PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Bí tích hoà giải và sự chắc chắn của tha thứ. (FX Nguyễn Văn Tuyết)
Có người cho rằng họ không cần phải đến gặp linh mục để xưng tội. Họ đưa ra lý do rằng tại sao phải xưng tội với linh mục trong khi chính các linh mục cũng là những người tội lỗi? Làm sao để giải thích điều này.

 

Một vài năm trước đây, ông Paul Croituru và con của ông đi tìm kho tàng gần ngôi làng của họ tại Romania. Ngạc nhiên, họ tìm được 300 đồng tiền Hi Lạp có niên đại 2350 năm trước đây vào thời vua Philip II. Và họ cũng khám phá rằng những đồng bạc đó là những đồng tiền giả. Hai cha con trở thành những người đầu tiên khám phá được đồng tiền giả cổ nhất thế giới.

Tiền giả xuất hiện cùng lúc với tiền thật được lưu hành. Một số người đã đặt tên việc sản xuất tiền giả là “nghề nghiệp lâu đời đứng thứ hai thế giới.” Trong thời gian chiến tranh, các quốc gia thường dùng kế hoạch tiền giả để gây thương tích cho kẻ thù. Trong suốt cuộc chiến tranh cách mạng, Anh quốc đã cố gắng làm cho đồng đô la bị mất giá bằng cách tuôn vào thị trường những đồng đô la giả. Trong thế chiến thứ 2, Đức quốc xã bắt các tù nhân giả mạo đồng bảng Anh và Mỹ kim để làm lũng đoạn nền kinh tế của kẻ thù.

Trong cuộc sống tâm linh, ma quỷ cố gắng liên lỉ dụ dỗ những cá nhân tham gia vào tôn giáo giả nơi mà con người được huấn luyện tin vào Thiên Chúa nhưng lại phủ nhận tội lỗi. Ma quỷ muốn mọi người quên rằng tội lỗi là một thực thể. Trong cách này, ma quỷ có thể làm vô hiệu hoá trong tâm hồn chúng ta về công việc của Chúa Giêsu Đấng đến thế gian để tha thứ tội lỗi. Thất bại, yếu đuối, lỗi lầm, áp lực tâm lý, thói quen xã hội, tất cả những điều này là những chiêu bài mà ma quỷ dùng để che dấu tội lỗi. Mặc dầu tội lỗi chính nó vẫn là một sự thật.

Khoa học luôn tự hào khi bắt đầu một nghiên cứu với sự thật. Tôn giáo đích thực cũng vậy, bắt đầu với sự thật về tội lỗi trong thế giới, về tội nguyên tổ và tội cá nhân. Trong kinh thánh cho thấy rằng tội lỗi để lại dấu vết trên những anh hùng vĩ đại nhất của Chúa như Abraham, David. Adam và Evà dẫn đầu cuộc chạy đua của những người tội lỗi. Tội lỗi là sự lập lại thảm trạng của vườn địa đàng: Chọn mình hơn chọn Chúa, Thánh Gioan nói: “ Nếu ta nói: Ta không có tội, thì ta tự lừa dối mình, và sự thật không có trong ta. Nếu ta xưng thú tội ta, thì Người trung tín và công chính đủ để tha thứ tội lỗi cho ta, và tẩy sạch ta khỏi mọi điều bất chính. Nếu ta nói: Ta đã không phạm lỗi, thì ta kể Người là kẻ nói láo, và Lời Người không có trong ta” (1Jn 1:8-10).

Trong bí tích hoà giải, Giáo hội cống hiến chúng ta món quà của việc gặp gỡ cá nhân với Đấng giàu lòng thương xót Đấng tha thứ tội lỗi chúng ta. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng họ không cần phải đến gặp linh mục để xưng tội. Họ đặt vấn đề rằng tại sao phải xưng tội với linh mục trong khi chính các linh mục cũng là những người tội lỗi? Đối với họ Chúa sẽ tha thứ tội lỗi mà không cần sứ vụ linh mục. Họ không hiểu rằng, chắc chắn, Chúa có thể tha thứ tội lỗi khi chúng ta đến với Người và ăn năm sám hối nhưng Chúa chọn cách khác để cống hiến sự tha thứ của Người cho chúng ta qua sứ vụ của Giáo hội với lý do của Người.

Đức thánh cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 20.11.2013 nói rằng, “Tội lỗi không chỉ là giữa cá nhân và Thiên Chúa. Mọi tội lỗi mà chúng ta phạm là xúc phạm Thiên Chúa và ảnh hưởng người khác. Vì thế xuyên qua linh mục của Giáo hội mà Chúa chọn không chỉ để tha thứ tội lỗi chúng ta nhưng còn để hoà giải chúng ta với Giáo hội.” Khi các linh mục ban bí tích Hoà giải là ngài thực hiện sứ vụ lòng thương xót của Chúa.

Trong bí tích hoà giải, chúng ta đến với linh mục, một người cũng yếu đuối và tội lỗi, hành động nhân danh Chúa Giêsu và với thẩm quyền tha tội của ngài được giáo hội uỷ cho. Chúng ta đến với linh mục, từng người một chứ không phải trong một nhóm, cũng không phải cùng với gia đình. Chúng ta khiêm nhượng đặt chính mình trước Chúa tất cả tội lỗi chúng ta, và phải thật lòng ăn năn từ bỏ tội lỗi của mình. Khi linh mục đọc lời tha tội, như Chúa Giêsu đã hứa, tội lỗi chúng ta được tha thứ. Thánh Gioan Chrysostom nói: “Linh mục đã nhận được nơi Thiên Chúa một quyền năng đầy đủ mà Thiên Chúa đã không ban cho các thiên thần hay các tổng lãnh thiên thần. Thiên Chúa ở trên trời cao xác nhận điều linh mục làm ở dưới thế.” Hoà giải với Chúa là lại được làm con Chúa, được yêu mến, được đón nhận vào tình yêu của Chúa và được hoà thuận với Người.

Trong suốt sứ vụ công khai, Chúa Giêsu tha thứ tội lỗi cho người dân (Mk 2:5; Lk 7:48; Jn 8:1-11). Và sau khi sống lại, Chúa giao phó sứ vụ này cho các tông đồ. Chúa nhật Phục Sinh Chúa nói với họ: “Hãy chịu lấy Thánh Thần. Các ngươi tha tội cho ai, thì tội họ được tha; các ngươi cầm giữ tội ai, thì tội họ bị cầm giữ!” (Jn 20:22-23).