PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Ba Chiều Kích Tình Yêu.
Điều mà Chúa muốn tìm kiếm nơi chúng ta không chỉ là những việc làm tốt lành nhưng còn là những bằng chứng vững mạnh rằng chúng ta đã được biến đổi bởi hồng ân được biểu lộ qua tình yêu phục vụ.

Tin Mừng hôm nay Chúa thu gọn mọi lề luật thành một giới răn duy nhất là mến Chúa và yêu người. Duy nhất là bởi vì không thể mến Chúa mà lại ghét bỏ hình ảnh của Chúa là con người, cũng như không thể yêu người mà lại không yêu Chúa là nguồn mạch tình yêu. Tôi yêu Chúa vì Người là nguồn tình yêu. Tôi yêu tha nhân vì họ là hình ảnh Chúa. Tách biệt hai mệnh lệnh này là chối bỏ tình yêu.

Yêu là điều dễ nói nhưng khó làm. Trong cuộc sống nhiều khi chúng ta chỉ sống cho chính mình. Chỉ khóc cho những đau khổ của mình, và những giọt nước mắt đó, đôi khi, làm cho mắt của mình bị mờ đến nổi không thể nhìn thấy những giọt nước mắt của những người đang bị chúng ta gây đau khổ.

Thánh Augustin nói Hãy yêu, rồi bạn làm những gì bạn thích. Thế nhưng làm sao để yêu khi chính mình không có kinh nghiệm về tình yêu? Vì thế, để có thể có được kinh nghiệm tình yêu chúng ta cần đảo ngược thứ tự chiều kích của tình yêu: yêu mình, yêu người, yêu Chúa. Yêu mình để từ đó dẫn đến yêu tha nhân và cuối cùng đưa đến việc yêu Thiên Chúa. Yêu mình là hoàn toàn chấp nhận chính mình, nhận ra ưu và khuyết điểm của mình, để dễ dàng yêu thương, chấp nhận và tha thứ những khuyết điểm của người khác. Bởi vì thật khó để có thể tha thứ và yêu thương người khác nếu mình chưa có kinh nghiệm để tha thứ và yêu thương chính mình. Chúng ta không chỉ đến với Chúa qua tha nhân nhưng phải tìm kiếm và yêu Chúa trong tha nhân. Chúa yêu tôi khi họ yêu tôi và tôi yêu Chúa khi tôi yêu họ. Như vậy trong khi mến Chúa và yêu người là giới răn thì yêu mình tuy được hiểu như là một sự bổ túc của giới răn nhưng lại là nền tảng của tình yêu.

Tại một thành phố nọ vào một buổi chiều mùa đông rét buốt, một em bé độ 10 tuổi đi chân không với dáng vẻ ưu tư đang chăm chú nhìn vào cửa kiếng của một tiệm bán giày. Lúc ấy một người phụ nữ đến bên và hỏi: tại sao con nhìn vào cửa kiếng đầy vẻ ưu tư như vậy? em trả lời: thưa bà con đang cầu nguyện để Chúa ban cho con một đôi giày. Người phụ nữ bèn dắt em vào tiệm và bảo người bán giày lựa một vài đôi vừa chân em. Sau đó bà cúi xuống lau chân và lấy đôi giày mới mang vào chân em. Bà còn cho em một đôi nữa để thay đổi. Sau khi làm xong mọi việc bà từ giả và bỏ đi. Lúc này em mới nắm lấy tay bà và hỏi: thưa bà, bà có phải là Chúa hay không? Bà trả lời: bà không phải là Chúa nhưng là con của Chúa. Em mỉm cười và nói: Con biết. Thế nào bà cũng là một thân nhân của Chúa.

Điều mà Chúa muốn tìm kiếm nơi chúng ta không chỉ là những việc làm tốt lành nhưng còn là những bằng chứng vững mạnh rằng chúng ta đã được biến đổi bởi hồng ân được biểu lộ qua tình yêu phục vụ. Hoa quả của tình yêu là phục vụ. Hoa quả của phục vụ là bình an. Để có thể đạt được những hoa quả này chúng ta không chỉ đến với Chúa qua tha nhân nhưng phải tìm kiếm Chúa, và yêu Chúa trong tha nhân.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết