PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Ý Nghĩa Lễ Các Thánh (lm FX Nguyễn Văn Tuyết)
Câu hỏi: Tháng 11 giáo hội dành để cầu nguyện cho các linh hồn, thế nhưng để bắt đầu tháng 11, giáo hội lại cử hành trọng thể lễ tưởng nhớ các thánh trên thiên đàng. Đâu là ý nghĩa của lễ các thánh mà giáo hội mừng kính vào mỗi năm này?

Tháng 11 bắt đầu bằng việc cử hành một trong những thánh lễ phong phú nhất của năm phụng vụ, đó là mừng trọng thể lễ các thánh nam nữ. Vào ngày này, Giáo hội cử hành ngày hội thành phố thánh của Chúa và của các thánh trên thiên đàng.

Lễ các thánh cử hành để tưởng nhớ đến tất cả những người sống theo gương của Chúa và cuộc sống của các ngài tác động những người khác trong một cách thức phi thường. Các thánh tạo nên một sự đổi mới vĩ đại trong thế giới, và ngay cả hiện nay các ngài vẫn tiếp tục là những gợi hứng để chúng ta làm những việc vĩ đại giống như các ngài.

Các ngài không chỉ tô điểm nét đẹp trong thế giới tâm linh Kitô giáo nhưng còn là mẫu gương về một cuộc tranh đấu cần thiết để chúng ta noi theo.

Gerald Vann, một nhà văn về tâm linh đã làm rõ nghĩa điều này khi viết rằng ‘Đối với giáo hội hiện tại, và luôn luôn, là một một chiếc lưới bắt tất cả mọi loại cá. Giáo hội hiện tại, và luôn luôn, là một sự tổng hợp kỳ lạ của ảm đạm và tráng lệ, xấu xa và anh hùng, xấu xí và đẹp đẽ. Vườn của giáo hội sản xuất cả cỏ dại và bông hoa. Các thánh là bông hoa, và chúng ta phải nhìn nhận rằng nếu không có các ngài sự thánh thiện của giáo hội sẽ không thể nào được chứng minh. Qua các ngài, ánh sáng Chúa Kitô chiếu toả trên các dân tộc, và trong các ngài, các Kitô hữu nhìn thấy ý nghĩa của sự thánh thiện đích thực. Là một điều không đáng để ngạc nhiên mà Giáo hội luôn kiêu hãnh những mẫu gương sáng ngời sống động này, và công bố sự vĩ đại đó cho thế giới.

Các thánh nam nữ không ở trong một thế giới cách biệt hoặc không liên kết với chúng ta nhưng là một phần cấu trúc của sự hiện hữu chúng ta. Những con người thời đại luôn muốn nghĩ rằng họ tự tạo ra họ. Nhưng sự thật, chúng ta là những gì là chúng ta do những người đi trước chúng ta. Chúng ta được sinh ra bởi người khác. Chúng ta được giáo dục do sự thừa tự tâm linh của những thế hệ khác. Chúng ta sống cuộc sống hạnh phúc chỉ trong cộng đoàn và cuộc sống chúng ta sinh lợi chỉ khi nào hướng đến việc xây dựng cộng đồng nhân loại. Chúng ta được cứu độ và mang lại sự viên mãn cuối cùng không phải do bất cứ điều gì chính chúng ta có thể làm nhưng bởi Thiên Chúa của lòng thương xót và cứu chuộc, và qua sự trợ giúp liên lỉ của người khác trong cộng đoàn tâm linh của dân Chúa.

Các thánh hiện hữu vì chúng ta và với chúng ta. Chúng ta tôn kính các ngài không phải như là những hình ảnh thuộc về lịch sử nhưng là anh chị em với những người chúng ta liên kết trong sự hiệp thông sống động của mầu nhiệm thông công.

Học giả người Pháp ông Paul Claudel chỉ ra rằng kho tàng của các thánh được chuyển nhượng cho chúng ta. Tất cả các thánh và các thiên thần thuộc về chúng ta. Chúng ta có thể dùng sự thông minh của thánh Tôma aquina, thánh Micae, thánh Catherine thành Siena, chủ nghĩa anh hùng của các nhà truyền giáo, sự linh ứng của các tiến sĩ hội thánh, sự rộng lượng của các vị tử đạo, thiên tài của các hoạ sĩ, xem đó như là chính chúng ta và của chúng ta.”

Giống như tất cả những thánh lễ trọng của năm phụng vụ, lễ các thánh nam nữ là một cử hành của giáo hội sống động trong lịch sử hiện tại. Những câu chuyện các thánh là những câu chuyện của chúng ta, và những câu chuyện nho nhỏ của chúng ta trở nên quý giá và được nâng lên qua việc trở thành một phần của câu chuyện vĩ đại của giáo hội. Chính trong sự thật này mà chúng ta tìm thấy niềm hy vọng và khích lệ khi đối diện với những thử thách của cuộc sống.