PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 20.11 Kính Thánh Edmund ở East Anglia
Người giữ gìn luật nước và công lý cho người dân. Người phải cứu dân đang bị dân ngoại Đan Mạch đe dọa xâm lăng để bảo vệ sự sống và đức tin.
Thánh nhân sinh năm 841 tại Nuremburg, nước Đức. Năm 855, trong ngày lễ Giáng Sinh mới lên 14 tuổi, Edmund được tôn vương Norfork xứ East Anglia.
 
Người giữ gìn luật nước và công lý cho dân người. Người phải cứu dân đang bị dân ngoại Đan Mạch đe dọa xâm lăng để bảo vệ sự sống và đức tin. Người đánh bại quân xăm lăng và cứu thành Thetford khỏi bị hỏa thiêu. Quân địch được tiếp viện đã đề nghị một cuộc hưu chiến bất lợi cho đạo thánh. Vua Edmund từ chối và trước áp lực mạnh mẽ, vua phải lui về ẩn náu trong lâu đài Framlingham, bị bao vây và bị bắt làm tù binh. Vua từ chối một lần nữa ký vào hiệp ước rất bất ợi cho dân Anh và cho Giáo Hội.
 
Vua bị đánh đập tàn nhẫn, tên bắt vào người và chém đầu vào mùa đông ngày 20 tháng 11 năm 870. Người được chôn cất ở Hoxne, Suffork, nước Anh. Thánh tích được chuyển về Beodricsworth (hiện nay là Saint Edmundsbury) vào thế kỷ thứ 10.
 
Vua Edmund chọn thánh vương David làm gương mẫu, học thuộc lòng các thánh vịnh của người, đã làm nhiều phép lạ và được chọn làm bổn mạng nhiều thánh đường và được tôn kính, coi như vị thánh tử đạo.
 
Nguồn Dòng Tên Việt Nam