PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
ĐTC Phanxicô nói không nên dùng điện thoại di động chụp hình trong thánh lễ.
Thánh Lễ không phải là một cuộc trình diễn nhưng là việc đi gặp gỡ cuộc khổ nạn, sự phục sinh của Chúa. Và chính vì thế mà linh mục mời: “Hãy nâng tâm hồn chúng ta lên!. Chứ không phải mời gọi hãy dơ điện thoại di động lên.”

Vatican. Trong huấn từ hôm thứ tư (8.11.17) vừa qua, ĐTC Phanxicô mời gọi mọi người hãy tìm hiểu ý nghĩa các nghi thức trong thánh lễ.

Một cách cụ thể ngài đề nghị mỗi người hãy đặt cho mình một vài câu hỏi đơn sơ như: tại sao ta làm dấu thánh giá và có cử chỉ sám hối ở đầu Thánh Lễ? ngài đề nghị cha mẹ phải dạy con cái làm dấu thánh giá hẳn hoi, và Thánh Lễ bắt đầu như vậy, cuộc sống bắt đầu như vậy, ngày sống bắt đầu như vậy. Và các bài đọc trong Thánh Lễ, tại sao chúng ở đó. Tại sao ngày Chúa Nhật có ba bài đọc và các ngày khác lại chỉ có hai bài đọc thôi? Bài đọc Thánh Lễ có ý nghĩa gì? Tại sao lại đọc chúng, chúng có liên quan gì?  Hay tại sao trước khi đọc kinh nguyện thánh thể vị linh mục chủ tế mời gọi: “Hãy nâng tâm hồn lên?.”

ĐTC nhấn mạnh rằng linh mục chủ tế không mời hãy giơ điện thoại di động lên để chụp hình đâu nhé! Không. Đây là điều xấu! Và tôi xin nói, tôi rất buồn khi cử hành Thánh Lễ tại quảng trường này hay trong Đền thờ và trông thấy biết bao nhiều điện thoại di động giơ lên, không phải chỉ các tín hữu, mà cả vài linh mục và cả giám mục nữa. Tôi xin anh chị em. Thánh Lễ không phải là một cuộc trình diễn nhưng là việc đi gặp gỡ cuộc khổ nạn, sự phục sinh của Chúa. Và chính vì thế mà linh mục mời: “Hãy nâng tâm hồn chúng ta lên!. Chứ không phải mời gọi hãy dơ điện thoại di động lên.”

Các bí tích là sự đáp trả lại đòi hỏi khát vọng được trông thấy và đụng chạm vào Chúa của chúng ta. Ngài gỉai thích thêm: Các Bí Tích, và một cách đặc biệt việc cử hành Thánh Thể, là các dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa, là các con đường đặc ân giúp chúng ta gặp gỡ Người.

Thái độ trước thánh thể là thinh lặng cầu nguyện để hiệp thông và lắng nghe tiếng Chúa nói với riêng mình chứ không phải nhảy múa cầu nguyện. ĐTC nói: Thánh Lễ không phải là một cuộc trình diễn. Nhưng biết bao lần chúng ta đến đó, chúng ta nhìn các sự việc, chúng ta nói chuyện bép xép với nhau, trong lúc linh mục cử hành Thánh Thể… Nhưng chúng ta không cử hành gần Người. Nhưng đó là Chúa!

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết,