PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Có thể chúc lành cho các cặp đồng tính hay không?
Câu hỏi: Thưa cha, con đọc tin nói rằng một vị hồng y người Đức đã đưa ra một khả thể của việc chúc lành cho các cặp đồng tính. Như vậy đây có phải là một việc mà các linh mục sẽ làm trong tương lai hay không?

 Trả lời: Điều đầu tiên chúng ta cần biết vị hồng y trong câu hỏi đưa ra là ai, và những gì mà ngài nói. Vị hồng y này là Đức Reinhard Marx, thuộc tổng giáo phận Munich và Freising và là chủ tịch hội đồng giám mục Đức.

Chúng ta cần trở lại thời gian khi ngài trả lời phỏng vấn của giới truyền thông tại Đức hôm 3.2.18 khi được hỏi rằng liệu ngài có thể tưởng tượng đến việc có thể có một cách nào đó để chúc lành cho các cặp hôn nhân đồng tính trong Giáo hội công giáo hay không? Và câu trả lời của ngài bị giới truyền thông hiểu sai do đó Hội đồng giám mục Đức đã đưa ra một thông báo làm rõ nghĩa. Trong câu trả lời ĐHY nói :

Không có những giải quyết chung và tôi nghĩ rằng điều đó không thể nào đúng bởi vì chúng ta đang nói về việc chăm sóc mục vụ cho những trường hợp cá nhân, và rằng cũng áp dụng cho những khía cạnh khác, là một điều chúng ta không thể quy định, và không có luật lệ.

Nói cách khác, ngài không tán thành ý tưởng của việc chúc lành như thế, những giải pháp hoặc quy tắc chung không thể đúng bởi vì mỗi một trường hợp thì khác nhau và việc chăm sóc mục vụ cần chú ý đến những trường hợp cá nhân.

Ngài nói tiếp trong việc mục vụ cho những người đồng tính, chúng ta phải gần gũi mục vụ với những người đang cần sự chăm sóc mục vụ và nếu họ muốn điều đó. Và phải hổ trợ các linh mục và những người làm việc mục vụ để khích lệ những người này trong những hoàn cảnh cụ thể. Ngài nói: tôi không thấy có vấn đề gì ở đó. Một vấn đề hoàn toàn là làm cách nào để việc này được thực hiện một cách công khai và phụng vụ. Đây là những việc mà chúng ta phải cẩn thận và suy tư trong một cách thức tốt nhất có thể.

Như vậy điều này rõ ràng rằng đức hồng y không tán thành ý tưởng của việc chúc lành phụng vụ trong những nghi thức kết hôn của các cặp đồng tính.

Truyền thông công giáo Đức diễn dịch lời nhận xét của ĐHY như là một bước thụt lùi từ một đề nghị được đưa ra bởi đức cha Franz-josef Bode của giáo phận Osnabruck, cũng ở Đức hôm tháng Giêng vừa qua rằng Giáo hội công giáo cần có một cuộc tranh luận khả thể về việc cử hành cho các cặp đồng tính người Công giáo trong giáo hội.

Trong nhiều trường hợp, nhận xét công khai của ĐHY Marx đã dẫn đến việc một số giám mục cho rằng các linh mục không được cử hành các nghi thức chúc lành cho các cặp đồng tính.

ĐTGM Charles Chaput của TGP Philadelphia, Hoa kỳ cũng viết một lá thư gởi đến các linh mục và phó tế thuộc TGP của ngài hôm ngày 7.1.2018 nói “tôi muốn nhắc đến tất cả chúng ta rằng không có bất cứ hoàn cảnh nào mà một linh mục hoặc phó tế thuộc TGP được tham gia, chứng hôn, hoặc cử hành tại bất cứ nghi thức kết hợp dân sự của những người đồng tính, hoặc bất cứ nghi thức tôn giáo nhằm tìm kiếm một sự chúc lành trong một biến cố như vậy.

Ngài giải thích: Đây không phải là việc loại bỏ những người tìm kiếm một sự kết hợp như vậy, nhưng nếu làm việc này cũng có nghĩa là chúng ta đang phớt lờ những gì chúng ta biết sự thật về bản tính của hôn nhân, gia đình và chân giá trị về tính dục con người.

Ngài cũng đưa ra hai nguyên tắc hướng dẫn đáp trả của giáo hội về vấn đề này:

Thứ nhất, chúng ta cần đối xử tất cả mọi người với sự tôn trọng và quan tâm mục vụ mà họ cần có như là con cái của Chúa với phẩm giá vốn có của họ. Điều này bao gồm những người có khuynh hướng hấp dẫn đồng.”

Thứ hai, nếu không có sự thật thì cũng không có lòng thương xót đích thực, và không có sự thương cảm đáng tin trong hành động chúc lành có thể dẫn đến việc con người xa cách Thiên Chúa. Ngài còn nói thêm rằng bất cứ một nghi thức chúc lành như thế sẽ là việc cộng tác trong một hành động luân lý bị cấm, mặc cho sự chân thành sâu xa của người tìm kiếm sự chúc lành đến mức nào đi nữa.

Ngài gỉai thích nghi thức như vậy sẽ làm hại đến tư cách chứng nhân của giáo hội về bản tính hôn nhân và gia đình. Nó có thể tạo sự bối rối và lạc đường cho người tín hữu, và làm thương tổn đến sự hiệp nhất của giáo hội, bởi vì nó không thể bị phớt lờ hoặc thinh lặng.”

Trong khi chúng ta có thể luôn chúc lành cho một cá nhân, bất kể họ thuộc tôn giáo nào hoặc cách sống của họ để xin Chúa giúp họ sống trong việc gìn giữ luật tự nhiên và đạt lấy sự hạnh phúc vĩnh cửu, chúng ta không thể chúc lành phụng vụ cho cặp đồng tính bởi vì điều đó có thể ám chỉ đến việc chúc lành cách sống gắn liền với tội lỗi.

Sách giáo lý công giáo nói rằng kinh thánh trình bày những hành động đồng tính như là hành động truỵ lạc nghiêm trọng, truyền thống giaó hội luôn công bố rằng những hành động đồng tính là sự rối loạn tự bản chất. (CCC 2357; CDF, Persona humana). Vì thế giáo hội không có một nghi thức chúc lành phụng vụ nào cho các cặp đồng tính.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết