PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Kinh Thánh Công Giáo
Tại sao ít người đọc Kinh Thánh?
Theo sách kỷ lục Guinness Book, Thánh Kinh là quyển sách “bán nhiều nhất, phổ biến nhiều nhất trên thế giới”, với 5 tỷ ấn bản cho đến giờ này.

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ nhằm tìm hiểu vì sao ít người đọc Thánh Kinh mặc dù họ có ý định thoáng qua hay thậm chí muốn đọc. Theo sách kỷ lục Guinness Book, quyển Thánh Kinh là quyển sách “bán nhiều nhất, phổ biến nhiều nhất trên thế giới”, với 5 tỷ ấn bản cho đến giờ này.

Trong một thế giới ngày càng bị tục hóa, quyển Thánh Kinh vẫn có mặt và không phải chỉ dành cho các tín hữu ngoan đạo nhất. Ở Mỹ, trong các phòng ở khách sạn vẫn còn để quyển Kinh Thánh trong ngăn kéo ở bàn đầu giường. Dù vậy, trong một nghiên cứu gần đây của văn phòng Nghiên cứu Lối Sống (LifeWay Research) ở Mỹ, hơn một nửa dân số Mỹ chưa bao giờ đọc hoặc rất ít khi đọc Thánh Kinh. Nghiên cứu còn cho biết: “Dưới một phần tư những người đọc Thánh Kinh biết đọc một cách có hệ thống. Trong khi có đến một phần ba không có thói quen mở ra đọc”.

Ông Scott McConnell, giám đốc trung tâm nghiên cứu Lối Sống (LifeWay) cho biết: “Đa số người Mỹ thật sự không biết có gì trong quyển Thánh Kinh, vì họ gần như không bao giờ mở sách ra”. Ông giải thích: “Trong số những người giữ đạo thường xuyên, chưa đến một nửa đọc Thánh Kinh mỗi ngày”.

Văn phòng Lối Sống dò hỏi 1000 người Mỹ về tương quan của họ với Thánh Kinh, thì kết quả là 10% chưa bao giờ đọc, 13% đọc được vài câu, 30% đọc một vài đoạn hay nột vài câu chuyện trong Thánh Kinh. Trong khi có 1 phần 5 người Mỹ đọc hết quyển Thánh Kinh ít nhất một lần.

Con số này gồm 11% người đọc trọn KT một lần, 9% đọc nhiều lần, 12% đã đọc gần như trọn quyển và 15% đọc ít nhất được một nửa. Nhưng theo Stephen J. Binz, tác giả của một loạt sách về nghiên cứu Thánh Kinh, thì đó không phải là chuyện thiết yếu.

Quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng Ông nhận xét : “Sự thông hiểu Lời Chúa để biến đổi con người không tùy thuộc vào số lượng. Nó tùy thuộc vào chất lượng nhiều hơn, dựa trên các phương pháp mà Giáo hội mang lại cho chúng ta. Đọc một hay nhiều lần không quan trọng. Đó không phải là chuyện mang lại sự gặp gỡ giữa chúng ta với Lời Chúa”.

“Mọi cách đọc Kinh Thánh sẽ không hoàn hảo nếu nó không đưa chúng ta đến cầu nguyện. Thời gian đọc Kinh Thánh trở thành một cuộc đối thoại, qua đó chúng ta nghe tiếng Chúa trong bản văn, và chúng ta đáp lại Ngài trong lời cầu nguyện và qua cuộc sống được biến đổi”.

Nếu cuộc nghiên cứu cho thấy người Tin Lành đọc Thánh Kinh nhiều hơn người Công Giáo, thì ông John Martignoni, nhà sáng lập cơ quan Bible Christian Society cho rằng người Công Giáo hiểu Thánh Kinh nhiều hơn họ tưởng, nhất là những người đi lễ thường xuyên. Không những họ nghe ba, bốn đoạn trong các bài đọc của nghi thức phụng vụ, mà họ còn nghe các lời cầu nguyện trong suốt thánh lễ, đa số cũng trích từ Thánh Kinh.

Ông Stephen Blitz rất ngạc nhiên về phần kết luận của cuộc nghiên cứu, theo đó “giây phút duy nhất mà đa số người Mỹ đọc Thánh Kinh là khi họ nghe người khác đọc”. “Trong quá trình lịch sử, Thánh Kinh được nghe bằng tai chứ không phải được đọc bằng mắt. Các tác giả Kinh Thánh viết cho các cộng đoàn để họ đọc khi có các buổi phụng vụ với nhau trong ngày của Chúa. Trước khi có kỹ nghệ in vào thế kỷ thứ 16, Kinh Thánh rất hiếm khi được tín hữu đọc và các bản viết tay rất đắt và hiếm.

Thực tế này cho chúng ta thấy, một khía cạnh mà cuộc nghiên cứu không thật sự coi trọng, đó là người ta có thể hiểu Kinh Thánh qua nhiều phương tiện khác nhau, ngoài việc đọc cá nhân. Phụng vụ, cầu nguyện, giáo lý, nghệ thuật, âm nhạc đều là những cách để đến với Thánh Kinh, đến mức tôi tin chắc người công giáo hiểu Thánh Kinh nhiều hơn họ nghĩ”. Một xã hội ngày càng tách ra với văn hóa tôn giáo Theo ông William D. Dinges, giáo sư nghiên cứu tôn giáo ở Đại học công giáo Mỹ thì các kết quả nghiên cứu không gây ngạc nhiên, nó phản ảnh một khuynh hướng đã có từ lâu.

Chẳng hạn, trong những năm 30, hai nhà xã hội học Robert và Helen Lynd đã quan tâm đến sự tiến triển của người Mỹ trung lưu về cách giữ đạo. Giáo sư Dinges giải thích: “Vào thời đó, đã là chuyện hiển nhiên, đa số người Mỹ dùng từ vựng ngày càng có ít tính chất tôn giáo và Thánh Kinh mất dần ảnh hưởng các giá trị của nó.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các người trẻ ngày càng tách ra với các hình tượng Thánh Kinh. Là giáo sư, tôi cảm nhận điều này là một thực tế. Càng ngày giới trẻ càng “mù chữ” về Thánh Kinh và không còn hiểu các câu chuyện kể, các hình ảnh, các biểu tượng từ Thánh Kinh mà thế hệ cha mẹ họ còn nói”.

Các giáo sư văn chương cũng ghi nhận như vậy, họ phải giải thích tất cả các ẩn dụ của các bản văn thiêng liêng, dù đó là Beowulf hay trong các bài hát của Bob Dylan.

Cuộc nghiên cứu của trung tâm Lối Sống đưa ra một số lý do, theo đó một số người Mỹ không đọc Thánh Kinh: vào khoảng một phần tư (27%) vì không cho đó là chuyện ưu tiên. 15% không có thì giờ. 13% nói là đã đọc đủ, một số không đọc một cách chung (9%). 9% cho rằng Kinh Thánh không phải dành cho họ, 6% không có Thánh Kinh.

10% không đồng ý với nội dung của Thánh Kinh. Và đây là một số kết quả khác của cuộc nghiên cứu: • 22% đọc Thánh Kinh mỗi ngày, một cách có hệ thống, • 35% không bao giờ mở sách ra, • 30% đọc khi họ cần, • 19% đọc thường xuyên những đoạn mình thích, • 17% mở tình cờ và đọc đoạn trước mặt, • 27% đọc những đoạn người khác khuyên đọc, • 16% đọc để giúp người khác,

• Người tin lành (36%) có thói quen đọc Kinh Thánh mỗi ngày hơn là người công giáo (17%), • Người Mỹ nào càng đi nhà thờ thì họ càng có khuynh hướng đọc Thánh Kinh mỗi ngày, Phụ nữ đọc Kinh Thánh nhiều hơn đàn ông, • 35% cho rằng Thánh Kinh thay đổi đời họ, • 36% cho rằng đó là sự thật, • 52% cho rằng Thánh Kinh là nguồn của các giá trị đạo đức, • 14% nghĩ rằng Thánh Kinh đã lỗi thời.

Marta An Nguyễn dịch