PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Các giá trị hôn nhân sẽ bị phá huỷ nếu sửa đổi định nghĩa hôn nhân truyền thống.
Câu hỏi: Thưa cha với việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính, con sợ rằng sẽ có nhiều giá trị về gia đình mà chúng con luôn giữ sẽ tiếp tục bị tấn công. Liệu những lo sợ của con có thể xảy ra hay không và chúng ta có thể làm gì về việc này?

Trả lời:  Hiện nay nhiều giá trị gia đình thực sự đã bị tấn công. Cuộc tấn công không phải đến từ những cặp đồng tính, những người mà hiện nay đã được nhìn nhận nhờ những cuộc vận động hành lang bởi những nhà hoạt động ủng hộ đồng tính. Những nhà hoạt động này mặc dù chỉ đại diện cho một nhóm rất nhỏ trong dân chúng nhưng đã có một ảnh hưởng rất lớn trong các cuộc tranh cải quốc gia.

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất là việc sử dụng từ ngữ. Bằng cách thay đổi ý nghĩa từ ngữ, khái niệm của chúng ta về từ ngữ đó sẽ dần dần bị thay đổi và rồi chúng có thể mất đi ý nghĩa sâu xa về những gì mà toàn thể nhân loại từng hiểu xuyên suốt hàng ngàn năm qua.

Chúng ta có thể dùng từ vựng gia đình để làm thí dụ. Từ vựng gia đình luôn có ý nghĩa mà giáo lý công giáo định nghĩa là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ trong hôn nhân, cùng nhau họ sinh đẻ con cái (CCC 2202). Sách giáo lý còn nói thêm về sự quan trọng của việc hiểu biết này như sau: Cơ cấu gia đình này có trước khi bất cứ sự nhìn nhận nào bởi các cơ quan công quyền vốn phải có bổn phận phải nhìn nhận nó. Nó phải được nhìn nhận là một quan hệ bình thường mà các hình thức mối quan hệ gia đình phải được định giá (CCC 2202).

Với việc chấp nhận hôn nhân đồng tính và ước muốn có con cái của các đôi đồng tính, từ ngữ gia đình rõ ràng sẽ được mở rộng đến việc bao gồm các cặp này và những đứa con mà họ nhận làm con nuôi, sinh con trong ống nghiệm v.v…

Một cách tự nhiên, từ ngữ gia đình cũng có thể được dùng để nói về người chồng hoặc người vợ và con cái của ông hay bà ta khi người phối ngẫu của họ qua đời hoặc chia tay. Hoặc những người vợ mà chưa bao giờ kết hôn và cái của bà v.v… Tuy nhiên chúng ta cũng phải luôn nhớ rằng mối quan hệ bình thường phải luôn là giữa một người nam và một người nữ được kết hiệp trong hôn nhân và con cái của họ.

Ngay cả những từ ngữ như cha và mẹ mà nghĩa của nó đã được khắc sâu không thể gột sạch trong tâm trí của những người lớn lên trong một gia đình tự nhiên, hiện nay sẽ bị hiểu sai hay bị xuyên tạc. Chúng ta thử nghĩ xem điều gì có thể ngăn cản để một người đàn bà trong mối quan hệ đồng tính gọi chính bà là cha, cùng với một người nữ khác được gọi là mẹ hoặc một người đàn ông trong mối liên hệ đồng tính gọi chính ông là mẹ? Mọi đứa trẻ mặc cho cách mà chúng được sinh ra như thế nào đi nữa thì cũng phải có một người cha và một người mẹ sinh học của chúng nhưng nhiều người trong số này sẽ bị tước mất đi điều này trong một thế giới mà quan niệm gia đình đang bóp mép và xuyên tạc. Con cái của các cặp đồng tính hầu hết thường không biết ai là cha mẹ thực sự (sinh học) của chúng là ai. Điều này sẽ gia tăng việc xúc phạm đến các em khi nói về người cha hay người mẹ của chúng.

Bộ y tế của Scotland hiện nay đã cấm không cho sử dụng từ “mum” và “dad” trong các nhà giữ trẻ, vì cho rằng từ ngữ này phân biệt chống lại các cặp cha mẹ đồng tính. Theo bản tính tự nhiên Chúa ban, theo kinh nghiệm của cha mẹ từ ngữ đầu tiên mà một đứa trẻ bắt đầu nói là “ba ba” và “mama,” thì điều đáng buồn là hiện tại từ ngữ này không còn được nhìn nhận nữa.

Tương tự, chúng ta cũng đang nhìn thấy hiện nay có một số người đang cố gắng tìm kiếm hậu thuẫn nhằm ngăn cấm việc cử hành ngày nhớ ơn cha và nhớ ơn mẹ và nếu điều này xảy ra chúng ta không còn ngày kính nhớ cha mẹ của mình.

Ngay cả hiện nay, có một số người bắt đầu cho rằng chúng ta không nên dùng từ như “trai” và “gái” bởi vì chúng có thể xúc phạm đến những người không biết họ thuộc giới tính nào. Và rồi trong những tờ đơn mà chúng ta cần điền để xác định giới tính của mình thường có hai sự chọn lựa, Nam và nữ (M hoặc F) có thể sẽ không còn hiện hữu và sẽ là một điều gì đó thuộc về quá khứ.

Vừa mới đây, tại Đức, toà án tối cao tại đó đã đưa ra một phán quyết rằng hiện nay có ba giới tính, nam nữ và giới tính thứ ba một giới tính vẫn đưa được xác định. Với những điều đó chúng ta tự hỏi xem tương lai chúng ta sẽ đi về đâu? Và khi một đứa trẻ được sinh ra liệu cha mẹ có được phép hỏi cô y tá: Con của tôi là trai hay gái nữa hay không?

Thêm vào đó, để không xúc phạm đến những người trong mối liên hệ đồng tính là những không thể sinh sản được và chỉ nhận con nuôi, giấy khai sinh có thể sẽ không còn có tên của người cha hay mẹ nhưng là cha mẹ 1 và cha mẹ hai.

Là những người Công giáo chúng ta phải lên tiếng để chống lại những áp đặt này lên việc dùng từ ngữ truyền thống, vốn là nền tảng bản tính tự nhiên của con người và đã đứng vững trong những kỷ nguyên đầy thử thách trước đây.

Bermuda, một lãnh thổ hải ngoại của Anh đã trở thành vùng đất đầu tiên của thế giới khôi phục lại định nghĩa hôn nhân truyền thống chỉ sáu tháng sau khi tòa án tối cao của hòn đảo này ra phán quyết ủng hộ các kết hiệp đồng tính. Hôm thứ Sáu 8 tháng 12, các dân biểu Hạ viện Bermuda đã thông qua một đạo luật, trong đó tái khẳng định rằng hôn nhân chỉ có thể diễn ra giữa một người nam và một người nữ.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết