PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
CHÚA CHỜ ĐỢI (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
Lòng khoan dung và sự tha thứ của Chúa thật cao vời, Chúa đang cho ta thấy Chúa yêu thương ta trước khi ta yêu thương Người, tìm kiếm ta trước khi ta tìm Người, tha thứ cho ta trước khi ta xin lỗi Người.

Câu chuyện vui kể rằng: Một Kitô hữu đang ngồi đọc kinh thánh giữa công viên bị kẻ vô thần hạch hỏi rằng: cô có tin những gì cô đọc không. Cô trả lời có; hắn hỏi tiếp: "Vậy cô giải nghĩa cho tôi làm sao Jonah có thể sống trong bụng cá 3 ngày 3 đêm." Cô đơn sơ đáp: "Tôi cũng không rõ nhưng tôi tin." Kẻ vô thần tỏ ra bức súc nói: "Này cô, cô phải hiểu rõ những gì mình tin chứ." Cô trả lời: "tôi không chắc chắn nhưng tôi sẽ hỏi Jonah cho rõ sự thể khi tôi lên thiên đàng". Nghe vậy hắn hỏi một cách chế diễu: "Nếu Jonah không có ở thiên đàng thì cô tính sao?" Cô trả lời: "Như vậy nhà ngươi sẽ phải xuống hỏi ông ta cho ra chuyện nhé!".

Qua các bài đọc hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy trở về, trở về với tình thương vô điều kiện của Chúa.

Trên đường về đất hứa, dân Israel nhiều lần cứng lòng không tin vào Thiên Chúa; họ đã từ bỏ Chúa, tìm những thần tượng khác tôn thờ. Nhưng Chúa vẫn trung kiên, gởi các tiên tri đến răn dạy, dẫn đưa họ thoát khỏi cuộc sống nô lệ tội lỗi. Thánh John Paul II đã nói với người dân Mỹ rằng; tự do không có nghĩa chỉ làm những gì mình thích, nhưng còn có trách nhiệm làm những điều chúng ta phải làm.

Thánh Phaolô đã nhiều lần dùng quyền lực để bắt đạo, ép người khác làm theo thuyết giáo của mình, nhưng Chúa đã cho Thánh nhân tỉnh ngộ trở về với Chúa."Dù trước kia cha là kẻ nói phạm thượng, bắt đạo và kiêu căng, nhưng cha đã được Thiên Chúa thương xót, vì cha vô tình làm những sự ấy trong lúc cha chưa tin" 1Tm1,14.

Tin Mừng thánh Luca hướng dẫn chúng ta nhận biết Thiên Chúa luôn chờ đợi và tìm kiếm con người, vì Chúa tác tạo con người, trao ban cho con người sự tự do, nhưng vì tự do ấy con người lại rơi vào tội lỗi, Chúa vẫn đợi chờ con người từng giây phút, đón con người trở về với Chúa. 

Bài hát 'Amazing Grace', đã hơn hai thế kỷ vẫn còn nổi tiếng, vì tác giả John Newton, là một thương gia buôn bán, làm giàu trên xương máu người khác. Sau khi được thoát chết trên biển, ông đã nhận ra tình thương vô biên bao la của Chúa. Vào những ngày cuối đời, khi trí nhớ không còn minh mẫn, một người bạn thân hỏi ông có nhớ những gì tốt đẹp trong cuộc đời không? Newton trả lời "tôi đã quên nhiều, nhưng tôi nhớ một điều: Tôi là một con người tội lỗi tày trời, tôi là một người đã từng buôn bán nô lệ nhưng có một Đấng Cứu Thế vĩ đại đã cứu tôi."

Lòng khoan dung và sự tha thứ của Chúa thật cao vời, Chúa đang cho ta thấy Chúa yêu thương ta trước khi ta yêu thương Người, tìm kiếm ta trước khi ta tìm Người, tha thứ cho ta trước khi ta xin lỗi Người.

Phút Hồi Tâm:

1. Tôi có nhận ra tình yêu của Chúa trong cuộc sống mỗi ngày không?

2. Tôi có cần Thần Khí Chúa giúp tôi can đảm thống hối, biến đổi tâm linh để trở về với Chúa không ?

JB Mạnh Lê,svd