PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Thánh Lễ Là Nơi Để Cấu Nguyện Chứ Không Phải Để Giải Trí.
Hỏi: Thưa cha, Theo thống kê thì hiện nay nhiều người công giáo đã không thường xuyên dự lễ Chúa Nhật, họ nghĩ là nhàm chán và không còn cần thiết trong cuộc sống bận rộn của họ. Xin cha giải thích về ý nghĩa và sự cần thiết của việc tham dự thánh lễ.

 Đáp: Có lần một người sau khi dự lễ nói với tôi rằng thánh lễ hôm đó thật vui. Điều này khiến tôi có ý tưởng rằng có lẽ từ ngữ phụng vụ thánh lễ mà người đó dùng vẫn chưa được phát triển hoặc chưa được hiểu hết.

Có lẽ đang sống trong một xã hội chú ý nhiều về nền văn hoá giải trí và tiêu thụ, do đó chúng ta dễ dàng hướng chiều để nhìn mọi việc trong ý nghĩa giải trí và tiêu thụ. Ngày nay từ ngữ giải trí xuất hiện thường xuyên trong ngôn ngữ của chúng ta. Và chúng ta tự đặt chính mình như là một người tiêu thụ giải trí, và nhìn tiến trình tạo ra sự giải trí như là một kỷ nghệ mua bán.

Một người với não trạng tiêu thụ hoặc giải trí sẽ nhìn thế giới giống như một siêu thị khổng lồ hoặc một nơi giải trí to lớn. Trong một môi trường như thế, con người, nhìn tất cả sự việc, hoặc quà tặng và năng khiếu của người khác, các mối liên hệ, tính dục – như là mục tiêu của tiêu thụ.

Vì thế khi bước vào việc thờ phượng, thật dễ để chúng ta mang não trạng giải trí đó với mình. Với cái nhìn văn hoá đó, chúng ta có thể nghĩ chúng ta đến nơi thờ phượng để được phục vụ và giải trí. Điều này đúng, đặc biệt, trong lãnh vực thánh ca. Vào nhà thờ với tâm tình như vậy sẽ khiến chúng ta thất vọng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bởi vì chúng ta sẽ không nhận được gì từ thánh lễ và điều này khiến chúng ta cảm thấy buồn chán và mệt mỏi.

Tuy nhiên, phụng vụ sẽ không bao giờ là nhàm chán và buồn tẻ nếu chúng ta hiểu về ý nghĩa của các nghi thức trong phụng vụ hay thánh lễ. Phụng vụ luôn có nhiều chiều kích cử hành và làm cho tâm linh được viên mãn.

Ý nghĩa chính xác của từ ngữ phụng vụ: Công việc của con người. Phụng vụ là Opus Dei, công việc mà Chúa thực hiện cho ơn cứu độ. Nếu phụng vụ là công việc, thì điều này cũng có nghĩa là công việc phụng vụ thường mang nhiều thách đố và đòi hỏi. Giống như những công việc trong cuộc sống, phụng vụ đòi hỏi một sự đáp ứng từ chúng ta là những người mà trong đức tin hiểu rằng những gì mà phụng vụ đòi hỏi sẽ mang lại lợi ích cho chúng ta.

Không phải là việc tình cờ mà phụng vụ được gọi là “trường cầu nguyện.” Trong thánh lễ Lời Chúa được đọc như là một sự phán xét và thách thức đối với chúng ta.

Trong lịch sử Kitô giáo, là một điều thông thường để nói về cầu nguyện, theo thánh Augustinô như là “những bài tập tâm linh.” (St. Ignatius wrote his famous Spiritual Exercises between 1522 and 1524). Bài tập tâm linh là cách giúp chúng ta hiểu về phụng vụ và những gì phụng vụ đòi hỏi nơi chúng ta.

Từ kinh nghiệm, chúng ta biết mức độ quan trọng về kỷ luật trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đi học là một kỷ luật mà không phải ai cũng thích thú. Để có thể làm được một việc thật tốt đòi hỏi người đó phải có kỷ luật học hỏi và phát triển các kỷ năng. Các lực sĩ thực tập hết sức trong kỷ luật để chuẩn bị chính họ cho những cuộc tranh đua thế vận và những cuộc thi đua thế giới khác.

Trong những thập niên gần đây, con người trở nên rất ý thức về sự quan trọng của việc kiêng cử và tập thể dục thế nhưng hầu hết không mấy ai thích kiêng cữ. Có người thích tập thể dục nhưng có người không thích. Mặc dầu ai cũng biết rằng tập thể dục sẽ tốt cho sức khoẻ của chúng ta về lâu về dài và chúng ta sẽ vui thích sự lợi ích của chúng.

Thờ phượng cũng đòi hỏi hy sinh, tin tưởng, và xác tín. Nhưng phục vụ không phải để giải trí theo não trạng tiêu thụ.

Chúng ta tham dự phụng vụ thánh lễ là để nhận lấy ân sủng. Nói cách khác, đến nhà thờ để Chúa làm việc bác ái cho chúng ta. Giống như mọi công việc bác ái, chúng ta làm việc bác ái để trao tặng người khác những gì mà họ không có. Khi cho, cả người cho lẫn người nhận đều cảm thấy hạnh phúc. Cũng vậy khi đi lễ, chúng ta cho phép Chúa làm việc bác ái cho chúng ta. Có thể chúng ta có tất cả theo phương diện vật chất nhưng lại rất nghèo ân sủng, và Chúa thì rất giàu ân sủng, chúng ta đến nhà thờ để xin Chúa ban ân sủng và khi nhận được ân sủng, cả Chúa lẫn chúng ta đều hạnh phúc vui mừng. Chúa vui mừng vì con cái đến viếng thăm và cầu xin, con cái vui mừng vì được cha mẹ trao ban quà tặng.

LM FX Nguyễn Văn Tuyết