PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Trứng Phục Sinh Trống Rỗng
Tại sao các bà tìm người sống nơi người chết. Các bà không tìm được người. bởi vì người đã sống lại (Lk 24:5-6)

Trứng Phục sinh trống rỗng.

Ánh Xuân sinh ra bị tật và có một trí óc rất chậm. Mặc dầu đã 12 tuổi nhưng em vẫn còn học lớp hai, dường như em không thể đọc hoặc viết được. Trong lớp em thường làm cho những em khác bị lo ra và chia trí. Điều này khiến cho cô giáo khó chịu vì thế thường gắt gỏng với em. Một ngày nọ, cô giáo mời cha mẹ đến để bàn về việc học của em. Cô bảo họ: Ánh Xuân cần học tại một trường đặc biệt. Đối với cô thật là không công bằng để em học chung với những em học sinh bình thường khác.

Trong khi người mẹ khóc thì cha của em nói với cô rằng gần đó không có trường nào đặc biệt dành cho em. Nếu đưa em đến một trường khác, điều này sẽ khiến cho em bị sốc. Ông cho biết em rất thích trường này. Cô giáo suy nghĩ rất nhiều. Cô rất muốn giúp cha mẹ em. Dầu gì thì đó là đứa con duy nhất của họ. Tuy nhiên cũng không công bằng để giữ em lại trong lớp. Cô còn có 18 học sinh khác nữa. Thêm vào đó em có thể không học thêm được điều gì. Tại sao phải phí thời gian thêm nữa với em.

Đang lúc suy nghĩ về hoàn cảnh của em thì một cảm giác đã đánh động cô. Cô nghĩ cô đang phàn nàn một vấn đề mà nếu so sánh với hoàn cảnh đau khổ mà cha mẹ Ánh Xuân đang gặp phải không đáng gì. Cô cầu nguyện: Lạy chúa, xin giúp con để con được kiên nhẫn hơn với Jeremy. Từ đó, cô cố gắng kiên nhẫn hơn với Jeremy.

Mùa chay đến, cô kể cho các em học sinh về việc Chúa sống lại, và nhấn mạnh đến ý tưởng của cuộc sống mới. Để các em hiểu hơn những gì cô dạy, cô trao cho mỗi em một cái vỏ trứng bằng nhựa và dặn các con đem vỏ trứng đó về và đặt vào trong đó một vật nói lên  cuộc sống mới rồi sáng mai đem lại cho cô. Các em học sinh rất  hăng hái và nhiệt tình ngoại trừ Ánh Xuân. Mặc dù em chú ý lắng nghe những gì cô nói nhưng cô vẫn không biết em có hiểu điều mà cô nói về việc Chúa chết và sống lại hay không? Liệu em có hiểu về bài tập mà cô muốn em làm tối nay hay không? Cô nghĩ có lẽ cô phải gọi điện thoại cho cha mẹ em để giải thích về việc em phải làm. Tuy nhiên, tối hôm đó một vài công việc xảy ra trong gia đình nên cô quên không gọi điện thoại cho cha mẹ của em.

Sáng hôm sau, tất cả các em học sinh đến lớp, đặt những trứng của các em trên bàn. Khi đến giờ mở trứng.

Quả trứng thứ nhất, cô nhìn thấy một nụ hoa. Cộ giải thích: nụ hoa là một biểu lộ của sự sống mới.

Quả thứ hai, là một con bướm bằng nhựa, cô nói: bướm cũng là dấu hiệu của sự sống mới.

Quả thứ ba, bên trong là một hạt giống nẩy mầm.

Và khi mở vỏ trứng thứ tư cô không thấy có gì bên trong. Cô biết đây là quả trứng của Ánh Xuân, cô nghĩ em không hiểu những gì cô dặn và đây cũng là lỗi của cô vì đã quên không điện thoại cho cha mẹ em,  vì thế không muốn em bị xâu hổ nên cô im lặng lấy quả trứng đó đặt bên cạnh và tiếp tục mở những quả trứng khác.

Đột nhiên Jeremy hỏi cô: Thưa cô, sao cô không nói gì về quả trứng của em.

Cô trả lời: Nhưng Ánh Xuân, quả trứng của con lại trống không có gì bên trong cả.

Nhìn vào mặt cô và em nói: vâng thưa cô, nhưng mộ của Chúa Giêsu cũng là ngôi mộ trống mà.

Thời gian dường như dừng lại. Cô hỏi: em có biết tại sao ngôi mộ Chúa lại trống hay không?

Em Thưa: thưa cô biết. Chúa Giêsu bị giết chết và được đặt trong đó. Và rồi Cha của ngài cho ngài sống lại và ngài đã ra khỏi mồ.

Ba tháng sau, Ánh Xuân qua đời. Những người đến thăm gia đình đều ngạc nhiên vì trên nắp quan tài là 19 vỏ trứng. 

Tại sao các bà tìm người sống nơi người chết. Các bà không tìm được người. bởi vì người đã sống lại (Lk 24:5-6)

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết