PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Càng Lớn Càng Nhỏ! (Lm Antôn Trần Bạch Hổ SVD)
Hôm nay Chúa Giêsu mời chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng lớn, không phải chỉ là đổi ngôi mà là đổi lòng: Hãy tận diệt những tham vọng ăn trên ngồi trước, hãy phục vụ, và tự hiến chính mình cho hạnh phúc của anh chị em, vì khi anh chị em vui thì mình cũng vui.

Đọc đoạn này trong bài Tin Mừng hôm nay: “Ai muốn là người cầm đầu trong các con, thì phải làm đầy tớ mọi người,” tôi cảm thấy nó ‘ngược ngược’ sao ấy,  và bỗng nhớ tới hai câu đố cũng có vẻ ‘ngược ngược’ như thế này:

Câu đố thứ nhất: ‘Cái gì càng kéo càng ngắn?’ Xin thưa đó là điếu Thuốc lá. 

Câu đố thứ hai: ‘Con gì càng to càng nhỏ?’ Xin thưa đó là con Cua.

Nghe nó có vẻ ‘ngộ ngộ’. Mà đúng vậy, đây chính là cách sống đạo ‘ngộ ngộ’ của chúng ta: Ai muốn làm lớn, thì hãy sống nhỏ lại. Vì thế, cần phải điều chỉnh lại cách suy nghĩ và lối sống của chúng ta. Càng làm lớn thì càng phải tỏ ra khiêm nhường và bé nhỏ trong tinh thần phục vụ. Chúa Giêsu đã nói và đã làm như vậy. Trong ngày thứ Năm Tuần Thánh, để nêu gương khiêm nhường và phục vụ, Ngài đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ.

- Là một Thiên Chúa cao cả, Ngài đã tự hạ đến giữa nhân loại trong thân phận con người, để cứu chuộc toàn thể nhân loại. Ngài đã cưu mang một tình yêu lớn lao của Thiên Chúa trong nỗi khát khao mang đến cho nhân loại hạnh phúc cứu độ.

- Nỗi khát khao yêu thương đã lớn lao, mà cách thế thực hiện của Ngài lại quá đỗi diệu kỳ! Là một vì Thiên Chúa cao cả, Ngài đã không đến với loài người trong vinh quang và quyền lực, nhưng đã tự hạ mặc lấy kiếp người, và ôm lấy mọi hệ lụy yếu hèn của con người, như trong bài đọc 2 thư gửi tín hữu Do Thái trình bày: “Không phải chúng ta có một vị Thượng tế không thể cảm thông sự yếu đuối của chúng ta, trái lại Ngài đã từng chịu đựng thử thách bằng mọi cách như chúng ta”. Ngài cũng không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ, để hiến mạng sống mình chuộc tội cho nhiều người.

Hôm nay Chúa Giêsu mời chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng lớn, không phải chỉ là đổi ngôi mà là đổi lòng: Hãy tận diệt những tham vọng ăn trên ngồi trước, hãy phục vụ, và tự hiến chính mình cho hạnh phúc của anh chị em, vì khi anh chị em vui thì mình cũng vui.

- Đừng chờ đợi khi có cơ hội thuận tiện, cũng đừng chờ mong lúc có dồi dào khả năng. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, trong chính những cái mình có, cho dù rất hạn hẹp trong môi trường mình sống, cho dù rất nhỏ bé. 

- Hãy bắt đầu từ giây phút này. Chúng ta hãy nhìn vào lối sống mà mình đang sống có phù hợp với sứ điệp của Lời Chúa hôm nay không? Hãy nhìn vào cái TÔI của mình, chữ TÔI trong tiếng Việt. Chữ Việt Nam đặc biệt có những dấu sắc, huyền, hỏi, ngã:

+ Coi cái TÔI trọng quá, mình là số 1, khinh chê người khác. Tôi này có dấu ‘sắc’, là tôi sắc TỐI.

+ Sống bon chen, lừa đảo, gạt gẫm, thượng đội hạ đạp. Tôi này có dấu ‘huyền’ là tôi huyềnTỒI.

+ Sống trong vũng lầy của những đam mê bất chính, xa rời tình yêu của TC. Tôi này có dấu ‘nặng’, là tôi nặng TỘI.

+ Sống không màu mè kiểu cách, đơn sơ như trẻ thơ, đơn giản như lối sống của Tê-rê-xa Hài Đồng… Chữ Tôi này trong suốt, không có dấu. Tôi này nhỏ xíu, là 'tôi', đúng tinh thần bài Phúc Âm hôm nay.

Thế cho nên, ai muốn làm lớn thì phải trở nên nhỏ để phục vụ. Nghĩa là càng to, thì phải càng nhỏ. Đó là tinh thần của Chúa Giê-su: “Lãnh đạo là phục vụ”. Amen.

Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD