đàn áp

Do đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát tự do tôn giáo bằng cách cấm trẻ em vào các nơi thờ tự, người Công giáo ở tỉnh Hà Nam đang chống lại bằng cách lấy nhà ở của mình làm nhà thờ tạm thời để tổ chức các nghi thức dành cho cả gia đình.

Bắc Kinh cấm rao giảng tin mừng giữa việc đàn áp tôn giáo.

nhà cầm quyền Trung quốc gia tăng biện pháp ngăn cấm việc thực hành niềm tin tôn giáo. Những luật mới này, được đăng trên trang web của chính phủ hôm 10.9 vừa qua, đã biến việc thực hành các việc mục vụ tôn giáo, cầu nguyện hoặc rao giảng trên internet trở thành bất hợp pháp.

Toà Thánh chính thức công nhận các địa điểm hành hương tại Hán Thành.

TGM Hán Thành ĐHY Andrew Yeon Soo-jung nhấn mạnh: “Các con đường hành hương từng được nhuộm máu đào của các thánh tử đạo, sẽ không chỉ là di sản duy nhất của Giáo Hội Triều Tiên. Không chỉ là di sản thánh thiêng của người công giáo mà còn của mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên, của mọi người dân tại Á Châu và trên thế giới”.

75 tân giám mục từ 34 quốc gia họp tại Rome để chia sẻ kinh nghiệm.

75 giám mục này có 2 mẫu số chung. Đó là chung một Đức Tin và Ơn Gọi làm giám mục của Giáo Hội Hội Công Giáo. Cùng với nhau họ khai phá mọi khía cạnh của giáo hội nhằm giúp họ trong việc phục vụ Dân Chúa trên thế giới.