PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
- Tính dục trước hôn nhân: làm sao để tôi có thể nói cho bạn tôi đó là sai?
tính dục là một hành động được dùng chỉ trong hôn nhân, nơi mà một em bé được thụ thai và được chăm sóc cẩn thận

Câu hỏi: Thưa cha con có nhiều người bạn đã có những mối liên hệ tính dục với nhau trước hôn nhân và họ xem đó như là việc bình thường không có gì sai cả. Họ nói rằng ai cũng làm như vậy hoặc chúng tôi yêu nhau, Con không biết phải giải thích như thế nào để các bạn đó biết điều đó không đúng. Xin cha giúp con để trả lời cho họ về điều này.

Trả lời: Điều đầu tiên là nhắc họ về lý do tính dục trong chương trình của Chúa. Chúa muốn chia sẻ với người nam và nữ về quyền năng của việc mang vào thế gian một con người mới qua tính dục. Đây là một món quà vĩ đại mà chúa dành cho họ. Qua hành động tính dục, được biểu lộ trong hành động yêu thương trong hôn nhân, vợ chồng hợp tác với quyền năng sáng tạo của Chúa, mang vào thế gian một sự hiện hữu của một con người mới. Và chúng ta gọi món quà này sự truyền sinh. Vì thế tính dục là một hành động được dùng chỉ trong hôn nhân, nơi mà một em bé được thụ thai và được chăm sóc cẩn thận.

Công đồng Vatican II dạy về sự tốt lành luân lý của việc hành động tính dục (GS 51) như sau: để việc tính dục được bảo quản trong chương trình của Chúa, nó phải là một sự biểu lộ về một sự ban tặng cho nhau, chứ không phải là tự lợi cá nhân. Mở rộng cuộc sống và trong bối cảnh của tình yêu đích thực trong hôn nhân. Tính dục không đơn giản là một hành động “giải trí” để làm cho những người trong cuộc được thoả mãn.

Sự ban tặng nhau này ám chỉ đến một sự xác tín đích thực giữa hai người. Tính dục tự nó là một hành động thân thiết mà trong đó hai người tỏ lộ cho nhau và đến với nhau trong một sự hiệp thông để trở nên một thân thể.

Điều này bao gồm và nuôi dưỡng một sự ràng buộc tình cảm thâm sâu và vững bền. Nếu, sau khi có mối liên hệ xác thịt rồi sau đó mối liên hệ bị đổ vỡ, điều này có thể sẽ có những ảnh hưởng tác hại ngược lại, thường người nữ là người bị ảnh hưởng nặng hơn. Cô ta có thể cảm thấy bị phản bội và ngay cả bị người nam lợi dụng. Mối liên hệ này không được tác động bởi tình yêu nhưng là một sự thoả mãn ích kỷ bằng cái giá mà người khác phải trả.

Hội đồng toà thánh về gia đình trong tài liệu Sự thật và Ý nghĩa tính dục con người (1995) nói rằng việc sử dụng tính dục bừa bãi có chiều hướng phá huỷ khả năng yêu thương bằng sự thoã mãn. Thay vì thành thực trao tặng nhau, mục đích của tính dục theo loại này đã hạ phẩm giá của người khác đến những mục đích chỉ nhằm làm thoã mãn dục vọng cá nhân (No. 105).

Bởi vì tính dục trước hôn nhân thường bao gồm việc sử dụng các dụng cụ ngừa thai, nó có thể có những kết quả tai hại đến thái độ đối với cuộc sống. Tài liệu giải thích: điều này dẫn đến sự khinh thường mạng sống con người đó là việc thụ thai, mà trong một vài bối cảnh, lại được xem như là một điều gì đó xấu xa de doạ đến sự vui thích cá nhân của họ (no. 105). Cho nên thay vì xem việc mang thai và xem cuộc sống mới như là một món quà tốt lành, hai người có thể xem đứa bé đang được thụ thai như là một điều xấu, và do đó loại bỏ nó qua việc phá thai.

Đối với những người cho rằng quan hệ tính dục là một việc bình thường phải biết rằng đây không phải là tình yêu. Bởi vì tình yêu tìm kiếm sự tốt lành cho người khác chứ không phải cho chính mình. Cho nên đưa người khác vào dịp tội, gây nguy hiểm đến ơn cứu độ đời đời của người khác, thì không phải là cách mà chúng ta đối xử với người chúng ta yêu.

Hơn nữa, khi một người tham dự vào hành động tính dục trước hôn nhân, thường những người này cũng có thói quen làm tình với những người mà họ nghĩ họ sẽ không lấy nhau. Đối với những người này, nếu sau này lập gia đình, họ cũng không nên ngạc nhiên nếu người phối ngẫu của họ không trung thành với họ bởi vì chính họ cũng thường ăn nằm với người mà họ nghĩ họ sẽ không cưới nhau. Để trung thành trong cuộc sống hôn nhân vì thế nền tảng căn bản phải là trung thành với thiên chúa và với nhau trước hôn nhân. Theo các nhà tâm lý, những đôi vợ chồng sống tiết dục trước khi cưới nhau thường trung thành trong cuộc sống hôn nhân của họ.

Một câu hỏi mà các nhà tâm lý gia đình muốn hỏi những người độc thân đang có quan hệ tính dục với người khác là liệu bạn có nghĩ là sẽ kết hôn với một người nào đó muốn có quan hệ tính dục với bạn trước hôn nhân hay không? Khi nghĩ về điều này, nhiều người trả lời không, họ muốn tìm một người nào đó tiết dục vì tin rằng những người như vậy sẽ là một phụ huynh tốt để dạy dỗ con cái của họ. Và có lẽ không ai nghĩ rằng một người sống tiết dục lại muốn kết hôn với một người luôn có những mối quan hệ tính dục ngoài hôn nhân với người khác. Ngoại những lý luận trên, chúng ta phải luôn cầu nguyện để mọi người hiểu những tác hại nguy hiểm của việc quan hệ tính dục trước hôn nhân.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết