PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hỏi Đáp
"Ý Nghĩa Vòng Hoa Mùa Vọng" của FX Nguyễn Văn Tuyết
Câu hỏi: Trong mùa Giáng sinh, hang đá và cây Noel thường được trang trí ở hầu hết gia đình người Công giáo. Vậy còn Vòng Hoa Mùa Vọng thì sao?

Nghe giọng đọc xin bấm vào địa chỉ sau:

https://youtu.be/ycLG91WPZvU

 

Trả lời: Vòng Hoa Mùa Vọng theo truyền thống được làm từ những cành cây xanh và có bốn cây nến. Bốn cây nến tượng trưng cho bốn tuần của Mùa Vọng gồm có ba cây màu tím và một cây màu hồng.

Màu tím đại diện cho cầu nguyện, ăn chay, và chuẩn bị cho việc ngự đến của Đấng Cứu Thế. Mùa Vọng được biết đến như là một “Mùa Chay” nhỏ, đây là lý do mà màu tím được dùng. Trong suốt Mùa Chay, chúng ta chuẩn bị cho việc phục sinh của Chúa Giêsu vào Ngày Phục Sinh. Tương tự, trong suốt Mùa Vọng, chúng ta chuẩn bị cho việc ngự đến của Chúa Giêsu, vào Ngày Giáng Sinh và việc ngự đến lần thứ hai của Người.

Nến màu hồng được thắp vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, được biết đến Chúa nhật Gaudete. Trong thánh lễ Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, linh mục cũng mặc áo lễ màu hồng. Chúa Nhật này là ngày của hân hoan và vui mừng vì chúng ta đang tiến gần đến ngày sinh nhật của Chúa Giêsu, và cũng đánh dấu chúng ta đang ở giữa Mùa Vọng.

Hội đồng giám mục Hoa kỳ nói, “tiến trình thắp nến tượng trưng cho kỳ vọng và hy vọng hướng về việc ngự đến của Chúa Giêsu vào thế giới và chờ đợi việc ngự đến lần thứ hai của Người để phán xét kẻ sống và kẻ chết” (USCCB).

Trong suốt Mùa Vọng, các bài đọc tập trung vào việc chuẩn bị hoặc “làm cho ngay thẳng đường của Chúa,” thống hối và chay tịnh. Tất cả những điều này nhắc chúng ta về sự quan trọng của việc chuẩn bị tâm hồn để Chúa ngự vào cuộc sống chúng ta.

Vòng Hoa Mùa Vọng nguyên thuỷ đến từ truyền thống của một ngoại giáo ở Âu Châu. Truyền thống này bao gồm việc thắp nến trong suốt mùa đông để cầu xin thần mặt trời trả lại ánh sáng và hơi ấm của nó.

Các nhà truyền giáo đầu tiên dùng truyền thống này để rao giảng tin mừng cho dân chúng và dạy rằng họ phải dùng Vòng Hoa Mùa Vọng như là cách để chuẩn bị cho việc hạ sinh của Chúa Giêsu, cử hành lễ Giáng Sinh của Chúa và cầu xin Chúa Giêsu hãy truyền ánh sáng của Người vào linh hồn của họ.

Vòng tròn của Vòng Hoa Mùa Vọng không có khởi đầu cũng không có kết thúc. Điều này nhắc rằng Thiên Chúa là Đấng tự hữu nghĩa là không có bắt đầu cũng không có kết thúc, phản ảnh tính duy nhất và vĩnh cửu của Người. Đó là dấu hiệu của một tình yêu vô tận mà các tín hữu phải biểu lộ đối với Thiên Chúa và tha nhân. Tình yêu này phải luôn liên lỉ canh tân và không bao giờ dừng lại.

Màu xanh của Vòng Hoa Mùa Vọng đại diện cho hy vọng và sự sống. Vòng Hoa Mùa Vọng nhắc rằng Chúa Kitô đang sống giữa chúng ta, và rằng chúng ta phải nuôi dưỡng một cuộc sống của ân sủng, trưởng thành tâm linh, và hy vọng trong suốt Mùa Vọng. Với ý nghĩa đó chúng ta có nên đặt Vòng Hoa Mùa Vọng trong gia đình hay không? Thưa rằng có. Và để cho việc đặt Vòng Hoa Mùa Vọng này một cách trang nghiêm và ý nghĩa vì thế nếu được chúng ta cần làm phép Vòng Hoa Mùa Vọng theo nghi thức sau đây.

Làm phép vòng Mùa Vọng.


Thời gian tốt nhất để làm phép vòng hoa Mùa Vọng là vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng hoặc đêm trước Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng.

Cách làm phép Vòng Hoa Mùa Vọng.

Vòng hoa Mùa Vọng bao gồm 4 cây nến và cành lá được cuốn tròn. Trước khi ngọn nến thứ nhất được thắp, gia đình tụ họp lại để cử hành việc này.

Nếu Vòng Hoa Mùa Vọng được làm phép tại gia đình, thì cha mẹ hoặc một thành viên trong gia đình thực hiện việc này là điều thích hợp nhất.

Chủ sự: Làm dấu Thánh Giá.
Chủ sự: Ơn phù trợ chúng ta ở nơi Danh Chúa.
Tất cả: Là Đấng tạo thành trời đất.

Chủ sự có thể đọc những lời sau đây hoặc nói những lời tương tự để hướng dẫn việc làm phép:

Chủ sự: Trong những ngày ngắn ngủi và những đêm dài của Mùa Vọng, chúng ta ý thức cách mà chúng ta luôn luôn cần ơn cứu độ từ Thiên Chúa. Đứng chung quanh vòng hoa này, chúng ta hãy nhớ lại lời hứa của Chúa.

Đọc đoạn Kinh thánh trích từ sách triên tri Isaiah (9:1-2)

Trích sách tiên tri Isaiah

“Dân đi trong tăm tối đã thấy một ánh sáng lớn.
Trên những kẻ ở xứ âm u, một ánh sáng đã rạng ngời.
Người đã tăng bội hân hoan, Người đã ban cho vui lớn:
Trước nhan Người, chúng được vui mừng như cái vui mùa gặt,
như thiên hạ hân hoan lúc chia phần chiến quả.”
Đó là lời Chúa.

Tất cả: Tạ ơn Chúa.

Sau một lúc thinh lặng, mọi người cùng đọc Kinh Lạy Cha.

Sau đó chủ sự mời gọi: Giờ đây chúng ta hãy cầu xin ân sủng của Chúa tuôn đổ trên chúng ta và trên vòng hoa này.
Thinh lặng một lúc, chủ sự đọc:

Lạy Thiên Chúa chúng con,
Chúng con ngợi khen Chúa vì Con Một của Người là Đức Giêsu Kitô.
Người là Emmanuel, niềm hy vọng của mọi dân tộc,
Người là sự khôn ngoan dạy dỗ và hướng dẫn chúng con,
Người là Đấng Cứu độ của mọi quốc gia.


Lạy Chúa,
Xin tuôn đổ hồng ân của Chúa xuống trên chúng con,
Đang lúc chúng con thắp những ngọn nến của chiếc vòng này.
Xin cho Vòng Hoa Mùa Vọng và ánh sáng của nó trở nên dấu chỉ về lời hứa của Chúa Giêsu mang lại cho chúng con ơn cứu độ;
Xin Chúa nhanh chóng ngự đến và đừng chậm trễ.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.


Tất cả: Amen