PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Tô mì từ một người khách lạ
Một đêm nọ, sau khi cãi lộn với mẹ, bé bỏ nhà ra đi. Trên đường đi, em chợt nhớ là không mang theo tiền để mua thức ăn hay để gọi điện thoại về nhà.

Khi đi ngang qua một tiệm phở, ngửi thấy mùi phở, em cảm thấy đói bụng. Em muốn có một tô phở để ăn nhưng lại không có tiền để mua. Người bán phở thấy em đứng bên ngoài tiệm liền hỏi: Này cháu, có phải cháu muốn ăn phở không? Emthẹn thùng trả lời: Vâng nhưng cháu không có tiền. Người bán phở nói: Không sao vào đây bác sẽ làm cho cháu một tô phở.

Vài phút sau ông mang lên một tô phở nóng. Ăn một vài miếng, em khóc. Người bán phở hỏi: Tại sao em khóc? Vừa lau nước mắt vừa trả lời, em nói: Không có gì. Cháu cảm động vì lòng tốt của bác. Ngay cả một người xa lạ như bác còn cho cháu một tô phở để ăn trong khi mẹ của cháu, sau khi la mắng đã đuổi cháu ra khỏi nhà. Mẹ cháu thật là ác!.

Người bán phở nhỏ nhẹ nói: Này! cháu đừng nghĩ như vậy? Cháu nghĩ lại xem. Bác chỉ cho cháu một tô phở mà cháu còn có cảm giác như thế trong khi mẹ cháu nuôi cháu lớn lên từ khi cháu mới sinh ra, sao cháu lại không biết ơn và vâng lời mẹ?

Ngạc nhiên khi nghe những lời này, em nghĩ: Sao mình không nghĩ đến điều này? Một tô phở của một người xa lạ khiến mình cảm thấy mang ơn, trong khi mẹ đã nuôi mình từ nhỏ mà một chút mình cũng chưa bao giờ cảm nhận được điều này.

Trên đường về nhà em suy nghĩ những lời mà em sẽ nói với mẹ. Con xin lỗi, con biết đó là lỗi của con.

Khi vừa bước vào nhà, em thấy mẹ đang lo lắng, mệt mỏi vì đã tìm kiếm em mọi nơi. Vừa nhìn thấy em, mẹ nhẹ nhàng bảo: Con, có lẽ con đã đói lắm rồi. Mẹ đã nấu cơm vào ăn đi kẻo nguội.

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta dễ dàng cảm ơn những việc làm nho nhỏ cùa một vài người chung quanh, nhưng đối với những người thân, đặc biệt cha mẹ, chúng ta chỉ thấy sự hy sinh là chuyện tự nhiên mà họ phải làm cho mình.

Tình yêu và sự bận tâm của cha mẹ là quà tặng cao quý chúng ta được trao tặng từ khi mới sinh ra. Cha mẹ không kỳ vọng con cái trả lại công ơn mà họ đã nuôi dưỡng chúng ta nhưng có bao giờ chúng ta cảm tạ hoặc quý trọng sự hy sinh vô điều kiện của cha mẹ mình hay không?

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết