PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
“Chính anh em hãy cho họ ăn!” (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)
Chúa cắt đặt và cũng ban vinh dự cho các môn đệ - cho mỗi chúng ta hôm nay - để chúng ta vui hưởng và tích cực cộng tác vào công trình yêu thương, chữa lành và dưỡng nuôi của Ngài. Vậy, tôi đã “lắng nghe”, “tìm đến” và tín thác thế nào nơi bàn tay từ ái của Chúa? Phần “đóng góp nhỏ bé”từng ngày của tôi vào “phép lạ của Chúa” cho “đám đông đói khát” quanh đây là gì?

Một số cảnh tượng đánh động và gần gũi với cư dân Úc Châu những ngày này là hình ảnh các nhóm nhân viên y tế - với quần áo, mũ nón, khẩu trang bảo hộ kín mít cả người - đang đứng dàn hàng dọc tại những trạm ngoài trời, để từng đoàn xe nối đuôi dài tuần tự tiến đến và những người trong xe được họ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 miễn phí!  Còn đánh động hơn nữa, có lẽ là hình ảnh những đoàn nhân viên khác, cũng che chắn bảo hộ toàn thân đang xếp hàng mỗi người một xe đẩy mang đầy thức ăn – uống và đồ dùng thiết thực hằng ngày để tiến vào phân phát miễn phí cho đám đông người hoang mang, thiếu thốn ở những khu chung cư cao tầng đã bị hoàn toàn cách ly vì dịch bệnh tại Melbourne.  

Những nghĩa cử và dịch vụ công ích ấy là dấu chỉ về một xã hội giàu nhân ái và năng lực.  Đấy cũng thường là biểu tỏ sống động của lòng Chúa yêu thương, của những điều Chúa mời gọi mỗi chúng ta tham gia thực hiện, cách riêng dưới ánh sáng của Lời Chúa trong Chủ Nhật này.

Trong Bài Đọc 1 (Is 55:1-3), Thiên Chúa không chọn “ngoảnh mặt đi” hay “cách ly triệt để” đối với Dân của Người thời bị lưu đày khốn cùng do sự bất trung và tội lỗi của họ.  Ngược lại, Ngài mời gọi họ: “Hỡi tất cả những ai đang khát, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn!...” Sâu xa hơn, Ngài cam kết theo lòng lân tuất bao la của Ngài: “Hãy lắng nghe, hãy đến cùng Ta” - hãy đi vào mối tương quan tín thác và thâm tình với Ngài – để được no thỏa sự sống thật, không phải chỉ là sự sống nhờ cơm bánh.  

Trong bài Tin Mừng hôm nay (Mt 14:13-21) Chúa Giê-su, Thiên-Chúa-Làm-Người, thực hiện những hứa hẹn và cam kết ấy.  Dẫu Ngài muốn đến nơi vắng vẻ một mình, nhưng thấy đám đông lội bộ đường dài, khát khao tìm đến với mình thì Ngài “chạnh lòng thương”! (đây là một trong những ghi chú hiếm hoi về tâm tình của Chúa Giê-su trong cả Tin Mừng theo thánh Mát-thêu).  Ngài đón gặp và chữa lành những người ốm đau trong họ.  Ngài cũng làm phép lạ từ 5 chiếc bánh và 2 con cá mà cho cả đám đông, “khoảng 5 ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ em” được no nê hôm ấy!  Hẳn nhiên, như chúng ta đã biết, đây cũng mới chỉ là hình ảnh và dự báo cho phép màu cả thể hơn mà Chúa Giê-su hoàn tất vào cuối đời: Ngài hiến dâng và trao ban chính Mình Máu Ngài làm của nuôi linh hồn, mang lại sự sống đời đời cho những ai tín thác, gắn bó với Ngài. Quả vậy, sẽ không có gì “có thể tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta” (x. Bài đọc 2, Rom 8:35.37-39)

Điều không kém ý vị trong Tin Mừng hôm nay là Chúa Giê-su biết các môn đệ ở trong hoàn cảnh “lực bất tòng tâm“ trước đám đông đói khát giữa hoang địa mà vẫn  bảo các ông: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn!”  Trình thuật Tin Mừng một cách tinh tế nào đó đã để ngõ - không có chi tiết xác định đơn thuần là 5 chiếc bánh và 2 con cá bỗng chốc hóa thành nhiều “thúng bánh, thúng cá”!? Chỉ có mô tả các hành động và diễn biến (cách tương tự như trong trình thuật về bữa Tiệc Ly): “Người cầm lấy 5 chiếc bánh và 2 con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông”. Thế là, “Ai nấy đều ăn và được no nê”.  Phải chăng “phép lạ thật” đã chỉ diễn ra ngang qua sự đóng góp, dẫu nhỏ bé, của các môn đệ và trong khi các ông phân phát (của ăn) theo lệnh Ngài và dưới tác động đầy quyền năng của Ngài?...  

Chúa cắt đặt và cũng ban vinh dự cho các môn đệ - cho mỗi chúng ta hôm nay - để chúng ta vui hưởng và tích cực cộng tác vào công trình yêu thương, chữa lành và dưỡng nuôi của Ngài.  Vậy, tôi đã “lắng nghe”, “tìm đến” và tín thác thế nào nơi bàn tay từ ái của Chúa?  Phần “đóng góp nhỏ bé”từng ngày của tôi vào “phép lạ của Chúa” cho “đám đông đói khát” quanh đây là gì?  

“Chúa thương rộng mở tay ban, 

đoàn con hết thảy muôn vàn thỏa thuê” (Đáp ca, Tv 144:16)

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm