PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Chúa Giêsu Kitô, Vua vũ trụ, Vua tình yêu (Lm Phero Trần văn Trợ SJ)
Ngài lãnh đạo bằng một trái tim chan chứa yêu thương và phục vụ.

 Chúa Giêsu Kitô, Vua vũ trụ, Vua tình yêu

Khởi đầu cuộc sống trần gian, Chúa Giêsu là vua mà lại sinh ra giữa đàn súc vật, trong chuồng chiên tối tăm hôi hám, thiếu thốn mọi bề giữa một đêm đông giá rét; một nơi hoàn toàn bất xứng cho bất cứ ai được sinh ra! Khi còn đang non nớt chưa tròn tháng, Chúa đã bị kẻ nham hiểm truy lùng hòng thủ tiêu để trừ hậu hoạ; nên Ngài đã phải chịu cảnh tỵ nạn lưu đày! Khi trở về xứ lại phải sống ẩn thân trong một làng quê nghèo khổ, giữa hạng thứ dân cùng rốt của xã hội! Đến thời đi rao giảng Tin Mừng công khai, thì không có lấy ‘một chỗ gối đầu’, nhưng cứ sống cảnh rày đây mai đó như kẻ không nhà!

Chúa Giêsu đã không đi học bất cứ trường lớp nào như các kinh sư luật sĩ thời bấy giờ; nhưng cách Ngài giảng dạy lại đầy uy quyền, rồi kèm theo các dấu lạ tỏ tường, khiến dân chúng nức lời khen ngợi. Ngài đã tha tội, trừ quỷ và ban ơn chữa lành hết mọi bệnh hoạn tật nguyền, và ngay cả việc ra lệnh cho kẻ chết sống lại, để chứng minh rằng Ngài đang thực hiện chương trình của Thiên Chúa. Ngài hoàn toàn độc lập với quyền lực thế gian lúc bấy giờ, không tùy thuộc vào sự chuẩn nhận hoặc phê duyệt của họ. Trái lại Ngài luôn thách thức quyền lực của họ, và không ngừng phê bình và trách cứ lối sống thiếu bác ái và quá kiêu căng của họ. Và để thay thế vào lối sống cao ngạo của họ, Ngài đã lập ra một cung cách lãnh đạo mới: tuy là thầy là chúa mà lại cúi mình xuống rửa chân cho các đầy tớ. Ngài lãnh đạo bằng một trái tim chan chứa yêu thương và phục vụ.

Đường lối chân thật của Ngài đã phơi bày quá nhiều nhược điểm của giới cầm quyền; nên họ không thể chịu đựng Ngài lâu hơn được nữa. Đã đến thời điểm quyết định, họ ra tay hành động quyết một phen sống mái với Ngài. Và Ngài đã tự nguyện nộp mình chịu chết thay cho toàn thể nhân loại, hoàn tất chương trình cứu chuộc thế gian của Thiên Chúa Cha. Ngài đã tiên báo rõ ràng hết mọi việc sẽ tuần tự xảy ra cho Ngài và các bạn hữu. Chính qua những lời tiên báo rất chuẩn xác này, Ngài đã chứng minh rằng Thiên Chúa luôn ở trong Ngài; nên Thiên Chúa đang hành động với Ngài để ban ơn cứu rỗi cho hết những ai tin vào Thiên Chúa ở trong Ngài.

Các vua chúa của thế gian tạm bợ này cần ngai vàng lộng lẫy để củng cố uy danh, địa vị của họ; trái lại Chúa Giêsu không cần đến ngai vàng nhưng chỉ có Thiên Chúa là sức mạnh và là bảo chứng bền vững muôn đời cho Ngài. Và Ngài đã mượn cây thập tự giá là khổ hình rùng rợn, dã man nhất để bày tỏ tuyệt đỉnh tình yêu Ngài vẫn luôn dành cho mọi người. Cây thập giá đã được Thiên Chúa biến thành cây cầu nối kết giữa trời và đất, giữa Đấng Hoá Công và thụ tạo của Ngài.

Giữa sức mạnh áp đảo của đám đông thù nghịch, đằng đằng sát khí, và giữa tận cùng của đau đớn nhục nhã, một tiếng nói lẻ loi đầy dũng cảm dám cất lên để phản bác những sai quấy của loài người, đồng thời bênh vực cho Thiên Chúa, trong một kẻ cô thân cô thế đang bị xã hội loài người nguyền rủa, loại trừ; một tiếng nói thật hiếm hoi và nhỏ bé, nhận ra quyền năng của Thiên Chúa trong một con người bị quyền lực thế gian khinh chê và tiêu diệt. Một việc hết sức phi thường đã được một con người rất bình thường thực hiện giữa một hoàn cảnh hết sức lạ lùng: đây đích thực là một phép lạ của tình thương nơi Thiên Chúa! Chính trong một con người đầy tội lỗi nhưng vẫn có niềm tin vững vàng nơi Thiên Chúa ngay giây phút cuối cuộc đời, mạnh dạn tuyên xưng niềm tin ấy công khai trước mặt quân thù. Ôi, thật là một đức tin cao quí hiếm hoi, chiếu sáng rạng ngời giữa cảnh tối tăm ngút ngàn tội lỗi: khi loài người quyết tâm khử trừ Con Thiên Chúa khỏi mặt đất. Thiên Chúa vẫn thương ban cho con người một hạnh phúc tuyệt vời: “…ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta”.

Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ