PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Cùng Đón Chúa (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
PHÚT HỒI TÂM: Một mùa vọng nữa lại về, ước vọng của tôi là gì? Có gắn liền với ước vọng của Thiên Chúa không? Hoang địa, sa mạc của tôi là gì, ở đâu?

Một hôm cô Hiệu Trưởng đến nhà một thầy giáo để hỏi lý do tại sao hôm đó thầy không đi dạy học. Vừa vào cổng thì có tiếng cậu bé nói vọng xuống từ trên cây xoài .

"Hello cô!" Cậu bé chào.

"Hello, cô chào con, ba con có nhà không?" Cô hỏi.

"Dạ có!" Cậu bé trả lời.

"Cho cô gặp ba được không?" Cô hỏi

"Dạ không được!". Cậu bé nói rất nhỏ.

“Vậy má có trong nhà không?” Cô hỏi

"Dạ có ạ!" Cậu bé đáp

"Cho cô gặp má nhé?" Cô hỏi

"Cũng không được!" Một lần nữa giọng cậu bé thầm thì.

"Ok, vậy còn ai trong nhà nữa không?" Cô hỏi.

"Dạ có, một ông police, cảnh sát" Cậu bé thì thầm.

"Police, cô nói chuyện với cảnh sát được không?" Cô hỏi.

"Oh, càng không được, vì ông ta đang busy, bận lắm!" Cậu bé trả lời.

"Ông ta đang làm gì mà bận?" Cô hỏi.

"Đang nói nói chuyện với ba mẹ và với fireman-ông chữa lửa!" Cậu tí hon đáp.

"Fireman, ủa nhà con bị cháy hả?" Cô giáo hoảng hốt hỏi lớn.

"Dạ không, ...xì, xì xì ...cô đừng nói lớn quá!" Cậu bé nài van.

"Vậy tại sao lại có cả cảnh sát và người chữa cháy trong nhà?". Cô hỏi.

Cậu bé trả một cách khoái chí: " ....Là vì họ đang đi tìm con đấy, cô ơi! hihihi".

 

Thánh Gioan đến từ sa mạc, kêu mời mọi người đừng lẩn trốn trong tội lỗi nữa!. Hãy mau sửa đường và dọn đường cho ngay thẳng cùng đón Chúa

Chúa đã đến trong thế gian và Chúa vẫn đang đợi chờ mỗi người con của Ngài mở cửa lòng để đón Ngài.

Vào sa mạc có nghĩa là bỏ lại sau lưng những gì thừa thãi, không cần thiết; Ai đã một lần vào sa mạc Úc- châu; điều kiện đầu tiên là chỉ mang những gì cần thiết, càng gọn, nhẹ nhàng thì càng tốt. Vào hoang địa, sa mạc trong kinh thánh có nghĩa là vào để gặp Thiên Chúa; Gặp chính mình và gặp tha nhân. Khi đó công lý và hòa bình sẽ triển nở. "Bây giờ sói sẽ ở với chiên con, bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau"

 

Mùa Vọng có hai đặc tính: 

- Mùa chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng Sinh. Trong lễ này, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì hai lý do trên, Mùa Vọng được coi như mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi. (AC 39).

 

Để được sốt sắng và hân hoan thì chúng ta cần 'sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.' Trong hoang địa của mỗi tâm hồn Kitô hữu cũng có tiếng hô: "Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi".

Đôi tai của cõi lòng có rộng mở thì mới nghe được tiếng Chúa. Con tim có can đảm, không trốn né trách nhiệm, biết nhận lỗi và xin lỗi mới có thể thắng được những thách đố, cám dỗ không lành mạnh của trần gian.

 

Trong mùa vọng của năm phụng vụ mới 2020 này, xin cho chúng ta luôn nhận thức rằng, tuy con người có tài giỏi đến đâu đi nữa cũng phải lệ thuộc hoàn toàn vào Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên muôn loài. Xin Cho chúng ta luôn trở về NHÀ của Thiên Chúa là Cha; gặp Chúa Con là Đấng cứu chuộc và Chúa Thánh Thần thánh hoá mọi sự. Xin được tấm lòng ăn năn như thánh Augustino "Linh hồn con sẽ không bao giờ an nghỉ cho tới khi gặp được và an nghỉ trong Chúa". Amen.

 

PHÚT HỒI TÂM

 

Một mùa vọng nữa lại về, ước vọng của tôi là gì? Có gắn liền với ước vọng của Thiên Chúa không?

Hoang  địa, sa mạc của tôi là gì, ở đâu?.