PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Đâu Là Sự Quan Trọng Về Vệc Hiện Ra Của Đức Mẹ tại Fatima?
Câu hỏi: Thưa cha, con rất muốn nói cho bạn con về biến cố đức mẹ hiện ta tại Fatima có ảnh hưởng rất lớn trên giáo hội và thế giới, nhưng có vẻ không dễ để thuyết phục họ. Cha có thể giúp con đưa ra những bằng chứng có thể thuyết phục họ không?

Trả lời: tôi hoàn toàn đồng ý về việc khó để thuyết phục người khác về điều này, tuy nhiên tôi nghĩ có nhiều bằng chứng cho việc này. Chúng ta có thể bắt đầu với cách mà ba sứ điệp chính của Mẹ Fatima đã loan báo, và nhìn vào sự hoàn thành của những lời tiên tri của Mẹ.

Có lẽ sứ điệp quan trọng nhất là cầu nguyện cho hoà bình thế giới, đặc biệt qua việc lần hạt mân côi. Trong lần hiện ra lần cuối cùng Đức Mẹ giới thiệu chính mình là “Mẹ Mân Côi,” và trong mỗi lần hiện ra, Mẹ đều khuyến khích hãy lần hạt mân côi hằng ngày, để cầu nguyện cách đặc biệt cho hoà bình và chấm dứt chiến tranh. Có một lần nữ tu Lucia, một trong ba trẻ được Đức Mẹ hiện ra, được hỏi về tính quan trọng của việc lần hạt mân côi và tại sao Mẹ khuyến khích việc lần hạt Mân Côi. Sr trả lời: Tôi có nghĩ rằng Đức Mẹ muốn trao cho những người bình thường, những người có thể không biết cách cầu nguyện, phương pháp đơn giản này để có thể được gần Chúa hơn. Không có gì nghi ngờ về tính phổ quát của kinh mân côi. Một kinh đã phát triển một cách mạnh mẽ từ lúc đó. Hiện nay kinh này được đọc hằng ngày bởi hàng triệu người trên toàn thế giới.

Sứ điệp thứ hai là lời mời gọi ăn năn thống hối vì những tội lỗi mà con người đã phạm chống lại Thiên Chúa. Trong lần hiện ra vào tháng 8, Đức Mẹ nói cho ba trẻ hãy cầu nguyện và làm việc hy sinh cho người tội lỗi, cho các linh hồn đang trong ở hoả ngục bởi vì không ai làm việc hy sinh cho họ.” Việc nhắc đến hoả ngục là một chi tiết rất quan trọng, đặc biệt ngày nay khi mà nhiều người không còn tin có hoả ngục, hoặc nếu có, sẽ không có ai vào đó. Về việc này Đức Mẹ dạy ba trẻ lời cầu nguyện mà chúng ta đọc lúc cuối mỗi mầu nhiệm mân côi: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, Xin đưa các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót. Khi đề cập đến những việc làm hy sinh, nữ tu Lucia nói rằng Đức Mẹ mời gọi chúng ta hãy chu toàn bổn phận của chúng ta trong cuộc sống và tuân giữ luật Chúa, một điều mà ai trong chúng ta cũng làm được.

Sứ điệp thứ ba là cổ võ việc tôn sùng trái tim vẹn sạch Đức Mẹ. Trong lần hiện ra vào tháng 7, sau khi cho ba trẻ nhìn thấy hoả ngục, Đức Mẹ nói rằng để cứu những người tội lỗi, Chúa muốn thiết lập việc sùng kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, và kêu gọi thánh hiến nước Nga cho Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ và việc rước lễ mỗi thứ bảy đầu tháng liên tục trong 5 tháng. ĐTC PIO 12 và ĐTC Gioan Phaolô 2 đã thánh hiến thế giới cho Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ.

Hiện nay việc sùng kính trái tim vẹn sạch Đức Mẹ cũng như việc rước lễ 5 thứ Bảy đầu tháng đang trở nên phổ biến trên thế giới. Sự viên mãn của các lời tiên tri mà Mẹ đã nói tại Fatima giúp nhiều người tin vào Thiên Chúa và thay đổi cuộc sống của họ. Phép lạ Mặt trời vào lần hiện ra tháng Mười, được báo trước vào lần hiện ra vào tháng 7, đã được khoảng 70,000 chứng kiến, ngay cả những người nghi ngờ cũng phải tin vào việc đó. Thêm vào đó, Đức Mẹ cũng cho biết Phanxicô và Jacinta sẽ qua đời trong một thời gian ngắn nhưng Lucia sẽ sống lâu hơn. Điều này cũng đã xảy ra, Phanxicô chết hai năm sau đó khi được 10 tuổi, và một năm sau Jacinta cũng qua đời lúc em được 9 tuổi. Lucia qua đời vào năm 2005, lúc nữ tu được 97 tuổi.

Đức mẹ cũng cho biết thế chiến thứ nhất sẽ chấm dứt trong thời gian rất ngắn sau đó. Điều này đã xảy ra, một năm sau đó, vào tháng 11.1918, thế chiến thứ nhất đã chấm dứt.

Trong lần hiện ra vào tháng 7, Đức Mẹ cảnh giác rằng nếu lời mời gọi cầu nguyện và ăn năn thống hối không được thực hiện thì một thế chiến kinh khủng hơn sẽ xảy ra và việc này sẽ được báo trước bằng một ánh sáng lạ. Điều này đã xảy ra vào đêm 25.1.1938, một ánh sáng lung linh kỳ lạ màu đỏ, xanh dương và xanh đậm đã xuất hiện trên bầu trời Tây Âu và Bắc Mỹ, biến cố này đã làm cho nhiều người nghĩ sẽ có một trận lửa to lớn đốt cháy thế giới hoặc ngày tận thế đã đến. Việc này đã được nhiều nhật báo trên thế tường thuật. Nữ tu Lucia hiểu đó là dấu hiệu tiên tri mà Đức Mẹ đã nói. Một tháng sau đó, quân đội của Hitler tiến vào nước Áo và vào tháng 9, xâm lăng Ba lan, và thế chiến thứ hai bắt đầu bùng nổ với những tổn hại kinh hoàng của nó.

Cũng trong lần hiện ra vào tháng 7, Đức Mẹ cũng nói nếu lời yêu cầu của Mẹ không được lắng nghe, Nước Nga sẽ gieo rắc những lỗi lầm của nó trên toàn thế giới, đem lại chiến tranh và đàn áp giáo hội, người tốt sẽ đau khổ tử đạo và Đức Thánh Cha sẽ đau khổ nhiều.Sau thế chiến thứ 2. Tất cả điều này đã xảy ra, với việc lan tràn của chủ nghĩa cọng sản và Liên Bang Sô Viết.

Một điều thật quan trọng đã xảy ra với cuộc ám sát Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô 2 tại quảng trường thánh Phêrô vào lễ Đức Mẹ Fatima ngày 13.5.1981. ĐTC tin rằng Đức Mẹ đã cứu sống ngài trong cuộc ám sát đó. Vào năm 1989, tiếp theo việc mọi người trên thế giới lần hạt mân côi và cầu nguyện cho hoà bình, các chính quyền cọng sản tại Đông Âu đã bắt đầu tan rã hầu như không đổ máu. Tất cả những điều này chứng minh rằng biến cố Fatima thực sự có một ảnh hưởng quan trọng.

LM FX Nguyễn Văn Tuyết