PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Cạnh Tranh & So Sánh (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
Con người đang sống trong thế giới cạnh tranh về chỗ đứng và quyền lực. Muốn cho mọi người biết mình giàu hơn, tài giỏi hơn; nước này hùng mạnh hơn nước kia. Đảng cộng sản Trung Hoa đã tốn kém rất nhiều tiền bạc, để biểu dương quyền lực sau 70 năm 'cai trị' đàn áp dân nghèo, chưa quan tâm đủ cho những hoàn cảnh, môi trường ô nhiễm của dân.

Con người đang sống trong thế giới cạnh tranh về chỗ đứng và quyền lực. Muốn cho mọi người biết mình giàu hơn, tài giỏi hơn; nước này hùng mạnh hơn nước kia. Tin tức ngày1/10/2019 đảng cộng sản trung hoa đã tốn kém rất nhiều tiền bạc, để biểu dương quyền lực của họ sau 70 năm 'cai trị' đàn áp dân nghèo, chưa quan tâm đủ cho những hoàn cảnh, môi trường ô nhiễm của dân.

Người xưa có câu "biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng".

Để nhận biết chính mình, phúc âm  thánh Luca mời gọi chúng ta phải cầu nguyện liên lỉ.(Lc18:1). Nhưng cầu nguyện thế nào cho đúng? cầu nguyện thế nào để được Chúa 'nâng lên làm người công chính'(18:14)

Người pharisêu:  Pharisêu (separatist)-nhóm biệt phái, tự cho mình cao sang và trong sạch hơn người khác. Ông Pharisêu không biết mình, cũng chẳng biết người, khi cầu nguyện, chỉ ca tụng mình, ông như đang 'tự xướng-selfie', xưng mình là công chính và khinh chê người khác. Không nhận ra lòng kiêu căng, còn so sánh, lên án người khác và luôn cho mình là đúng. Tốt lắm khi giữ luật ăn chay, nộp thuế, nhưng đừng quên luật yêu thương, lòng khiêm nhường!.

Người thu thuế: Người thu thuế nhận ra tội vì đã làm những điều bất chính: thu thuế cao, làm giàu cho mình và cho đế quốc ngoại bang La Mã vào thời ấy, nên ông đứng xa xa, cúi đầu, đấm ngực ăn năn 'xin Chúa thương xót' và khi ra về đã được Chúa ban nên 'người công chính'. 

Tinh thần khiêm nhường, 'biết mình' tội lỗi của người thu thuế, liên tưởng chúng ta trong nghi thức đầu Lễ: Chủ tế mời gọi mọi người ăn năn thống hối bằng kinh: Xin Chúa thương xót chúng con, xin Chúa Kitô thương xót đó là chúng ta xin tình yêu của Chúa tha thứ những lỗi lầm để được tham dự tiệc Thánh với Chúa. Nếu chúng ta cầu nguyện chân thành thì chắc chắn ra về  sẽ được công chính như lời Chúa hứa! Người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe. (Tv33).

Cả hai.

Phần nhiều trong chúng ta ai cũng có nét xấu như pharisêu dù cố gắng sống giữ luật chúa, nhưng vẫn còn so sánh, kết án người khác ngay trong nhà thờ; vì nhiều lúc chúng ta sống 'qúa tốt' dễ đưa chúng ta đến việc làm chủ người khác, bởi thế chúng ta hãy có lòng khiêm nhường từ việc đạo đức trong xã hội, trách nhiệm với quê hương, có bổn phận giúp cho môi trường sống để cộng tác vào công trình của Thiên Chúa.

Xin Chúa Thánh Thần hoán cải chúng ta nhận ra như Pharisêu  siêng năng làm việc, giữ luật trong cuộc sống hằng ngày, nhưng cần có lòng khiêm nhường. Xin cho chúng ta thành tâm như người thu thuế, đến nhà thờ, trò chuyện với Chúa."Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi". Vì ai phục vụ theo ý Chúa, tiếng họ van xin sẽ được Chúa nhậm lời (Hc 35,15).

Phút hồi tâm.

Tôi có nết xấu, phạm đi, phạm lại, xưng tội nhiều lần, quyết tâm chừa cải, nhưng chưa thắng được, có phải không? 

Tôi có tự cao và cho mình là sống tốt hơn người khác không? Cầu nguyện và sống khiêm nhường có giúp tôi hoán cải nết xấu chưa?

JB. Mạnh Lê,svd