PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Hạt Giống Thành Thực
Hãy cẩn thận những gì chúng ta đang gieo trồng, nó sẽ quyết định cho những gì mà chúng ta sẽ gặt hái sau này.

 

Một vị tổng giám đốc rất thành công nghĩ mình đã lớn tuổi và biết đã đên lúc phải tìm một người kế vị. Thay vì chọn một trong những vị giám đốc đang làm việc với ông hay con cái của mình, ông quyết định thực hiện tiến trình chọn lựa một cách rất khác lạ. Ông gọi tất các các vị giám đốc trẻ đển dự cuộc họp. Tại đây ông nói: đã là lúc tôi nghĩ tôi sẽ thoái vị và chọn một vị tổng giám đốc mới. Tôi muốn chọn một người trong quý vị.

Đang lúc ai cũng ngạc nhiên thì ông nói tiếp: Hôm nay tôi sẽ trao cho quí vị mỗi người một hạt giống rất đặc biệt. Tôi muốn quý vị trồng hạt giống này và một năm sau mang lại. Lúc đó dựa vào kết quả mà quý vị đã trồng từ hạt giống đặ biệt này. Tôi sẽ quyết định ai là vị tổng giám đốc mới.

Một người tên là Jim, cũng ở đó và giống như mọi người, nhận một hạt giống. Về nhà ông kể cho vợ nghe câu chuyện này. Bà giúp ông tìm một cái chậu, đổ đất và trồng hạt giống. Mỗi ngày, ông tưới nước và quan sát xem hạt giống có nầy mầm hay không. Sau ba tuần, một số đồng nghiệp của ông bắt đầu nói về hạt giống đã nẩy mầm của họ.

Jim vẫn tiếp tục quan sát hạt giống của mình nhưng không vẫn thấy nẩy mầm. 3 tuần rồi 4 tuần và thời gian tiếp tục trôi qua nhưng hạt giống vẫn không nẩy mầm. Trong khi đó, các đồng nghiệp khác bắt đầu nói về mầm đã trở thành cây của họ. Ông cảm thấy như một người thất bại.

6 tháng trôi qua vẫn không thấy gì. Trong khi các đồng nghiệp khác khoe hạt giống nẩy mầm và đang trở thành những cây xanh tươi thì Jim không nói gì cả về hạt giống của mình, tuy nhiên ông vẫn kiên nhẫn tiếp tục chăm bón. Ông rất muốn hạt giống được nẩy mầm. Rồi một năm cũng qua đi, tất cả các vị giám đốc trẻ mang những chậu cây xanh tươi của họ đến cho vị tổng giám đốc xem xét.

Jim nói với vợ rằng ông không thể mang chậu trống này đến trình cho ông tổng giám đốc.  Nhưng bà bảo ông hãy thành thật về những gì mình đã làm. Jim cảm thấy rất lo lắng, có lẽ đó sẽ là lúc xấu hổ nhất trong đời nhưng ông nghĩ vợ ông đã nói rất đúng. Ông mang chậu không cây đến phòng họp. Khi đến, ông kinh ngạc vì những chậu cây xanh tươi lớn nhỏ do các đồng nghiệp mang đến. Khi thấy Jim đặt chậu cây của ông trên sàn nhà, nhiều người cảm thấy tội nghiệp cho ông.

Khi tổng giám đốc đến, quan sát phòng họp và chào đón các vị giám đốc trẻ. Ông khen ngợi về những chậu cây mà các giám đốc trẻ mang lại. Rồi nói: hôm nay một trong các anh chị sẽ được bổ nhiệm làm tổng giám đốc. Đột nhiên nhìn thấy Jim đang núp đàng sau phòng họp với chậu cây trống của Jim. Ông gọi Jim đến. Lúc này Jim mất cả bình tỉnh và nghĩ rằng: tổng giám đốc đã biết ông là một người thất bại! có thể mình sẽ bị đuổi việc! Khi Jim đến, ông giám đốc hỏi Jim về hạt giống của ông. Jim kể cho ông nghe nhữmg gì đã xảy ra.

Sau khi nghe xong, ông tổng giám đốc bảo mọi người ngồi xuống ngoại trừ Jim. Ông nhìn Jim và tuyên bố: vị tổng giám đốc mới là Jim. Jim không thể nào tin được điều này.

Các đồng nghiệp đều thắc mắc vì Jim không trồng được hạt giống thì làm sao trở thành tổng giám đốc.

Bấy giờ, ông tổng giám đốc nói: Cách nay một năm, tại phòng họp này, tôi đưa cho mỗi người một hạt giống đặc biệt. Tôi bảo qúy vị đem nó về trồng và hôm nay mang đến đây cho tôi. Những hạt giống mà tôi trao cho quý vị là hạt giống đã được luột chín. Chúng đã chết và không thể nào nẩy mầm được. Tất cả quý vị, ngoại trừ Jim, mang đến đây những chậu cây tươi tốt. Có lẽ khi quý vị thấy hạt giống không thể nẩy mầm nên đã thay thế bằng một hạt giống khác với hạt giống mà tôi đã đưa cho quý vị. Jim là người duy nhất luôn kiên nhẫn, can đảm và thành thực mang đến cho tôi cái chậu với hạt giống đặc biệt mà tôi đã trao cho anh. Vì thế, anh là người được chọn.

Vì lời Yavê, lời chính trực, mọi việc Người làm đều vì trung tín (Ps 33:4).

Nếu gieo trồng sự thành thật, chúng ta sẽ gặt hái sự tin tưởng.

Nếu gieo trồng sự tốt lành, chúng ta sẽ gặt hái bạn hữu

Nếu gieo trồng sự khiêm nhường, chúng ta sẽ gạt hái sự cao cả.

Nếu gieo trồng sự kiên nhẫn, chúng ta sẽ gặt hái sự toại lòng.

Nếu gieo trồng sự quan tâm chúng ta sẽ gặt hái được tương lai.

Nếu gieo trồng sự cần cù, chúng ta sẽ gặt hái sự thành công.

Nếu gieo trồng sự tha thứ, chúng ta sẽ gạt hái được sự hoà giải

Vì thế hãy cẩn thận những gì chúng ta đang gieo trồng, nó sẽ quyết định cho những gì mà chúng ta sẽ gặt hái sau này.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết