PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Mỗi Tuần Một Câu Chuyện
Đôi Mắt Nội Tâm (FX Nguyễn Văn Tuyết).

Hai bệnh nhân nằm cùng một căn phòng trong bệnh viện. Giường của một bệnh nhân đặt bên cạnh cửa sổ duy nhất của căn phòng. Giường bệnh nhân kia được đặt phía đối diện với cửa sổ. Hai người nói chuyện với nhau suốt ngày về gia đình, bạn bè, con cái, công ăn việc làm, những công việc mà họ đã từng tham gia trước đó.

Mỗi buổi chiều, bệnh nhân nằm bên cửa sổ có thể ngồi dậy một tiếng đồng hồ. Ông trải qua thời gian này bằng cách miêu tả những việc đang xảy ra bên ngoài mà ông có thể nhìn thấy qua cửa sổ cho người bạn cùng phòng của ông.

Bên kia cửa sổ là một công viên nằm bên cạnh một cái hồ thật đẹp. Những con vịt và thiên nga bơi lội vui đùa trên mặt nước trong khi trẻ em chèo thuyền trên những chiếc thuyền thật đẹp. Những cặp trái gái yêu nhau tay trong tay đi dạo giữa những bụi hoa đủ màu rực rỡ và xa xa là cảnh thật đẹp của thành phố. Đôi khi cũng có những đoàn người diễn hành thật đông và vui nhộn.

Đang lúc bệnh nhân này miêu tả tất cả các hình ảnh thật chi tiết, thì bệnh nhân kia chỉ nhắm mắt lắng nghe và tưởng tượng những hoạt động và cảnh đẹp đó trong tâm trí. Nhờ vậy ông biết được những hoạt động sôi nổi của thế giới bên ngoài phòng bệnh của ông. Ngày này qua ngày nọ, bệnh nhân nằm bên cửa sổ tiếp tục miêu tả cảnh vật bên ngoài cửa sổ cho người bạn cùng phòng.

Vào một buổi sáng nọ, bệnh nhân nằm cạnh cửa sổ qua đời. Sau khi đưa xác của ông ra nơi khác. Đợi đến thời gian thích hợp, bệnh nhân còn lại xin được chuyển đến nằm tại giường của bệnh nhân vừa mới qua đời bên cạnh cửa sổ. Từ từ, một cách nặng nhọc, ông gượng mình lên cửa sổ để có cái nhìn đầu tiên về thế giới thực bên ngoài cửa sổ. Ngạc nhiên vì ông không thấy gì cả ngoại trừ bức tường trắng đối diện bên ngoài cửa sổ. Ông nói cho cô y tá về những gì mà bệnh nhân cùng phòng đã nói với ông trong thời gian qua về những sinh hoạt bên ngoài cửa sổ.

Cô y tá trả lời, “Bệnh nhân đó bị mù và không thể nhìn thấy bức tường trắng đó. Có lẽ ông ta muốn khuyến khích ông và muốn cho ông được hạnh phúc.”

Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi làm cho người khác hạnh phúc mặc cho những hoàn cảnh của chúng ta. Chia sẻ ưu phiền chỉ làm giảm một nửa sự buồn phiền, nhưng hạnh phúc khi được chia sẻ chúng ta sẽ nhận được hạnh phúc gấp đôi. Nếu chúng ta muốn cảm nhận được sự giàu có hãy đếm tất cả những việc mà chúng ta không thể mua được bằng tiền bạc.


Lạy Chúa xin cho con được nhìn thấy (Mk 10:51).

(Nguồn Internet Tuyết Nguyễn, hiệu đính và chuyển dịch)