PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Biến Mất và Phục Sinh
Hôm nay giáo hội mời chúng ta ‘kính mừng’ lòng thương xót của Chúa, làm chứng cho lòng nhân từ, tức là thi hành các giới răn của Người, vì Đức Kitô là Đấng đã đến, nhờ Thần khí mà hiến máu để làm chứng cho Sự Thật. (1Ga5,6).

Theo niềm tin Ki tô giáo chết không phải là hết. Trong những bất công, ích kỷ, độc tài luôn có nhiều người tranh đấu cho công lý, yêu chuộc hoà bình; trẻ em, phụ nữ, người già tử vì đạo, làm chứng cho sự thật; ôn hoà không bảo động, nhưng mạnh mẽ trong đức tin.”Các tín hữu thời bấy giờ đông đảo, mà chỉ có một lòng một ý... nhờ quyền năng Thiên Chúa ban, ác Tông Đồ làm chứng Chúa Giêsu đã sống lại”(Cv4, 32-33)

Hôm nay giáo hội mời chúng ta ‘kính mừng’ lòng thương xót của Chúa, làm chứng cho lòng nhân từ, tức là thi hành các giới răn của Người, vì Đức Kitô là Đấng đã đến, nhờ Thần khí mà hiến máu để làm chứng cho sự Thật. (1Ga5,6).

Cố Hồng-Y FX Nguyễn Văn Thuận trong bài ‘Tĩnh Tâm cho Đức Thánh Cha và Giáo Triều Roma’ có nhắc đến cuốn sách nhỏ được giải thưởng  UNESCO “Tôi đã thấy cha tôi ở trên Thiên Đàng”, tác giả kể rằng, ‘thân phụ ông là một Linh Mục chính thống giáo, gốc Nga, rất đạo đức, hy sinh giữa những bách hại. Một hôm nọ ông ta bị bắt chỉ vì mang đôi giầy lính do một người bạn biếu. Ông ta bị kết án tử hình và trong khi đại uý tuyến bố án lệnh, vị linh mục quỳ xuống cầu nguyện, rồi tất cả mọi người đều quỳ xuống cầu nguyện to tiếng. ‘Bắn’ viên chỉ huy ra lệnh nhưng toán lính hành quyết đứng im, một lần, hai lần cũng không ai thi hành...thua cuộc, viên đại uý để vị linh mục về nhà cùng với giáo dân...

Nhưng vài tháng sau trong khi cởi ngựa đi mục vụ, thì bổng nhiên ‘biến mất’, không ai có tin tức gì về ngài, nhưng mọi người đều biết đâu là số phận của cha tôi’ Người con kể lại “và dân chúng nói rằng cha tôi đã lên trời cùng với con ngựa của ngài.”

Chúa Giêsu bị bắt vì mang đồng phục ‘yêu thương’, bị vu khống là ‘biến mất’ để che dấu sự thật. Nhưng sự Thật đã vặt trần sự dối trá và thắng sự chết, các Tông Đồ được diễm phúc nhìn thấy Chúa sau nhiều ngày ‘biến mất’... “Bình an cho anh em, như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em...hãy nhận lấy Thánh Thần”.

Toma, dù thất vọng vì Chúa Chúa chết rồi ‘biến mất’, nhưng với chứng nhân của các bạn Tông Đồ, ông đã trở lại và cảm nghiệm được sức mạnh Phục Sinh và thốt lên “Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con’’. 

Chúa ơi, như các Tông Đồ sau khi cảm nhận và gặp được Đấng Phục Sinh, xin Thánh Thần Chúa cho chúng con cũng đi tìm và loan Tin Mừng  cho những ‘Toma’ của thời đại hôm nay. Xin Đức Mẹ Maria và Thánh cả Giuse cầu bầu cho chúng con. Amen  

Linh Mục Gioan B. Lê Hồng Mạnh