PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
CÁC NGƯƠI HÃY NGHE LỜI NGƯỜI.
Hôm nay, Giáo Hội cử hành sự kiện Chúa Hiển Dung hay Chúa Biến Hình trên Núi Tabor với 3 Tông Đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan. Núi Tabor cao 588 mét. Trong thời kỳ Cựu Ước, tại Núi Tabor này, Giuse đã bị các anh em bán cho người Ai Cập. Cũng tại nơi đây, cuộc đại hội toàn dân sau khi Salomon băng hà.

Lần này, trong thời Tân Ước, Chúa Giêsu đã dẫn Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi, và Người biến hình trên Núi Tabor. Thánh Sử Matthêu đã diễn tả sự kiện Chúa Biến Hình trên Núi Tabor như sau: "Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết. Và đây ông Môisê và Êlia hiện ra và đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia". Lúc ông còn đang nói, thì có một đám mây sáng bao phủ các Ngài, và có tiếng từ trong đám mây phán rằng: "Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người". Người Biến Hình trước mặt 3 Tông Đồ. Thiên Chúa Cha đã truyền lệnh cho tất cả chúng ta: "Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người."

Trong các Bài Đọc hôm nay đều nói về hình ảnh Chúa Biến Hình. Tiên Tri Daniel đã diễn tả Dung Nhan Người: " Áo Người trắng như tuyết." Trong Bài Đọc 2, Thánh Phêrô đã diễn tả về sự kiện Biến Hình này một cách xác tín như sau: " Người đã được Chúa Cha ban cho vinh dự và vinh quang, khi có lời từ sự vinh quang cao cả xuống phán về Người rằng: "Này là Con Ta yêu dấu, Người đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người." Chúng tôi đã nghe tiếng ấy từ trời phán xuống, lúc chúng tôi ở với Người trên núi thánh."

"Các ngươi hãy nghe lời Người." Lời mời gọi của Thiên Chúa Cha trên Núi Thánh Tabor như một lệnh truyền cho chúng ta sống và thực hành lời Người rao truyền. Nhất là sống theo Giới Luật Yêu Thương là Giới Răn Mới Đức Giêsu Kitô đã dạy chúng ta. Giới Luật Yêu Thương đó mời gọi chúng ta thực thi lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân.

Năm 1970 Sergei hành hạ Natasha công giáo. Trong câu chuyện "Natasha, hãy tha thứ cho anh." Sergie, nhân viên mật vụ của KGB Nga kể lại những chuyện kinh hoàng của anh và mật vụ KGB, đã bách hại những người Công Giáo tại Nga. Anh viết lại câu chuyện này và được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Sergie cùng mật vụ đã đánh và giết cũng như hành hạ nhiều người Công Giáo, trong đó có Natasha một cánh kinh hoàng nhất,. Nhiều người Công Giáo và Chính Thống Giáo bị giết và hành hạ. Thôn nữ Natasha hiền dịu với đôi mắt Bạch Nga rất dễ thương. Mặc dù bị Sergie và mật vụ đánh dã man, nhưng Natasha luôn chịu đựng và mỉm cười hân hoan...Rất khó hiểu thái độ khác lạ của Natasha. Sergie đã thắc mắc...Sau cùng, anh tịch thu được cuốn Kinh Thánh của Natasha...Anh ngấu nghiến đọc đoạn Chúa Giêsu dạy sống Giới Luật Yêu Thương. Anh hiểu được thái độ tha thứ, yêu thương, và can đảm của Natasha...Anh xin ra khỏi KGB và trở lại đạo Công Giáo. Đồng thời, viết cuốn hồi ký: "Natasha, hãy tha thứ cho anh." Anh kể lại hành trình sống chứng nhân hân hoan của niềm vui Cứu Độ nơi thôn nữ Natasha. Hình ảnh chàng Sergei đã trở lại sống theo Giới Luật Yêu Thương của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe và sống theo lời Người qua Giới Luật Yêu Thương mà Chúa Giêsu Kitô đã truyền cho chúng con trong suốt cuộc đời chúng con. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.