PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Chúa thực hiện phép lạ qua chúng ta.
Trong cuộc sống, chúng ta không bao giờ biết có bao nhiêu phép lạ chúng ta cần. Phép lạ không phải là sự ngưng nghỉ của luật tự nhiên nhưng là hoạt động của luật cao hơn.

Một em bé gái vào phòng ngủ, kéo ra một họp giấy nhỏ với những đồng tiền mà em đã dành dụm. Đổ ra tiền ra, em tính rất cẩn thận. Số tiền chính xác. Em không thể tính sai được. Cẩn thận bỏ số tiền đó vào hộp giấy, em ra cửa sau và đến tiệm thuốc tây gần đó. Kiên nhẫn, em đợi người dược sĩ bán thuốc với hy vọng ông sẽ để ý đến em, nhưng ông ta lại qúa bận rộn lúc đó.

Nóng lòng, em cà món tay của em xuống mặt kiếng của cái bàn giấy gây tiếng động nhưng ông vẫn không để ý. Em giả bộ ho vài tiếng nhưng vẫn không kết quả. Cuối cùng, em lấy một đồng tiền ném xuống bàn kiếng, lần này, ông dược sĩ đó nhìn em và bằng một giọng khó chịu hỏi: Cháu làm gì vậy? Cháu có thấy là bác đang nói chuyện với anh của bác một người mà đã từ lâu bác mới gặp lại không? Thế cháu muốn gì?

Em tr li vi ging nói cũng khó chu như vy: Cháu muốn nói với bác về đứa em của cháu. Nó đang bị đau nặng, và cháu muốn mua một phép lạ. Dược sĩ tr li: Xin lỗi cháu nói gì? Em tr li: em của cháu bị một cái gì đó thật xấu đang mọc trong đầu của em. Bố cháu nói chỉ có phép lạ mới có thể cứu được nó. Vì thế cháu muốn biết giá của phép lạ là bao nhiêu?

V dược sĩ lúc này hơi du ging li tr li: Này cháu, bác không có bán phép lạ ở đây. Xin lỗi cháu nhưng bác không thể giúp cháu được. Em vn nói: Cháu có tiền để trả. Nếu không đủ cháu sẽ lấy thêm. Hãy nói cho cháu biết giá của phép lạ là bao nhiêu?

Lúc này người đàn ông đang nói chuyện với vị dược sĩ cuối xuống và hỏi em: Cháu có biết phép lạ nào mà em của cháu đang cần không? Em trả lời: Thưa bác Cháu không biết. Cháu chỉ biết em cháu bệnh thật nặng và mẹ bảo rằng em cần phải giải phẩu. Nhưng bố không có tiền để trả, vì thế cháu muốn dùng tiền tiết kiệm của cháu để mua phép lạ đó.

Người đàn ông hỏi: Vậy cháu có bao nhiêu? Em trả lời với giọng rất hãnh diện: 1 đô và 10 cents. Người đàn ông mỉm cười nói: thật là trùng hợp. Một Đô và 10 cents – thật là đúng giá để mua một phép lạ. Ông nhận lấy tiền và bảo em: giờ thì cháu hãy đưa bác về nhà để bác gặp em và cha mẹ cháu xem bác có phép lạ mà em cháu đang cần hay không.

Người đàn ông đó là bác sĩ gii phu chuyên khoa v thn kinh. Cuc gii phu thành công. M ca em sau này nói rng cuc gii phu đó là mt phép l thc s. Bà không biết giá ca nó là bao nhiêu. Không ai biết nhưng bé gái đó biết: một đôla và 10 cents cộng với đức tin của một em bé.

Trong cuc sng, chúng ta không bao gi biết có bao nhiêu phép l chúng ta cn.  Phép l không phi là s ngưng ngh ca lut t nhiên nhưng là hot đng ca lut cao hơn.

Lm FX Nguyn Văn Tuyết