PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Tại Sao Phải Xưng Tội?
Câu hỏi: Thưa cha, con có người bạn đã không đi xưng tội nhiều năm, con đang cầu nguyện để bạn con trở lại với bí tích hoà giải trong mùa vọng này. Cha có thể cho con vài lời khuyên có thể giúp bạn con đến với bí tích hoà giải, cảm ơn cha.

Trả lời: Đây là một việc làm thật tốt đối với một Kitô hữu. Nếu mỗi Kitô hữu đều có chương trình để giúp ít nhất một người quay lại với bí tích hoà giải, đăc biệt sau một thời gian dài không xưng tội, chúng ta sẽ giúp nhiều linh hồn cảm nghiệm lòng Chúa Thương xót. Dĩ nhiên chính mình cũng phải luôn quyết tâm tham dự cách đều đặn bí tích của lòng thương xót này.

ĐTC Phanxicô, trong buổi tiếp kiến chung hôm 19.2.2014, đã đưa ra vài lý do để tham dự bí tích này như sau: Bí tích hoà giải là bí tích chữa lành. Chúng ta đi xưng tội, là để được chữa lành, chữa linh hồn, chữa trái tim tôi và chữa những việc làm sai trái của mình.” (Audience 19.2.2014).

Tất cả chúng ta đều phạm tội. Một vài tội này, đặc biệt tội trọng, chia cách chúng ta ra khỏi tình yêu Thiên Chúa, đưa linh hồn chúng ta vào trong bóng tối, và tước đoạt chúng ta ra khỏi ánh sáng của Chúa Giêsu, ánh sáng mà chúng ta nhận được khi được rửa tội. Chúng ta không thể tìm thấy hạnh phúc khi sống trong trạng thái tội lỗi này. Chúng ta muốn được chữa lành, muốn gánh nặng được cất khỏi mình, được tự do, và vì lý do này Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta bí tích hào giải vào buổi tối Phục Sinh (Jn 20:21-23). Khi quyết định đến với bí tích hoà giải, đặc biệt sau một thời gian dài, chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui khi nghe những lời: Cha tha tội cho con và chúng ta biết rằng Chúa Cha đang ôm lấy và hôn chúng ta như Người đã làm với đứa con hoang đàng (Lk 15). Đây là một cảm nghiệm nâng cao và chữa lành, một sự phục sinh đích thực.

ĐTC Phanxicô nói tiếp như sau “Bí tích hoà giải nhắc rằng chúng ta chỉ thực sự bình an nếu chúng ta cho phép chính mình được hoà giải, trong Chúa Giêsu, với Chúa Cha và với anh chị em. Và chúng ta cảm nhận điều này trong tâm hồn, mỗi khi đến với bí tích hoà giải với một linh hồn trỉu nặng, với một chút đau buồn, và khi nhận lấy sự tha thứ của Chúa chúng ta cảm nhận sự bình an, và sự bình an linh hồn đó, chúng ta chỉ có thể nhận được từ Chúa Giêsu.”

Một số người cho rằng họ không cần đi xưng tội bởi vì họ có thể xưng tội trực tiếp với Chúa. ĐTC trả lời: Có người nói rằng: tôi chỉ xưng tội với Chúa mà thôi. Vâng bạn có thể nói với Chúa “xin tha thứ cho con” và xưng tội của bạn, nhưng tội lỗi bạn cũng xúc phạm đến anh chị em chung quanh, và xúc phạm đến giáo hội. Đó là lý do tại sao là điều cần thiết để xin lỗi giáo hội, và anh chị em qua linh mục. Thông thường, xưng tội với linh mục đòi hỏi chúng ta phải thành thật và nói tất cả những gì chúng ta đã làm, và điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy một sự hổ thẹn nào đó.

ĐTC Phanxicô nói rằng: hổ thẹn cũng là một việc tốt. Thật là lành mạnh để cảm thấy một chút hổ thẹn, bởi bì hổ thẹn cũng là một điều bổ ích. Ngài nói: Trong đất nước của cha, khi một người không cảm thấy hổ thẹn, chúng ta cho người đó là người không biết hổ thẹn. Vâng, hổ thẹn cũng làm cho chúng ta được tốt hơn vì nó làm cho chúng ta khiêm nhượng hơn, và linh mục cử hành bí tích hoà giải với tình yêu và lòng thương xót và ngài nhân danh Chúa tha thứ cho chúng ta.

ĐTC khuyên, khi một người cảm thấy đang bị tội lỗi đè nặng trước thiên Chúa, với giáo hội và với anh chị em chung quanh, đừng sợ để đến với bí tích giải tội. Đối với những người không xưng tội nhiều năm, ĐTC nói: Nếu quá nhiều thời gian đã đánh mất, đừng để mất thêm một ngày nữa. Hãy đến với bí tích giải tội. Chúa Giêsu đang ở đó, và Chúa sẽ đón nhận chúng ta với tất cả tình yêu. Hãy can đảm và đến với bí tích giải tội.

Đối với những ai nghĩ rằng tội lỗi của họ quá nhiều và quá xấu đến nỗi Chúa không thể tha thứ cho họ, ngài nói: không có tội nào mà Chúa không tha thứ …nếu chúng ta đến với bí tích hoà giải với lòng ăn năn thống hối, Người sẽ tha thứ mọi tội lỗi. ĐTC xưng tội thường xuyên vào mỗi 15 hoặc 20 ngày. Chúng ta hãy theo gương ngài, và giúp người khác làm như vậy. Điều này sẽ làm cho chúng ta vui mừng hơn.

LM FX Nguyễn Văn Tuyết