THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Thánh Cha Phanxicô giã từ Cộng hòa Dân chủ Congo,

ĐTC Phanxicô đã kết thúc chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo, khi ngài lên chuyên cơ dành cho giáo hoàng để thực hiện chuyến hành hương đại kết đã được chờ đợi từ lâu của ngài ở Nam Sudan.

Tường trình buổi lễ An Táng của ĐHY George Pell

Khoảng 30 giám mục, 220 linh mục đã tham dự, trong đó có ĐTGM Timothy Costelloe SDB, chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc, ĐTGM Charles Balvo, Sứ thần Tòa Thánh tại Úc, cha Frank Brennan SJ, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho ĐHY trong suốt thời gian thử thách.

Đức Thánh Cha gặp gỡ các Giám mục Congo

Trong buổi gặp gỡ Hội đồng Giám mục Congo, Đức Thánh Cha mời gọi các Giám mục thi hành mục vụ theo gương ngôn sứ Giêrêmia: Gần gũi với Thiên Chúa và trở thành lời ngôn sứ cho dân.

ĐTC gặp gỡ hàng chục ngàn bạn trẻ và giáo lý viên của CHDC Congo

Trong buổi gặp gỡ giới trẻ và giáo lý viên Congo vào sáng thứ năm 2/2/2023, ĐTC nói với họ rằng tương lai nằm trong tay họ và kêu gọi họ nói "không" với tham nhũng.

Hơn 1 triệu tín hữu tham dự thánh lễ do ĐTC chủ sự tại thủ đô Kinshasa

Trong chuyến Tông du đến CHDC Congo, ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ cho hơn một triệu người tại sân bay "Ndolo" ở Kinshasa. Trong bài giảng ngài kêu gọi họ trở thành những nhà truyền giáo của hòa bình.

Linh cửu của ĐHY George Pell đã được quàn tại Nhà Thờ St Mary’s Sydney.

Nhiều người đã đến bày tỏ lòng kính trọng đối với Đức Hồng Y George Pell, hiên đang được quàn trong nhà thờ chính tòa St Mary’s ở Sydney hôm nay thứ tư 01.02.2023

Trong chuyến tông du CHDC Congo và Nam Sudan, ĐTC kêu gọi không bóc lột Châu Phi.

Theo ĐTC, là một bi kịch khi những nơi này, và nói chung là toàn lục địa châu Phi, vẫn phải chịu đựng nhiều hình thức bóc lột. Sau bóc lột chính trị, một “chủ nghĩa thực dân kinh tế” mới cũng là một tình trạng nô lệ.

ĐTC Phanxicô bắt đầu chuyến tông du CHDC Congo và Nam Sudan

Sau gần 7 giờ bay từ Roma, lúc 2:45 chiều giờ địa phương, Đức Thánh Cha đã đến sân bay quốc tế N’djili của thủ đô Kinshasa, bắt đầu chuyến tông du tại CHDC Congo. Tại thang máy bay, Đức Thánh Cha được Thủ tướng Sama Lukonde nghênh tiếp. ĐTC đã tặng cho tổng thống chiếc mề đay được thiết kế riêng cho chuyến tông du này, trên đó có hình chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình, cùng với hình một cây thánh giá. Đây là lời chúc lành của Đức Thánh Cha cho những vùng đất đang bị chiến tranh, dịch bệnh và thiên tai.

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 2: Cầu nguyện cho các giáo xứ

Trong video Ý cầu nguyện tháng 2, ĐTC mời gọi cầu nguyện cho các giáo xứ “luôn đặt sự hiệp thông giữa con người, trong giáo hội ở trung tâm, để trở thành cộng đoàn đức tin và chào đón những ai khốn khó nhất.”

ĐTC xin cầu nguyện cho chuyến tông du tại CHDC Congo và Nam Sudan.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa Nhật 29/1/2023 ĐTC đã gửi sứ điệp đến dân người hai nước CHDC Congo và Nam Sudan sắp viếng thăm và mời gọi các Kitô hữu cầu nguyện cho cuộc “hành hương hoà bình” của ngài.

Đức Thánh Cha trước những thách đố của Congo và Nam Sudan

Sáng ngày 31/1/2023 ĐTC Phanxicô sẽ khởi sự chuyến tông du thứ 40 của ngài tại nước ngoài với hai chặng dừng: trước tiên tại Congo cho đến sáng ngày 3/2/2023, và tiếp đó là tại Nam Sudan, cho đến ngày 5/2/2023.

Thánh Lễ an táng ĐHY George Pell đang được chuẩn bị ráo riết.

Tổng giáo phận Sydney sẽ tạm thời gác lại mọi sinh hoạt để tập trung vào việc tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Hồng Y George Pell trong Thánh lễ An táng trọng thể theo nghi thức Giáo hoàng tại Nhà thờ St Mary vào thứ năm ngày 2 tháng 2, bao gồm cả một bài thánh ca được sáng tác đặc biệt cho dịp này.

Vatican khẳng định không có đe doạ an ninh nào ở CHDC Congo và Nam Sudan, nơi ĐTC sẽ viếng thăm

Toà Thánh cho biết chi tiết chuyến viếng thăm của ĐTC đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan mà hồi tháng 7 năm ngoái ngài buộc phải hoãn lại vì lý do sức khỏe.

700 ca viên sẽ hát trong Thánh lễ ĐTC cử hành tại CHDC Congo

Linh mục điều khiển ca đoàn hát trong Thánh lễ ĐTC sẽ chủ sự tại Sân bay Ndolo ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo vào thứ tư ngày 1/2/2023, cho biết, dự kiến một ca đoàn gồm 700 người sẽ hát trong Thánh lễ này.

Công bố Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57

Ngày 24/1/2023, lễ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng của giới báo chí Công giáo, Vatican đã công bố Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật ngày 21/5, lễ Chúa Thăng Thiên.

Dòng Don Bosco - Salêdiêng kỷ niệm 100 năm có mặt trên đất Úc.

Dòng Don Bosco năm nay sẽ đánh dấu 100 năm hiện diện và làm công tác mục vụ tại Úc với các lễ kỷ niệm được lên kế hoạch trong suốt cả năm. Vào ngày 30 tháng 3 năm 1923, các thừa sai Salêdiêng đã đến Fremantle, Tây Úc.

Xung đột tại Nam Sudan sẽ không ngăn được chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.

Lãnh đạo Giáo hội ở Nam Sudan tin rằngi rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha sẽ khuyến khích hòa bình và hòa giải, đồng thời thể hiện tình liên đới của Giáo hội hoàn vũ với nước này.

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng năm mới Quý Mão 2023

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa 22/1/2023, Mồng Một Tết Quý Mão, ĐTC Phanxicô chúc mừng Năm Mới: “Hôm nay, tôi muốn cầu chúc bình an và mọi điều tốt lành đến với tất cả những người ở Viễn Đông, và ở nhiều nơi trên thế giới, đang mừng Tết Nguyên Đán".

Giáo hội sẽ có thêm sáu Đấng Đáng Kính

Trong buổi tiếp kiến Đức Hồng Y tổng trưởng Bộ Phong thánh, ĐTC đã cho phép Bộ Phong thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của sáu vị Tôi tớ Chúa, theo đó một nữ giáo dân, một nữ tu và bốn linh mục, được nâng lên Đấng Đáng Kính.

Cộng Hoà Dân Chủ Congo và Nam Sudan sẵn sàng chào đón Đức Thánh Cha đến viếng thăm.

Mười ngày trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, Giáo hội tại hai nước CHDC Congo và Nam Sudan cho biết đã sẵn sàng cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, trong đó đặc biệt là việc bảo vệ an ninh cho ngài và các tín hữu.