PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
CÁM DỖ - TEMPTATION (Lm G.B. Lê Hồng Mạnh SVD)
Mỗi năm Giáo hội mời gọi chúng ta đi vào sa mạc của 40 ngày mùa chay để suy niệm, cầu nguyện, hoán cải, trút bớt cái tôi trong tâm hồn và cuộc sống. Đi vào Sa mạc là lúc chúng ta phải tỉnh thức cầu nguyện, vì chính lúc này ma quỷ sẽ dùng quyền năng dụ dỗ chúng ta nhiều hơn.

CÁM DỖ - TEMPTATION

Trước khi bắt đầu cuộc đời công khai rao giảng Tin Mừng của Đức Kito. Ngài được Thánh Thần dẫn vào sa mạc ăn chay, cầu nguyện và chịu cám dỗ. 

Mỗi năm Giáo hội mời gọi chúng ta đi vào sa mạc của 40 ngày mùa chay để suy niệm, cầu nguyện, hoán cải, trút bớt cái tôi trong tâm hồn và cuộc sống. Đi vào Sa mạc là lúc chúng ta phải tỉnh thức cầu nguyện, vì chính lúc này ma quỷ sẽ dùng quyền năng dụ dỗ chúng ta nhiều hơn.

 Nước Úc có tới 15% là sa mạc và 35% là những vùng rất ít mưa. Sa mạc là một vùng đất bao la, ngày nóng, đêm lạnh, hoang vắng, rất ít cây cối, động vật. Tôi được may mắn sống vài tháng ở vùng sa mạc Alice Spring-NT, gần hòn đá nổi tiếng Uluru, (có nghĩa là nơi gặp gỡ). Nơi này hết sức thanh vắng và khó nghèo. Tinh thần sa mạc nói lên sự từ bỏ cái tôi để tín thác vào Chúa. Tinh thần sa mạc được thực hiện trong cuộc sống như Abraham khi tuyệt vọng Ông đã phó thác vâng phục Đức Chúa.

Nhìn vào thế giới hiện tại, chúng ta thấy biết bao người rơi vào cảnh 'sa mạc'; như  chúng ta cảm thấy tinh thần cô đơn, mất mát tất cả: tự do, quê hương, đất nước..đôi khi chúng ta cần tìm nơi sa mạc thinh lặng trong tâm hồn, đi tĩnh tâm để nghe tiếng Chúa và đồng hành với Ngài trong Sa mạc.

Một câu chuyện vui kể: "Có một người quyết định bỏ rượu và khi ngủ lại mơ thấy quỷ bắt anh ta phải làm một trong ba điều này: thứ nhất là uống rượu thật say; thứ hai là đốt nhà mình và thứ ba là giết chết vợ của mình.

Quá sợ, người đàn ông đành chọn uống rượu thật say, vì anh nghỉ đây là việc làm đỡ nguy hại nhất. Ai ngờ, khi say rượu, anh ta mất hết lý trí, nổi lửa đốt nhà mình. Bà vợ ra ngăn cản, anh ta điên lên giết luôn vợ mình. Cuối cùng anh đã làm cả ba việc của ác quỷ đề ra."

1. Nếu trong cuộc sống có những cám dỗ, chúng ta phải chống trả thế nào với sự cám dỗ đó?

2. Có những việc lúc đầu ta thấy là tốt, nhưng khi làm mới nhận ra đó là việc xấu. Chúng ta có nghĩ đó là âm mưu của ma quỷ không?

Chúa ơi! trong cơn cám dỗ thứ nhất 'hoá đá thành bánh'. Chúa đã bị ma quỷ dụ dỗ thoả mãn mọi nhu cầu; sự cám dỗ thứ hai là 'muốn có quyền lực để thống trị' và cám dỗ cuối cùng độc ác hơn là tìm những điều kỳ lạ: Muốn có những thành công nỗi tiếng, nhưng Chúa đã thắng không sa ngã. Xin cho chúng con tỉnh thức cầu nguyện, đừng rơi vào đi tìm những phép lạ giả dối. Xin Chúa giúp  chúng con trong mùa chay thánh này tiếp tục ăn chay, cầu nguyện làm việc bác ái để thắng được những mưu kế ma quỷ. Amen.

Nhân ngày Kính thánh Dominico Savior bổn mạng các em giúp lễ. Cha chúc mừng các con và xin thánh nhân luôn cầu bầu cho các con Thiếu Nhi Cung Thánh và toàn thể gia đình.

Congratulations  and Enjoy your Feast Day.

Fr. Manh Le,svd