PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
“HÃY NGẨNG ĐẦU LÊN" (Lm Mai Văn Thịnh DCCT)
Vì thế, đừng ngủ mê nữa. Đức Chúa đang đứng ngoài cửa, Ngài gõ và chờ chúng ta mở cửa. Vì, Người ước ao đuợc dùng bữa tối với chúng ta. Đó là điều Người mong đợi. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy mở cửa lòng để Chúa ngự đến.

Hầu hết những người tín hữu đều biết về ý nghĩa của Mùa Vọng. Đây là thời gian chuẩn bị đón mừng sự hiện diện của Đức Giê-su. Sự hiện diện nàyđươc diễn tả qua 3 thời điểm: Người đã đến trần gian này hơn 2000 năm, mà lễ mừng ngày sinh hạ của Người sẽ được cử hành vào dịp Lễ Giáng Sinh hàng năm. Người sẽ khải hoàn đến trong quang lâm để đón chúng ta đi về nhà Cha và Người đang hiện diện giữa lòng đời và trong lòng người.

Nhìn cách trang hòang tại các trung tâm thương mại và những màn quảng cáo, không cần nhắc, anh chi em cũng biết lễ Giáng Sinh đã gần đến.

Việc Chúa đến lần thứ hai cho dù đã đươc tiên báo, tuy nhiên những lời tiên báo đó cũng chẳng khẳng định chính xác được điều gì. Chúng ta tin ngày đó sẽ đến. Ngày mà trời mới đất mới sẽ thay thế trời cũ đất cũ. (Kh 21:1-5) Thật ra, trời cũ đất cũ đã được biến đổi bởi biến cố phục sinh của Chúa Giêsu; chúng ta chờ đợi việc hòan tất cuộc biến đổi ấy trong ngày Chúa đến lần thứ hai. Vì không biết ngày đó sẽ xẩy ra khi nào, nên chúng ta chỉ biết chờ đợi. Đợi với niềm hy vọng là chúng ta luôn sẵn sàng để gặp Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ngoài những điểm diễn tả việc tàn phá sẽ xẩy ra trên trái đất làm cho con người phải khiếp sợ, chúng ta cần ghi nhớ điểm quan trọng là sau cùng Thiên Chúa vẫn hiển trị. Cho dù các tai uơng trong hiện tại có xẩy ra như thế nào; nhưng cuối cùng vẫn là sự toàn thắng của Thiên Chúa. Vì giờ cứu chuộc mà Đức Giê-su đã khai mạc sắp hoàn tất. Vì thế, cho dù những người khác phải kinh hoàng khiếp sợ trước các biến động sẽ xẩy ra trên quả địa cầu này; nhưng điều quan trọng mà chúng ta cần làm là hãy hiên ngang đứng thẳng người và ngẩng đầu lên. Thái độ này chỉ xuất hiện nơi những ai trọn niềm tín thác vào Thiên Chúa. Kẻ sợ hãi thì lẩn trốn còn kẻ tin thì hiên ngang đứng thẳng và ngẩng đầu lên vì giờ cứu chuộc đã gần kề.

Sau đó Đức Giê-su lại còn khuyên bảo chúng ta phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu chúng ta.

Đó là lời cảnh báo rất thực tế vì không ai trong chúng ta biết ngày và giờ nào Chúa đến cả. Người sẽ đến bất thình lình. Vì thế, trong phần sau của bài Tin Mừng, Đức Giê-su khuyên bảo chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Bởi vì, nếu không tỉnh thức và cầu nguyện thì lòng chúng ta có nhiều nguy cơ trở nên chai đá. Rồi những lo âu thái quá khiến cho đời sống của chúng ta bị quay như chóng chóng và mất đi phương hướng, hay vì quá bận tâm đến thế trần và vật chất khiến chúng ta quên đi mục tiêu và các ưu tiên trong cuộc sống.

Vì thế, chúng ta nên lập ra một chương trình làm việc trong Mùa Vọng này. Đây là thời gian hồng ân, đây là thời điểm mà chúng ta làm cho cuộc sống bớt bị ràng buộc và trở thành nhẹ nhàng hơn; tập sống buông bỏ không bị dính bén để cho lòng mình đuợc nhẹ nhàng thanh thản chờ đợi Ngày Chúa đến.

Hãy tỉnh thức, luôn sẵn sàng, luôn cảnh giác. Việc không biết ngày nào sẽ xảy đến, không thể đặt ta nằm trong trạng thái thụ động biếng trễ, nhưng làm cho ta trở thành những con người hiên ngang đứng thẳng người trong trang thái sẵn sàng! 

Qua những lời trên, Đức Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta rằng, mỗi ngày đều có thể là ngày Chúa đến! Và cầu nguyện là cách thức chuẩn bị tốt nhất. Qua đó con người gặp gỡ Thiên Chúa, càng gặp càng yêu và càng yêu lại càng muốn gặp; bằng không thì giống như cá thiếu nuớc, con người thiếu dưỡng khí. Như vậy, tỉnh thức và cầu nguyện là khí cụ để con người gặp Chúa và gặp nhau.

Vì thế, đừng ngủ mê nữa. Đức Chúa đang đứng ngoài cửa, Ngài gõ và chờ chúng ta mở cửa. Vì, Người ước ao đuợc dùng bữa tối với chúng ta. Đó là điều Người mong đợi. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy mở cửa lòng để Chúa ngự đến. Nhất là qua các bữa tiệc tạ ơn, bữa ăn lòng mến, những cuộc gặp gỡ thân tình… tất cả đều là cơ hội để chúng ta chuẩn bị cho Ngày gặp Chúa và anh em, cho đến khi Chúa ngự đến vinh hiển. 

Hiện tại, Ma-ra-na-tha, Lậy Chúa xin hãy đến, vì chúng con đang đợi Người. Amen!

Linh Mục Joseph Mai Văn Thịnh