PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Con Đường Tình Yêu Phục Sinh
Đức Kitô sống lại biến đổi sự tuyệt vọng thành niềm hy vọng, biến đổi nỗi sầu khổ thành sự vui mừng, biến đổi đêm tối thành ánh sáng huy hoàng, biến đổi cái chết thành sự Phục Sinh.

Những tiếng hoan ca Alleluia vang vọng mừng Chúa Sống Lại Khải Hoàn là một niềm vui hân hoan cho nhân thế, vang vọng như một kết thúc của Bài Trường Ca Con Đường Tình Yêu Phục Sinh. Sự kiện Phục sinh của Đức Kitô mang lại niềm vui  cho nhân loại, mang lại niềm vui trong hy vọng cho mỗi người chúng ta. Đức Kitô sống lại biến đổi sự tuyệt vọng thành niềm hy vọng, biến đổi nỗi sầu khổ thành sự vui mừng, biến đổi đêm tối thành ánh sáng huy hoàng, biến đổi cái chết thành sự Phục Sinh. 

Những Trái Trứng Phục sinh và những Con Thỏ Phục Sinh đầy mầu sắc trong các cửa hàng rộn rã niềm vui Phục Sinh. Những tiếng Alleluia vang vọng, như những reo vang của Niềm Vui Phục Sinh. Chặng đường Thập Tự Tình yêu trải dài, với ngày thứ 5 của phản bội, của chia ly, của nước mắt, của trăn trối, làm tâm hồn mọi người chùng xuống. Ngày thứ 6 Tuần Thánh của tang tóc, của Thập tự đau thương, của máu và nước mắt... Tất cả là mầm non của Niềm Vui Phục Sinh nơi Đức Kitô trong Ngày Chúa Nhật Phục Sinh hôm nay. Trong chia ly đã có mầm ly biệt. Và trong ly biệt đã nảy chồi gặp gỡ. Trong nước mắt chia ly đã có mầm của gặp gỡ. Trong Thập Tự đau thương đã nảy mầm của ngày Vinh Quang Phục Sinh. Phục Sinh như một bản Trường Ca Con Đường Tình Yêu.

Con Đường Tình Yêu Phục Sinh tôi còn đọc được trong câu chuyện lịch sử vế Thập Tự Giá Chúa Kitô. Qua Thập Tự Giá Tình Yêu, Đức Giêsu đã chết vì tình yêu để cứu độ nhân loại. Thập Tự Giá tình yêu được tìm thấy do Thánh Nữ Helena, mẹ của Hoàng Đế Constantinô vào năm 320 tại Giêrusalem, và ngày nay, người ta còn giữ lại được một miếng hvới hàng chữ “INRI với ý nghĩa Giêsu Nazareth Vua Dân Do Thái” trong Nhà thờ Santa Croce tại Roma.

Qua Sách TĐCV, tại nhà ông Cornêliô ở Cesarea, Thánh Phêrô đã tóm lược sứ vụ của Chúa Giêsu. Cao điểm của sứ vụ này là việc Ngài chịu chết và sống lại. Nhưng như thế chưa phải là hết. Sự kiện Chúa sống lại có ảnh hưởng đến mọi người: "Ai tin vào Ngài thì sẽ nhờ danh Ngài mà được ơn tha tội". Vì thế các tông đồ và chúng ta phải làm chứng và loan truyền Tin Mừng Phục Sinh này.

Tin Mừng Gioan với cách viết rất súc tích nói lên trọn vẹn Tin Mừng Phục Sinh nơi Maria Madalena, Phêrô, và Gioan, những chứng nhân đầu tiên cho Tin Mừng Phục Sinh.

Niềm Vui Phục Sinh tôi đọc được  nơi Đại Tướng Peter Pace, Phó Tham Mưu Trưởng Quân Lực Hoa Kỳ, khi tham chiến tại Việt Nam vào những năm 1968, trong biến cố Tết Mậu Thân, ông khẳng định niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh với niềm hân hoan: “Thời gian phục vụ tại chiến trường Việt Nam đã đưa tôi tới gần Thiên Chúa hơn. Những Thánh Lễ được ghi nhớ nhất trong đời mà tôi từng tham dự là những Thánh Lễ tại chiến trường Việt Nam. Chúng tôi tụ họp nhau tại kho đạn và những thùng chứa đạn trọng pháo được kê làm bàn thờ.” Khi được báo Catholic Standard phỏng vấn, Đại Tướng xác tín: “Niềm tin nơi Thiên Chúa là nền tảng cho những gì mà tôi hành động hôm nay. Tôi đã ở trong quân ngũ 41 năm. Tôi tin có một Thiên Chúa và tôi tin Ngài đã dành cho tôi một sứ vụ.” 

Lạy Chúa Giêsu Kitô Phục sinh, Chúa đã chết đi vì Con Đường Tình Yêu và Phục Sinh vinh quang, xin vì sự Phục Sinh của Chúa khơi mào cho Con Đường Tình Yêu Phục Sinh của chúng con, đổi mới mỗi người chúng con trong  tình yêu phục sinh. Để chúng con hoàn toàn đổi mới.

Từ chán nản đến niềm hy vọng yêu thương,

Từ sầu khổ đến niềm vui mừng hân hoan,

Từ đêm tối hận thù ghen ghét nghi kỵ đến hạnh phúc yêu thương ngọt ngào,

Từ đêm tối tăm của chết chóc lo sợ đến niềm hy vọng ánh sáng huy hoàng Phục Sinh. Amen.

Lm Paul Chu Văn Chi

Mùa Phục Sinh 2018