PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Thiên Chúa của bình an và chia rẽ.
Trong tin mừng thánh Matthêu Chúa nói, “Ðừng tưởng Ta đến để đem lại bình an trên mặt đất; Ta đến không phải để đem lại bình an, mà là gươm giáo. Ta đến để chia rẽ người ta với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình; và kẻ thù của người ta là những người nhà mình” (Mt 10:34-36). Làm sao để giải thích lời này?

Đúng là những lời này thật khó hiểu và khiến chúng ta phải lo lắng. Nếu đây là lần duy nhất Chúa Giêsu nói về điều này, chúng ta có thể gặp khó khăn để hiểu và nhiều khi khiến chúng ta có thể không theo Chúa. Vậy chúng ta giải thích lời này như thế nào?

Trước tiên chúng ta nhớ rằng với những lời khó hiểu như vậy phải được giải thích trong ánh sáng của toàn bộ Kinh Thánh chứ không tách riêng từng câu nói để giải thích. Công đồng Vatican II, và Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo đưa ra ba nguyên tắc cho việc giải thích Kinh Thánh như sau, “Hãy chú ý một cách đặc biệt ‘đối với nội dung và sự thống nhất của toàn bộ Kinh Thánh.” Kinh Thánh là một sự thống nhất bởi suy luận của sự thống nhất về chương trình của Chúa, về điều mà Chúa Giêsu là tâm điểm và trái tim, mở ra kể từ lúc Lễ Vượt Qua của Người (x. DV 12, no 4; CCC 112). Một học giả kinh thánh nói, “nếu bạn lấy bản văn ra khỏi bối cảnh, tất cả những gì bạn còn lại là một sự lừa bịp.”

Đi từ điểm này, chúng ta cần bắt đầu bằng việc tìm kiếm những lời nói mà Chúa Giêsu đã nói về bình an.

Trong Kinh Thánh, chúng ta có rất nhiều lời nói của Chúa về bình an. Tin mừng thánh Gioan Chúa Giêsu nói, “Ta để lại bình an cho các ngươi; Ta ban bình an của Ta cho các ngươi; không phải thế gian ban cho thế nào, thì Ta cũng ban cho như vậy đâu! Lòng các ngươi chớ xao xuyến, chớ nhất đảm” (Jn 14:27). “Các điều ấy, Ta đã nói với các ngươi, ngõ hầu trong Ta các ngươi được bình an” (Jn 16:33). Trong Tám mối Phúc Thật, Chúa dạy, “Phúc cho những kẻ ưu phiền, vì họ sẽ được an ủi” (Mt 5:9). Bên cạnh những gì Chúa Giêsu nói, người khác cũng nói rằng Chúa đến để mang bình an. Trong đêm giáng sinh các thiên thần ca tụng Thiên Chúa với lời ngợi khen rằng, “Vinh quang Thiên Chúa trên trời cao thẳm và dưới đất bình an cho kẻ Người thương!” (Lk 2:14).

Thánh Phaolô cũng nói rằng Chúa Kitô đến để mang bình an, “Ấy vậy một khi đã được giải án tuyên công do tự lòng tin, ta hãy sống trong bình an với Thiên Chúa, nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” ( Rom 5:1). Thánh Phaolô cũng nói rằng “Vì chính Ngài là sự bình an của ta” (Eph 2:14), Và “Ngài đã đến loan báo Tin Mừng bình an cho anh em những kẻ ở xa, và bình an cho những kẻ ở gần (Eph 2:17).

Như vậy là một điều rõ ràng rằng toàn bộ Tân Ước đều xác nhận, Chúa Kitô thực sự đến để mang bình an. Thế nhưng tại sao Chúa nói rằng “Ðừng tưởng Ta đến để đem lại bình an trên mặt đất; Ta đến không phải để đem lại bình an, mà là gươm giáo?”

Câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta có thể nhìn thấy một cách đại cương trong Tin Mừng thánh Luca, nơi Chúa Giêsu nói về sự chia rẽ, “Các ngươi nghĩ: Ta xuất hiện để ban bình an trên mặt đất ư? Không đâu! Ta bảo các ngươi, không gì khác ngoài sự chia rẽ” (x. Lk 12:51). Người tiếp tục nói, “Vì từ nay, trong một nhà có năm người, sẽ có chia rẽ: ba với hai, hai với ba. Họ sẽ chia rẽ với nhau: cha với con, con với cha, mẹ với con gái, con gái với mẹ; mẹ chồng với nàng dâu, nàng dâu với mẹ chồng” (Lk 12:52-52, x. Mt 10:35-36). Chúa không muốn sự chia rẽ nhưng Chúa biết rằng đây có thể là kết quả khi một thành viên trong gia đình khi thành thực nói ra ước muốn của họ nhưng người khác không đồng ý.

Thí dụ, một đứa con trai nói với cha rằng anh muốn bước theo tiếng gọi của Chúa để trở thành linh mục hoặc tu sĩ, và cha anh gạt bỏ ý muốn của con bởi vì ông ta muốn đứa con phải kế nghiệp công việc của gia đình. Hoặc một cô gái Hồi giáo nói với cha mẹ rằng cô ta muốn trở thành một Kitô hữu và gia đình gạt bỏ ước muốn của cô và có thể ngay cả đe doạ mạng sống của cô. Hay trong gia đình cha mẹ khuyên con cái đi lễ nhưng con cái không vâng lời và ngay cả hai vợ chồng, người này muốn dự lễ nhưng người kia lại không muốn, và còn nhiều trường hợp nữa.

Chắc chắn đây không phải là kết quả mà Chúa Giêsu mong muốn nhưng Người biết đó có thể là những kết quả khi một người cương quyết bước theo tiếng Chúa gọi thay vì theo những ước muốn của cha mẹ hay những người khác. Vì thế Chúa nói thêm, “Kẻ yêu cha mẹ hơn Ta ắt không xứng với Ta. Kẻ yêu con trai con gái hơn Ta, ắt không xứng với Ta. Kẻ không vác lấy khổ giá mình mà theo Ta, ắt không xứng với Ta” (Mt 10:37-38).

Các Tông đồ bước theo sự thúc đẩy này khi bị hội đồng Do Thái đe doạ và bắt buộc họ không được rao giảng nhân danh Chúa Giêsu, các tông đồ trả lời, “Phải vâng phục Thiên Chúa hơn là người ta!” (CVTĐ 5:29). Cũng vậy khi đứng trước giữa hai sự chọn lựa, Thiên Chúa và con người, chúng ta hãy noi gương các tông đồ trả lời, “Phải vâng phục Thiên Chúa hơn là người ta!” (CVTĐ 5:29). Thực hiện điều này chúng ta sẽ có được bình an. Đây là điều mà Chúa muốn dạy chúng ta.