PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Con muốn trở thành chiếc TV
Hãy để ý đến nhau. Đừng bao giờ để những chương trình nhu liệu như Whatsapp, điện thoại di động, Facebook, hoặc TV ảnh hưởng đến tình yêu và tình liên đới trong gia đình.

Một cô giáo tiểu học ra đề tài luận văn về “một ước muốn mà em muốn được Chúa ban?.” Cuối giờ cô giáo thu lại bài viết. Đem về nhà, cô vừa đọc và chấm điểm trong khi vẫn xem TV.

Đang lúc chấm bài, cô đọc một bài luận văn khá kỳ lạ. Bài luận văn đó làm cho cô xúc động. Chồng cô đến ngồi bên cạnh và nhìn thấy cô khóc. Ông hỏi: điều gì đã xảy ra và tại sao em lại khóc? Cô đưa bài luận văn và bảo chồng đọc. Bài văn có tựa đề: Lạy Chúa, xin hãy làm cho con trở thành chiếc TV. Con muốn giống như chiếc TV trong nhà của con.

Trong nhà của con, chiếc TV rất giá trị. Tất cả gia đình của con đểu ngồi trước nó. Ai cũng thích chương trình đang chiếu trên đó. Khi TV nói chuyện, cha mẹ con lắng nghe nó và rất vui vẻ. Họ không la rầy TV. Họ không kình cải với TV, Họ không đánh đập chiếc TV. Vì thế con muốn trở thành TV.

TV là trọng tâm của sự hấp dẫn trong gia đình con. Con cũng muốn có một sự chú ý đặc biệt mà cha mẹ con dành cho TV. Ngay cả khi nó bị hư, nó vẫn có một giá trị rất lớn.

Khi bố và mẹ đi làm về, ngay lập tức họ ngồi trước TV, mở máy, bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ trước TV. TV chiếm mất thời gian của bố mẹ. Nếu con trở thành một chiếc TV, bố mẹ sẽ bỏ nhiều thời gian với con.

Trong khi xem TV, bố mẹ cười thật nhiều và họ mỉm cười nhiều lần với TV. Nhưng con cũng muốn cha mẹ cười và mỉm cười với con nữa. Vì thế, lạy Chúa, xin chúa làm cho con trở thành chiếc TV.

Cuối cùng, nếu trở thành TV, chắc chắn con có thể làm bố mẹ hạnh phúc và sẽ khiến họ được thoải mái. Lạy Chúa! con không cầu xin điều gì chỉ muốn sống như một chiếc TV. Xin biến con thành chiếc TV.

Sau khi đọc xong bài văn, người chồng nói: thật tội nghiệp cho em. Có lẽ em rất cô đơn. Em không nhận đủ tình yêu và sự chăm sóc từ cha mẹ. Cha mẹ của em thật là đáng trách.”

Với nước mắt còn đọng trong mắt, cô giáo nhìn chồng và nói: Bài văn này là của đứa con trai của mình.

Hãy để ý đến nhau. Đừng bao giờ để những chương trình nhu liệu như Whatsapp, điện thoại di động, Facebook, hoặc TV ảnh hưởng đến tình yêu và tình liên đới trong gia đình.

Lm Nguyễn Văn Tuyết