KHUYẾN MÃI - SỰ KIỆN
Ngày 24.03 Kính Thánh Catherine Thuỵ Điển
Có nhiều đấng thánh danh tiếng mang tên Catêrina, như thánh Catêrina ở Sienna, thánh Catêrina ở Alexandria, thánh Catêrina ở Genoa và thánh Catêrina Labouré ở Paris. Hôm nay ngày 24 tháng 3, chúng ta tôn kính thánh Catêrina ở Thụy Điển.

Có nhiều đấng thánh danh tiếng mang tên Catêrina, như thánh Catêrina ở Sienna, thánh Catêrina ở Alexandria, thánh Catêrina ở Genoa và thánh Catêrina Labouré ở Paris. Hôm nay ngày 24 tháng 3, chúng ta tôn kính thánh Catêrina ở Thụy Điển. Mẹ của bà là thánh Brigitte và bà thuộc dòng dỏi quý tộc.

Thánh Catêrina sinh vào năm 1331 là người con thứ tư trong tám người con của thánh nữ Brigitte ở Thụy Điển và Ulf Gudmarsson. Năm 13 tuổi, Catherine được gia đình sắp đặt hôn nhân cùng với Quận Công nước Đức là Eggart von Kürnen.

Không lâu sau khi kết hôn, Catharine trở thành góa bụi. Cùng với mẹ là Thánh Nữ Brigitte đã cùng nhau đi hành hương viếng các đền thánh và làm những công việc từ thiện. Thánh Brigitte được mọi người tôn vinh là “người nữ tiên tri của Bắc Âu”. Bà đã đến sinh sống tại Roma trong những ngày cuối đời. Con gái của bà là thánh Catêrina đã tháp tùng bà trong các chuyến hành hương khắp nước Ý và Đất Thánh ở Jerusalem. Vào thời bây giờ một cuộc hành hương như vậy thật là khó khăn và nguy hiểm.

Thánh Brigitte và Catêrina sống cùng thời với thánh Catêrina ở Sienna. Các đấng là những cổ động viên hăng hái trong công việc hợp nhất của Giáo Hội Công giáo, các đấng đã đến năn nỉ khích lệ cùng thúc dục các Đức Giáo Hoàng rời Avignon để dời Tòa Thánh về Roma.

Khi thánh Brigitte qua đời, Catêrina đã mang hài cốt của mẹ về xứ Thụy Điển, chôn cất trong tu viện Vadstena mà bà đã có công xây dựng. Sự thánh thiện và những thị kiến về cuộc Khổ nạn và Ngày Phán Xét Cuối Cùng của thánh Brigitte đã ảnh hưởng rất nhiều trên Catêrina.

Khi trở về Thụy Điển, Catêrina trở thành Viện trưởng của Dòng tu Chúa Cứu Thế Rất Thánh (the Order of the Holy Savior) do mẹ bà thành lập tại Vadstena. Các nữ tu này rất hảnh diện xưng danh là “nữ tu Brigittines”. Catêrina qua đời tại tu viện Vadstena vào ngày 24 tháng 3 năm 1381.

Đức Giáo Hoàng Innocent VIII đã xác nhận án phong thánh cho Catherine ở Thụy Điển năm 1484.

Nguồn Dòng Tên Việt Nam