PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
CẦU NGUYỆN TRONG YÊU THƯƠNG (Lm Paul Chu văn Chi)
Chúa Giêsu Kitô dạy chúng ta sống Cầu Nguyện trong Yêu Thương hiệp nhất với nhau

 CẦU NGUYỆN TRONG YÊU THƯƠNG


“Vì ở Ä‘âu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy." (Mt. 18:20).


Chúa Giêsu Kitô dạy chúng ta sống Cầu Nguyện trong Yêu ThÆ°Æ¡ng hiệp nhất vá»›i nhau. Sau những ngày tháng thăng trầm của Đại Dịch Corona kinh hoàng, tôi cảm nghiệm được những lần cùng vá»›i các Đoàn Thể nhÆ° Legio Mariae, Cursillo, Liên Ca Đoàn, và các nhóm…cùng nhau cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng hiệp nhất vá»›i những Kinh Mân Côi Dâng Mẹ trong những âu lo và hoang mang xao xuyến để cùng nhau cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng. Tôi cảm nhận được tâm tình cầu nguyện rất sốt sắng và tràn đầy hồng ân trong yêu thÆ°Æ¡ng nâng đỡ. Những lần đọc kinh chung vá»›i nhau trong các buổi họp hay trong những giờ kinh nguyện cầu cho những người Ä‘ã qua đời, tôi cảm thấy tinh thần cầu nguyện tràn đầy gắn bó yêu thÆ°Æ¡ng. Tôi khám phá ra chúng ta Ä‘ang theo lời mời gọi của Chúa Giêsu sống tinh thần cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng vá»›i nhau nhÆ° Ngài Ä‘ã nhấn mạnh trong Tin Mừng Matthêu hôm nay: "Vì ở Ä‘âu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy."


Ozanam, má»™t sinh viên bÆ°á»›c vào Nhà Thờ cổ ở thủ Ä‘ô Paris để tìm má»™t chút thanh thản cho tâm hồn. Đứng cuối ở Nhà Thờ, chàng nhìn thấy má»™t bóng Ä‘en Ä‘ang quì cầu nguyện nÆ¡i hàng ghế đầu. Đến gần, Ozanam má»›i nhận ra Ä‘ó chính là nhà bác học André Marie Ampère (1775-1836). Chàng Ozanam không ngừng theo dõi cá»­ chỉ cầu nguyện của vị giáo sÆ° vật lý và hoá học nổi tiếng này. Khi ông đứng dậy ra về, chàng liền bÆ°á»›c tá»›i phòng làm việc của ông. Thấy chàng sinh viên đứng trÆ°á»›c cá»­a phòng dáng vẻ rụt rè, giáo sÆ° Ampère liền cất tiếng hỏi: "Này, người bạn trẻ, anh cần gì Ä‘ó? Tôi có thể giúp anh giải má»™t bài toán vật lý nào không?" Chàng Ozanam nhỏ nhẹ trả lời: "ThÆ°a giáo sÆ°, con là má»™t sinh viên khoa văn chÆ°Æ¡ng. Con dốt khoa học lắm. Xin giáo sÆ° cho phép con được hỏi má»™t chút về vấn đề đức tin mà thôi." Giáo sÆ° Ampère khiêm tốn Ä‘áp lại: "Đức tin là môn yếu nhất của tôi. NhÆ°ng nếu được giúp ích cho anh về Ä‘iều gì, tôi sẽ lấy làm hân hạnh." Chàng sinh viên Ozanam lại hỏi: "ThÆ°a giáo sÆ°, người ta có thể vừa là nhà bác học vÄ© đại vừa là má»™t tín hữu cầu nguyện bình thường được chăng?" Giáo sÆ° Ampère ngỡ ngàng trÆ°á»›c câu hỏi này. Vá»›i cặp môi run rẩy đầy cảm xúc, ông trả lời: "Chúng ta chỉ vÄ© đại khi cầu nguyện mà thôi."  Câu trả lời của giáo sÆ° Ampère cho chúng ta hiểu được sá»± quan trọng của tinh thần cầu nguyện. Chính Chúa Giêsu Kitô cÅ©ng mời gọi và làm gÆ°Æ¡ng cho chúng ta về tinh thần cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng. Ngài Ä‘ã coi việc cầu nguyện nhÆ° má»™t lẽ sống, giúp Ngài thá»±c thi sứ mạng Cứu Thế của Ngài. Mặc dù Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa hằng hữu và quyền năng, nhÆ°ng Ngài Ä‘ã luôn cầu nguyện, để tỏ lòng thuần phục, khiêm tốn, tin tưởng nhÆ° thân phận má»™t thụ tạo đặt nÆ¡i Thiên Chúa Cha, để làm gÆ°Æ¡ng cho chúng ta tinh thần cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng. TrÆ°á»›c tất cả những dịp đặc biệt, Ngài thường quen ngÆ°á»›c mắt lên trời, dâng niềm tri ân lên Thiên Chúa Cha và xin Ngài phù trợ. Tóm lại, trong tất cả mọi việc to nhỏ, mọi hoàn cảnh, mọi giây phút, Chúa Giêsu Kitô Ä‘ã không ngừng cầu nguyện liên lá»·. Ngài Ä‘ã dạy chúng ta cầu nguyện. Rất nhiều lần Ngài Ä‘ã khuyên các Tông Đồ cầu nguyện. Cầu nguyện trong thinh lặng, vào phòng Ä‘óng cá»­a lại và cầu nguyện vá»›i Chúa Cha nÆ¡i kín ẩn (Mt 6:6). Cầu nguyện vá»›i Cha chúng ta ở trên trời. (Lc 11:13). Cầu nguyện không ngừng. (Lc 19:1). Cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng chung vá»›i nhau: "Vì ở Ä‘âu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy." (Mt. 18:20). Thánh Phaolô nhắn gá»­i chúng ta tinh thần yêu thÆ°Æ¡ng trong cuá»™c sống cầu nguyện: “Anh em chá»› mắc nợ vá»›i nhau Ä‘iều gì, ngoài ra tình thÆ°Æ¡ng mến.”


Do Ä‘ó, tinh thần cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng rất cần thiết cho đời sống con người trong xã há»™i hôm nay, để cùng nhau nên thánh. Vì ngoài Æ¡n Chúa phù trợ, con người không thể tá»± mình làm được má»™t việc gì, dù trong lãnh vá»±c tá»± nhiên hay siêu nhiêu. Đồng thời, nếu cùng nhau cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng, Thiên Chúa hiện diện giữa chúng ta và đồng hành yêu thÆ°Æ¡ng vá»›i chúng ta trong cuá»™c sống.


Lạy Chúa, Chúa dạy con sống tinh thần cầu nguyện trong yêu thÆ°Æ¡ng, xin cho con biết cầu nguyện và yêu thÆ°Æ¡ng luôn luôn trong đời sống hằng ngày của con. Amen.


Lm Paul Chu Văn Chi.