PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Dành thời gian cho gia đình
Sau 21 năm cưới nhau, một ngày nọ người vợ bảo chồng cuối tuần hãy mời một người đàn bà khác đi xem phim và ăn tối. Chị nói: Em yêu anh, nhưng em biết người đàn bà đó cũng rất yêu anh và muốn có một thời gian bên cạnh anh.

Người đàn bà đó là mẹ chồng của chị, một người đã goá chồng hơn 19 năm, nhưng vì các đòi hỏi của công việc và con cái nên người chồng đã không có thời gian thăm mẹ. Đêm đó anh gọi điện thoại mời mẹ đi ăn cơm tối và xem phim. Người mẹ, theo thói quen, luôn nghĩ rằng gọi điện thoại trễ vào ban đêm hoặc một sự mời mọc thình lình là dấu hiệu của một điềm xấu. Vì thế ngạc nhiên bà hỏi lại: Có chuyện gì không con? con có được khoẻ không?

Anh trả lời: Con nghĩ có lẽ đây là dịp để được gần mẹ. Bà hỏi lại: chỉ mình con với mẹ à! Suy nghĩ một lát bà nói: mẹ rất thích điều này. Chiều thứ sáu, sau giờ làm việc, anh lái xe đến đón mẹ với một cảm giác rất hồi hộp. Khi đến nhà mẹ, anh nhận ra mẹ cũng hồi hộp như anh. Bà đứng đợi anh trước cửa. Trang điểm thật đẹp và mặc chiếc áo mà bà đã mặc trong dịp kỷ niệm ngày cưới của bà. Với nụ cười trên khuôn mặt rạng rỡ, bà nói: Mẹ có khoe với bạn của mẹ là tối nay mẹ sẽ đi ăn cơm tối với con, họ rất muốn biết những gì xảy ra trong buổi gặp gỡ này.

Hai người đến một tiệm ăn, sau khi ngồi xuống. Anh cầm thực đơn đọc tên các món ăn cho mẹ vì bà không thể đọc được chữ nhỏ. Đang đọc, chợt nhìn lên và anh thấy mẹ nhìn anh chăm chăm với nụ cười trên môi. Bà nói: Khi con còn nhỏ, mẹ là người đọc thực đơn cho con. Anh đáp: Vậy thì giờ đây mẹ hãy nghỉ ngơi để con đọc lại cho mẹ. Suốt bữa ăn, hai mẹ con hỏi nhau về những việc vừa xảy ra trong cuộcsống của cả hai. Khi về đến nhà mẹ, mẹ anh nói: mẹ muốn đi ăn tối với con một lần nữa nhưng với điều kiện là hãy để mẹ mời con.” Anh đồng ý. Về nhà vợ anh hỏi về bữa ăn tối. Anh trả lời: anh rất thích và anh không thể diễn tả được niềm hạnh phúc của anh về bữa ăn đó.

Vài ngày sau, mẹ anh qua đời vì đột quỵ. Việc này xảy đến một cách bất ngờ đến nổi anh không có cơ hội để làm cho bà bất cứ điều gì. Thời gian sau, anh nhận một lá thư trong đó có một thực đơn từ nhà hàng mà anh và mẹ đã đến trước đó. Trong thư có một tấm giấy viết rằng: Mẹ đã trả tiền cho thực đơn này. Mẹ không biết chắc điều gì sẽ xảy ra, mặc dầu vậy, mẹ đặt hai phần – một cho con và một cho vợ con. Con không bao giờ biết được đêm hôm đó có ý nghĩa gì với mẹ. Mẹ yêu con, con trai của mẹ.

Ngay lúc đó, anh hiểu sự quan trọng của việc biểu lộ tình yêu của mình cho người mình yêu đúng lúc mà họ cần nhiều nhất. Không có gì trong cuộc sống quan trọng hơn gia đình của mình. Hãy dành thời gian mà họ đáng để có, bởi vì có những việc không thể đợi cho đến khi chúng ta có thời gian.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết