PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 5.1 Kính Thánh Gioan Neumann DCCT 

Đức vâng lời, lòng khiêm nhường và tinh thần cầu nguyện liên lỉ đã giúp Gioan Neumann qua những cơn thử thách đầy sóng gió.

Ngày 28 tháng 3 năm 1811, Gioan Neumann được sinh ra tại Prachatiz , Bohemia nước Đức. Thân phụ là ông Phillp Neumann, chuyên lo việc cứu tế xã hội trong vùng, còn Mẹ là bà Agnes Lebis, một phụ nữ hiền lành, nhân ái và đạo đức. Trong sự giáo dục yêu thương của cha mẹ, ngay từ nhỏ cậu  Neumann đã ngoan hiền, thông minh và càng lớn càng học giỏi.

Năm 1831, khi Neumann 20 tuổi thì được nhận vào Chủng viện Budweis. Đầu năm Thần học II chàng thanh niên Neumann đứng trước lý tưởng thừa sai, với ý định sang truyền giáo tại Châu Mỹ như một tiếng gọi của Chúa. Thế nhưng Neumann hiểu nếu muốn sang Mỹ cần phải biết nhiều ngoại ngữ. Bằng những cố gắng chăm chỉ học hành Neumann đã thành thạo 5 ngoại ngữ chỉ trong một thời gian ngắn gồm tiếng Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp không kể tiếng Đức và tiếng Moheme.

Những tháng đầu năm 1836, Neumann di chuyển một chặng đường dài từ Bale đến Le Havre và lênh đênh trên biển suốt 40 ngày đêm để đến được New York. Trong ân huệ Chúa ban, tại New York, Neumann được lãnh nhận ba chức thánh.

Đến New York, sau một thời gian dạy học cho trẻ em tại Rochester, Neumann đã gặp cha Prest, Dòng Chúa Cứu Thế, trong ý nguyện muốn vào Dòng với mục đích duy nhất là tìm bầu khí yên tĩnh và vắng vẻ để sống đời sống cầu nguyện. Ngày 18 tháng 10 năm 1840 Cha được nhận vào Dòng Chúa Cứu Thế tại cộng đoàn Pittsburgh. Khát vọng tìm bầu khí yên tĩnh và không gian thanh vắng để cầu nguyện khó có thể có được vì suốt năm Nhà Tập Neumann đã phải di chuyển liên tục trên 5000 cây số qua các tiểu bang New York, Pensylvania, Maryland và Ohio. Đức vâng lời, lòng khiêm nhường và tinh thần cầu nguyện liên lỉ đã đưa Neumann qua những cơn thử thách đầy sóng gió.

Từ năm 1842 đến năm 1847 tại Baltimo thày Neumann cùng với cha Phanxico Xavie Seelos hoạt động mục vụ với nhiều công việc như soạn bài và giảng Lễ ngày Chúa nhật, giải tội, dạy Giáo lý, đến thăm các bệnh nhân, giúp tín hữu dọn mình chết lành, thăm các trường học, lo cho các Hội đoàn trong xứ… Sau này Đức Thánh Cha  Gioan Phaolô II đã phong chân phúc cho cha Fx Seelos ngày mồng 9 tháng 4 năm 2000.

Năm năm sau, trùng với dịp kỷ niệm sinh nhật ngày 28 tháng 3 năm 1852 Cha Neumann được phong Giám mục cai quản địa phận Philadelphia. Trong đời làm Giám mục của mình, điều bận tâm lớn nhất có lẽ là việc thành lập các trường học Công giáo và một ban Giáo sư gồm các tu sĩ để linh hướng và giáo dục. ĐC Neumann tin rằng đó là một đảm bảo cho công việc giữ Đạo của những người di dân. Được phép của Đức Thánh Cha Beneditô XIV Đức Cha Neumann đã nhận và cho khấn một số chị dòng Ba Phaxnicô để các chị giúp trong các trường học. Ngài cho xây dựng trong địa phận trên 20 nhà Thờ và trường học mới. Năm 1859, mấy tháng trước khi qua đời, Tiểu Chủng viện Glen- Riddle do ngài thành lập đã mở cửa đón nhận những chủng sinh đầu tiên.

Trong những ngày đầu năm 1860 ĐC Neumann đã giải tội đến khuya và sáng hôm sau, sau khi dâng Lễ, ngài còn phải giải quyết một số công việc cần thiết cho dù thấy trong người rất mệt. Trên đường về, ngài bị ngã vì trúng gió và được hai người đi đường dìu vào một nhà gần đấy. Ngài qua đời ít phút sau đó khi 48 tuổi.

Ngài được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI phong chân phúc ngày 13 tháng 10 năm 1963 và được ghi vào sổ bộ các thánh ngày 19 tháng 6 năm 1977. Trong một trang nhật ký, Thánh Gioan Neumann viết: 

 

“ Ôi! Lạy Chúa, Chúa biết:

con đã giao phó tất cả trong tay Chúa 

khi con định đoạt đời con

và con muốn mãi mãi trung thành với quyết định ấy, 

dù phải được bảo toàn bằng một giá nào đi nữa, 

nếu đó là Thánh ý đáng mến yêu của Chúa…”.

 

Tổng hợp