PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 19.11 Kính Thánh Mechtild ở Hackeborn
Thánh Mechtild là một trong ba nữ tu có những thần bí lạ lùng khi họ cùng tu trong một nhà dòng Biển Đức ở Saxony vào cuối thế kỷ thứ mười ba.
Thánh Mechtild là một trong ba nữ tu có những thần bí lạ lùng khi họ cùng tu trong một nhà dòng Biển Đức ở Saxony vào cuối thế kỷ thứ mười ba. Bà được gởi đến tu viện Helfta lúc bảy tuổi. Trong dòng có Thánh Mechtild ở Magdeburg lớn tuổi hơn và Thánh Gertrude nhỏ tuổi hơn Bà cùng tu ở đó. Trong ba vị này không một ai đã nắm giữ những chức vụ quan trọng trong nhà dòng.
 
Sự thánh thiện và những thị kiến thần bí của ba chị đã vượt ra ngoài bốn bức tường của nhà dòng và vang vọng trong dân chúng. Mechtild và Gertrude có tình bạn rất thân thiết. Gertrude được gởi vào nhà dòng lúc năm tuổi và Mechtild lớn hơn Gertrude 15 tuổi nên được giao trách nhiệm chăm sóc hướng dẫn Gertrude. Hai vị nữ tu này vì gần gũi và thân thiết nên cùng có những kỳ bí và cùng phát triển tinh thần đạo đức gần giống nhau, họ sùng bái đặc biệt nhân tính của Chúa Giêsu và nhất là việc tôn thờ Thánh Thể.
 
Thị kiến thần bí đầu tiên của thánh Mechtild là khi Bà rước Mình Thánh Chúa. Chúa Giêsu đã hiện ra cùng Bà, nắm lấy tay Bà và để lại dấu ấn nơi tim của Bà. Chúa còn trao cho Bà quả tim của Chúa dưới hình thức một chén thánh và nói “Đây là tim của Cha và con hãy luôn ca ngợi Cha, hãy trao cho các thánh cùng uống nguồn sống từ tim Cha và họ sẽ say đắm và tràn đầy hạnh phúc.” Mechtild tôn thờ đặc biệt nhân tính của Chúa Giêsu Kitô, bởi vì chính bản tính người nơi Chúa Kitô là “CỬA” cho nhân loại đi đến cùng Thiên Chúa.
 
Trong một thị kiến khác Bà nhìn thấy trong những tạo vật nhỏ bé nhất cũng tỏa ra hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi nhờ bản tính người của Chúa Kitô, bởi vì những vật chất nhỏ bé này đã kết hợp trong bản tính người của Chúa. Vì những thị kiến thần bí của Thánh Mechtild nên mọi người xem Bà như một tiên tri, một nhà giáo dục và một vị linh hướng. Bà được xem như một người mẹ hiền đức của những người khốn khổ vì Bà liên tục cầu nguyện cho họ, dạy dỗ tận tình và an ủi bằng lời khuyên dỗ dịu dàng.
 
Những giáo huấn và những thị kiến của thánh Mechtild được thánh Gertrude ghi lại cẩn thận trong sách nhan dề: “Sách Ân Sủng đặc biệt”. Gertrude là người con tinh thần và cũng là người
 
Nguồn Dòng Tên Việt Nam