PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Bàn tay Của Bố
Với bàn tay này, Chúa sẽ dìu bố đến bên cạnh của Người và ở đó bố sẽ dùng bàn tay này mà chạm vào khuôn mặt của Chúa.

Một cụ già ngồi trên một chiếc ghế trong phòng khách, thinh lặng cúi đầu nhìn chăm chăm vào bàn tay của ông. Người con trai đến ngồi bên cạnh nhưng có vẻ như ông không nhìn thấy. Anh thấy bố ngồi một mình và chỉ nhìn chăm chú vào bàn tay nên lo lắng hỏi cụ: Bố có sao không?

Ngẩng đầu lên, mỉm cười ông đáp: Bố vẫn bình thường. Cảm ơn con đã hỏi. Rồi ông hỏi lại: Con có bao giờ chăm chú ngắm nhìn bàn tay của con không?

Người con từ từ mở bàn tay của mình. Lật úp rồi lật ngửa bàn quan sát nhưng không thấy điều gì khác lạ cả vì thế đã cố gắng để tìm hiểu đâu là điểm mà bố muốn nói cho anh.

Bố mỉm cười và nói: con đừng nhìn nhưng hãy nghĩ về bàn tay của con, chúng đã phục vụ con như thế nào trong những năm qua.

Đưa bàn tay lên người bố giả thích: Hai bàn tay này, mặc dầu đã nhăn nheo, đã co rút, và yếu đi nhưng chúng đã là những dụng cụ mà bố đã dùng để bươn chải và ôm ấp lấy cuộc sống của bố. Chúng giúp bố ăn cơm và mặc quần aó cho bố. Chúng chắp tay khi bố cầu nguyện. Chúng cũng mang giày, cột dây giày và cởi giáy cho bố khi bố đi làm việc và về lại nhà. Chúng vụng về khi bố bế khi các con mới được sinh ra. Chúng mang nhẫn cưới để nói cho thế giới biết rằng bố đã lập gia đình với mẹ con và yêu thương con một cách đặc biệt. Chúng run rẩy khi bố an táng ông bà và mẹ của con. Chúng lau khô nước mắt khi bố buồn khổ, chúng chải tóc, giặc dũ quần áo và tắm rửa cho bố. Và trong những ngày này, khi bố không còn làm được việc gì, chúng lại tiếp tục chắp tay để bố cầu nguyện. Bàn tay này đánh dấu những gì bố đã làm, và nổi cực nhọc mà bố đã trải qua trong suốt cuộc sống.

Nhưng quan trọng hơn cả, với bàn tay này bố hy vọng Chúa sẽ nắm lấy và dẫn bố về nhà của bố. Với bàn tay này, Chúa sẽ dìu bố đến bên cạnh của Người và ở đó bố sẽ dùng bàn tay này mà chạm vào khuôn mặt của Chúa.

LM Nguyễn Văn Tuyết