PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Còn tuyệt hảo hơn trước ........
Quả vậy, Đức Ki-tô Sống Lại đã chứng tỏ và thực hiện cái điều “Còn tuyệt hảo hơn trước” ấy nơi các môn đệ và cách riêng, Thánh Phê-rô. Thánh Phê-rô và các môn đệ lại đã trở nên “tuyệt hảo hơn trước” vạn lần, dấn thân và can trường làm chứng tá cho Tin Mừng Phục Sinh đến hiến dâng mạng sống mình theo gương Thầy Chí Thánh!

Câu chuyện “cây đàn vĩ cầm 3 giây” đã được nhiều người biết đến. Đấy là chuyện về một buổi trình diễn rất cá biệt của nghệ sĩ Itzhak Perlman tại hội trường Avery Fisher, trung tâm Lincoln, Nữu Ước, Hoa Kỳ vào ngày 18/11/1995. Hôm ấy khán thính giả cũng háo hức và nhẫn nại đợi chờ ông Perlman khập khễnh từng bước tiến ra sân khấu và ổn định ở vị trí của ông trong dàn nhạc hòa tấu. Ông nghệ sĩ tài danh này vốn bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh bại liệt, hai chân phải có kiềng đai và đi lại đi lại khó nhọc với cặp nạng. Rồi phần trình tấu cũng được bắt đầu như mọi lần, nhưng mới chỉ được vài đoạn nhạc, người ta nghe thấy tiếng “bưng” – tiếng đứt dây đàn và dàn nhạc phải ngưng lại. Ai cũng nghĩ “rủi thay”, thế là chắc phải đi “giải lao” đợi ông Perlman tìm đàn khác hay dây đàn khác. Riêng ông thì lặng thinh, chỉ cúi đầu nhắm mắt. Sau một hồi chấn tĩnh lại, và ra dấu cho nhạc trưởng và dàn nhạc bắt đàu lại từ quãng nhạc đã bị tắc nghẽn trước đó. Cả thính đường sững sờ khi nghe ông Perlman tiếp tục trình tấu với cả khát vọng và năng lực, thích ứng cách tài tình để cây vĩ cầm dẫu chỉ còn 3 giây đàn mà vẫn có thể sử dụng như đàn còn nguyên 4 giây đàn.  Không những thế, suối âm thanh phát ra hôm ấy từ cây đàn 3 giây lại còn mê hoặc và tuyệt hảo hơn hẳn tiếng đàn bình thường trước đây.

Sau buổi trình tấu, ông Perlman chỉ dí dỏm chia sẻ: “nhiệm vụ của nghệ sĩ là khám phá ra bao nhiêu âm nhạc mình vẫn có thể làm ra dù chỉ với những gì vỏn vẹn còn lại hay có được” (x. Jack Riermer, www.inspirationalpeak.com) Hẳn đó cũng đã là kinh nghiệm thú vị của các nghệ sĩ và cách riêng, là hình ảnh về điều mà Thiên Chúa – nghệ sĩ trên mọi nghệ sĩ – vẫn thực hiện nơi con người ngang qua quyền năng và sự hiện diện của Đức Ki-tô Phục Sinh.

Quả vậy, Đức Ki-tô Sống Lại đã chứng tỏ và thực hiện cái điều “Còn tuyệt hảo hơn trước” ấy nơi các môn đệ và cách riêng, Thánh Phê-rô.  Như trong Tin Mừng tuần này (Lc 24:35-48), thuộc về phần kết của Tin Mừng Luca, Đức Ki-tô khi vẫn hiện diện cách thân tình, săn đón với các môn đệ vốn còn đầy yếu hèn, hoang mang và nghi hoặc, Ngài đã mở lòng mở trí, khôi phục niềm tin và chia sẻ sức sống mới của Ngài.  Ngài thật đã không loại bỏ các ông, mà ngược lại, Ngài còn mở vòng tay đón đợi và kêu mời, biến đổi và khôi phục những gì đã đổ vỡ, “đứt đoạn” nơi các ông.  Ngài lại tiếp tục đặt để các ông làm chứng nhân cốt lõi của Ngài. Thật, như lịch sử chứng minh, Thánh Phê-rô và các môn đệ lại đã trở nên “tuyệt hảo hơn trước” vạn lần, dấn thân và can trường làm chứng tá cho Tin Mừng Phục Sinh đến hiến dâng mạng sống mình theo gương Thầy Chí Thánh! (x. Bài Đọc 1, Cv 3: 13-15; 17-19). 

Chúa Ki-tô Phục Sinh vẫn và đang hiện diện cách huyền diệu giữa chúng ta.  Ngài vẫn đã và đang đón mời mỗi chúng ta, cho dù chúng ta vốn có sẵn bất cứ những gẫy đổ, đứt đoạn nào vì yếu đuối và tội lỗi.  Khi chúng ta quyết tâm “khởi sự lại”, quyết tâm bắt đầu đặt để lại cuộc đời mình như khí cụ trong tay Ngài, thì chúng ta cũng sẽ trở nên một tạo vật hay tác phẩm mới…còn tuyệt hảo hơn trước!

Lm. Rêmy Bùi Sơn Lâm