PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Chuyện Ông Vua Của Loài Khỉ
Người lãnh đạo là người được gọi để hy sinh mạng sống cho nhóm

 

Ngày xưa tại một vương quốc của loài khỉ được cai trị bởi một ông vua khỉ khổng lồ và khôn ngoan. Những con khỉ này sống gần một vườn xoài nàm dọc theo bờ sông và vui hưởng loại thức ăn ngon và bổ này. Một ngày nọ, vua khỉ nhìn thấy phía dưới dòng sông, người ta đang xây một cung điện nên ra lệnh cho tất cả thần dân khỉ của ông thu hái tất cả những trái xoài từ các cây xoài đừng để nó rơi xuống dòng sông.


Mặc dầu kiểm soát rất cẩn thận nhưng một ngày nọ một trái xoài rơi xuống dòng sông. Ông vua nhân loại đang sống tại cung điện đó lượm được ăn thử, thấy thật ngon nên ra lệnh cho quân lính tìm kiếm vườn xoài đó.


Khi tìm thấy vườn xoài thì ông cũng thấy vương quốc của loài khỉ. Mặc dầu loài khỉ muốn chia sẻ xoài với ông nhưng ông vua nhân loại không chịu. Ông muốn chiếm tất cả vườn xoài và ra lệnh cho quân lính giết tất cả loài khỉ.


Khi tin này đến tai vị vua khỉ, ông rất buồn vì biết rằng ngày mà ông luôn lo sợ đã đến. Quân lính đuổi bắt các con khỉ xuyên qua khu rừng cho đến khi chúng chạy đến cạnh một khe núi. Vua khỉ biết rằng nếu tất cả những con khỉ này qua được khe núi thì sẽ được an toàn. Nhưng bằng cách nào?


Vua khỉ đã dùng tấm thân khổng lồ của mình làm cầu bắt ngang qua khe núi, và từng con một bước qua thân mình to lớn của ông qua bờ bên kia. Mặc dầu rất mệt và đuối sức nhưng ông vẫn phải cố gắng. Rồi con khỉ cuối cùng cũng đã bước qua, lúc này vua khỉ hoàn toàn đưối sức và rơi xuống vực thẳm.


Ông vua nhân loại chứng kiến tất cả cảnh đó từ trên ngọn đồi và rất xúc động vì sự hy sinh của vua khỉ vì thế đã ra lệnh cho quân lính xuống đáy vực và cứu vua khỉ. Khi tìm được, vua khỉ chỉ còn thoi thóp, vua nhân loại ra lệnh cho bác sĩ giỏi nhất của ông chăm sóc và chữa trị vua khỉ và khi vua khỉ tỉnh lại. Vua nhân loại hỏi: ngươi là vua của loài khỉ, tại sao lại phải chết cho chúng? Vua khỉ trả lời: bởi vì tôi là vua của chúng. Với câu trả lời đó vua khỉ qua đời.


Người lãnh đạo là người được gọi để hy sinh mạng sống cho nhóm

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết