THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Trung Quốc cấm trẻ em đến nhà thờ?

Một số chính quyền địa phương yêu cầu các linh mục phải niêm yết thông tin cấm trẻ em đến những nơi thờ phụng, các cơ sở tôn giáo. Họ đe doạ “nếu không tuân hành, các cơ sở tôn giáo đó sẽ không được hoạt động”.

Xử dụng mọi phương tiện truyền thông đại chúng để chuẩn bị cuộc họp tiền Đại Hội Giám Mục về Giới Trẻ.

ĐHY Baldisseri cho biết các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter sẽ cho phép các bạn trẻ theo dõi và giao lưu với các đại diện giới trẻ tham dự cuộc họp từ ngày 19 đến 24 tháng 3 tại Rome.

Việc truy tố ĐHY George Pell có thể được rút lại

Phát ngôn viên Toà Thánh nhận định: “Điều quan trọng là ĐHY Pell từng công khai lên án những hành vi ấu dâm mà ngài coi là “vô luân và không thể chấp nhận. Tuy nhiên cần phải tôn trọng thủ tục pháp lý tại Úc vì đó là cơ chế có thẩm quyền định đoạt giá trị của các vấn nạn được nêu lên".

Giám mục trên 75 tuổi được tiếp tục phục vụ nếu được phép

Theo lề thói hiện nay các giám mục thuộc Giáo Triều Roma khi đến tuổi 75 phải làm đơn xin từ nhiệm, tuy nhiên việc có được chấp nhận hay không còn tuỳ nơi Đức Thánh Cha.

ĐHY Trần Nhật Quân có thể am tường chế độ cộng sản hơn bất cứ ai trong bộ ngoại giao Toà Thánh.

ĐHY Trần Nhật Quân lý luận rằng lặng thà đừng có thoả hiệp còn hơn là chấp nhận một thoả hiệp XẤU. Đừng cứu vãn những gì mà chế độ cộng sản cho phép cứu vãn. Đó là một ảo tưởng do những kẻ lừa bịp đưa ra.

ĐTC Phanxicô được xức tro tại thánh đường St Sabina.

“Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt”. (Ezek 36: 26)

Việc cải tổ mạng lưới truyền thông của Vatican đang được đẩy mạnh.

Các cải tổ này là kết quả của hai cuộc điều nghiên do ĐTC Phanxicô đề xướng ngay sau khi đăng quang. Hai cuộc điều nghiên này đề nghị những biện pháp nhằm cắt giảm phí tổn, tăng cường hiệu quả và thống nhất chỉ đạo.

Phép lạ thứ 70 được nhìn nhận là do lời cầu bầu của Đức Mẹ Lộ Đức.

Sự quảng bá việc tôn sùng Đức Mẹ Lộ Đức đã hồi sinh đức tin của giáo dân tại Pháp và Trung Tâm Hành Hương Lộ Đức tiếp tục là một trong số những nơi thu hút khách hành hương đến nhiều nhất trên thế giới.

Hai linh mục bị bắn chết tại Mễ Tây Cơ

Trung Tâm Truyền Thông Công Giáo cho biết từ tháng 12 năm 2012, có 21 linh mục bị sát hại mà đa số các hung thủ đều không bị trừng phạt. Riêng tại bang Guerrero, kể từ năm 2009 có ít nhất 6 linh mục bị giết kể cả linh mục John Ssenyondo đến từ Uganda.

Một dự luật mới tại Úc có thể “chụp mũ” các linh mục là “đặc vụ” của Toà Thánh.

Mặc dầu trong dự luật có điều khoản ngoại trừ các tổ chức tôn giáo, thế nhưng dự luật lại coi Giáo Hội Công Giáo liên hệ đến Toà Thánh Vatican từ đó mà các linh mục, nữ tu cũng như giáo dân có thể bị coi là “đặc vụ” nước ngoài.

Đấu trường Colosseum ở Rome được thắp sáng để tưởng nhớ các tín đồ Thiên Chúa Giáo bị bách hại.

Toàn khu vực Trung Đông tình hình bách hại tôn giáo đều tồi tệ. Riêng tại Nepal, những luật lệ mới năm 2017 coi việc trở lại đạo là tội ác và có những biện pháp cứng rắn hơn đối với những trường hợp bị coi là phạm thượng.

Trên 9 triệu khách hành hương đến Fatima trong năm 2017

“Trong thời gian diễn ra cuộc tông du của ĐTC trong hai ngày 12 và 13 tháng 5, có nhiều tin đồn là lệ phí khách sạn và nhà trọ sẽ tăng. Thế nhưng theo sự đánh giá thì đa số các khách sạn và nhà trọ đã tỏ ra có trách nhiệm khi khách hành hương đến Fatima”.

ĐGM Wollongong xin lỗi các nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

ĐGM Ingham bảo đảm rằng giáo phận và hệ thống giáo dục của giáo phận “hoàn toàn quyết tâm trong việc bảo vệ trẻ em và người trẻ và duy trì sự trong sáng trong các liên lạc để sự an toàn của họ được coi là ưu tiên”.

Nhà truyền giáo người Việt tại vùng Amazon trở về Úc.

Cha Mạnh cho biết "người thổ dân tại Amazon rất biết ơn các nhà truyền giáo. Họ là những tín đồ rất ngoan đạo, rất tự hào là người công giáo và rất biết ơn giáo hội đã đến với họ, chăm sóc người nghèo và những người bị bỏ rơi”.

Số tín đồ hành hương đến Đất Thánh gia tăng đáng kể.

“Nhiều khách hành hương đến từ Âu Châu, tuy nhiên người Nga, người Hoa và từ Đông Âu không phải là ít. Đặc biệt tín đồ thuộc các giáo hội Chính Thống đến rất đông, hàng trăm hàng ngàn người. Việc chính phủ Do Thái dễ dàng cấp visas cho người Hoa cũng có tác động tích cực".

Lá Thư Mùa Chay của Hội Đồng Giám Mục Úc

Để khai mạc Mùa Chay 2018, Hội Đồng Giám Mục Úc công bố thời gian 4 ngày từ 14 đến 17 tháng 2 để Ăn Chay và Sám Hối. Với hy vọng thời gian đó sẽ là một “đáp ứng trong tinh thần công giáo đích thật” để bổ túc cho những nỗ lực của Giáo Hội trong lãnh vực bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên.

Lần đầu tiên một nữ tu được bổ nhiệm là chủ tịch Học Viện Công Giáo Sydney.

Trong năm 2017, có 163 chủng sinh ghi tên tại Học Viện Công Giáo Sydney. Nữ tu Isabell - một chuyên gia về Thánh Mẫu Học - từng dạy thần học nhập môn tại Học Viện từ năm 2005.

Trường hợp ĐGM Barros "bao che" thủ phạm ấu dâm được điều tra.

Qua một thông báo, Điện Vatican cho biết: “Tiếp theo sau những thông tin nhận được liên quan đến ĐGM Juan Barros, ĐTGM Charles Scicluna sẽ đến Chí Lợi để “lắng nghe những người đã bày tỏ ý định trưng ra những bằng cớ trong tay của họ”.

ĐTC nhắc nhở: “Đọc sách Thánh thì phải đọc cho ra hồn”.

“Trong phụng vụ Lời Chúa, các trang Kinh Thánh không còn là chữ viết nữa mà đã trở thành lời nói sống động của chính Chúa. Khi Lời Chúa được công bố, giáo dân cần thinh lặng, đón nghe, mở rộng lòng và tâm trí thay bằng nhìn quanh quất, to nhỏ ....."

Gia đình anh chị Hyland được chọn đại diện Úc tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới.

Gia đình Hyland rất tích cực trong các sinh hoạt tại giáo xứ St Mary of the Cross MacKillop ở Warnervale. Trong nhiều năm anh chị đã đám trách các nhóm gia đình. Anh Shane còn làm mục vụ tại nhà tù.