PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
Ý nghĩa về Nghi thức trừ tà (Lm FX Nguyễn văn Tuyết)
Câu hỏi: Trong giáo hội có nghi thức trừ tà. Điều này phải chăng có nghĩa là tất cả các linh mục đều được phép cử hành nghi thức trừ tà?

Trả lời: Một trong những câu hỏi mà hầu hết các linh mục được hỏi là liệu ngài có thể cử hành nghi thức trừ tà hay không. Câu trả lời thường được nghe là không, ít nhất trong ý nghĩa rằng trừ tà được hiểu như những gì chúng ta thường xem thấy trong phim ảnh.

Trong thực tế các linh mục thường xuyên cử hành nghi thức trừ tà mà nhiều người chứng kiến. Có lẽ chúng ta sẽ ngạc nhiên khi hiểu rằng nghi thức trừ tà luôn được thực hiện trong bí tích rửa tội.

Trong khi có nhiều loại nghi thức trừ tà đòi hỏi phải có thẩm quyền của Giáo hội và dùng một nghi thức trang trọng đặc biệt, tuy nhiên, nghi thức mà tôi đang giải thích ở đây có một ý nghĩa khác.

Cử hành nghi thức trừ tà, trong một ý nghĩa đơn giản, là một phần của cuộc sống Kitô hữu và là một tiến trình luôn có trong cuộc sống mà đôi khi chúng ta có thể biết hoặc không nhận ra. Chẳng hạn như trong tiến trình chuẩn bị bí tích rửa tội, thêm sức và Rước lễ cho người lớn trong đêm vọng Phục Sinh, để chuẩn bị cho điều này, thì trong suốt các Chúa Nhật thứ ba, tư và thứ năm mùa chay, giáo hội luôn đọc các lời cầu nguyện trừ tà này.

Trong một ý nghĩa căn bản và thẩm quyền nhất của Giáo hội, nghi thức trừ tà không phải là một việc làm quái lạ, bí mật. Nó không có ý nghĩa giống như chúng ta thường thấy trong phim ảnh. Nghi thức trừ tà là một tiến trình bình thường nhưng được tác động mạnh mẽ bởi Thần Khí của Chúa Giêsu được linh mục đặt tay cầu khẩn trên một cá nhân để họ có thể từ bỏ tất cả những điều xấu, tiêu cực và không nhân bản, để sống một cuộc sống mới trong Chúa Giêsu.

Trong những phép trừ tà đơn giản, ma quỷ bị đuổi ra khỏi con người để Thần khí Thiên Chúa có thể bước vào. Trong ý nghĩa này, trừ tà là một sự cầu khẩn Chúa Thánh Thần. Bất cứ khi nào một giám mục hoặc linh mục đặt tay trên một người nào đó trong bất kỳ bí tích hoặc nghi thức nào và khẩn cầu Chúa Thánh Thần, thì tà khí của ma qủi bị trừ đi. Trong ý nghĩa này thì trừ tà và cầu xin Chúa Thánh Thần là một nghi thức được cử hành thường xuyên trong mọi khía cạnh cuộc sống Kitô hữu.

Thánh Phaolô, trong thư gởi tín hữu Êphêsô, nói cho chúng ta biết điều này: “Anh em đừng gây phiền muộn cho Thánh Thần của Thiên Chúa, ấn tín anh em đã được niêm đợi ngày cứu chuộc. Mọi kiểu cay chua, gắt gỏng, nóng giận, la lối chửi rủa, nhất nhất phải đánh bạt khỏi nơi anh em với mọi thứ thâm độc. Trái lại, với nhau, anh em hãy ở nhân hậu, chạnh thương, biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Kitô (Eph 4:30-32).

Theo thánh Phaolô, tà khí của ma quỉ được biểu lộ chính nó trong một cuộc sống đau khổ, giận dữ, trong những lời nói chua cay, gắt gỏng, vu khống, trong một tâm hồn hiểm độc ác tâm. Chấp nhận ở trong tà khí ma quỉ có nghĩa là chấp nhận bị mất sự tự chủ bởi lòng yêu mến tiền bạc, sự giận dữ vô lý, thù hằn, la lối chửi rủa và mọi tật xấu khác. Chúng ta biết rằng những tật xấu này tiềm ẩn và kiểm soát cuộc sống chúng ta sẽ khiến cho những tính xấu khác được phát triển.

Sự hiện diện của Chúa Thánh thần, trái lại, theo thánh Phaolô, được biểu lộ chính nó, trong sự hiền từ, thương xót, tha thứ và yêu thương. Nó biểu lộ trong một tinh thần kính trọng, kiên nhẫn, hy vọng, tinh tuyền trong tâm hồn, bác ái và bình an.

Vì thế trong cuộc sống chúng ta không nên lo sợ hoặc cảm thấy xấu hổ để nói về việc trừ tà trong các cuộc nói chuyện kitô giáo về nó. Thực sự chúng ta chúng ta cần phục hồi khái niệm trừ tà như là một thực thể của cuộc sống Kitô hữu.